Tỷ phú Thái thu về 9.300 tỷ cổ tức, ‘viên ngọc quý’ Sabeco giờ ra sao?

Tỷ phú Thái Lan thu về 9.300 tỷ đồng tiền cổ tức từ Sabeco kể từ khi ThaiBev thâu tóm doanh nghiệp ngành bia này. Sau nhiều biến động, ông lớn Bia Sài Gòn giờ ra sao?
Văn hoá uống: Câu chuyện từ cá nhân đến cộng đồng Câu chuyện nồng độ cồn: Từ quy định đến xây dựng ý thức công dân Cục CSGT: Kiểm tra, phát hiện hàng ngàn lái xe có sử dụng rượu bia, ma túy

Đều đặn chia nghìn tỷ mỗi năm

Hội đồng Quản trị (HĐQT) Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (SAB) vừa thông qua việc tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông. Theo đó, Sabeco chi trả tạm ứng là 15%, tương đương mỗi cổ phiếu SAB được trả 1.500 đồng tiền mặt. Việc thanh toán sẽ được thực hiện vào tháng 2/2024.

Như vậy, với hơn 1,28 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, tổng cộng Sabeco sẽ dùng hơn 1.900 tỷ đồng để trả cổ tức.

Công ty TNHH Vietnam Berverage thuộc Tập đoàn Thai Beverage (ThaiBev) của tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi đang sở hữu gần 53,6% vốn Sabeco. Điều này đồng nghĩa với việc ông lớn Thái sẽ thu về hơn 1.030 tỷ đồng cổ tức.

Đó là khoản cổ tức tạm ứng. Theo kế hoạch, Sabeco sẽ chia cổ tức năm 2023 với tỷ lệ 35%, tổng cộng doanh nghiệp của tỷ phú giàu thứ 3 Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thu về khoảng 2.630 tỷ đồng.

Đây sẽ là lần thứ 7 liên tiếp, ông lớn Thái Lan nhận cổ tức nghìn tỷ đồng từ Sabeco. Tổng cộng kể từ khi thâu tóm Sabeco vào cuối năm 2017, ThaiBev đã thu về hơn 9.280 tỷ đồng tiền cổ tức từ hãng bia lớn nhất Việt Nam.

Về giá trị tuyệt đối, 9.280 tỷ đồng là con số rất lớn mà một cổ đông nhận được từ cổ tức một doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, về giá trị tương đối, những gì mà tỷ phú người Thái thu về là khá khiêm tốn.

Trên thực tế, vào cuối năm 2017, Thai Beverage của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi đã chi khoảng 110.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 4,8 tỷ USD tính theo tỷ giá USD/VND khi đó) để sở hữu được số cổ phần 53,6% nói trên.

Tỷ phú Thái thu về 9.300 tỷ đồng cổ tức, ‘viên ngọc quý’ Sabeco giờ ra sao?
Tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi

Trong vòng 6 năm qua, trải qua bao thăng trầm, từ đại dịch Covid-19 cho tới đợt suy giảm sức mua trên phạm vi toàn cầu, doanh nghiệp của tỷ phú người Thái đã thu về khoảng 8,4% tổng số vốn đầu tư, tương đương khoảng 1,4%/năm.

Đây là một con số khá khiêm tốn trong bối cảnh lãi suất trên thị trường thế giới đang ở mức rất cao. Lãi suất cơ bản của Mỹ là 5,5%/năm và lãi suất thương mại khoảng 6-7%/năm. Trong khi đó, lãi suất ở châu Á khoảng 8-10%/năm.

Trong thương vụ thâu tóm Sabeco của Việt Nam, ThaiBev và công ty con do tập đoàn này sở hữu 100% vốn là BeerCo Limited đã thực hiện 6 khoản vay khác nhau, tổng số tiền tương đương 5 tỷ USD.

Khi đó, ThaiBev vay 100 tỷ Baht, tương đương khoảng 3,05 tỷ USD từ các ngân hàng của Thái Lan; còn BeerCo vay 1,95 tỷ USD thông qua hai ngân hàng đầu mối là Mizuho Bank chi nhánh Singapore và Standard Chartered chi nhánh Singapore. Các khoản vay có thời hạn 2 năm. Tới nay, không rõ các doanh nghiệp của tỷ phú Thái đã tất toán các khoản nợ hay chưa.

Nhưng nếu tính 5 tỷ USD vay ở thời điểm hiện tại, với lãi suất khoảng 10%/năm, ông lớn Thái phải trả lãi khoảng 410 triệu USD, tương đương hơn 10.000 tỷ đồng/năm, vượt qua con số 9.280 tỷ đồng tiền cổ tức mà cổ đông Thái thu về từ Sabeco trong cả 6 năm qua.

Vốn hóa bốc hơi nhiều tỷ USD, triển vọng Sabeco suy giảm

Vốn hóa của Sabeco cũng giảm rất mạnh kể từ cuối năm 2017 tới nay.

Hồi cuối năm 2017, cổ phiếu Sabeco có giá có lúc lên tới hơn 320.000 đồng/cp, tương đương mức giá điều chỉnh khoảng hơn 150.000 đồng, cao hơn nhiều so với mức giá 65.600 đồng/cp như hiện tại (tính tới 7/12/2023).

Với mức giá hiện tại, Sabeco có vốn hóa là hơn 84.100 tỷ đồng (khoảng 3,4 tỷ USD). Số cổ phần của doanh nghiệp tỷ phú Thái còn lại khoảng 1,84 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với số vốn bỏ ra ban đầu hơn 4,8 tỷ USD.

Là một trong các doanh nghiệp trả cổ tức đều đặn với tỷ lệ cao, có tình hình tài chính và dòng tiền rất tốt, nhưng lợi nhuận của Sabeco gần đây suy giảm. Triển vọng doanh nghiệp không tươi sáng như trước.

Trong quý III/2023, Sabeco báo lợi nhuận giảm 23% so với cùng kỳ, xuống còn 1.074 tỷ đồng dù có cả tỷ USD tiền mặt gửi ngân hàng mang về gần 370 tỷ đồng tiền lãi. Doanh thu của Sabeco cũng giảm khá mạnh, gần 14% so với cùng kỳ, xuống còn hơn 7.500 tỷ đồng, do doanh thu bán bia giảm.

Việt Nam là nước tiêu thụ bia lớn nhất Đông Nam Á và top 10 thế giới, nhưng thị trường này có dấu hiệu suy giảm rõ rệt. Doanh thu của hầu hết doanh nghiệp trong ngành giảm 10-20%, trong khi giá nguyên liệu tăng mạnh theo diễn biến thế giới.

Không chỉ bị ảnh hưởng bởi việc thực hiện chặt chẽ Nghị định 100 (năm 2019) về xử phạt vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển xe trên đường, các doanh nghiệp sản xuất bia còn chịu tác động từ sức cầu suy giảm. Nền kinh tế kinh tế Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn, người tiêu dùng vẫn thắt lưng buộc bụng.

Mặc dù suy giảm sau nhiều năm tăng trưởng nóng, các doanh nghiệp ngành bia vẫn nằm trong nhóm các doanh nghiệp có lợi nhuận và cổ tức cao. Sabeco là một trong những công ty chi trả cổ tức bằng tiền mặt đều đặn, với tỷ lệ ổn định suốt nhiều năm qua. Mức chi trả thường xuyên từ 35-50%/năm, rất cao so với mặt bằng chung các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán. Đây là khoản thu nhập bền vững và vẫn có triển vọng tăng trưởng dài hạn khi thị trường Việt Nam có quy mô dân số lớn, thu nhập người dân vẫn tăng cao.

Đại diện ThaiBev từng coi Sabeco là “viên ngọc quý”, là một doanh nghiệp có triển vọng tốt ở một thị trường tiêu thụ bia hàng đầu khu vực và đứng thứ 3 tại châu Á sau Trung Quốc và Nhật Bản.

Các doanh nghiệp bia vẫn có kế hoạch phát triển mạnh tại Việt Nam. Sabeco đầu tư nâng công suất nhà máy Bia Sài Gòn Quảng Ngãi. Sabeco cũng vừa hoàn tất tăng vốn điều lệ. Trong khi đó, với 6 nhà máy hiện có, 'ông lớn' Heineken đề xuất bổ sung thêm 500 triệu USD đầu tư vào Việt Nam.

Trên thị trường, sự bi quan đã và đang phản ánh lên giao dịch cổ phiếu SAB khi thị giá liên tục giảm sút, giảm 23% từ mức 190.000 đồng/cp đầu năm giảm còn 147.000 đồng/cp (chốt phiên 30/8/2021).

Mạnh Hà
Vietnamnet

Tin mới cập nhật

Doanh nghiệp tuần qua: FPT thâu tóm công ty Nhật, Hoa Sen dự kiến lãi to

Doanh nghiệp tuần qua: FPT thâu tóm công ty Nhật, Hoa Sen dự kiến lãi to

FPT thâu tóm công ty công nghệ Nhật Bản, Hoa Sen lên kế hoạch lãi to, Tập đoàn Cao su thua kiện... là những thông tin doanh nghiệp đáng chú ý tuần qua.
Chứng khoán tuần qua 26/02 - 01/03/2024: Giao dịch khởi sắc trở lại, khối ngoại mua ròng tích cực

Chứng khoán tuần qua 26/02 - 01/03/2024: Giao dịch khởi sắc trở lại, khối ngoại mua ròng tích cực

Chứng khoán tuần qua 26/02 - 01/03/2024, thị trường giao dịch khởi sắc khi đà tăng chỉ số liên tục tăng mạnh; khối ngoại quay lại mua ròng tích cực 4/5 phiên.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 1/3: IMP, VIB và NLG

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 1/3: IMP, VIB và NLG

IMP, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực dược phẩm, được đánh giá còn nhiều dư địa tăng trưởng nhờ triển vọng ngành cũng như hưởng lợi từ các chính sách mới.
Chứng khoán hôm nay 1/3/2024: Vận động bất thường?

Chứng khoán hôm nay 1/3/2024: Vận động bất thường?

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 1/3/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Giải bài toán nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Giải bài toán nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Ngân hàng Thế giới ước tính, việc nâng hạng thị trường chứng khoán có thể thu hút thêm 25 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài từ những đối tác mới vào Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 29/2/2024: Dầu khí diễn biến tích cực, duy trì sắc xanh

Chứng khoán hôm nay 29/2/2024: Dầu khí diễn biến tích cực, duy trì sắc xanh

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 29/2/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 29/2: PNJ, PVS và VHM

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 29/2: PNJ, PVS và VHM

PNJ là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực trang sức Việt Nam. Chuyên gia đánh giá PNJ có nhiều dư địa tăng trưởng nhờ tiềm năng thị trường trong tương lai.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam, hút mạnh dòng vốn ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam, hút mạnh dòng vốn ngoại

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặt mục tiêu, tới 2025 sẽ nâng hạng TTCK Việt Nam từ "cận biên" lên "mới nổi", khai mở dòng vốn cho doanh nghiệp.
Nợ xấu vượt quá dự trữ tại các ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ

Nợ xấu vượt quá dự trữ tại các ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ

Giá trị các khoản vay quá hạn gắn liền với văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ, các tài sản thương mại khác tại Hoa Kỳ đã tăng hơn gấp đôi so với năm 2022.
Chứng khoán hôm nay 28/2/2024: Năng lượng, thép tiếp tục duy trì sắc xanh

Chứng khoán hôm nay 28/2/2024: Năng lượng, thép tiếp tục duy trì sắc xanh

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 28/2/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.

Tin khác

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 28/2: TNG, HPG và QNS

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 28/2: TNG, HPG và QNS

TNG là doanh nghiệp thuộc top đầu ngành dệt may Việt Nam. Chuyên gia kỳ vọng, TNG có tốc độ phục hồi nhanh nhờ duy trì được quy mô doanh thu trong lúc khó khăn.
SRC của đại gia "Sơn xay xát" sang nhượng 21ha đất KCN, lĩnh về 300 tỷ

SRC của đại gia "Sơn xay xát" sang nhượng 21ha đất KCN, lĩnh về 300 tỷ

Cổ phiếu SRC bật tăng ngay phiên đầu tuần này với 3,51%. Ấn tượng hơn, mở cửa phiên sáng nay, 27/2, mã này đã tăng kịch biên độ.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 27/2: TCB, NTL và ACB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 27/2: TCB, NTL và ACB

VNDirect nhận định, TCB là một trong những ngân hàng có hoạt động kinh doanh cải thiện mạnh mẽ, có khả năng cân bằng tốt giữa lợi nhuận và rủi ro đáng chú ý.
Chứng khoán hôm nay 27/2/2024: Có thể xuất hiện các phiên tăng - giảm đan xen

Chứng khoán hôm nay 27/2/2024: Có thể xuất hiện các phiên tăng - giảm đan xen

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 27/2/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Khang Điền (KDH) chào bán riêng lẻ 110 triệu cổ phiếu, ước thu 3.000 tỷ đồng

Khang Điền (KDH) chào bán riêng lẻ 110 triệu cổ phiếu, ước thu 3.000 tỷ đồng

20 nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức sẽ tham gia đợt chào bán riêng lẻ của Khang Điền (KDH) với giá 27.250 đồng/cổ phiếu, tổng số vốn thu về trên 3.000 tỷ đồng.
Chuyên gia: Xu thế tăng ngắn hạn chưa mất, nhà đầu tư không nên “hoảng loạn”

Chuyên gia: Xu thế tăng ngắn hạn chưa mất, nhà đầu tư không nên “hoảng loạn”

Một số chuyên gia nhận định việc giảm điểm sâu và thanh khoản tăng đột biến chưa hẳn là một yếu tố quá xấu, nhà đầu tư thận trọng nhưng đừng quá lo lắng.
Chứng khoán hôm nay 26/2/2024: Dự báo nhóm năng lượng tiếp đà giảm giá

Chứng khoán hôm nay 26/2/2024: Dự báo nhóm năng lượng tiếp đà giảm giá

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 26/2/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 26/2: SZC, VNM và VLB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 26/2: SZC, VNM và VLB

Khu công nghiệp Châu Đức của SZC nằm ngay cạnh tuyến đường cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu là một lợi thế cạnh tranh so với các khu công nghiệp khác.
Hé lộ room tín dụng mới được cấp của MSB: Tăng 0,7 điểm phần trăm, cao nhất hệ thống?

Hé lộ room tín dụng mới được cấp của MSB: Tăng 0,7 điểm phần trăm, cao nhất hệ thống?

MSB là ngân hàng được cấp room tín dụng 2023 cao nhất hệ thống - 13,5%. Song, vì là ngân hàng tầm trung nên con số tuyệt đối không cao so với các ngân hàng lớn.
Sếp doanh nghiệp mua bán cổ phiếu tuần qua: Ồ ạt mua lớn, bán khủng

Sếp doanh nghiệp mua bán cổ phiếu tuần qua: Ồ ạt mua lớn, bán khủng

Nhiều sếp lớn của các doanh nghiệp đã gom mua lượng lớn, hoặc bán ra lượng khủng cổ phiếu doanh nghiệp mình nhằm mục đích cơ cấu lại danh mục đầu tư.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 25/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 25/2 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024, giá dầu thế giới tuần qua ghi nhận tuần lao dốc với giá dầu WTI giảm hơn 3%, dầu Brent giảm 2%, tuần này diễn biến ra sao?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024, giá dầu thế giới tuần lao dốc đưa giá dầu WTI xuống mốc 76,57 USD/thùng, dầu Brent xuống mốc 81,58 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 1/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 1/3 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 26/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 26/2 thế nào?
Phiên bản di động