“Short” cổ phiếu VinFast: “Canh bạc” hiểm nguy cho đội bán khống

Đà tăng chóng mặt của cổ phiếu VinFast khiến huyền thoại bán khống Jim Chanos gọi mức định giá này là “điên rồ”.
Cổ phiếu Vinfast "đạp ga" vượt đỉnh, VIC dẫn dắt VN-Index hồi phục Cổ phiếu VinFast mất hơn 84 tỷ USD trong một phiên, tỷ phú Phạm Nhật Vượng tụt hạng trên Forbes

Tuy nhiên, hiện không ít chuyên gia giữ quan điểm cho rằng việc các nhà bán khống đặt cược chống lại cổ phiếu VinFast sẽ là quyết định vô cùng mạo hiểm và đầy rủi ro.

Vì sao nhà bán khống chọn cổ phiếu VinFast?

Theo Bloomberg, sau màn trình diễn ấn tượng của VinFast trên đất Mỹ, các nhà bán khống (short seller) đã “để mắt” đến cổ phiếu của họ. Hãng tin tài chính hàng đầu thế giới dẫn số liệu từ công ty phân tích tài chính S3 Partners cho hay, tính đến ngày 17/8, đã có khoảng 1,2 triệu cổ phiếu VFS được đem ra bán khống. Con số này chiếm khoảng 0,05% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành của nhà sản xuất ô tô điện đến từ Việt Nam.

“Short” cổ phiếu VinFast: “Canh bạc” hiểm nguy cho đội bán khống

Cần nói thêm rằng, đối lập với hoạt động đầu tư thông thường, người bán khống kỳ vọng giá cổ phiếu trong tương lai sẽ giảm so với điểm mua, và giá trị cổ phiếu càng giảm mạnh sẽ càng đem về nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Nhìn qua câu chuyện mà Bloomberg đưa ra, các nhà bán khống “đặt cược” vào cổ phiếu VFS của VinFast là bởi họ tin rằng, mã này sẽ lao dốc trong tương lai. Trên thực tế, dự đoán của “phe” bán khống không phải là không có cơ sở.

Trước hết, nếu xét theo quy luật thông thường, đà tăng giá của cổ phiếu VFS được cho là không phù hợp với nguyên tắc cơ bản khi mà hãng xe điện này vẫn đang thua lỗ và đang phải đối diện với không ít thách thức khi tấn công thị trường Mỹ.

Thêm vào đó, những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm tại Phố Wall cũng đã quá quen với việc các doanh nghiệp niêm yết qua SPAC “quay đầu” giảm điểm sau khi “chứng sỹ” hết hưng phấn.

“Canh bạc” mạo hiểm

Đáng nói, kể từ khi lên sàn Nasdaq hôm 15/8, cổ phiếu VinFast chỉ ghi nhận 3 phiên giảm điểm, sau đó liên tục tăng sốc. Tính đến ngày 28/8 (giờ Mỹ), VFS đã xác lập 6 phiên tăng điểm liên tiếp, đóng cửa ở mức 82,35 USD/cp. So với mức giá chào sàn là 22 USD/cp, mã này đã tăng tới 688%. Điều này không chỉ khiến giới đầu tư ngỡ ngàng mà còn là chỉ báo cho rủi ro đối với các nhà bán khống.

“Short” cổ phiếu VinFast: “Canh bạc” hiểm nguy cho đội bán khống
Cổ phiếu VFS đã tăng tới 688% kể từ khi chào sàn

Theo số liệu của S3 Partners, các nhà bán khống “bạo tay” đặt cược cổ phiếu VinFast lao dốc đã thua lỗ gần 1 triệu USD (trên giấy tờ) kể từ khi VinFast hoàn tất thương vụ sáp nhập với công ty SPAC Black Spade và lên sàn Nasdaq.

Mặt khác, các chuyên gia chỉ ra rằng, việc chỉ 1% cổ phiếu của VinFast được lưu hành tự do (free-float) khiến cho các nhà bán khống sẽ phải chịu mức chi phí rất cao nếu muốn đi vay cổ phiếu này.

Như phân tích ở trên, do bản chất của bán khống là phải đi vay, nên nó sẽ không chỉ đơn giản là câu chuyện nhà đầu tư mua cao bán thấp để “ăn chênh lệch” mà họ còn phải tính lãi suất và hoa hồng.

Theo tờ Barron’s, lãi suất bán khống được tính toán dựa trên số cổ phiếu thả nổi công khai, mà trong trường hợp của VinFast là từ 17 triệu đến 21 triệu cổ phiếu. Điều đó tương đương với lãi suất ngắn hạn mà các nhà bán khống phải chịu là khoảng 6%. Tuy nhiên, do tỷ lệ free-float thấp nên lãi suất ngắn hạn có thể sẽ cao hơn.

Còn theo InvestorPlace - một trong những công ty nghiên cứu tài chính độc lập lớn và lâu đời nhất nước Mỹ, phí chi phí đi vay (CTB: “cost to borrow”) đối với cổ phiếu VFS hiện đang cao bất thường, đã tăng từ mức 51,64% vào ngày 17 tháng 8 lên mức 74,04% vào ngày 23/8.

Đơn vị này cho biết, CTB thể hiện khoản phí hàng năm mà người bán khống phải trả để vay cổ phiếu. Mức phí cao cho thấy nhu cầu bán khống cao, trong khi mức phí thấp cho thấy điều ngược lại. Hiện tại, CTB cho một cổ phiếu VFS đang cao hơn rất nhiều so với mức CTB trung là từ 0,3% đến 3%. InvestorPlace chỉ ra rằng, phí CTB cao bất thường cũng có thể ảnh hưởng đến người bán khống không thể duy trì vị thế bán mà phải mua lại tài sản cơ sở nhằm cố gắng thoát khỏi mức phí cao.

Hiểu một cách đơn giản, trong thời gian “vay” cổ phiếu và chuyển hướng từ bán sang mua, nhà đầu tư sẽ phải chịu một mức phí nhất định. Khi mức phí này quá cao khiến các nhà bán khống không thể chi trả, họ có thể sẽ phải “cắt lỗ”.

Ngoài ra, tỷ lệ free-float thấp đồng nghĩa chỉ một động thái nhỏ của một nhà đầu tư riêng lẻ cũng sẽ khiến giá cổ phiếu biến động mạnh.

“Bất kỳ ai mua vào 100.000 cổ phiếu VFS cũng có thể khiến giá dịch chuyển”, Nicholas Colas, nhà đồng sáng lập của công ty nghiên cứu DataTrek Research nhận định.

Đồng quan điểm, chuyên gia phân tích Tyler Mạnh Dũng Nguyễn từ Maybank cho hay: “Việc bán khống cổ phiếu thoạt nhìn có vẻ hợp lý nhưng vào thời điểm này, đó không phải là chiến lược giao dịch tốt nhất”.

Mặc dù, những diễn biến hiện tại của cổ phiếu VinFast khiến nhiều người liên tưởng đến những cổ phiếu xe điện khác như Lucid hay Rivian, tăng vọt sau khi niêm yết rồi giảm mạnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc xác định thời điểm chuyển hướng là vô cùng khó khăn.

Còn theo Bloomberg, niềm tin vào các startup xe điện không phải là không có cơ sở.

Nghiên cứu mới đây của Bloomberg New Energy Finance chỉ ra rằng, số xe điện được bán ra trên toàn cầu sẽ đạt khoảng 27 triệu chiếc vào năm 2026, tăng mạnh so với mức 10,5 triệu chiếc của năm 2022.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, chuyên gia Nicholas Colas của Datatrek cho biết, đối với các nhà đầu tư thì sức hấp dẫn của VinFast nằm ở 2 thế mạnh riêng: thuần tuý sản xuất xe điện và đến từ thị trường mới nổi. Kể cả khi cổ phiếu VFS rơi xuống mức giá thấp nhất vào tuần trước, VinFast vẫn là nhà sản xuất xe điện lớn thứ 3 đang niêm yết cổ phiếu ở thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ sau Tesla và Li Auto.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích George Gianarikas tại Canaccord Genuity khẳng định: “Chúng ta đang đi qua giai đoạn mà thị trường ô tô chứng kiến những thứ chưa từng xuất hiện trong hơn 100 năm trở lại đây. Thị trường đã đúng khi nhận định những tân binh hoàn toàn có khả năng chiếm lĩnh thị phần”.

Theo Tạp chí Điện tử Kinh tế Chứng khoán VN

Tin mới cập nhật

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 17/4: HPG, DBC và MWG

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 17/4: HPG, DBC và MWG

HPG cho biết sau khi dự án Dung Quất 2 hoàn thành, doanh thu của tập đoàn có thể lên đến 200.000 tỷ đồng và tỷ trọng doanh thu của mảng thép sẽ chiếm 95%.
Chứng khoán sẽ ra sao, nhà đầu tư nên làm gì sau phiên “đỏ lửa” bất thường?

Chứng khoán sẽ ra sao, nhà đầu tư nên làm gì sau phiên “đỏ lửa” bất thường?

Chuyên gia kinh tế cho rằng thị trường chứng khoán hôm nay có thể phục hồi nhẹ sau phiên “đỏ lửa” song nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng, tránh mở mua mới quá sớm.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 15/4: KDH, MBB và DPR

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 15/4: KDH, MBB và DPR

KDH sẽ hợp tác với Tập đoàn Keppel Land nhằm triển khai dự án Emeria và dự án Clarita. Hai dự án này dự kiến sẽ được đưa vào kinh doanh cuối năm 2024.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 12/4: KBC, BVH và QTP

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 12/4: KBC, BVH và QTP

KBC, BVH và QTP là ba mã cổ phiếu được giới phân tích khuyến nghị trong ngày giao dịch 12/4.
Khải Hoàn Land (KHG) mất 80% lợi nhuận sau kiểm toán, không chia cổ tức 2023

Khải Hoàn Land (KHG) mất 80% lợi nhuận sau kiểm toán, không chia cổ tức 2023

Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2023 của Khải Hoàn Land (KHG) cho thấy doanh nghiệp lãi sau thuế 25,3 tỷ đồng, giảm gần 99 tỷ so với báo cáo tự lập.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 11/4: MWG, VIB và DGC

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 11/4: MWG, VIB và DGC

Đối diện nguy cơ bị loại khỏi chỉ số VNDiamond Index, cổ phiếu MWG của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới di động có thể đang gặp áp lực bán từ DCVFM Diamond ETF.
Đức Giang (DGC) trở thành chủ mới của nhà máy cồn bị ngân hàng phát mãi với giá 253 tỷ đồng

Đức Giang (DGC) trở thành chủ mới của nhà máy cồn bị ngân hàng phát mãi với giá 253 tỷ đồng

Nhà máy cồn Đại Việt được ngân hàng đấu giá phát mãi tài sản 4 -5 năm nay, tuy nhiên đến giờ mới thuộc về chủ mới là "ông lớn" ngành hóa chất Đức Giang (DGC).
Dấu ấn người lãnh đạo tại Licogi 18

Dấu ấn người lãnh đạo tại Licogi 18

Từ vị trí Giám đốc Licogi 18.6, sau sự kiện sáp nhập vào Licogi 18, ông Bùi Thanh Tuyên trở thành Tổng giám đốc công ty mẹ cùng với tỷ lệ sở hữu trên 50%.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 9/4: HHV, SZC và CTD

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 9/4: HHV, SZC và CTD

Quý I/2024, kết quả kinh doanh HHV ghi nhận các chỉ số tích cực với doanh thu ước đạt 674 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế 109 tỷ, tăng 32%.
Thị trường địa ốc lại sức, Đất Xanh (DXG) kỳ vọng lợi nhuận 2024 tăng trưởng dương hai chữ số

Thị trường địa ốc lại sức, Đất Xanh (DXG) kỳ vọng lợi nhuận 2024 tăng trưởng dương hai chữ số

Theo MBS, năm 2024 sẽ là sự trở lại của các dự án trọng điểm được khai thông pháp lý của DXG như Gem Sky World và DXH Riverside tại quận 2, TP. Hồ Chí Minh...

Tin khác

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 8/4: PLX, HPG và PHR

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 8/4: PLX, HPG và PHR

Petrolimex (PLX) là nhà phân phối xăng dầu lớn nhất toàn quốc với mạng lưới điểm bán rộng khắp các tỉnh thành và đang có cơ hội tiếp tục mở rộng thêm thị phần.
Chứng khoán lao dốc, có nên “bắt dao rơi”?

Chứng khoán lao dốc, có nên “bắt dao rơi”?

Chuyên gia chứng khoán dự báo và khuyến nghị chiến lược đầu tư tuần giao dịch tiếp theo trong bối cảnh chỉ số VN-Index giảm mạnh.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 5/4: KDH, MSN và VHC

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 5/4: KDH, MSN và VHC

KDH sở hữu quỹ đất lớn và hoàn thiện các thủ tục pháp lý, được kỳ vọng hưởng lợi đáng kể từ sự bứt phá của thị trường bất động sản trong giai đoạn 2024 - 2025.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 4/4: VHM, HHV và PVS

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 4/4: VHM, HHV và PVS

VCBS cho rằng, hoạt động bán hàng của VHM sẽ sôi nổi hơn trong năm 2024 nhờ thị trường bất động sản dần hồi phục và doanh nghiệp nối lại kế hoạch mở bán mới.
Sóng gió bủa vây C.T Group của doanh nhân Trần Kim Chung

Sóng gió bủa vây C.T Group của doanh nhân Trần Kim Chung

Vướng vào những chuyện không vui như nợ nần, kiện tụng giữa thời kỳ hoạt động kinh doanh giảm sút, C.T Group đang đối diện với giai đoạn đầy thách thức.
Ba mã cổ phiếu được khuyến nghị mua trong ngày 1/4

Ba mã cổ phiếu được khuyến nghị mua trong ngày 1/4

Ngày đầu tiên của tháng 4, các công ty chứng khoán đưa ra khuyến nghị mua dành cho 3 mã cổ phiếu dầu khí, bất động sản, ngân hàng với kỳ vọng tăng giá trên 15%.
Bốn lý do khiến Xây dựng Hòa Bình (HBC) lỗ ròng thêm 300 tỷ sau kiểm toán

Bốn lý do khiến Xây dựng Hòa Bình (HBC) lỗ ròng thêm 300 tỷ sau kiểm toán

Sai số giữa báo cáo tự lập và báo cáo kiểm toán của Hòa Bình (HBC) đến từ sự khác biệt trong cách định giá bất động sản, ghi nhận giá trị còn lại của máy móc...
Bỏ gần 5 tỷ USD mua cổ phần Sabeco, ThaiBev nhận lại gì sau 6 năm?

Bỏ gần 5 tỷ USD mua cổ phần Sabeco, ThaiBev nhận lại gì sau 6 năm?

Làn sóng dịch bệnh và khó khăn hiện nay đã gây ra bất lợi lớn cho "ông vua" ngành bia nội địa Sabeco, "dìm" giá cổ phiếu xuống vùng thấp nhất trong lịch sử.
Chứng khoán hôm nay 28/3/2024: VN-Index có thể trở lại mức 1.291 điểm

Chứng khoán hôm nay 28/3/2024: VN-Index có thể trở lại mức 1.291 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 28/3/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 28/3: PTB, PC1 và FRT

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 28/3: PTB, PC1 và FRT

Việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lên sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc đang tạo cơ hội mở rộng thị phần cho PTB, theo đánh giá của BSC.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá vàng chiều nay 14/4/2024: Vàng trong nước “cắm đầu” giảm, người mua tuần qua thua lỗ bao nhiêu?

Giá vàng chiều nay 14/4/2024: Vàng trong nước “cắm đầu” giảm, người mua tuần qua thua lỗ bao nhiêu?

Giá vàng chiều nay 14/4/2024: Vàng SJC kết thúc tuần giá tăng mạnh so với kết phiên tuần trước nhưng người mua vàng vẫn thu về khoản lỗ hơn 1 triệu đồng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 16/4/2024: Giá dầu thế giới trượt dốc, nguyên nhân vì sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 16/4/2024: Giá dầu thế giới trượt dốc, nguyên nhân vì sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 16/4/2024, giá dầu thế giới đồng loạt trượt dốc sau cuộc tấn công của Iran, với dầu WTI giảm 0,29%, dầu Brent giảm 0,02%.
Nokia ra mắt nhiều mẫu điện thoại "cục gạch" kết nối internet cực mượt, tốc độ rất cao

Nokia ra mắt nhiều mẫu điện thoại "cục gạch" kết nối internet cực mượt, tốc độ rất cao

Sau hơn 30 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, điện thoại "cục gạch" huyền thoại Nokia không những không biến mất mà còn có thêm nhiều mẫu mới trong năm nay.
Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC lên đỉnh 85 triệu đồng/lượng cao chưa từng có trong lịch sử

Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC lên đỉnh 85 triệu đồng/lượng cao chưa từng có trong lịch sử

Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC tiến lên mức 85 triệu đồng/lượng, tăng cao chưa từng có trong lịch sử, vàng thế giới lại lập kỷ lục giá cao mới.
Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024: Giá dầu thế giới tăng trở lại, trong nước chiều nay điều chỉnh thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024: Giá dầu thế giới tăng trở lại, trong nước chiều nay điều chỉnh thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024, giá dầu thế giới đảo chiều tăng 1 USD với dầu WTI ở mức 86,25 USD/thùng, dầu Brent ở mức 90,70 USD/thùng.
Giá vàng chiều nay 15/4/2024: Vàng SJC đầu tuần bất ngờ tăng như "vũ bão", lại lập đỉnh mới 85,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 15/4/2024: Vàng SJC đầu tuần bất ngờ tăng như "vũ bão", lại lập đỉnh mới 85,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 15/4/2024: Vàng SJC ngay đầu tuần tăng sốc hơn 2 triệu đồng mỗi lượng, lại thiết lập đỉnh cao mới trong lịch sử lên mức 85,4 triệu đồng/lượng
Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/4/2024: Giá dầu thế giới dự báo tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/4/2024: Giá dầu thế giới dự báo tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/4/2024, giá dầu thế giới vừa trải qua tuần giảm nhẹ xấp xỉ 1%, tuy nhiên, tuần này giá dầu được dự báo tăng cao.
Giá vàng chiều nay 13/4/2024: Vàng SJC “bốc hơi” cực mạnh hơn 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 13/4/2024: Vàng SJC “bốc hơi” cực mạnh hơn 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 13/4/2024: Vàng SJC đồng loạt giảm mạnh hơn 2 triệu đồng mỗi lượng, đưa giá trượt xuống quanh ngưỡng 83 triệu đồng/lượng.
Giá xăng dầu hôm nay 13/4/2024: Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% tuần qua

Giá xăng dầu hôm nay 13/4/2024: Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% tuần qua

Giá xăng dầu hôm nay 13/4/2024, giá dầu thế giới ghi nhận mức giảm hàng tuần, cụ thể, dầu Brent giảm 0,8%, dầu WTI giảm hơn 1%.
Vàng tăng “bốc đầu” áp lực lên tỷ giá, chứng khoán tuần tới ra sao?

Vàng tăng “bốc đầu” áp lực lên tỷ giá, chứng khoán tuần tới ra sao?

Chuyên gia chứng khoán dự báo các kịch bản thị trường chứng khoán tuần tới và đưa ra các khuyến nghị với nhà đầu tư.
Phiên bản di động