Quả chà là giúp bạn giảm cân không?
Phát hiện thú vị về hiệu quả giảm cân của probiotics Giảm cân bằng nước chanh pha mật ong: Tác dụng có như mong muốn? |
Chà là là một loại quả có nguồn gốc từ Trung Đông, mặc dù hiện nay chúng được trồng nhiều ở Địa Trung Hải, Hoa Kỳ và Mexico. Ngoài ra, cây chà là cũng ngày càng được trồng phổ biến tại các nước châu Á. Ở Việt Nam, loại cây này thường được trồng ở các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Chà là là một trong những loại quả được biết đến nhiều vì hương vị và kết cấu ngọt hơn, thanh hơn những loại trái cây khác.
Quả chà là tươi |
Quả chà là có một hồ sơ dinh dưỡng tuyệt vời. Vì chúng được sấy khô nên hàm lượng calo cao hơn hầu hết các loại trái cây tươi. Mặc dù chà là ngọt và chứa nhiều carbs nhưng chà là có thể giúp bạn giảm cân vì những lý do sau.
Giá trị dinh dưỡng của chà là
Hàm lượng chất xơ cao: Chà là rất giàu chất xơ, giúp tiêu hóa tốt. Chất xơ hoạt động theo ba cách dẫn đến giảm cân.
Thứ nhất, chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn ở ruột già, từ đó khiến bạn có cảm giác no lâu. Nó cũng ngăn chặn sự tăng vọt đột ngột của lượng đường trong máu. Thứ hai, nó giúp bẫy chất béo, ngăn chặn sự hấp thụ chất béo. Và thứ ba, chất xơ giúp sản xuất axit béo chuỗi ngắn trong ruột, về cơ bản là thức ăn cho vi khuẩn đường ruột tốt. Những vi khuẩn đường ruột này giúp tiêu hóa, cuối cùng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Hàm lượng axit béo không no cao: Không phải tất cả chất béo đều xấu. Giống như các axit béo không bão hòa được tìm thấy trong quả chà là. Những axit béo không bão hòa này có thể giúp giảm viêm. Tình trạng viêm có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như chấn thương, sưng tấy, bệnh tật, tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh và lối sống ít vận động. Viêm nhiễm có liên quan đến béo phì, kháng insulin, tiểu đường, bệnh gan… Vì chà là có một lượng lớn axit béo không bão hòa, nên bằng cách tiêu thụ chúng, bạn có thể giảm viêm, do đó giảm khả năng tăng cân.
Nguồn Protein tốt: Chà là cũng rất giàu protein. Protein rất khó tiêu hóa và thời gian chuyển hóa trong ruột già lâu hơn khiến bạn có cảm giác no lâu. Hơn nữa, protein cũng rất tốt cho cơ bắp.
Quả chà là sấy khô nên hàm lượng calo cao hơn hầu hết các loại trái cây tươi |
Thuộc tính chống oxy hóa: Trái cây khô rất giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc oxy tự do có hại, giảm căng thẳng và viêm nhiễm. Quả chà là tươi có chứa chất chống oxy hóa như anthocyanins, phenolics và carotenoids. Những thứ này giúp loại bỏ độc tố và tăng cường trao đổi chất và tiêu hóa. Điều này cuối cùng dẫn đến giảm cân.
Hoạt động chống bệnh tiểu đường: Loại kẹo tự nhiên này thực sự có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng flavonoid, saponin và phenolics trong chà là có thể giúp kích thích sản xuất insulin. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận nếu bạn là một bệnh nhân tiểu đường. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để biết liệu bạn có thể ăn chà là hay không.
Thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt: Quả chà là ngọt, mềm và ngậy. Chúng có thể hoạt động như một chất làm ngọt tự nhiên trừ đi tất cả các tác hại của đường mía. Vì vậy, nếu bạn muốn ăn thứ gì đó ngọt ngào sau bữa ăn, chỉ cần cho hai quả chà là vào miệng là bạn đã sẵn sàng. Bằng cách này, bạn sẽ có thể cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà không có nguy cơ tăng cân và làm rối tung quá trình theo dõi cân nặng của bạn.
Cách kết hợp chà là vào chế độ ăn kiêng của bạn
- Một cách thú vị để ăn chà là là bỏ hạt và ăn kèm hạt óc chó và hạnh nhân hoặc bất kỳ loại trái cây khô nào bạn chọn.
- Thêm chà là xắt nhỏ vào món salad trái cây hoặc món tráng miệng là một cách tuyệt vời khác để thưởng thức chúng.
- Bạn cũng có thể thêm chà là vào món rau, bánh quy, sữa chua…
- Một phương pháp tiêu thụ chà là rất phổ biến là thêm chúng vào sữa hạt. Trên thực tế, chế độ ăn kiêng chà là và sữa đã được chứng minh là thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh chóng ở nhiều người ăn kiêng.
Ăn quả chà là lúc nào tốt nhất?
- Ăn vào bữa sáng: Thêm loại quả này vào bữa sáng, bữa ăn của bạn sẽ ngon miệng hơn, đồng thời giúp bạn no lâu hơn nhờ vào hàm lượng chất xơ cao trong quả.
- Ăn như một món ăn nhẹ buổi chiều: Hàm lượng chất xơ cao và lượng đường tự nhiên trong quả chà là sẽ giúp lượng đường trong máu tăng chậm và cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn.
- Ăn khi bạn đói: Ăn quả chà là khi đói sẽ giúp bạn giảm nhanh cơn đói và no lâu hơn, nhờ vào lượng calo và hàm lượng chất xơ cao trong quả. Bạn có thể kết hợp quả chà là cùng bơ đậu phộng để cơ thể được cung cấp một lượng chất xơ, carbs, protein dồi dào hơn.
- Ăn trước khi tập luyện: Ăn quả chà là vào thời điểm này sẽ cung cấp cho cơ thể một loại carb giải phóng chậm và tạo ra dòng năng lượng ổn định, hỗ trợ cho quá trình tập luyện của bạn.
- Ăn như một món ăn nhẹ vào ban đêm: Ăn quả chà là vào thời điểm trước khi ngủ sẽ giúp cơ thể no lâu hơn và ngăn chặn tình trạng đói bụng vào nửa đêm đấy.
Quả chà là là một loại trái cây rất lành mạnh để đưa vào chế độ ăn uống của mỗi người. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa, tất cả đều có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, từ cải thiện tiêu hóa đến giảm nguy cơ bệnh tật.