PGS.TS Ngô Trí Long: Khoan thư sức doanh nghiệp để làm kế "sâu rễ bền gốc"

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, chính sách đột phá có thể giúp tạo nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Doanh nghiệp thiết bị y tế tìm cơ hội hợp tác, đầu tư Kim ngạch xuất khẩu tăng dần, ngành dệt may đã bớt khó? Ngân hàng đang “đầy tiền trong kho”, doanh nghiệp vẫn loay hoay với các gói vay ưu đãi

Báo Công Thương phỏng vấn chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) - liên quan đến hoạt động kinh tế 7 tháng đầu năm, các giải pháp thúc đẩy sản xuất công nghiệp, phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu trong những tháng tới.

Ông Long nói: “Trong bối cảnh hiện nay, những chính sách đột phá có thể tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung”.

Nhìn lại hoạt động kinh tế trong 7 tháng đầu năm, ông thấy có gì đặc biệt?

PGS.TS Ngô Trí Long: 7 tháng đầu năm 2023, hoạt động kinh tế thế giới tiếp tục xu hướng phục hồi sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhiều yếu tố phức tạp, khó lường đã xuất hiện, làm chậm quá trình phục hồi và đẩy kinh tế toàn cầu đối diện nguy cơ suy thoái.

PGS. TS. Ngô Trí Long
Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long

Việt Nam là quốc gia đang trong giai đoạn phát triển, nền kinh tế trong quá trình chuyển đổi và hội nhập. Dù đã có những bước tiến vượt bậc, quy mô kinh tế của Việt Nam vẫn còn khiêm tốn và năng lực cạnh tranh cũng còn hạn chế. Việc phụ thuộc nhiều vào thị trường xuất khẩu và chịu tác động mạnh mẽ từ biến đổi kinh tế và chính sách của các nền kinh tế lớn trên thế giới khiến Việt Nam dễ tổn thương trước các cú sốc từ bên ngoài.

Ngoài ra, nội tại nền kinh tế Việt Nam còn nhiều vấn đề yếu kém và bất cập kéo dài, khó giải quyết và xử lý trong thời gian ngắn. Các thách thức như chất lượng cơ sở hạ tầng, cải cách thể chế, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, quản lý tài chính, và tiếp cận công nghệ hiện đại… đều đang đặt ra nhiều vấn đề cho quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, để đạt được sự phát triển bền vững trong tương lai, Việt Nam cần tập trung vào cải thiện năng lực cạnh tranh, thúc đẩy cải cách thể chế, đầu tư vào hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ngành công nghiệp trong nước đang diễn ra như thế nào và cần những giải pháp gì để thúc đẩy sản xuất công nghiệp trong thời gian tới?

PGS.TS Ngô Trí Long: Tình hình kinh tế thế giới trong những tháng đầu năm 2023 gặp nhiều khó khăn đã có ảnh hưởng đến kết quả sản xuất công nghiệp trong nước. Tính chung trong 7 tháng năm 2023, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tính giảm 0,7% so với cùng kỳ năm 2022. Điều này cho thấy ngành công nghiệp đang phải đối mặt với nhiều thách thức và chưa hoàn toàn phục hồi.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê thể hiện số lượng lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp tại thời điểm ngày 1/7/2023 tăng 0,9% so với cùng thời điểm tháng trước, cho thấy sự tăng trưởng nhất định. Tuy nhiên, so với cùng thời điểm năm 2022, số lượng lao động này giảm 3,9%, cho thấy một số khó khăn trong việc duy trì và tạo thêm việc làm trong ngành công nghiệp.

Nhìn chung, ngành công nghiệp trong nước đang có sự khởi sắc nhất định, nhưng vẫn đối diện với nhiều thách thức từ tình hình kinh tế thế giới và các yếu tố nội tại. Để thúc đẩy sự phục hồi và phát triển bền vững của ngành công nghiệp, cần có những biện pháp hỗ trợ và chính sách thích hợp để giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn và tạo đà thuận lợi cho phát triển.

Bên cạnh đó, triển khai mạnh mẽ các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI sẽ là một bước quan trọng để vừa phục hồi chỉ số sản xuất công nghiệp và đón đầu làn sóng đầu tư FDI vào Việt Nam.

Luật Công nghiệp trọng điểm có thể đáp ứng nhiều kỳ vọng quan trọng từ doanh nghiệp bằng cách tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, khuyến khích đầu tư, đổi mới công nghệ, hỗ trợ tài chính... Ảnh: Cấn Dũng
Hoạt động sản xuất công nghiệp trong nước đang có sự khởi sắc nhất định, nhưng vẫn đối diện với nhiều thách thức từ tình hình kinh tế thế giới và các yếu tố nội tại. Ảnh: Cấn Dũng

Các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất công nghiệp có thể bao gồm: Thứ nhất, xây dựng gói hỗ trợ tài chính, quỹ vốn ưu đãi và giải ngân nhanh chóng để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn về vốn, để đẩy mạnh sản xuất.

Thứ hai, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp cận và ứng dụng công nghệ tiên tiến, đồng thời tăng cường việc chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp nước ngoài sang doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ ba, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu sản xuất và quản lý của doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút và giữ chân nhân tài.

Thứ tư, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển và mở rộng quy mô sả xuất, kinh doanh.

Thứ năm, tháo gỡ rào cản thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hoạt động và đầu tư sản xuất. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quảng bá thương hiệu, tiếp cận thị trường,và phát triển mạng lưới kinh doanh.

Những hoạt động hỗ trợ mạnh mẽ này sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất công nghiệp vượt qua khó khăn và tạo đà tăng trưởng trong những tháng cuối năm.

Trong bối cảnh hiện nay, ông có thể chia sẻ những giải pháp cụ thể nào mà doanh nghiệp hoặc chính quyền nên áp dụng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm?

PGS.TS Ngô Trí Long: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, bao gồm triển khai các chính sách kích cầu tiêu dùng, phát triển mạnh thị trường trong nước và tăng cường kết nối cung cầu hàng hóa. Đồng thời, việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và đẩy mạnh xuất khẩu cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất và kinh doanh.

Tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hài hòa với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý và có trọng tâm, trọng điểm. Việc điều hành chính sách tiền tệ và tài khóa theo hướng tương đồng và cùng nhau hỗ trợ phát triển kinh tế sẽ đảm bảo sự ổn định và hiệu quả của các biện pháp kích cầu.

Doanh nghiệp dệt may kỳ vọng Luật Công nghiệp trọng điểm sẽ đem lại nhiều cơ hội và lợi ích cho ngành, giúp ngành phát triển bền vững. Ảnh: Cấn Dũng
Doanh nghiệp dệt may kỳ vọng sẽ có sự khởi sắc những tháng cuối năm. Ảnh: Cấn Dũng

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy đầu tư của khu vực kinh tế ngoài nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, cũng như thu hút vốn FDI gắn với quá trình chuyển giao công nghệ tiên tiến. Việc thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giúp tăng cường sự đa dạng hóa và nâng cao chất lượng đầu tư trong nước.

Tập trung hoàn thiện thể chế kinh tế và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tháo gỡ rào cản và xây dựng thể chế cho phát triển các mô hình kinh tế mới như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn... Cải cách thể chế và môi trường kinh doanh là yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư và thúc đẩy sự phát triển bền vững của kinh tế.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành. Trong đó khắc phục tình trạng đùn đẩy và né tránh trách nhiệm trong giải quyết công việc, cũng như hoàn thiện các quy định về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Cuối cùng cần có chính sách đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, khuyến khích tiêu dùng nội địa, tận dụng hiệp định thương mại tự do FTA và tăng cường các dịch vụ du lịch quốc tế nhằm tạo ra nguồn thu cho đất nước.

Thực hiện đồng bộ và hiệu quả của các giải pháp này sẽ giúp kích thích tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong nửa cuối năm 2023 và củng cố sự phục hồi sau thời gian khó khăn do đại dịch gây ra.

Tuy nhiên, để thực hiện các giải pháp này, cần có sự quyết tâm và tập trung từ phía chính phủ, doanh nghiệp và các bên liên quan, đồng thời cần đảm bảo rằng các biện pháp được thực hiện một cách bền vững và có lợi cho cả kinh tế và xã hội.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hoàng Hưng

Tin mới cập nhật

Hải Dương: Tiềm năng thu hút công nghiệp hỗ trợ lớn của miền Bắc

Hải Dương: Tiềm năng thu hút công nghiệp hỗ trợ lớn của miền Bắc

Những năm gần đây, Hải Dương thu hút nguồn vốn lớn cả trong và ngoài nước vào các khu công nghiệp, nhất là công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp công nghệ cao.
Ngành cao su có hi vọng ‘thoát’ tăng trưởng âm trong những tháng cuối năm

Ngành cao su có hi vọng ‘thoát’ tăng trưởng âm trong những tháng cuối năm

Giá cao su trên Sở Giao dịch hàng hóa Tokyo đang ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 1. Ngành cao su có hy vọng thoát tăng trưởng âm vào cuối năm.
Nhiều ưu đãi, thị trường ô tô vẫn đìu hiu trong tháng Ngâu

Nhiều ưu đãi, thị trường ô tô vẫn đìu hiu trong tháng Ngâu

Dù giá ô tô đã giảm mạnh nhưng thị trường ô tô tháng Ngâu vẫn hết sức đìu hiu.
Hai "ông lớn" Sovico và SGI quan tâm đất hiếm Lai Châu

Hai "ông lớn" Sovico và SGI quan tâm đất hiếm Lai Châu

Tập đoàn Sovico của tỷ phú Nguyễn Thanh Hùng và Tập đoàn SGI của Hàn Quốc bày tỏ quan tâm và mong muốn được đầu tư khai thác, chế biến đất hiếm tại Lai Châu.
Khơi thông nguồn lực cho các ngành công nghiệp chủ lực

Khơi thông nguồn lực cho các ngành công nghiệp chủ lực

Thị trường thế giới bắt đầu khởi sắc tạo điều kiện cho các ngành công nghiệp trong nước phục hồi. Do đó, tăng cường "trợ sức" cho doanh nghiệp là cần thiết.
Doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm đối tác công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm đối tác công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

22 doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn tìm kiếm đối tác lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam đã thăm dự "triển lãm kép" SIE và VME 2023 tại Hà Nội.

Tin khác

Chế biến lương thực thực phẩm đối mặt nhiều thách thức

Chế biến lương thực thực phẩm đối mặt nhiều thách thức

Những thay đổi hành vi tiêu dùng đã ảnh hưởng trái chiều tới ngành lương thực thực phẩm, đặc biệt là nhu cầu tăng cao với các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ.
Tháo gỡ những nút thắt tạo đà cho phát triển các ngành công nghiệp

Tháo gỡ những nút thắt tạo đà cho phát triển các ngành công nghiệp

Lĩnh vực sản xuất công nghiệp trong nửa đầu năm 2023 phục hồi chậm, nhiều doanh nghiệp thiếu đơn hàng do nhu cầu tiêu dùng sụt giảm, tồn kho tăng cao.
Phó Chủ tịch Quảng Ninh: Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn là "đòn bẩy" quảng bá thương hiệu hiệu quả

Phó Chủ tịch Quảng Ninh: Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn là "đòn bẩy" quảng bá thương hiệu hiệu quả

Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2023 là "đòn bẩy" hiệu quả giúp các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất mở rộng thị trường.
Sản xuất công nghiệp có dấu hiệu khởi sắc hơn

Sản xuất công nghiệp có dấu hiệu khởi sắc hơn

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của tháng 7/2023 đã tăng so với cả tháng trước và cùng kỳ năm trước. Như vậy, sản xuất công nghiệp đã dần khởi sắc.
Ông Cao Tường Huy: Ngành Công Thương giữ vai trò chủ lực, động lực phát triển kinh tế tỉnh Quảng Ninh

Ông Cao Tường Huy: Ngành Công Thương giữ vai trò chủ lực, động lực phát triển kinh tế tỉnh Quảng Ninh

Ngành Công Thương đóng vai trò chủ lực và động lực quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn tới.
Hội nghị ngành công thương 28 tỉnh, thành khu vực phía Bắc năm 2023: Tháo gỡ khó khăn, tạo đà tăng trưởng

Hội nghị ngành công thương 28 tỉnh, thành khu vực phía Bắc năm 2023: Tháo gỡ khó khăn, tạo đà tăng trưởng

Hội nghị Ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2023 lắng nghe nhiều ý kiến tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo đà tăng trưởng bứt phá.
Công nghiệp giảm sâu: Nhận diện những thách thức, thúc đẩy tăng trưởng

Công nghiệp giảm sâu: Nhận diện những thách thức, thúc đẩy tăng trưởng

Giá trị tăng thêm của toàn ngành công nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2023 chỉ tăng 0,44% so với cùng kỳ năm trước.
Đài Loan đẩy mạnh quảng bá máy công cụ tại thị trường Việt Nam

Đài Loan đẩy mạnh quảng bá máy công cụ tại thị trường Việt Nam

Là nhà xuất khẩu máy công cụ lớn thứ năm thế giới, vùng lãnh thổ Đài Loan đang đẩy mạnh quảng bá, tiếp cận thị trường Việt Nam.
Luật Công nghiệp trọng điểm - Bài 3: Tiếng nói người trong cuộc

Luật Công nghiệp trọng điểm - Bài 3: Tiếng nói người trong cuộc

Doanh nghiệp kỳ vọng Luật Công nghiệp trọng điểm giúp tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi để phát triển bền vững và đóng góp tích cực vào nền kinh tế.
Luật Công nghiệp trọng điểm - Bài 2: Kỳ vọng động lực mới

Luật Công nghiệp trọng điểm - Bài 2: Kỳ vọng động lực mới

Dự án Luật Công nghiệp trọng điểm kỳ vọng đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sự phát triển công nghiệp và góp phần vào sự phát triển toàn diện của nền kinh tế.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá. Trong khi đó, vàng thế giới giữ vững mốc 1926 USD/ounce.
Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ. Hiện, giá vàng SJC bán ra ở mức 69,10 triệu đồng
Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Lực lượng công an đang ráo riết truy bắt đối tượng Giáp Thị Huyền Trang, nghi phạm bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tại một khu đô thị ở Hà Nội.
Giá vé concert Westlife tại Việt Nam: Rẻ nhất bao nhiêu, cách mua thế nào?

Giá vé concert Westlife tại Việt Nam: Rẻ nhất bao nhiêu, cách mua thế nào?

Mức giá vé concert Westlife tại Việt Nam (từ 850.000 - 4.000 đồng) được cho là vừa túi tiền phần lớn người hâm mộ, cách thức đặt mua vé cũng không quá khó.
Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh. Vàng thế giới chạm mốc thấp nhất trong 1 tuần vừa qua.
Giá vàng chiều nay 24/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ tuần tới ra sao?

Giá vàng chiều nay 24/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ tuần tới ra sao?

Giá vàng chiều nay 24/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ tuần tới ra sao? Hiện một lượng vàng bằng bao nhiêu VND? Giá vàng SJC hôm nay bao nhiêu?
Điều gì xảy ra cho cơ thể khi uống cà phê hàng ngày?

Điều gì xảy ra cho cơ thể khi uống cà phê hàng ngày?

Cà phê là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất nếu bạn dùng đúng cách.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: giá dầu WTI, giá dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước thay đổi theo chu kỳ điều hành.
Liên tục xảy ra cháy chung cư trên địa bàn Hà Nội

Liên tục xảy ra cháy chung cư trên địa bàn Hà Nội

Ngoài vụ cháy chung cư mini Khương Hạ, thời gian qua liên tiếp xảy ra những vụ cháy tại Hà Nội làm thiệt hại lớn về người và tài sản, gây hoang mang cho cư dân.
Ảnh: Xem lại những ngón đòn cực hiểm của "ông trâu" vô địch Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023

Ảnh: Xem lại những ngón đòn cực hiểm của "ông trâu" vô địch Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023

Thể hình to lớn, xung trận gan lỳ, đòn thế dũng mãnh… đã giúp trâu số 03 chiến thắng các đối thủ, giành chức vô địch chọi trâu Đồ Sơn 2023.
Phiên bản di động