PGS.TS Ngô Trí Long: Khoan thư sức doanh nghiệp để làm kế "sâu rễ bền gốc"

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, chính sách đột phá có thể giúp tạo nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Doanh nghiệp thiết bị y tế tìm cơ hội hợp tác, đầu tư Kim ngạch xuất khẩu tăng dần, ngành dệt may đã bớt khó? Ngân hàng đang “đầy tiền trong kho”, doanh nghiệp vẫn loay hoay với các gói vay ưu đãi

Báo Công Thương phỏng vấn chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) - liên quan đến hoạt động kinh tế 7 tháng đầu năm, các giải pháp thúc đẩy sản xuất công nghiệp, phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu trong những tháng tới.

Ông Long nói: “Trong bối cảnh hiện nay, những chính sách đột phá có thể tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung”.

Nhìn lại hoạt động kinh tế trong 7 tháng đầu năm, ông thấy có gì đặc biệt?

PGS.TS Ngô Trí Long: 7 tháng đầu năm 2023, hoạt động kinh tế thế giới tiếp tục xu hướng phục hồi sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhiều yếu tố phức tạp, khó lường đã xuất hiện, làm chậm quá trình phục hồi và đẩy kinh tế toàn cầu đối diện nguy cơ suy thoái.

PGS. TS. Ngô Trí Long
Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long

Việt Nam là quốc gia đang trong giai đoạn phát triển, nền kinh tế trong quá trình chuyển đổi và hội nhập. Dù đã có những bước tiến vượt bậc, quy mô kinh tế của Việt Nam vẫn còn khiêm tốn và năng lực cạnh tranh cũng còn hạn chế. Việc phụ thuộc nhiều vào thị trường xuất khẩu và chịu tác động mạnh mẽ từ biến đổi kinh tế và chính sách của các nền kinh tế lớn trên thế giới khiến Việt Nam dễ tổn thương trước các cú sốc từ bên ngoài.

Ngoài ra, nội tại nền kinh tế Việt Nam còn nhiều vấn đề yếu kém và bất cập kéo dài, khó giải quyết và xử lý trong thời gian ngắn. Các thách thức như chất lượng cơ sở hạ tầng, cải cách thể chế, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, quản lý tài chính, và tiếp cận công nghệ hiện đại… đều đang đặt ra nhiều vấn đề cho quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, để đạt được sự phát triển bền vững trong tương lai, Việt Nam cần tập trung vào cải thiện năng lực cạnh tranh, thúc đẩy cải cách thể chế, đầu tư vào hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ngành công nghiệp trong nước đang diễn ra như thế nào và cần những giải pháp gì để thúc đẩy sản xuất công nghiệp trong thời gian tới?

PGS.TS Ngô Trí Long: Tình hình kinh tế thế giới trong những tháng đầu năm 2023 gặp nhiều khó khăn đã có ảnh hưởng đến kết quả sản xuất công nghiệp trong nước. Tính chung trong 7 tháng năm 2023, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tính giảm 0,7% so với cùng kỳ năm 2022. Điều này cho thấy ngành công nghiệp đang phải đối mặt với nhiều thách thức và chưa hoàn toàn phục hồi.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê thể hiện số lượng lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp tại thời điểm ngày 1/7/2023 tăng 0,9% so với cùng thời điểm tháng trước, cho thấy sự tăng trưởng nhất định. Tuy nhiên, so với cùng thời điểm năm 2022, số lượng lao động này giảm 3,9%, cho thấy một số khó khăn trong việc duy trì và tạo thêm việc làm trong ngành công nghiệp.

Nhìn chung, ngành công nghiệp trong nước đang có sự khởi sắc nhất định, nhưng vẫn đối diện với nhiều thách thức từ tình hình kinh tế thế giới và các yếu tố nội tại. Để thúc đẩy sự phục hồi và phát triển bền vững của ngành công nghiệp, cần có những biện pháp hỗ trợ và chính sách thích hợp để giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn và tạo đà thuận lợi cho phát triển.

Bên cạnh đó, triển khai mạnh mẽ các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI sẽ là một bước quan trọng để vừa phục hồi chỉ số sản xuất công nghiệp và đón đầu làn sóng đầu tư FDI vào Việt Nam.

Luật Công nghiệp trọng điểm có thể đáp ứng nhiều kỳ vọng quan trọng từ doanh nghiệp bằng cách tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, khuyến khích đầu tư, đổi mới công nghệ, hỗ trợ tài chính... Ảnh: Cấn Dũng
Hoạt động sản xuất công nghiệp trong nước đang có sự khởi sắc nhất định, nhưng vẫn đối diện với nhiều thách thức từ tình hình kinh tế thế giới và các yếu tố nội tại. Ảnh: Cấn Dũng

Các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất công nghiệp có thể bao gồm: Thứ nhất, xây dựng gói hỗ trợ tài chính, quỹ vốn ưu đãi và giải ngân nhanh chóng để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn về vốn, để đẩy mạnh sản xuất.

Thứ hai, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp cận và ứng dụng công nghệ tiên tiến, đồng thời tăng cường việc chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp nước ngoài sang doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ ba, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu sản xuất và quản lý của doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút và giữ chân nhân tài.

Thứ tư, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển và mở rộng quy mô sả xuất, kinh doanh.

Thứ năm, tháo gỡ rào cản thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hoạt động và đầu tư sản xuất. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quảng bá thương hiệu, tiếp cận thị trường,và phát triển mạng lưới kinh doanh.

Những hoạt động hỗ trợ mạnh mẽ này sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất công nghiệp vượt qua khó khăn và tạo đà tăng trưởng trong những tháng cuối năm.

Trong bối cảnh hiện nay, ông có thể chia sẻ những giải pháp cụ thể nào mà doanh nghiệp hoặc chính quyền nên áp dụng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm?

PGS.TS Ngô Trí Long: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, bao gồm triển khai các chính sách kích cầu tiêu dùng, phát triển mạnh thị trường trong nước và tăng cường kết nối cung cầu hàng hóa. Đồng thời, việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và đẩy mạnh xuất khẩu cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất và kinh doanh.

Tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hài hòa với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý và có trọng tâm, trọng điểm. Việc điều hành chính sách tiền tệ và tài khóa theo hướng tương đồng và cùng nhau hỗ trợ phát triển kinh tế sẽ đảm bảo sự ổn định và hiệu quả của các biện pháp kích cầu.

Doanh nghiệp dệt may kỳ vọng Luật Công nghiệp trọng điểm sẽ đem lại nhiều cơ hội và lợi ích cho ngành, giúp ngành phát triển bền vững. Ảnh: Cấn Dũng
Doanh nghiệp dệt may kỳ vọng sẽ có sự khởi sắc những tháng cuối năm. Ảnh: Cấn Dũng

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy đầu tư của khu vực kinh tế ngoài nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, cũng như thu hút vốn FDI gắn với quá trình chuyển giao công nghệ tiên tiến. Việc thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giúp tăng cường sự đa dạng hóa và nâng cao chất lượng đầu tư trong nước.

Tập trung hoàn thiện thể chế kinh tế và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tháo gỡ rào cản và xây dựng thể chế cho phát triển các mô hình kinh tế mới như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn... Cải cách thể chế và môi trường kinh doanh là yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư và thúc đẩy sự phát triển bền vững của kinh tế.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành. Trong đó khắc phục tình trạng đùn đẩy và né tránh trách nhiệm trong giải quyết công việc, cũng như hoàn thiện các quy định về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Cuối cùng cần có chính sách đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, khuyến khích tiêu dùng nội địa, tận dụng hiệp định thương mại tự do FTA và tăng cường các dịch vụ du lịch quốc tế nhằm tạo ra nguồn thu cho đất nước.

Thực hiện đồng bộ và hiệu quả của các giải pháp này sẽ giúp kích thích tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong nửa cuối năm 2023 và củng cố sự phục hồi sau thời gian khó khăn do đại dịch gây ra.

Tuy nhiên, để thực hiện các giải pháp này, cần có sự quyết tâm và tập trung từ phía chính phủ, doanh nghiệp và các bên liên quan, đồng thời cần đảm bảo rằng các biện pháp được thực hiện một cách bền vững và có lợi cho cả kinh tế và xã hội.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hoàng Hưng

Tin mới cập nhật

Phế liệu nhựa nhập khẩu: Cần có cách tiếp cận thông minh, bền vững

Phế liệu nhựa nhập khẩu: Cần có cách tiếp cận thông minh, bền vững

Việc trở thành điểm đến chính cho nhập khẩu phế liệu nhựa đã khiến Việt Nam chịu nhiều hậu quả, vì vậy cần có cách tiếp cận thông minh, bền vững.
Dự kiến cấp mới giấy phép thăm dò khoáng sản đá vôi, sét

Dự kiến cấp mới giấy phép thăm dò khoáng sản đá vôi, sét

Trong quy hoạch mới phê duyệt, Chính phủ dự kiến cấp mới các giấy phép thăm dò tại 36 khu vực khoáng sản đá vôi, 46 khu vực khoáng sản sét.
Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Cần có cách tiếp cận mới tham gia vào chuỗi cung ứng

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Cần có cách tiếp cận mới tham gia vào chuỗi cung ứng

Việc liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam với các công ty đa quốc gia được cho là con đường ngắn nhất để doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nội toàn cầu.
Hỗ trợ, tư vấn cải tiến năng suất: Tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Hỗ trợ, tư vấn cải tiến năng suất: Tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Bộ Công Thương đã và đang đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ cải tiến năng suất cho DN công nghiệp hỗ trợ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Cộng lực vốn hỗ trợ doanh nghiệp

Cộng lực vốn hỗ trợ doanh nghiệp

Cuối năm là giai đoạn nước rút khi doanh nghiệp tăng tốc sản xuất nhằm đạt kế hoạch. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần tăng vốn, quản lý chặt dòng tiền để giảm chi phí và thu về lợi nhuận.
Đơn đặt hàng mới vẫn giảm vì cầu yếu

Đơn đặt hàng mới vẫn giảm vì cầu yếu

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam giảm từ 49,6 trong tháng 10 xuống 47,3 trong tháng 11, dưới 50 điểm trong tháng thứ ba liên tiếp.
Việt Nam tiến đến lộ trình xanh hóa cảng biển

Việt Nam tiến đến lộ trình xanh hóa cảng biển

Xanh hóa cảng biển nhằm cân bằng giữa sự biến động môi trường và nhu cầu phát triển kinh tế đang là xu hướng mà nhiều cảng biển trên thế giới; trong đó, có Việt Nam đang lên lộ trình triển khai.
Sắp diễn ra Diễn đàn hiện thực hóa mục tiêu phát triển điện khí LNG

Sắp diễn ra Diễn đàn hiện thực hóa mục tiêu phát triển điện khí LNG

Ngày 7/12 tới tại Hà Nội sẽ diễn ra Diễn đàn “Hiện thực hoá mục tiêu phát triển Điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII”.
Công bố cẩm nang công nghệ sản xuất điện và lưu trữ điện năng

Công bố cẩm nang công nghệ sản xuất điện và lưu trữ điện năng

Cẩm nang này gồm 2 ấn phẩm: Cẩm nang công nghệ sản xuất điện và Cẩm nang công nghệ lưu trữ điện năng, nhiên liệu tái tạo và chuyển đổi từ điện năng sang các dạng năng lượng khác (Power-to-X).
Hoạt động M&A góp phần đa dạng vốn cho nền kinh tế

Hoạt động M&A góp phần đa dạng vốn cho nền kinh tế

Việt Nam vẫn là thị trường hấp dẫn cho hoạt động M&A nhờ sự ổn định về chính trị, tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, thị trường tiêu dùng nội địa tăng nhanh.

Tin khác

Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam ưu tiên đa dạng hóa sản xuất và chế tạo

Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam ưu tiên đa dạng hóa sản xuất và chế tạo

Kết quả khảo sát cho thấy xu hướng các doanh nghiệp Đức đang ưu tiên đa dạng hóa sản xuất và chế tạo, tập trung vào các dự án đầu tư xanh.
Các khu kinh tế phía Bắc có sức hút với các nhà đầu tư Trung Quốc

Các khu kinh tế phía Bắc có sức hút với các nhà đầu tư Trung Quốc

Theo Savills, các khu kinh tế phía Bắc đang có những ưu thế nhất định trong thu hút các dự án điện năng lượng mặt trời.
Mở khóa tài chính xanh cho ngành nhựa Việt Nam

Mở khóa tài chính xanh cho ngành nhựa Việt Nam

Trong những tháng gần đây, xuất khẩu nhựa đang có sự hồi phục, tháng sau cao hơn tháng trước. Do đó, xuất khẩu sản phẩm nhựa được kỳ vọng có nhiều khởi sắc.
Đắk Nông công bố 12 mỏ bô-xít là khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia

Đắk Nông công bố 12 mỏ bô-xít là khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia

UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố thực hiện công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản bô-xít tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia.
VIMEXPO 2023: Kết nối để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

VIMEXPO 2023: Kết nối để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

VIMEXPO 2023 thúc đẩy kết nối đầu tư, tạo cơ hội cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, chế biến chế tạo kết nối, mở rộng thị trường.
Ngành cao su xanh hóa chuỗi quy trình sản xuất, chế biến và xuất khẩu

Ngành cao su xanh hóa chuỗi quy trình sản xuất, chế biến và xuất khẩu

Xanh hóa chuỗi quy trình sản xuất và chế biến, xuất khẩu đang ngày càng trở nên quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp cao su.
Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Nâng cao vai trò địa phương

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Nâng cao vai trò địa phương

Hợp tác phát triển công nghiệp hỗ trợ giữa Trung ương, địa phương và các DN là một trong những chương trình hợp tác điển hình mà Bộ Công Thương đã triển khai.
Việt Nam nhiều tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam nhiều tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Chính phủ Việt Nam tiếp tục hoàn thiện môi trường kinh doanh thuận lợi và hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Intel "gác" kế hoạch mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam, Bộ trưởng KH&ĐT nói gì?

Intel "gác" kế hoạch mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam, Bộ trưởng KH&ĐT nói gì?

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nói về thông tin Intel "gác" kế hoạch đầu tư thêm 1 tỷ USD để mở rộng nhà máy sản xuất chip tại Việt Nam.
Đồng bộ nhiều giải pháp tạo lực đẩy cho lĩnh vực sản xuất công nghiệp

Đồng bộ nhiều giải pháp tạo lực đẩy cho lĩnh vực sản xuất công nghiệp

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 10/2023 ước tăng 5,5% so với tháng trước và tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 25/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 25/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 23/2/2024: Ngày thứ 4 tăng mạnh, cán mốc cao nhất 96.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 23/2/2024: Ngày thứ 4 tăng mạnh, cán mốc cao nhất 96.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 23/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 23/2 thế nào?
Bộ mặt thật của những luận điệu “chính danh” quanh chủ trương làm thẻ căn cước

Bộ mặt thật của những luận điệu “chính danh” quanh chủ trương làm thẻ căn cước

Luật Căn cước 2023 có hiệu lực từ 1/7/2024 thể hiện sự nỗ lực lớn trong quản lý nhà nước và tạo thuận lợi cho công dân trong thời đại chuyển đổi số.
Giá vàng chiều nay 23/2/2024: Vàng SJC lại tăng sốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 23/2/2024: Vàng SJC lại tăng sốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 23/2/2024: Vàng SJC lại tăng sốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng ngay sau một ngày sụt giảm, vàng thế giới tiếp tục giảm nhẹ.
Lật tẩy chiêu trò câu view và xuyên tạc chủ trương nồng độ cồn

Lật tẩy chiêu trò câu view và xuyên tạc chủ trương nồng độ cồn

Quy định nồng độ cồn bằng 0 với người điều khiển phương tiện giao thông đang ngày càng nhận được sự ủng hộ nhưng vẫn có những luồng ý kiến cố tình xuyên tạc.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024, giá dầu thế giới tuần lao dốc đưa giá dầu WTI xuống mốc 76,57 USD/thùng, dầu Brent xuống mốc 81,58 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/2/2024: Giá dầu thế giới chìm trong sắc đỏ, trong nước ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/2/2024: Giá dầu thế giới chìm trong sắc đỏ, trong nước ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt giảm mạnh cụ thể giá dầu WTI giảm 1,16% thì dầu Brent giảm 1,29%.
Giá vàng chiều nay 22/2/2024: Vàng SJC tiếp tục giảm mạnh tới nửa triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 22/2/2024: Vàng SJC tiếp tục giảm mạnh tới nửa triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 22/2/2024: Vàng SJC giảm mạnh 500.000 đồng/lượng hai chiều mua – bán, đưa giá vàng về mức 75,80 – 78,02 triệu đồng/lượng.
Giá tiêu hôm nay 21/2/2024: Ngày thứ 2 liên tiếp tăng mạnh, cao nhất 89.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 21/2/2024: Ngày thứ 2 liên tiếp tăng mạnh, cao nhất 89.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 21/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 21/2 thế nào?
Giá vàng chiều nay 21/2/2024: Vàng SJC tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng chiều mua vào

Giá vàng chiều nay 21/2/2024: Vàng SJC tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng chiều mua vào

Giá vàng chiều nay 21/2/2024: Vàng SJC tại chiều mua vào tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng, đưa giá vàng lên mức 76,3 - 78,52 triệu đồng/lượng.
Phiên bản di động