Ớt tươi được xuất trở lại sang Trung Quốc
Thương vụ Việt Nam tại Bắc kinh thông báo, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cho phép xuất khẩu trở lại mặt hàng quả ớt tươi.
Đây là kết quả của quá trình đàm phán bắt đầu từ xây dựng phương pháp nghiên cứu và trực tiếp tiến hành thực hiện thí nghiệm xác định thông số xử lý của Cục Bảo vệ thực vật (BVTV). Sau đợt kiểm tra trực tuyến vùng trồng và các cơ sở đóng gói ớt tươi, phía Việt Nam đã đạt thỏa thuận về các biện pháp kiểm dịch thực vật theo yêu cầu của Hải quan Trung Quốc.
Hiện Cục BVTV tiếp tục đàm phán để ký nghị định thư xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, 5 đơn vị gồm: Công ty TNHH Thành An Onion, Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Cái Lân, Công ty TNHH Cẩm Long – Đồng Tháp, Công ty TNHH Nông nghiệp Vĩnh Bình, và Công ty TNHH Nông sản Tân Đông đã được cấp phép xuất khẩu ớt.
Yêu cầu với các lô hàng xuất khẩu là bảo đảm các yêu cầu trong dự thảo nghị định thư, đồng thời đáp ứng yêu cầu về xử lý kiểm dịch thực vật bằng Methyl Bromide và xử lý lạnh. Cụ thể: Xử lý Methyl Bromide với liều lượng 32g/m3 trong 2 giờ hoặc 18g/m3 trong 5 giờ; Xử lý lạnh sau khi xử lý Methyl Bromide ở nhiệt độ 0.56-2.77°C trong 4 ngày hoặc nhiệt độ 3.33-8.33°C trong 11 ngày.