Ông Nguyễn Cao Trí đối diện mức án nào dù có 'giao dịch hợp pháp'?

Ông Nguyễn Cao Trí được xác định là có hành vi gian dối để chiếm đoạt số tiền tới 40 triệu USD của bà Trương Mỹ Lan. Vậy ông Trí sẽ đối diện mức án nào?
Bộ Công an bắt giữ Nguyễn Cao Trí liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát Ông Nguyễn Cao Trí bị đình chỉ chức Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Cao Trí (SN 1970) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Trao đổi với Báo Công Thương, luật sư Trần Xuân Tiền, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, thông tin từ cơ quan điều tra, ông Nguyễn Cao Trí được xác định là có hành vi gian dối để chiếm đoạt số tiền tới 40 triệu USD của bà Trương Mỹ Lan.

“Hành vi thủ đoạn gian dối thể hiện là tiêu hủy giấy tờ tài liệu chứng minh có việc nhận tiền nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả lại số tiền này cho bà Trương Mỹ Lan và doanh nghiệp của bà Lan. Hành vi gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản xuất hiện sau khi đã nhận được tài sản thông qua một giao dịch hợp pháp nên hành vi này có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự , luật sư Tiền khẳng định.

Ông Nguyễn Cao Trí
Ông Nguyễn Cao Trí

Luật sư Trần Xuân Tiền cũng cho biết theo quy định của pháp luật, người nào nhận tài sản của người khác trị giá từ 4 triệu đồng trở lên thông qua giao dịch dân sự hợp pháp, sau đó gian dối hoặc bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến mất khả năng trả lại tài sản hoặc đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ trả lại tài sản nhưng cố tình không trả lại tài sản sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với mức hình phạt cao nhất của tội danh này có thể tới 20 năm tù".

Bên cạnh đó, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đều có hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, nếu hành vi gian dối có trước, sau đó mới nhận được tài sản của nạn nhân và chiếm đoạt thì sẽ bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Nếu trường hợp nhận tài sản thông qua một giao dịch hợp pháp rồi mới gian dối để chiếm đoạt thì người thực hiện hành vi sẽ bị xử lý hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 Bộ luật Hình sự.

Theo quy định, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tính chất nguy hiểm hơn hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì số tiền từ 2 triệu đồng trở lên có thể xử lý hình sự, còn với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì số tiền chiếm đoạt phải từ 4 triệu đồng trở lên.

Ngoài ra mức hình phạt của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng nghiêm khắc hơn mức hình phạt của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hình phạt cao nhất là tù chung thân, còn với hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hình phạt cao nhất chỉ tới 20 năm tù.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, ông Nguyễn Cao Trí sẽ phải nộp lại toàn bộ số tiền này để khắc phục hậu quả, cơ quan điều tra đã kê biên, phong tỏa nhiều tài sản của Nguyễn Cao Trí để đảm bảo thi hành án. Nếu trong quá trình điều tra vụ án, ông Trí thành khẩn khai báo và động viên gia đình tự nguyện khắc phục hậu quả, thì đây là tình tiết giảm nhẹ một phần đáng kể trách nhiệm hình sự vì hậu quả đã được khắc phục và bị can thành khẩn khai báo, tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả.

Nếu bị can và gia đình bị can không khắc phục hậu quả, cơ quan tố tụng sẽ niêm phong, kê biên, phong tỏa tài sản của bị can. Trường hợp có đủ căn cứ để kết tội thì những tài sản này sẽ được xử lý trong quá trình thi hành án theo nguyên tắc xử lý vật chứng trong vụ án hình sự.

Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ nguồn gốc số tiền 40 triệu USD này từ đâu, có phải là tài sản do phạm tội mà có của bà Thương Mỹ Lan và các đồng phạm hay không để xác định trách nhiệm dân sự đối với số tiền này.

Trong trường hợp số tiền trên có nguồn gốc do phạm tội mà có thì khi ông Nguyễn Cao Trí hoặc gia đình nộp lại số tiền này, cơ quan điều tra sẽ thu giữ để nộp vào ngân sách Nhà nước theo nguyên tắc xử lý vật chứng trong vụ án hình sự quy định tại Điều 106 Bộ Luật tố tụng Hình sự.

Nếu kết quả điều tra cho thấy nguồn gốc số tiền này là hợp pháp, thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bà Trương Mỹ Lan hoặc của doanh nghiệp thì sau khi ông Nguyễn Cao Trí nộp lại số tiền này, cơ quan tố tụng có thể trả lại số tiền này cho người bị hại.

Ngoài ra, để buộc tội ông Nguyễn Cao Trí, cơ quan tố tụng sẽ làm rõ việc giao nhận số tiền 40 triệu USD được thực hiện như thế nào, thông qua các giấy tờ, chứng từ nào. Thông thường trong các giao dịch dân sự, kinh tế mà giao dịch số tiền lớn như vậy thì sẽ thông qua ngân hàng và các giấy tờ chứng từ, kế hoạch kinh doanh của hai doanh nghiệp sẽ thể hiện rất rõ và chi tiết. Hoạt động kinh doanh này sẽ có nhiều người cùng tham gia, biết rõ về sự việc này.

Do đó, nếu một bên đơn phương hủy bỏ hợp đồng, giấy tờ chứng từ về giao dịch thì thông tin giao dịch vẫn còn lưu giữ thể hiện qua hệ thống tài liệu của đối tác và việc giao nhận tiền vẫn có thể được chứng minh qua sao kê ngân hàng.

Theo luật sư, vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra, những thông tin mà cơ quan điều tra công khai chỉ là một phần kết quả điều tra. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ hành vi của bị can, xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, làm rõ mặt khách quan, mặt chủ quan của tội phạm để xác định nguyên nhân động cơ phạm tội, xác định làm rõ hành vi phạm tội.

Theo báo cáo của cơ quan cảnh sát điều tra, trong quá trình mở rộng điều tra vụ án Công ty An Đông (Vạn Thịnh Phát) đã phát hiện bà Trương Mỹ Lan có quan hệ làm ăn, đầu tư với ông Nguyễn Cao Trí.

Bà Trương Mỹ Lan đã chuyển cho ông Nguyễn Cao Trí hơn 40 triệu USD để mua bán dự án, kinh doanh. Khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt, ông Nguyễn Cao Trí nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền bà Lan đã chuyển cho ông này. Theo đó, ông Trí đã chỉ đạo một số nhân viên tiêu hủy toàn bộ giấy tờ, chứng cứ bà Lan chuyển 40 triệu USD với mục đích chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên.

Tại cơ quan điều tra, ông Trí đã nhận tội và sẽ phải nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt. Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã kê biên, phong tỏa tài sản của ông Trí để đảm bảo thu hồi tài sản cho vụ án.

Trọng Nhân

Tin mới cập nhật

Cục Cảnh sát giao thông phối hợp với 7 địa phương kiểm tra nồng độ cồn trên sông Hồng

Cục Cảnh sát giao thông phối hợp với 7 địa phương kiểm tra nồng độ cồn trên sông Hồng

Cục Cảnh sát giao thông phối hợp với các địa phương dọc tuyến sông Hồng kiểm tra nồng độ cồn người lái tàu và xử lý nghiêm các vi phạm.
Cảnh sát giao thông ghi hình xử phạt tài xế vượt ẩu trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Cảnh sát giao thông ghi hình xử phạt tài xế vượt ẩu trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm soát để xử lý các trường hợp tránh, vượt và các hành vi khác nguy cơ gây mất an toàn trên tuyến Cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
Bắt giữ phương tiện chở 250 can xăng không hóa đơn, chứng từ

Bắt giữ phương tiện chở 250 can xăng không hóa đơn, chứng từ

Lực lượng chức năng phát hiện phương tiện gắn động cơ máy thủy cano đang di chuyển về hướng biển Trà Cổ, Quảng Ninh chở 250 can xăng không hóa đơn, chứng từ.
Xử phạt tài xế điều khiển xe khách đi ngược chiều trên quốc lộ 1

Xử phạt tài xế điều khiển xe khách đi ngược chiều trên quốc lộ 1

Cảnh sát giao thông đã mời lên làm việc và xử phạt tài xế điều khiển xe khách đi ngược chiều trên quốc lộ 1, đoạn qua dốc Đá Trắng thuộc tỉnh Khánh Hòa.
Hơn 29.000 "ma men" bị xử lý trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Hơn 29.000 "ma men" bị xử lý trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng chức năng trên cả nước đã xử lý hơn 29.000 trường hợp về vi phạm nồng độ cồn.
Nam thanh niên không chấp hành hiệu lệnh, tông xe máy vào cảnh sát giao thông

Nam thanh niên không chấp hành hiệu lệnh, tông xe máy vào cảnh sát giao thông

Thấy tổ Cảnh sát giao thông, nam thanh niên bất ngờ tăng ga bỏ chạy, tông bị thương một cán bộ Cảnh sát giao thông.
Hé lộ “dày đặc” pháp nhân trong hệ sinh thái Sen Tài Thu của bà Phạm Thị Hòa

Hé lộ “dày đặc” pháp nhân trong hệ sinh thái Sen Tài Thu của bà Phạm Thị Hòa

Sen Tài Thu được gây dựng bằng hình ảnh là Tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, với “dày đặc”chi nhánh và pháp nhân, hút 1.000 tỷ từ nhà đầu tư
Nhịp cầu Công Thương ngày 30/1: Phản ánh lừa đảo mua vé máy bay giá rẻ, an toàn thực phẩm dịp Tết

Nhịp cầu Công Thương ngày 30/1: Phản ánh lừa đảo mua vé máy bay giá rẻ, an toàn thực phẩm dịp Tết

Nhịp cầu Công Thương ngày 30/1 nhận phản ánh liên quan đến lừa đảo mua vé máy bay giá rẻ, an toàn thực phẩm dịp Tết và nhiều đơn vị khác.
Quán bar A PLUS 78 Yên Phụ liên tục bị tố hoạt động trái phép

Quán bar A PLUS 78 Yên Phụ liên tục bị tố hoạt động trái phép

Mặc dù bị dừng hoạt động vì không bảo đảm các điều kiện theo quy định, thế nhưng quán bar A PLUS 78 Yên Phụ (Hà Nội) liên tục bị tố hoạt động trái phép.
Tạm giữ hình sự đối tượng “thông chốt” nồng độ cồn, lao xe vào Cảnh sát giao thông

Tạm giữ hình sự đối tượng “thông chốt” nồng độ cồn, lao xe vào Cảnh sát giao thông

Ngày 25/1, Cục Cảnh sát giao thông cho biết, công an huyện Tân Yên, Bắc Giang đã tạm giữ hình sự đối tượng “thông chốt” kiểm tra nồng độ cồn, lao xe vào CSGT.

Tin khác

Cựu Tổng giám đốc Công ty Thăng Long bán 2.700 lô đất trái quy định

Cựu Tổng giám đốc Công ty Thăng Long bán 2.700 lô đất trái quy định

Cựu Tổng giám đốc Công ty Thăng Long bị khởi tố vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án “Khu đô thị phía Bắc đường trục trung tâm khu đô thị phía Nam Quốc lộ 5”
Nhịp cầu Công Thương ngày 24/1: Phản ánh liên quan Dai-ichi Việt Nam; Tình trạng "xe dù bến cóc" dịp cận Tết

Nhịp cầu Công Thương ngày 24/1: Phản ánh liên quan Dai-ichi Việt Nam; Tình trạng "xe dù bến cóc" dịp cận Tết

Nhịp cầu Công Thương ngày 24/1 nhận phản ánh liên quan đến Bảo hiểm Dai-ichi Việt Nam, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Đông Triều và nhiều đơn vị khác.
Xử lý hơn 30.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 10 ngày ra quân cao điểm Tết

Xử lý hơn 30.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 10 ngày ra quân cao điểm Tết

Trong 10 ngày thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán, có hơn 30.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý.
Xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng một cá nhân khai thác cát trên sông Đà

Xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng một cá nhân khai thác cát trên sông Đà

Ông An Văn Minh bị xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng do khai thác cát trái phép trên sông Đà, thuộc khu Gò Đa (xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ).
Cục Cảnh sát giao thông bắt giữ hơn 2.600 m3 cát biển không có hóa đơn, chứng từ

Cục Cảnh sát giao thông bắt giữ hơn 2.600 m3 cát biển không có hóa đơn, chứng từ

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Tiền Giang bắt giữ khoảng 2.678 m3 cát biển trên sông Tiền không có hóa đơn, chứng từ.
Nhịp cầu Công Thương ngày 17/1: Phản ánh liên quan Sở GTVT Bắc Ninh; Lừa đảo kêu gọi đầu tư vàng

Nhịp cầu Công Thương ngày 17/1: Phản ánh liên quan Sở GTVT Bắc Ninh; Lừa đảo kêu gọi đầu tư vàng

Nhịp cầu Công Thương ngày 16/1 nhận phản ánh liên quan đến Ban QLDA xây dựng giao thông thuộc Sở GTVT Bắc Ninh, Điện lực Hòa Bình và một số đơn vị khác.
Gói thầu điện chiếu sáng tại Tuyên Quang: Nhà thầu nói bên mời thầu “chủ quan và thiếu căn cứ”?

Gói thầu điện chiếu sáng tại Tuyên Quang: Nhà thầu nói bên mời thầu “chủ quan và thiếu căn cứ”?

Vinaincon cho rằng bên mời thầu đã “chủ quan và thiếu căn cứ”, chưa xem xét đến nguyên tắc thận trọng khi nhận định về công tác kế toán thuế của nhà thầu.
Xử lý hơn 9000 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong 4 ngày thực hiện cao điểm

Xử lý hơn 9000 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong 4 ngày thực hiện cao điểm

Chỉ trong 4 ngày ra quân đợt cao điểm, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 9.098 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
Liên tiếp bắt giữ 2 vụ vận chuyển thuốc lá nhập lậu trên tuyến giao thông đường thủy

Liên tiếp bắt giữ 2 vụ vận chuyển thuốc lá nhập lậu trên tuyến giao thông đường thủy

Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Long An liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển thuốc lá lậu trên tuyến giao thông đường thủy dịp cao điểm gần Tết Nguyên đán.
Khởi tố tài xế ô tô tải vụ cố ý chèn ngã xe máy ở Phú Thọ

Khởi tố tài xế ô tô tải vụ cố ý chèn ngã xe máy ở Phú Thọ

Vũ Ngọc Hoàng bị khởi tố vì cố ý đánh lái, chèn ép khiến người đi xe máy ngã văng ra đường.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 25/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 25/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 23/2/2024: Ngày thứ 4 tăng mạnh, cán mốc cao nhất 96.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 23/2/2024: Ngày thứ 4 tăng mạnh, cán mốc cao nhất 96.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 23/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 23/2 thế nào?
Bộ mặt thật của những luận điệu “chính danh” quanh chủ trương làm thẻ căn cước

Bộ mặt thật của những luận điệu “chính danh” quanh chủ trương làm thẻ căn cước

Luật Căn cước 2023 có hiệu lực từ 1/7/2024 thể hiện sự nỗ lực lớn trong quản lý nhà nước và tạo thuận lợi cho công dân trong thời đại chuyển đổi số.
Giá vàng chiều nay 23/2/2024: Vàng SJC lại tăng sốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 23/2/2024: Vàng SJC lại tăng sốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 23/2/2024: Vàng SJC lại tăng sốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng ngay sau một ngày sụt giảm, vàng thế giới tiếp tục giảm nhẹ.
Lật tẩy chiêu trò câu view và xuyên tạc chủ trương nồng độ cồn

Lật tẩy chiêu trò câu view và xuyên tạc chủ trương nồng độ cồn

Quy định nồng độ cồn bằng 0 với người điều khiển phương tiện giao thông đang ngày càng nhận được sự ủng hộ nhưng vẫn có những luồng ý kiến cố tình xuyên tạc.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024, giá dầu thế giới tuần lao dốc đưa giá dầu WTI xuống mốc 76,57 USD/thùng, dầu Brent xuống mốc 81,58 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024, giá dầu thế giới tuần qua ghi nhận tuần lao dốc với giá dầu WTI giảm hơn 3%, dầu Brent giảm 2%, tuần này diễn biến ra sao?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/2/2024: Giá dầu thế giới chìm trong sắc đỏ, trong nước ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/2/2024: Giá dầu thế giới chìm trong sắc đỏ, trong nước ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt giảm mạnh cụ thể giá dầu WTI giảm 1,16% thì dầu Brent giảm 1,29%.
Giá vàng chiều nay 22/2/2024: Vàng SJC tiếp tục giảm mạnh tới nửa triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 22/2/2024: Vàng SJC tiếp tục giảm mạnh tới nửa triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 22/2/2024: Vàng SJC giảm mạnh 500.000 đồng/lượng hai chiều mua – bán, đưa giá vàng về mức 75,80 – 78,02 triệu đồng/lượng.
Phiên bản di động