Những lưu ý khi ăn bánh Trung thu bạn nên biết
Ăn bánh trung thu thế nào để không bị tăng cân? Top 4 loại bánh trung thu healthy thân thiện với sức khỏe Giật mình giá bánh trung thu nhân trứng chảy Trung Quốc |
Dịp tết Trung thu sắp tới, hầu như nhà nào cũng có bánh Trung thu để thưởng thức. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn cần lưu ý những điều sau khi ăn loại bánh truyền thống này.
Bánh Trung thu là một món ăn truyền thống. Ảnh minh họa |
Không ăn bánh kém chất lượng, không rõ nguồn gốc
Để đảm bảo an toàn khi ăn bánh Trung thu, điều lưu ý khi ăn bánh Trung thu đầu tiên và cũng quan trọng nhất đó là phải chọn mua bánh ở những cơ sở uy tín, thương hiệu đã được khẳng định và được người tiêu dùng tin tưởng. Vì chủ quan, nhiều gia đình đã lựa chọn những loại bánh có giá thành rẻ như vậy sẽ tiềm ẩn nhiều hiểm họa cho sức khỏe, thậm chí gây ra ngộ độc thực phẩm nếu ăn phải bánh kém chất lượng.
Không ăn quá nhiều bánh trong một lúc
Theo vị chuyên gia, bánh Trung thu có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, đặc biệt là tinh bột và đường bởi nếu không đảm bảo độ ngọt thì bánh sẽ dễ bị hỏng, mốc. Trong khi đó, chức năng dạ dày của trẻ em còn yếu, ăn quá nhiều sẽ gây khó tiêu, bỏ cơm, biếng ăn.
Ngay cả đối với lười lớn nếu ăn quá nhiều bánh Trung thu cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ thừa cân, béo phì. Chính vì vậy, bánh Trung thu chỉ nên ăn cho vui chứ không nên “ăn để no”.
Không nên ăn bánh Trung thu nếu có tiền sử bệnh tiểu đường, béo phì
Vì bánh có chứa hàm lượng đường cao nên người tiểu đường không nên ăn bánh Trung thu để tránh làm tăng đường huyết, còn người thừa cân sẽ dễ béo phì.
Tuy nhiên, 2 đối tượng này nếu muốn ăn bánh Trung thu thì có thể lựa chọn loại bánh ăn kiêng, nhưng dù ăn loại bánh này cũng không được ăn thoải mà phải dùng theo liều lượng phù hợp.
Không ăn bánh Trung thu đã quá hạn sử dụng, bị mốc
Một trong những lưu ý khi ăn bánh Trung thu rất quan trọng chính là đừng vì tiếc tiền mà miễn cưỡng giữ lại các loại bánh đã bị hỏng, mốc, quá hạn sử dụng. Hãy dứt khoát vứt bỏ vì bánh Trung thu mốc rất độc hại, có thể gây ngộ độc, lâu dài sẽ gây nguy cơ ung thư mà chúng ta không hề biết.
Đừng nên miễn cưỡng phải ăn bánh trung thu đã quá hạn sử dụng dù chỉ qua 1 ngày. Vì rất nhiều vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở. Chưa kẻ đến quá trình bảo quản chưa tốt có thể thúc đẩy bánh nhanh chóng hỏng hơn thời gian quy định. Những chất bảo quản trong bánh hết hạn sẽ trở nên độc hại cho cơ thể.
Không nên ăn bánh Trung thu quá nhanh
Các bác sĩ dinh dưỡng khuyên rằng, nếu ăn quá nhiều đồ ngọt cùng một lúc thì bạn sẽ không thể kiểm soát được lượng đường trong máu. Mà khi lượng đường trong máu tăng càng nhanh thì thì cũng khó có thể tiêu hao nhanh được khiến bạn bị tích tụ chất béo gây tăng cân, béo phì.
Do đó, khi ăn bánh Trung thu, bạn nên cắt bánh hành từng miếng nhỏ và cố gắng ăn từng miếng một cách chậm rãi.
Không dùng việc ăn bánh trung thu để nạp đầy năng lượng
Khi bạn dùng bánh Trung thu để nạp đầy năng lượng cho cơ thể thì bánh trung thu thì để chuyển hóa lượng lớn đường có trong bánh mà lượng lớn vitamin B trong cơ thể phải mất đi, dẫn đến cơ thể trở nên uể oải, trì trệ và mệt mỏi.
Không ăn bánh trung thu cả ngày
Lượng đường dung nạp vào cơ thể mỗi ngày của người bình thường không nên quá 10g nhưng mỗi chiếc bánh lại chứa đến 13g. Nếu ta cứ thích mà nhâm nhi bánh trung thu suốt cả ngày thì chắc chắn cân nặng cũng tăng vù vù. Nhưng tuyệt đối tăng cân kiểu này hoàn toàn là có hại cho sức khỏe vì mất cân đối dinh dưỡng đấy!
Nên chọn bánh Trung thu như thế nào để đảm bảo sức khỏe?
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, khi đi mua bánh, người tiêu dùng nên lưu ý một số vấn đề sau:
- Bánh phải được sản xuất trong những cơ sở có đủ điều kiện về địa điểm, môi trường, nhà xưởng, trang thiết bị dụng cụ sản xuất, bảo quản, người sản xuất có đủ điều kiện vệ sinh và nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.
- Bánh phải được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, được bảo quản theo quy định của nhà sản xuất.
- Hộp bánh không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
- Bánh phải còn hạn sử dụng.
Ăn bánh Trung thu đúng cách
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, với những người thể trạng bình thường chỉ nên ăn một miếng nhỏ (bằng 1/8 chiếc bánh) sau bữa ăn là đủ.
Với những người thừa cân, béo phì thì nên giới hạn lượng bánh được ăn trong ngày, khẩu phần ăn trong ngày sẽ trừ bớt phần do bánh cung cấp.
Nếu ăn ½ bánh dẻo hoặc bánh nướng thì trong ngày phải bớt đi khoảng 1 bát cơm và lượng thức ăn tương ứng, đồng thời tăng lượng rau xanh để loại bớt chất béo ra ngoài và ngăn ngừa tăng đường huyết nhanh. Nếu không giảm phần cơm thì nên đi bộ thêm 30 phút để tiêu hao bớt năng lượng dư thừa.
Với người mắc bệnh mãn tính liên quan đến dinh dưỡng nên lựa chọn các sản phẩm dùng cho người ăn kiêng ít đường và ít chất béo, mặc dù vậy vẫn phải ăn rất hạn chế để kiểm soát lượng đường huyết tăng cao.
Ngoài ra, khi đã ăn bánh trung thu thì nên giảm bớt các thực phẩm khác, đặc biệt là cơm, bánh mì, bún, phở… Để giảm vị ngọt, có thể ăn kèm bánh với hoa quả có nhiều nước và chỉ số đường thấp hoặc uống trà khi ăn bánh…