Những lợi ích tuyệt vời của quả trứng gà mà bạn nên biết
Người Việt Nam sử dụng trứng gà thấp hơn thế giới khoảng 3,5 lần Ăn trứng luộc có giúp giảm cân không? Uống nhiều vitamin C có tốt không? |
Quả trứng gà hay còn gọi là lê ki ma là loại quả rất thân thuộc với người Việt, đặc biệt tại các vùng quê, cây trứng gà được trồng rất nhiều khi chín ăn cực kỳ thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng.
Quả trứng gà hình tròn hơi thon dài, khi chín có màu vàng sậm, bên bên trong ruột có màu như lòng đỏ trứng gà, hạt màu nâu đen, khi ăn có vị ngọt thơm, mềm. Quả xanh ăn chát, có nhựa màu trắng.
Bột từ quả trứng gà có thể được sử dụng thay thế cho đường trắng. Ảnh minh họa |
Hàm lượng dinh dưỡng của quả trứng gà
Quả trứng gà được cho rằng có thể thay thế hàm lượng đường đến từ nhiều nguồn thực phẩm khác vì loại quả này chưa một hàm lượng calo khá cao.
Cứ 100g thịt quả trứng gà tươi có chứa đến 143,8 calo, cung cấp đến 13% nhu cầu vitamin B3 mà cơ thể cần mỗi ngày cùng 2,3g protein và 143,8 calo. Chưa dừng lại ở đó, loại quả này còn cung cấp vitamin C, vitamin A, chất xơ, canxi.
Quả trứng gà có thể ăn trực tiếp khi quả chín hoặc từ quả chín chiết xuất sang dạng bột khô để sử dụng. Một muỗng canh (7,5 gram) bột quả trứng gà cung cấp: 30 Calo, 0g Protein, 0g chất béo, 6g Carbs, 1,5g đường, 2g chất xơ.
Bột từ quả trứng gà có thể được sử dụng thay thế cho đường trắng khi làm bánh; chế biến món tráng miệng hoặc nhiều món ăn khác. Kết cấu của bột trứng gà khá giống với đường tinh luyện và mang hương vị của đường nâu.
Lợi ích của quả trứng gà mang lại cho sức khỏe
Quả trứng gà ngoài việc chứa hàm lượng calo cao và có khả năng thay thế nguồn cung cấp đường thì loại quả này còn có một vài công dụng khác như:
Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Do rất giàu carbohydrate nên khi ăn trứng gà sẽ cung cấp cho chúng ta năng lượng cần thiết giúp cơ thể không bị quá đói hoặc quá mệt.
Tăng cường sức khỏe thị lực: Vì mang một lớp vỏ màu vàng cam, quả trứng gà cũng có chứa rất nhiều các tiền sinh tố A carotenoid được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Loại vitamin này có khả năng giúp làm sáng mắt và tăng cường sức khỏe thị lực.
Hỗ trợ hoạt động hệ miễn dịch: Quả trứng gà chứa nhiều vitamin C hoặc axit ascorbic, chất này giúp thúc đẩy các hoạt động của hệ miễn dịch được diễn ra tốt hơn.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Trong quả trứng gà có chứa nhiều chất xơ và lượng chất xơ này có khả năng ngăn ngừa và làm giảm táo bón, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để lợi khuẩn phát triển bên trong hệ tiêu hóa.
Làm đẹp da: Hàm lượng niacin, beta- carotene, sắt và nhiều chất xơ cũng như những thành phần chống oxy hóa có trong quả trứng gà giúp tái tạo tế bào giúp da săn chắc, khỏe mạnh.
Kiểm soát lượng đường trong máu: Quả trứng gà rất giàu carbs (Cacbohydrat) và chất xơ phức tạp và có thể làm giảm khả năng hấp thụ đường đơn giản của cơ thể. Điều này có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến và điều chỉnh lượng đường trong máu.
Do rất giàu carbohydrate mà khi ăn vào, quả trứng gà sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta năng lượng cần thiết để “cứu đói” cũng như thực hiện các hoạt động thường nhật. Chất xơ sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và quá trình hấp thụ carbohydrate năng lượng; từ đó hỗ trợ lượng đường trong máu trở nên ổn định hơn.
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Hàm lượng polyphenol có trong quả trứng gà giúp bảo vệ chống lại bệnh tim. Polyphenol là các hợp chất thực vật có lợi được cho là bảo vệ chống lại huyết áp cao và bệnh tim mạch.
Chống ung thư: Quả trứng gà có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, polyphenol và carotenoids; hai nhóm chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe, chống lại ung thư.
Quả trứng gà có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ảnh minh họa |
Lưu ý khi ăn quả trứng gà
Quả trứng gà tuy có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể tuy nhiên nếu bạn là bà bầu hoặc những người có tiền sử dị ứng với những chất có trong quả trứng gà thì bạn không nên sử dụng loại quả này. Bạn cũng không nên ăn loại quả này quá nhiều để tránh bị tiêu chảy, đầy bụng, ợ hơi.
Cách chọn và bảo quản quả trứng gà
Khi mua trứng gà cần chọn những trái vừa chín tới, già quả, không quá mềm, không bị trầy xước, dập nát, chọn trái không sâu bệnh, nguyên vẹn. Nên chọn quả có đầu nhọn chắc tay, da hơi sần sẽ ngọt và nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Trứng gà chỉ thưởng thức khi chín, bạn mua về đặt nơi khô thoáng để quả chín tự nhiên. Những quả chín chuyển hẳn sang màu vàng đậm, cầm mềm tay. Nếu trái còn xanh bạn có thể ủ trong bình gạo, ủ ấm, thắp hương trong vại kín để quả nhanh chín. Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng cách ngâm nước khoảng 10-15 phút rồi vớt ra cho trứng gà khô và bảo quản nơi khô thoáng.