Uống nhiều vitamin C có tốt không?
Gợi ý những loại thực phẩm giàu vitamin C hơn cam, quýt Nhu cầu tăng cao, hoa quả bổ sung vitamin C “cháy hàng” Bổ sung vitamin thế nào để an toàn, hiệu quả? |
Vitamin C là gì?
Vitamin C là một chất dinh dưỡng rất quan trọng có nhiều trong nhiều loại trái cây và rau quả. Bổ sung đủ loại vitamin này đặc biệt quan trọng để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Điều thú vị là một số người cho rằng chất bổ sung vitamin C cung cấp những lợi ích ngoài những lợi ích có thể thu được từ vitamin C có trong thực phẩm.
Vitamin C , tăng cường miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể. Ảnh minh họa |
Một trong những lý do phổ biến nhất mà mọi người bổ sung vitamin C là ý tưởng rằng chúng giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, nhiều chất bổ sung chứa lượng vitamin cực cao, có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn trong một số trường hợp.
Vitamin C có tác dụng như thế nào với cơ thể?
Đối với cơ thể, vitamin C có vai trò vô cùng quan trọng:
- Tham gia vào quá trình tạo ra collagen cùng một số thành phần của mô liên kết.
- Hỗ trợ chuyển hóa sắt hóa trị 3 sang sắt hóa trị 2 nhờ đó mà cơ thể sẽ hấp thụ sắt tốt hơn. Đây cũng chính là lý do chuyên gia y tế khuyên khi bổ sung sắt nên uống kèm vitamin C.
- Tham gia vào quá trình tổng hợp hormone vỏ thượng thận, chất catecholamin, tăng interferon để cải thiện sức đề kháng cho cơ thể.
- Trung hòa gốc tự do do các phản ứng chuyển hóa trong cơ thể sinh ra nhờ đó mà chống oxy hóa và bảo vệ sự toàn vẹn của màng tế bào.
- Có mặt trong một số quá trình chuyển hóa của cơ thể: lipid, protid, glucid.
- Hỗ trợ tăng cường hấp thu calci và tăng mật độ xương.
Có thể uống quá nhiều vitamin C không?
Mặc dù vitamin C (axit ascorbic) là một chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng có thể có quá nhiều. Vitamin C là một loại vitamin hòa tan trong nước, hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển bình thường và giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt. Bởi vì cơ thể bạn không sản xuất hoặc lưu trữ vitamin C, điều quan trọng là phải bổ sung vitamin C trong chế độ ăn uống của bạn.
Đối với người lớn, lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là 65 đến 90 miligam (mg) một ngày và giới hạn trên là 2.000 mg một ngày. Mặc dù chế độ ăn uống quá nhiều vitamin C không có hại, nhưng lượng lớn chất bổ sung vitamin C có thể gây ra: Bệnh tiêu chảy, buồn nôn, ợ nóng, đau đầu, mất ngủ.
Nếu bạn đang gặp các vấn đề về tiêu hóa do dùng quá nhiều vitamin C, chỉ cần giảm liều bổ sung hoặc tránh hoàn toàn các chất bổ sung vitamin C.
Thừa vitamin C có gây hại gì không?
Sử dụng vitamin C liều cao kéo dài rất dễ khiến cơ thể rơi vào tình trạng dư thừa loại vitamin này và tiềm ẩn tương đối nhiều vấn đề rủi ro:
Sỏi thận: Bị thừa vitamin C có thể khiến cho sự bài tiết hợp chất oxalat và acid uric trong nước tiểu tăng lên và hình thành sỏi thận. Oxalat chủ yếu đi ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu nhưng có một số ít trường hợp oxalat liên kết với các khoáng chất hình thành tinh thể có thể tạo nên sỏi thận.
Phụ nữ sau khi uống ≥ 4g vitamin C/ngày trong 4 tháng có thể bị sỏi thận. Người có tiền sử sỏi thận cũng sẽ dễ hình thành sỏi hơn khi bổ sung một lượng vitamin C lớn.
Dinh dưỡng mất cân bằng: Khả năng hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể có thể bị suy giảm nếu dư thừa vitamin C. Một số trường hợp bổ sung quá nhiều vitamin C làm cho hàm lượng vitamin B12 và đồng trong cơ thể bị suy giảm. Ngoài ra, vitamin C có thể tăng hấp thụ sắt nên sẽ gây nên tình trạng lượng sắt trong cơ thể tăng quá cao.
Rối loạn tiêu hóa: Hấp thụ quá nhiều vitamin C liều cao có thể gây nên tác dụng phụ là khó tiêu hóa. Triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp nhất ở người dư thừa vitamin C là buồn nôn, tiêu chảy, trào ngược axit dạ dày.
Bệnh gout: Khi cơ thể có hàm lượng vitamin C vượt ngưỡng cho phép sẽ làm tăng hàm lượng acid uric, tồn đọng tinh thể urat ở khớp từ đó sinh ra cơn gout cấp. Bệnh lý này gây sưng, đỏ và đau khớp dữ dội, có thể biến chứng tăng huyết áp, suy thận,…
Loét dạ dày - tá tràng: Nếu thường xuyên bổ sung vitamin C liều cao rất dễ bị nhiễm trùng, viêm nhiễm tá tràng và dạ dày từ đó gây nên các cơn đau quặn bụng ngày càng dữ dội.
Ứ sắt: Những trường hợp mắc bệnh huyết sắc tố nên thận trọng khi bổ sung vitamin C vì nó có nguy cơ làm tăng tích tụ sắt trong cơ thể. Trường hợp này nếu bổ sung thừa vitamin C có thể gây thừa và lắng cặn sắt dễ gây tổn thương nghiêm trọng cho gan, tim, tuyến giáp, tuyến tụy và hệ thần kinh trung ương.
Sử dụng bao nhiêu vitamin C là đủ?
Vì vitamin C hòa tan trong nước và cơ thể bạn đào thải lượng dư thừa của nó trong vòng vài giờ sau khi bạn tiêu thụ, nên việc tiêu thụ quá liều vitamin C sẽ khá khó khăn.
Trên thực tế, bạn gần như không thể nhận được quá nhiều vitamin C từ chế độ ăn uống của mình. Ở những người khỏe mạnh, bất kỳ lượng vitamin C bổ sung nào được tiêu thụ vượt quá lượng khuyến nghị hàng ngày sẽ đơn giản bị thải ra khỏi cơ thể.
Nói một cách dễ hiểu, bạn sẽ cần tiêu thụ 29 quả cam hoặc 13 quả ớt chuông trước khi lượng tiêu thụ của bạn đạt đến giới hạn trên có thể chấp nhận được.
Tuy nhiên, nguy cơ quá liều vitamin C cao hơn khi mọi người dùng chất bổ sung và có thể tiêu thụ quá nhiều vitamin trong một số trường hợp. Ví dụ, những người có tình trạng tăng nguy cơ thừa sắt hoặc dễ bị sỏi thận nên thận trọng với lượng vitamin C của họ.
Tất cả các tác dụng phụ của vitamin C bao gồm suy nhược tiêu hóa và sỏi thận, dường như xảy ra khi mọi người dùng nó với liều lượng lớn hơn 2.000mg
Nếu bạn chọn thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C, tốt nhất bạn nên chọn loại chứa không quá 100% nhu cầu hàng ngày của bạn. Đó là 90 mg mỗi ngày cho nam giới và 75 mg mỗi ngày cho phụ nữ.