Nên uống bột sắn dây sống hay chín để có lợi cho sức khỏe?
Bột sắn dây có những lợi ích thế nào? Sử dụng bột sắn dây thế nào để mang lại làn da khỏe đẹp? Đi bộ trước hay sau bữa tối có lợi hơn? |
Sắn dây là một loại cây có tác dụng giải nhiệt, làm mát cơ thể, có thể làm thành bột uống giải khát vào những ngày hè nóng nực. Bên cạnh đó là nhiều công dụng hỗ trợ và cải thiện sức khỏe, chính vì thế mà nhiều người chọn sắn dây là thức uống hằng ngày.
Trong bột sắn dây, thành phần tinh bột chứa 12 - 15%. Ngoài ra, bột sắn dây còn chứa các isoflavone - hoạt chất tự nhiên có chức năng gần giống estrogen, giúp cải thiện nội tiết tố, làm đẹp da và giữ dáng cho phụ nữ. Bên cạnh đó, bột sắn dây còn có chứa hoạt chất puerarin (tác dụng giãn mạch, chống oxy hóa, bảo vệ tim,...); chất daidzein (tác dụng giãn cơ) và chất genistein (giúp giảm mỡ bụng, chống oxy hóa và cải thiện vóc dáng,...).
Sắn dây là một loại cây có tác dụng giải nhiệt, làm mát cơ thể, có thể làm thành bột uống giải khát vào những ngày hè nóng nực. |
Công dụng của bột sắn dây
Không chứa gluten: Điều đặc biệt ở sắn dây chính là không chứa gluten, phù hợp với người thường có các vấn đề về dị ứng hoặc nhạy cảm đối với người mắc bệnh celiac và dị ứng với gluten. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bột sắn dây trong việc nấu ăn hoặc làm bánh để hạn chế các vấn đề liên quan đến tiêu hóa.
Làm thực phẩm: Trước khi làm thành bột, khi mới thu hoạch về, bạn có thể ăn cả củ sắn dây bằng cách luộc hoặc nướng. Với thành phần dinh dưỡng phong phú và hương vị ngọt, bùi, sắn dây luộc và nướng là món ăn vặt có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, được nhiều người ưa chuộng.
Ngoài ra, bột sắn dây còn có thể dùng làm bánh, nấu chè, làm nước giải khát,... Các loại chè sen, chè hoa cau,... thường được nấu chung với bột sắn dây để tạo độ keo vừa phải, tăng thêm vị ngọt tự nhiên, giúp thanh nhiệt cho cơ thể.
Hỗ trợ tăng cân an toàn: Đối với những người muốn tăng cân, việc lựa chọn sử dụng bột sắn dây là ưu tiên hàng đầu. Bột sắn dây có thể giúp bạn tăng cân một cách an toàn, giảm các rủi ro tăng cholesterol và các chất béo trong cơ thể, hạn chế các bệnh liên quan đến tim mạch. Việc thêm bột sắn dây vào thực đơn ăn uống hằng ngày có thể giúp tăng hàm lượng carbohydrate và calo trong các bữa ăn, giúp cung cấp năng lượng cho hoạt động sống của cơ thể.
Bổ sung canxi và sắt: Bột sắn dây là nguồn canxi quan trọng giúp xương và răng luôn được duy trì ở trạng thái tốt nhất. Không những thế lượng natri trong sắn dây rất ít, có thể kiểm soát được lượng muối trong cơ thể và hạn chế các bệnh liên quan đến huyết áp và tim mạch.
Theo các chuyên gia, bột sắn dây có thể giúp cơ thể cải thiện được lượng sắt và giảm thiểu các nguy cơ thiếu máu trong cơ thể.
Nên uống bột sắn dây sống hay chín?
Có thể thấy uống bột sắn dây đem lại vô vàn công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, một số người còn băn khoăn về việc nên uống bột sắn dây sống hay chín?
Trên thực tế hầu hết những loại bột sắn dây được bày bán trên thị trường thì đều được chế biến thủ công, không qua khử trùng hay chứng nhận về an toàn vệ sinh. Vì thế, rất dễ lẫn các bụi bẩn và tạp chất. Do vậy khi sử dụng bột sắn dây bạn nên uống chín. Hiểu rõ hơn chính là pha với nước sôi hoặc nấu trên bếp có nhiệt độ sôi để giúp tiêu diệt các mầm bệnh có thể gây hại cho đường ruột.
Hơn nữa, khi uống sắn dây chín có thể giúp bạn hấp thụ sắn dây một cách tốt hơn. Hạn chế cảm giác đầy hơi, chướng bụng sau khi sử dụng. Nên lưu ý hơn về việc bảo quản và sử dụng sắn dây để sử dụng một cách an toàn nhất.
Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng bột sắn dây Người mắc chứng dương khí hư không nên dùng bột sắn dây. Biểu hiện của người mắc chứng này gồm: hay cảm thấy đầy hơi trướng bụng, miệng nhạt, lưỡi ít rêu trắng mỏng; chân tay lạnh; không có cảm giác khát nước. Không nên cho trẻ em uống nước bột sắn dây pha sống. Vì bột sắn dây có tính hàn, giúp thanh nhiệt nhưng nếu trẻ không bị nhiệt thì dùng bột sắn dây sống sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy. Nếu cho trẻ ăn, nên nấu chín bột sắn để giảm tính lạnh, an toàn hơn với trẻ. Phụ nữ có thai bị động thai thì không nên dùng bột sắn dây. Hạn chế sử dụng bột sắn dây pha với nước lạnh vì dễ gây đau bụng. Nếu được, bạn nên nấu chín khi ăn hoặc pha với nước nóng để giảm tác dụng phụ. Không kết hợp mật ong với sắn dây vì sẽ sản sinh một số chất có hại cho sức khỏe. Người bị huyết áp thấp, cơ thể suy nhược không nên sử dụng bột sắn dây vào buổi sáng (vì đây là thời điểm lượng hormone trong máu khá thấp). Không uống sắn dây vào ban đêm vì sẽ khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động liên tục, có thể ảnh hưởng không tốt cho dạ dày. Không uống bột sắn dây khi đói. Do đó, thời điểm tốt nhất để uống bột sắn dây là sau bữa trưa hoặc tối khoảng 30 - 60 phút. Không nên lạm dụng việc uống bột sắn dây, liều lượng tốt nhất là 1 cốc/ngày. Không pha bột sắn dây với lượng đường quá nhiều. Chỉ nên mua bột sắn dây ở những cơ sở bán hàng uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn. |