Muốn bắt kịp Thái Lan, du lịch Việt Nam học hỏi điều gì?

Cùng với chính sách visa thông thoáng, giá tour cạnh tranh, việc quảng bá, xúc tiến du lịch đổi mới, sáng tạo đã mang lại hiệu quả vượt trội cho du lịch Thái Lan.
Định vị thương hiệu du lịch Việt Nam Lượng tìm kiếm về du lịch Việt Nam tăng nhanh thứ 7 trên thế giới

Du lịch Việt Nam cũng có thể vận dụng hợp lý những cách thức này để thu hút khách quốc tế.

“Phủ sóng” khắp thế giới để quảng bá du lịch

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) dự báo, ngành kinh tế xanh nước này có thể đạt doanh thu 3.000 tỷ baht (86,74 tỷ USD) vào năm 2024, tương đương năm 2019.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, Thái Lan đón khoảng 10,3 triệu lượt khách quốc tế, thu về 428 tỷ baht (hơn 12 tỷ USD). Việt Nam cũng nằm trong top 10 thị trường khách lớn nhất của Thái Lan (với khoảng 500.000 lượt).

“Kết quả này có được một phần lớn nhờ công của Văn phòng TAT tại TP. HCM trong công tác quảng bá điểm đến, thu hút du khách Việt Nam”, bà Sukanya Sirikanjanakul, Giám đốc Khu vực Đông Nam Á, Nam Á và Nam Thái Bình Dương thuộc TAT khẳng định.

Muốn bắt kịp Thái Lan, du lịch Việt Nam học hỏi điều gì?

Cụ thể, Văn phòng TAT tại TP.HCM thường xuyên tổ chức đoàn Famtrip, Presstrip đón các đoàn doanh nghiệp và báo chí Việt Nam đến Thái Lan khảo sát các tuyến, điểm du lịch. Cuối tháng 6 vừa qua, đơn vị này tổ chức sự kiện Amazing Thailand Festival 2023 tại Hà Nội với nhiều hoạt động nghệ thuật, ẩm thực, cung cấp thông tin, khuyến mãi. Chiang Mai và Phuket là 2 điểm đến được đẩy mạnh quảng bá trong dịp này.

Cách làm du lịch của người Thái có thể gọi là ‘nghệ thuật cành tre’ và ‘đo ni đóng giày’. Tức là, Thái Lan có thể làm hài lòng hầu hết các đối tượng du khách, từ khách cao cấp tới khách bình dân, ai cũng dễ dàng trải nghiệm Thái Lan theo cách họ mong muốn. Làm du khách hài lòng, ngành du lịch Thái Lan khéo léo khiến du khách sẵn sàng chi tiêu đến đồng tiền cuối cùng, ở lâu hơn, quay lại nhiều lần hơn....

Ông Lê Công Năng, CEO Wondertour

Đại diện TAT cho biết thêm, từ năm nay, TAT bắt đầu xúc tiến các hoạt động thúc đẩy du lịch hướng tới nhóm đối tượng du lịch tự túc, bởi đây là xu hướng du lịch của tương lai. TAT cũng đẩy mạnh quảng bá các tour trải nghiệm thí điểm theo định hướng du lịch bền vững ở Koh Tao (Đảo Rùa), thuộc tỉnh Surat Thani nằm ở miền Nam Thái Lan, với mong muốn du khách quan tâm đến bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường...

Theo bà Sukanya Sirikanjanakul, một trong những cách giúp Thái Lan thu hút khách quốc tế là bố trí 28 văn phòng TAT ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các đơn vị này có nhiệm vụ “phủ sóng”, quảng bá hình ảnh du lịch Thái Lan, đồng thời nghiên cứu, theo dõi hành vi du lịch của du khách quốc tế để đưa ra các chương trình quảng bá riêng biệt theo từng thị trường.

TAT đang thực hiện chiến dịch “Visit Thailand Year 2023 - Amazing New Chapters” (Du lịch Thái Lan năm 2023 - Những chương mới tuyệt vời) và Soft Power (Quyền lực mềm). Du khách yêu mến, muốn tìm hiểu về du lịch Thái Lan có thể khám phá mọi khía cạnh thông qua nội dung 5F của chiến dịch, bao gồm: Food (ẩm thực) - Film (phim ảnh) - Festival (lễ hội) - Fight (nghệ thuật võ thuật) và Fashion (thời trang).

Nói về slogan mới - “New Chapters”, bà Sukanya Sirikanjanakul cho biết, slogan thay đổi theo từng năm cũng là kết quả làm việc của các văn phòng TAT trên toàn thế giới. Mỗi năm, đại diện các văn phòng sẽ trở về Thái Lan để họp bàn, đưa ra slogan phù hợp, ấn tượng để thu hút khách du lịch ở mọi nơi trên thế giới.

Liên kết để cạnh tranh về giá

Giờ đây, Thái Lan là điểm đến không còn xa lạ với các tín đồ đam mê xê dịch trên toàn thế giới. Nhiều du khách đã tới đây vài lần, họ trở lại vì du lịch Thái Lan luôn đổi mới.

Cùng với quảng bá, xúc tiến du lịch hiệu quả, Thái Lan còn có chính sách visa khá thông thoáng khi miễn visa cho 64 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chia sẻ thêm về sức hút của du lịch Thái Lan, ông Lê Công Năng, CEO Wondertour cho rằng, người Thái Lan có cách làm du lịch nhất quán, sáng tạo với giải pháp cụ thể, đặc biệt, các tour được thiết kế với mức giá cạnh tranh vượt trội.

“Mùa hè năm nay, có một lượng lớn du khách Việt Nam chuyển hướng đi du lịch Thái Lan thay vì tour nghỉ dưỡng ở trong nước sau khi so sánh chi phí tour. Hiện tour du lịch Thái Lan phổ thông có giá chỉ hơn 7 triệu đồng, thấp hơn một số tour đường bay trong nước ở nhiều thời điểm”, ông Năng nêu ví dụ.

Theo đại diện các doanh nghiệp lữ hành trong nước, để có giá tour cạnh tranh như vậy, Thái Lan có sự nhất quán và liên kết chặt chẽ giữa các nhà cung ứng dịch vụ du lịch như vận chuyển, lưu trú, điểm tham quan, điểm mua sắm... nhằm bán sản phẩm mang lại giá trị kinh tế có tính tổng thể.

Đơn cử, nếu tách hoạt động shopping (mua sắm), ngay lập tức, giá tour Thái Lan về giá trị đúng và có thể ở mức giá cao hơn 1,5 lần. Tức là, tour Thái Lan giá thấp do có “giao kèo ngầm” giữa các nhà cung ứng dịch vụ bù trừ lợi ích cho nhau.

Trong khi đó, ở Việt Nam, gần như không có “liên kết ngầm” này. Gần như không có doanh nghiệp nào thể hiện vai trò lĩnh xướng, “dẫn dắt” cuộc chơi để có thể hạ giá tour nói chung nhằm thu hút khách quốc tế. Thậm chí, ngay cả trong các chương trình hội chợ kích cầu du lịch, thì sự liên kết, đồng nhất giữa các nhà cung cấp dịch vụ du lịch cũng rất yếu.

Một điểm đáng chú ý khác, du lịch Việt Nam lâu nay dựa vào biển là chính, sau đó là khai thác du lịch văn hóa. Ở Thái Lan, ngoài du lịch biển đảo, thì các vườn quốc gia, di sản thế giới, cố đô, các thành phố lớn cũng thu hút đông đảo du khách. Thủ đô Bangkok không có biển, nhưng đón lượng khách nước ngoài nhiều hơn cả tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2019 (18 triệu lượt khách quốc tế), với 21,47 triệu lượt.

Muốn bắt kịp du lịch Thái Lan, Việt Nam cần có những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, được tin cậy để giữ những vị trí quản lý về du lịch; đồng thời, phải thay đổi nhận thức toàn diện về du lịch, bắt đầu từ thái độ, tinh thần phục vụ, cho đến phát triển hạ tầng và phối hợp đồng bộ giữa các ngành, địa phương với nhau. Thay cho các nghị quyết, nghị định, những hội thảo, lễ hội kỷ lục…, cần có những chương trình hành động với mục tiêu và việc làm thiết thực, cụ thể. Thậm chí, theo đại diện một doanh nghiệp lữ hành, cần có một cơ quan giám sát độc lập, thì ngành du lịch Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ, bền vững.

baodautu.vn

Tin mới cập nhật

Thành phố Hồ Chí Minh có tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch 2024 không?

Thành phố Hồ Chí Minh có tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch 2024 không?

Mới đây, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi văn bản đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để xin phép tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch 2024.
Người dân có cơ hội chiêm ngưỡng băng tuyết đỉnh Fansipan lần thứ 2

Người dân có cơ hội chiêm ngưỡng băng tuyết đỉnh Fansipan lần thứ 2

Đêm 24/11, rạng sáng 25/11, do ảnh hưởng của khối khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống, nhiệt độ các địa phương tại Lào Cai giảm mạnh và xuất hiện băng tuyết.
Du lịch trong nước tháng 11: Những địa điểm đẹp mê hồn không thể bỏ qua

Du lịch trong nước tháng 11: Những địa điểm đẹp mê hồn không thể bỏ qua

Nếu bạn yêu thích du lịch, đam mê khám phá hay muốn thư giãn sau những ngày làm việc vất vả thì dưới đây là vài gợi ý về địa điểm du lịch tháng 11 dành cho bạn.
Thưởng thức mùa đông Hà Nội với những điều thú vị

Thưởng thức mùa đông Hà Nội với những điều thú vị

Mùa đông Hà Nội thu hút bởi những “đặc sản” độc đáo, thú vị của Thủ đô mà bạn chỉ có thể tận hưởng khi đông đến.
Gợi ý các địa điểm chụp hình cúc họa mi đẹp ngay tại Hà Nội

Gợi ý các địa điểm chụp hình cúc họa mi đẹp ngay tại Hà Nội

Cúc họa mi đang trong thời gian khoe sắc đẹp nhất và nếu bạn muốn lưu giữ những khoảnh khắc thì đừng bỏ qua gợi ý các địa điểm chụp hình cúc họa mi dưới đây.
Cùng ngắm những cung đường hoa dã quỳ đẹp nhất Việt Nam

Cùng ngắm những cung đường hoa dã quỳ đẹp nhất Việt Nam

Hai tháng cuối năm cũng là thời điểm hoa dã quỳ nở rộ, rực rỡ và lung linh nhất.
Hà Giang đón hơn 58 nghìn lượt khách du lịch trong dịp Lễ hội hoa Tam giác mạch

Hà Giang đón hơn 58 nghìn lượt khách du lịch trong dịp Lễ hội hoa Tam giác mạch

Từ ngày 27-29/10, Hà Giang đón hơn 58 nghìn khách du lịch. Trong đó khách nước ngoài gần 3.500 lượt, khách nội địa gần 55 nghìn lượt và ước đạt 137 tỷ đồng.
Khánh Hòa: 3 điểm bắn pháo hoa tầm thấp dịp Tết Nguyên đán năm 2024

Khánh Hòa: 3 điểm bắn pháo hoa tầm thấp dịp Tết Nguyên đán năm 2024

Tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp tại 3 điểm TP. Nha Trang, huyện Vạn Ninh và TP. Cam Ranh vào đêm giao thừa Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Làng du lịch tốt nhất thế giới Tân Hóa ở địa phương nào của Việt Nam?

Làng du lịch tốt nhất thế giới Tân Hóa ở địa phương nào của Việt Nam?

Làng du lịch Tân Hóa của Việt Nam vinh dự nhận Giải thưởng Làng du lịch tốt nhất do Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) trao tặng.
Ngắm những mái nhà cọ phủ đầy rêu xanh trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Ngắm những mái nhà cọ phủ đầy rêu xanh trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Đỉnh Tây Côn Lĩnh là đỉnh núi được coi là nóc nhà Đông Bắc Việt Nam, thuộc khối núi thượng nguồn sông Chảy, trải dài trên hai huyện Hoàng Su Phì và Vị Xuyên.

Tin khác

Mục tiêu thu hút 12 triệu lượt khách quốc tế năm 2023 có khả thi?

Mục tiêu thu hút 12 triệu lượt khách quốc tế năm 2023 có khả thi?

9 tháng, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 8,9 triệu lượt, nếu giữ được “phong độ” mục tiêu đạt 12 triệu lượt khách trong năm 2023 được nhận định là khả thi.
Ngày hội khinh khí cầu Đồ Sơn 2023

Ngày hội khinh khí cầu Đồ Sơn 2023

Đây là lần đầu tiên tại quận Đồ Sơn tổ chức Ngày hội khinh khí cầu bên bờ biển để chào đón hàng vạn du khách đến với Lễ hội chọi trâu truyền thống 2023.
Gợi ý những địa điểm thăm quan, vi vu dịp lễ 2/9 ngay tại Hà Nội

Gợi ý những địa điểm thăm quan, vi vu dịp lễ 2/9 ngay tại Hà Nội

Chỉ mấy ngày nữa là đến Tết độc lập 2/9. Dịp lễ này sẽ nghỉ khá dài và nếu bạn chưa biết đi đâu ở Hà Nội thì dưới đây là các địa điểm thăm quan dành cho bạn.
Trải nghiệm xe đạp công cộng ở Hà Nội: Cần lưu ý gì?

Trải nghiệm xe đạp công cộng ở Hà Nội: Cần lưu ý gì?

Mới dây, dịch vụ xe đạp công cộng cho thuê ở Hà Nội chính thức được triển khai. Dẫu vậy, người dân cần chú ý những điểm sau để có nhưng trải nghiệm tốt, thú vị.
Top các điểm đến được du khách Việt tìm kiếm nhiều nhất dịp 2/9

Top các điểm đến được du khách Việt tìm kiếm nhiều nhất dịp 2/9

Kỳ nghỉ lễ 2/9 sắp tới, du khách Việt chủ yếu có nhu cầu nghỉ dưỡng gần nhà và không quá xa.
Những phương tiện giao thông có thể lựa chọn để trải nghiệm dịp nghỉ lễ 2/9

Những phương tiện giao thông có thể lựa chọn để trải nghiệm dịp nghỉ lễ 2/9

Dịp nghỉ lễ 2/9 kéo dài, nhiều người đã lên kế hoạch cho những hành trình du lịch.
Khám phá trải nghiệm đảo Quan Lạn

Khám phá trải nghiệm đảo Quan Lạn

Được thiên nhiên ban tặng cho cảnh sắc hữu tình, đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn thực sự là điểm du lịch thú vị cho du khách thích khám phá trải nghiệm.
Gần 4.000 lượt khách tham quan ngày đầu khai trương thủy cung trong nhà lớn nhất Hà Nội

Gần 4.000 lượt khách tham quan ngày đầu khai trương thủy cung trong nhà lớn nhất Hà Nội

Ngày 1/8, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai trương Thủy cung trong nhà Lotte World tại tầng hầm B1, Tổ hợp TTTM Lotte Mall West Lake Hanoi.
Tháng đầu tiên năm 2023 cả nước đón hơn 1 triệu khách quốc tế

Tháng đầu tiên năm 2023 cả nước đón hơn 1 triệu khách quốc tế

Tháng 7/2023, cả nước đã đón hơn 1,038 triệu lượt khách quốc tế, tăng 6,5% so tháng 6 và là tháng đầu tiên năm 2023 cả nước đón hơn 1 triệu lượt khách quốc tế.
Lượt tìm kiếm điểm đến Việt Nam tăng từng ngày

Lượt tìm kiếm điểm đến Việt Nam tăng từng ngày

Hơn 1 tháng sau khi Quốc hội chính thức thông qua việc nâng thời hạn visa điện tử cho khách quốc tế, lượt tìm kiếm điểm đến Việt Nam từ các nước tăng mạnh
Xem thêm

Đọc nhiều

Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương đã có trao đổi với Báo Công Thương liên quan đến phản ánh mua sản phẩm LBFCO 35kV không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.
Ăn gạo lứt: Điều gì nên và không nên?

Ăn gạo lứt: Điều gì nên và không nên?

Gạo lứt là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, ít chất béo tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không đáng có.
Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12: Phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất

Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12: Phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất

Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12 nhận phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất và nhiều đơn vị khác.
Thất vọng sau đêm diễn của sao Việt

Thất vọng sau đêm diễn của sao Việt

Không ít sao Việt khi hát live tại sự kiện hoàn toàn khác so với bản thu âm, khiến khán giả không khỏi thất vọng.
Tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia thông: SOS!

Tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia thông: SOS!

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, chỉ trong 15 ngày đơn vị đã phát hiện xử lý 142 tài xế sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông.
Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được xem là một bài thuốc quý có tác dụng chữa trị và phòng ngừa nhiều bệnh lý.
Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco từ lâu đã được tin tưởng "chọn mặt gửi vàng" thực hiện các gói thầu lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh Nam Định, nhân tố nào đứng sau sự thành công đó?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/11/2023: Giá dầu thế giới tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/11/2023: Giá dầu thế giới tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/11/2023 tiếp tục tăng trưởng, trong đó, giá dầu Brent vượt mốc 81 USD/thùng và giá dầu WTI trên 77 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023: Giá dầu thế giới bất ngờ suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023: Giá dầu thế giới bất ngờ suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023 đảo chiều đi xuống, trong đó, giá dầu WTI hơn 1 USD/thùng và giá dầu Brent giảm 0,69 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/12/2023: Dầu giảm giá

Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/12/2023: Dầu giảm giá

Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/12/2023 quay đầu giảm nhẹ, trong đó dầu WTI giảm 0,4%, dầu Brent giảm hơn 0,3%.
Phiên bản di động