Lợi ích của quả kiwi - Kiwi vàng hay xanh tốt hơn?
Rau quả Việt Nam và trái Kiwi Alpha King ra mắt khu trưng bày “The Sence” và hợp tác với Kiwi Media |
Giá trị dinh dưỡng của quả kiwi
Quả kiwi là một loại trái cây cung cấp dồi dào khoáng chất cho sức khỏe. Một số giá trị dinh dưỡng quan trọng trong quả kiwi:
Vitamin C: Kiwi là một trong những loại trái cây giàu vitamin C nhất trong các loại quả. Một quả kiwi có thể cung cấp hơn 100% nhu cầu hàng ngày về vitamin C của cơ thể. Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh tật và tăng cường quá trình phục hồi.
Kiwi là một trong những loại trái cây giàu vitamin C nhất. Ảnh minh hoạ |
Chất xơ: Kiwi có một lượng lớn chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, duy trì sự khỏe mạnh cho đường ruột.
Vitamin K: Quả kiwi cũng giàu vitamin K, một loại vitamin quan trọng cho quá trình đông máu và sự phát triển của xương.
Vitamin E: Kiwi cung cấp một lượng nhất định của vitamin E, một chất chống oxi hóa quan trọng giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do.
Khoáng chất: Kiwi chứa các khoáng chất như kali, magie và đồng, đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình cơ bản của cơ thể, bao gồm chức năng cơ, điện giải và tạo máu.
Chất chống oxi hóa: Kiwi chứa các chất chống oxi hóa như flavonoid và carotenoid, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tổn thương của các gốc tự do và giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Ngoài ra, kiwi cũng có chứa các vitamin như vitamin A, vitamin B6 và acid folic, cùng với một số khoáng chất khác như canxi, sắt và kẽm.
Sự khác biệt giữa kiwi xanh và kiwi vàng
Kiwi xanh có hình dạng bầu dục, vỏ màu nâu và bề mặt có lông xù xì. Khi cắt ra, bạn sẽ thấy phần thịt của kiwi xanh có màu xanh đặc trưng và thường đi kèm với hạt đen nhỏ. Kiwi xanh sẽ có vị thanh mát, hơi chua, vị ngọt không nhiều.
Kiwi xanh rất giàu hàm lượng chất xơ. Ảnh minh hoạ |
Trong khi đó vị của kiwi vàng lại hoàn toàn khác biệt, chúng có hương vị ngọt ngào đặc trưng của các loại trái cây miền nhiệt đới. Một số người sau khi ăn cảm nhận rằng vị của kiwi vàng được tạo thành từ sự kết hợp tính tế của xoài và dâu tây. Cách ăn đơn giản và trực tiếp nhất là cắt ra làm đôi và dùng muỗng múc phần thịt quả.
Ngược lại, kiwi vàng có vỏ mịn màng, không có lông, và màu nâu vàng sáng. Khi bạn cắt kiwi vàng, phần thịt bên trong sẽ có màu vàng đặc trưng và thường có ít hạt hơn so với kiwi xanh. Vị của kiwi vàng lại hoàn toàn khác biệt, chúng có hương vị ngọt ngào đặc trưng của các loại trái cây miền nhiệt đới. Một số người sau khi ăn cảm nhận rằng vị của kiwi vàng được tạo thành từ sự kết hợp tính tế của xoài và dâu tây.
Kiwi vàng có hàm lượng vitamin C vượt trội. Ảnh minh hoạ |
Cách ăn đơn giản và trực tiếp nhất là cắt ra làm đôi và dùng muỗng múc phần thịt quả. Với kiwi vàng, do phần vỏ không có lông nên nhiều người ăn trực tiếp cả phần vỏ như mận hoặc táo.
Trong hai loại kiwi đều có hàm lượng vitamin C vượt trội. Đặc biệt là kiwi vàng, theo nhiều nghiên cứu lượng vitamin C của chúng lớn gấp đôi kiwi xanh. Ăn một quả kiwi vàng có thể giúp bạn hấp thụ lượng vitamin C cần thiết cho cả ngày dài hoạt động.
Nếu chỉ xét riêng về hàm lượng chất xơ, kiwi xanh lại chiếm ưu thế hơn. Hàm lượng chất xơ có trong chúng cao gấp 1.5 lần so với kiwi vàng.
Bên cạnh đó, lượng chất xơ trong kiwi xanh còn vượt trội hơn hai quả chuối. Từ đó hỗ trợ tốt cho quá trình nhu động ruột, giảm thiểu tình trạng về tiêu hóa, điều hòa lượng đường trong máu, tăng cảm giác no, giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể hiệu quả.
Như vậy, kiwi được đánh giá là thực phẩm tốt vì nó chứa gần 80 hoạt chất sinh học thiên nhiên có lợi cho sức khỏe theo biểu đồ phân loại đánh giá thực phẩm. Loại kiwi nào cũng có những điểm mạnh của riêng chúng. Tùy thuộc vào sở thích và mục đích sử dụng của bạn để chọn ra loại kiwi phù hợp nhất.