Giảm lãi suất, ngân hàng đứng trước áp lực suy giảm tiền gửi

Sau 3 đợt cắt giảm liên tiếp của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất điều hành đã giảm về mức trước Covid-19.
Chuyên gia kỳ vọng giảm lãi suất điều hành sẽ thúc đẩy tăng trưởng Ngân hàng tăng tốc chặng đua giảm lãi suất tiết kiệm

Lãi suất cho vay dự kiến giảm về mức trước dịch sau vài tháng nữa, khi các ngân hàng thương mại “hấp thụ” hết lượng vốn giá cao trước đây.

Lãi cho vay cần thêm vài tháng nữa để hạ nhiệt

Từ ngày 25/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức giảm thêm một loạt lãi suất điều hành trong bối cảnh kinh tế thế giới có biểu hiện suy thoái, lạm phát trong nước hạ nhiệt từ đỉnh, doanh nghiệp suy yếu. Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ 3 liên tiếp từ đầu năm đến nay. Với mức cắt giảm lần này, trần lãi suất huy động trở về mức trước khi Covid-19 diễn ra. Tuy vậy, theo tính toán của các chuyên gia phân tích, lãi suất cho vay bình quân vẫn cao hơn trước dịch khoảng 1%.

Giảm lãi suất, ngân hàng đứng trước áp lực suy giảm tiền gửi
Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức giảm thêm một loạt lãi suất điều hành và đây là lần cắt giảm lãi suất thứ ba liên tiếp từ đầu năm đến nay. Ảnh: Đức Thanh. Đồ họa: Đan Nguyễn

Việc NHNN liên tục giảm lãi suất điều hành cho thấy quyết tâm của nhà điều hành trong giảm lãi suất cho vay. Trong 3 lần cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN từ đầu năm đến nay, có tới 2 lần giảm trần lãi suất huy động. Giảm trần lãi suất huy động là cơ sở để các ngân hàng thương mại giảm chi phí đầu vào, từ đó giảm lãi suất cho vay. Ngay sau khi NHNN giảm lãi suất điều hành, các ngân hàng thương mại đồng loạt điều chỉnh lãi suất huy động. Tuy nhiên, theo dự báo của các chuyên gia, lãi suất cho vay cần thêm vài tháng nữa mới có thể hạ nhiệt.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam nhận định, giảm lãi suất sẽ hỗ trợ tích cực tới doanh nghiệp và nền kinh tế. Tuy vậy, lãi vay chưa thể giảm ngay, mà cần thêm vài tháng nữa, khi ngân hàng “hấp thụ” hết nguồn vốn huy động với giá cao trước đây.

Cùng với động thái hạ lãi suất điều hành, NHNN cũng ban hành Chỉ thị 02/CT-NHNN, yêu cầu các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh. Hôm qua (25/5), NHNN cũng họp khẩn với các tổ chức tín dụng, quán triệt tinh thần giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế.

Mặc dù việc giảm lãi suất được các doanh nghiệp vui mừng, song trong bối cảnh đơn hàng giảm 30 - 40% như hiện nay, nhiều doanh nghiệp mong chờ được cơ cấu nợ, giãn nợ hơn là tiếp cận vốn mới. Với tình hình này, nhiều khả năng tín dụng cũng chưa thể bật tăng trở lại dù lãi suất cho vay có giảm thêm 1-2% nữa.

Hiện nay, NHNN đang thúc các ngân hàng thương mại nhanh chóng triển khai Thông tư 02/2023/TT-NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ. Mặc dù vậy, PGS-TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng, không phải doanh nghiệp nào cũng được cơ cấu nợ. “Việc cơ cấu nợ không chỉ tùy thuộc vào khả năng trả nợ nếu được cơ cấu của doanh nghiệp, mà còn tùy thuộc vào năng lực tài chính của ngân hàng”, PGS-TS. Đinh Trọng Thịnh nhận định.

Ngân hàng đứng trước áp lực suy giảm tiền gửi

Mặc dù NHNN cho biết thanh khoản hệ thống đang dồi dào, song thực tế, ngoại trừ nhóm big 4, rất nhiều ngân hàng TMCP nhỏ đang chịu áp lực lớn về huy động vốn. Ngoài cho vay, các ngân hàng đang rất “khát” vốn để xử lý nợ xấu, tái cơ cấu... Đây là lý do vì sao một số ngân hàng vẫn duy trì lãi suất tiền gửi xấp xỉ 9% trên thị trường.

Dù từ đầu năm đến nay, tín dụng tăng chậm, song tốc độ tăng trưởng vẫn cao hơn nhiều tốc độ huy động vốn. Theo NHNN, tăng trưởng huy động vốn đến ngày 27/4/2023 chỉ đạt 1,78% so với đầu năm, chỉ bằng một nửa tốc độ tăng trưởng tín dụng 3,04%

TS. Nguyễn Tú Anh, chuyên gia kinh tế cho biết, quý I/2023, huy động vốn ngành ngân hàng thấp hơn rất nhiều so với tốc độ bình quân trong 10 năm trở lại đây. Huy động vốn khu vực tổ chức kinh tế giảm trong khi tín dụng tăng chậm phản ánh tình trạng thanh khoản khó khăn của doanh nghiệp; những doanh nghiệp tốt có dư thừa thanh khoản đã phải rút tiền gửi về để đáp ứng nhu cầu thanh khoản của bản thân. Rất có thể, tình hình này sẽ còn gia tăng thời gian tới.

Thanh khoản ngân hàng đang khá tốt, được hỗ trợ lớn bởi nguồn đầu tư công chưa thể giải ngân (nguồn tiền này chủ yếu nằm ở NHNN và nhóm big 4). Xét trên toàn thị trường, các ngân hàng không dư giả vốn. Cũng theo số liệu mà NHNN cung cấp, trong 4 tháng đầu năm, các ngân hàng đã sử dụng gần như tối đa nguồn huy động cho phép để cho vay (chênh lệch tiền gửi và tín dụng bằng VND chỉ vỏn vẹn 167.000 tỷ đồng); tỷ lệ tín dụng/huy động vốn thị trường 1 bằng VND ở mức 101,45% (tức tiền ngân hàng cho vay cao hơn cả tiền huy động trên thị trường 1). Trong đó, vốn huy động của ngân hàng có tới 88% là ngắn hạn, tiềm ẩn rủi ro kỳ hạn lớn.

Thêm vào đó, theo các chuyên gia phân tích, dư địa để NHNN giảm thêm lãi suất điều hành thời gian tới là khá eo hẹp, do trần lãi suất huy động hiện tại đã bằng với lạm phát cơ bản trong nước. Người dân vẫn luôn có tâm lý kỳ vọng lãi suất thực dương, nên lãi suất giảm sâu, có thể tiền sẽ chảy ra khỏi hệ thống ngân hàng.

“Nếu giảm sâu quá thì thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ khó khăn do người dân thấy tiền gửi lãi suất thấp sẽ đầu tư vào các lĩnh vực khác”, TS. Cấn Văn Lực nhận định.

Mặc dù lãi suất cho vay có thể giảm thêm thời gian tới, song với sức khỏe doanh nghiệp yếu đi, điều kiện giải ngân không được “nới”, nhiều khả năng tín dụng sẽ tiếp tục tăng chậm.

Nhiều chuyên gia kinh tế đều cho rằng, chỉ giảm lãi suất chưa thể cứu doanh nghiệp mà cần thêm các giải pháp đồng bộ khác như giảm thuế, tăng an sinh xã hội… để kích cầu, tăng tổng cầu cho nền kinh tế, bù đắp phần nào sự sụt giảm nhu cầu bên ngoài.

Về phía ngân hàng, sau 2 năm “đỉnh cao” về lợi nhuận, năm nay các ngân hàng cũng phải chấp nhận giảm lợi nhuận để đồng hành, hỗ trợ nền kinh tế. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng phải sẵn sàng các giải pháp về nguồn vốn trong bối cảnh tiền gửi có nguy cơ giảm đi.

Theo Báo Đầu tư

Tin mới cập nhật

Hiến kế chữa "bệnh" thừa tiền, tìm cách “kéo 100 triệu dân đi lên”

Hiến kế chữa "bệnh" thừa tiền, tìm cách “kéo 100 triệu dân đi lên”

Chuyên gia kinh tế cùng hiến kế giúp giải cứu khối tiền khổng lồ đang tồn đọng tại các ngân hàng thương mại, tính toán lĩnh vực giúp “kéo 100 triệu dân đi lên”.
Tài sản thanh lý từ các ngân hàng có phải là “món hời”?

Tài sản thanh lý từ các ngân hàng có phải là “món hời”?

Trong bối cảnh tỷ lệ nợ quá hạn, nợ xấu tăng cao, hàng loạt ngân hàng phải thanh lý các tàn sản bảo đảm để thu hồi nợ.
Nhiều kênh vốn rẻ cho doanh nghiệp, kỳ vọng tăng trưởng tín dụng

Nhiều kênh vốn rẻ cho doanh nghiệp, kỳ vọng tăng trưởng tín dụng

Để đẩy mạnh tín dụng, ngành ngân hàng vẫn đang nỗ lực triển khai các gói tín dụng ưu đãi lãi suất, đồng thời giảm thêm lãi suất vay.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất cuối tháng 8/2023?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất cuối tháng 8/2023?

Khảo sát cuối tháng 8/2023, mức lãi suất huy động cao nhất đang được niêm yết là 7,9%/năm.
Ngân hàng “đại hạ giá” khoản nợ trăm tỷ liên quan đến Tân Hoàng Minh

Ngân hàng “đại hạ giá” khoản nợ trăm tỷ liên quan đến Tân Hoàng Minh

Agribank tiếp tục rao bán loạt khoản nợ loạt công ty liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Các khoản nợ được hạ giá 4-17 tỷ đồng so với lần rao bán trước đó.
Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, doanh nghiệp nói gì?

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, doanh nghiệp nói gì?

Nhiều ngân hàng đã triển khai các chương trình giảm lãi suất nhằm khuyến khích đầu tư, hỗ trợ phát triển sản xuất và kinh doanh.
Ngân hàng VIB chi hàng trăm tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn

Ngân hàng VIB chi hàng trăm tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) vừa có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) công bố thông tin kết quả mua lại trái phiếu trước hạn.
Lãi suất tiền gửi giảm, dòng tiền sẽ chảy về đâu?

Lãi suất tiền gửi giảm, dòng tiền sẽ chảy về đâu?

Trong 2 tháng gần đây, dòng tiền gửi vào ngân hàng tiếp tục giảm. Xu hướng giảm lãi suất sẽ rõ hơn thời gian tới. Đâu là kênh được nhà đầu tư lựa chọn hiện nay?
TS. Lê Xuân Nghĩa: Lãi suất cho vay cao là rủi ro lớn nhất của nền kinh tế

TS. Lê Xuân Nghĩa: Lãi suất cho vay cao là rủi ro lớn nhất của nền kinh tế

Một trong những rủi ro lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam hiện nay là lãi suất cho vay vẫn còn cao, nhiều doanh nghiệp đang phải chịu lãi vay 14-15%/năm.
Ngân hàng đang “đầy tiền trong kho”, doanh nghiệp vẫn loay hoay với các gói vay ưu đãi

Ngân hàng đang “đầy tiền trong kho”, doanh nghiệp vẫn loay hoay với các gói vay ưu đãi

Nhiều gói vay ưu đãi “tắc” ngay từ khi triển khai, một trong những nguyên nhân chính là mặt bằng lãi suất hay điều kiện vay vốn chưa phù hợp với doanh nghiệp.

Tin khác

Quy định chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo

Quy định chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo

Theo Thông tư số 09, khi giao dịch chuyển tiền điện tử từ 500 triệu đồng trở lên, các tổ chức thuộc đối tượng báo cáo phải báo cáo thông tin cá nhân.
Lộ diện ngân hàng có lãi suất tiền gửi cao nhất tháng 8/2023

Lộ diện ngân hàng có lãi suất tiền gửi cao nhất tháng 8/2023

Biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm niêm yết trên website của các ngân hàng trong nước xu hướng tiếp tục đi xuống chỉ tăng nhẹ tại một vài kỳ hạn.
Nhiều ý kiến trái chiều quanh Thông tư 06 về cho vay của Ngân hàng Nhà nước

Nhiều ý kiến trái chiều quanh Thông tư 06 về cho vay của Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước khẳng định Thông tư 06 tháo gỡ rất nhiều nội dung nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn tín dụng.
Lương nhân viên ngân hàng: Hé lộ ngân hàng trả lương cao nhất Việt Nam

Lương nhân viên ngân hàng: Hé lộ ngân hàng trả lương cao nhất Việt Nam

Báo cáo tài chính quý II/2023 của các ngân hàng ngoài thông tin về doanh thu, lợi nhuận cũng hé lộ mức lương nhân viên ngân hàng đó nhận được hàng tháng.
Địa ốc Phú Gia nợ 306 tỷ đồng, BIDV giảm giá 14 lần, bán 91 tỷ đồng không xong!

Địa ốc Phú Gia nợ 306 tỷ đồng, BIDV giảm giá 14 lần, bán 91 tỷ đồng không xong!

Khoản nợ 306 tỷ đồng của Địa ốc Phú Gia tại BIDV chi nhánh Trường Sơn dù giảm giá tới 14 lần, bán với giá chỉ 91 tỷ đồng nhưng vẫn chưa có người mua.
Vietcombank: Lãi cao chưa từng có, tài sản giảm 100.000 tỷ đồng

Vietcombank: Lãi cao chưa từng có, tài sản giảm 100.000 tỷ đồng

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Vietcombank ghi nhận mức lãi chưa từng có với cả bản thân Vietcombank cũng như hệ thống ngân hàng nội.
Cách rút tiền không cần thẻ ATM

Cách rút tiền không cần thẻ ATM

Công nghệ hiện đại mang đến cho chúng ta nhiều tiện lợi trong đó có cả việc rút tiền không cần thẻ ATM.
Lãi suất sẽ tiếp tục rơi, tỷ giá nhích lên sau quyết sách của Fed

Lãi suất sẽ tiếp tục rơi, tỷ giá nhích lên sau quyết sách của Fed

Không ngoài dự đoán, Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm sau phiên họp chính sách vừa kết thúc.
Lãi suất tiết kiệm sẽ giảm đến mức nào?

Lãi suất tiết kiệm sẽ giảm đến mức nào?

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm mạnh trong tháng 7/2023, dự báo chưa có điểm dừng, khả năng lãi suất còn giảm nhẹ trong thời gian tới.
Lãi suất huy động tại 4 ngân hàng lớn về mức thấp nhất trong vòng 1 năm

Lãi suất huy động tại 4 ngân hàng lớn về mức thấp nhất trong vòng 1 năm

Biểu lãi suất huy động mới nhất tại 4 ngân hàng lớn (Big 4) vừa đồng loạt giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá. Trong khi đó, vàng thế giới giữ vững mốc 1926 USD/ounce.
Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ. Hiện, giá vàng SJC bán ra ở mức 69,10 triệu đồng
Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Lực lượng công an đang ráo riết truy bắt đối tượng Giáp Thị Huyền Trang, nghi phạm bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tại một khu đô thị ở Hà Nội.
Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng. Vàng 9999, Mi Hồng, DOJI, PNJ, 24K tiếp tục ghi nhận đà tăng mạnh trong ngày.
Điều gì xảy ra nếu xe tăng Challenger 2 vừa bị tiêu diệt rơi vào tay quân đội Nga?

Điều gì xảy ra nếu xe tăng Challenger 2 vừa bị tiêu diệt rơi vào tay quân đội Nga?

Sau khi xe tăng Challenger 2 bị săn lùng và tiêu diệt, lực lượng vũ trang Ukraine đã nhanh chóng thu hồi xác chiếc xe này để không bị rơi vào tay quân đội Nga.
Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang đề xuất “luật hóa” loại hình chung cư mini dưới cái tên là “nhà ở nhiều tầng, nhiều hộ ở của hộ gia đình, cá nhân”.
Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định?

Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định?

Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định? Giá vàng SJC cao hơn giá vàng quốc tế là 12,645 triệu.
Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9 ghi nhận thông tin phản ánh liên quan CTCP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Á Đông, CTCP Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ và nhiều đơn vị khác.
Xe tăng Challenger-2 bị săn lùng, đốt cháy ở Ukraine ra sao?

Xe tăng Challenger-2 bị săn lùng, đốt cháy ở Ukraine ra sao?

Trong chiến sự Nga – Ukraine, xe tăng Challenger 2 được cho là vũ khí "bất khả chiến bại" của Anh vừa bị quân đội Nga săn lùng và tiêu diệt.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: giá dầu WTI, giá dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước thay đổi theo chu kỳ điều hành.
Phiên bản di động