Giá gạo tăng: Ai vui? Ai buồn?

Giá lúa trong dân đang cao kỷ lục đẩy giá gạo nội địa cao hơn giá xuất khẩu. Đây cũng là lý do khiến giá gạo xuất khẩu Việt Nam liên tục lội ngược dòng thế giới
Giá gạo Việt lập đỉnh lịch sử, lợi nhuận 'ông lớn' vẫn lao dốc Giá gạo Việt xuất khẩu đắt nhất thế giới, vừa mừng vừa lo Giá lúa trong nước nhích lên, giá gạo xuất khẩu giữ nguyên không đổi

Quan điểm quốc gia nông nghiệp là nghèo và lạc hậu là quan điểm sai lầm. Chính các cường quốc cũng luôn đảm bảo an ninh lương thực cho bản thân và xuất khẩu ra nước ngoài. Sản phẩm nông sản, thực phẩm của Mỹ bán khắp thế giới. Lúa mì, ngô, ngũ cốc của Nga cũng là mặt hàng xuất khẩu quan trọng. Ngay cả Trung Quốc cũng vươn lên vị trí dẫn đầu về xuất khẩu lúa mì. Xuất khẩu gạo thì Thái Lan, Ấn Độ rồi đến Việt Nam… đều là những quốc gia không hề ở cảnh “đói ăn, thiếu mặc”.

Việt Nam từ khi đổi mới với khoán 10 áp dụng trong nông nghiệp giúp nông dân như được cởi trói, tự do trên mảnh đất của mình, thay vì chấm công theo kẻng của hợp tác xã.

Giá gạo tăng: Ai vui? Ai buồn?
Giá gạo xuất khẩu Việt Nam đang gia tăng cách biệt so với gạo Thái Lan khi cao hơn 42 USD/tấn, loại 5% tấm và cao hơn 75 USD/tấn đối với loại gạo 25% tấm.

Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo trong tháng 10/2023 của Việt Nam đạt 700.000 tấn, tương ứng 433 triệu USD, đi ngang về lượng và tăng 27% về giá trị so với tháng 10/2022. So với nhóm quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới, gạo Việt Nam đang có mức giá cao nhất.

Giá lúa trong dân đang cao kỷ lục đẩy giá gạo nội địa cao hơn giá xuất khẩu. Đây cũng là lý do khiến giá gạo xuất khẩu Việt Nam liên tục lội ngược dòng thế giới. Nguồn cung đáp ứng thấp mà giá lại leo thang khiến nhiều doanh nghiệp Việt không dám ký thêm hợp đồng xuất khẩu mới.

Thế mới nói, dù Việt Nam đang đứng trong nhóm dẫn đầu thế giới về xuất khẩu gạo, nhưng về sự ổn định trong tương lai thì chưa hề chắc chắn. Khu vực miền Bắc, miền Trung rất nhiều cánh đồng “bờ xôi ruộng mật” phải san lấp làm các khu đô thị, khu công nghiệp ưu tiên cho phát triển kinh tế.

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) màu mỡ cũng bấp bênh vì biến đổi khí hậu, nước mặn thâm nhập và lớn hơn cả là nguy cơ thiếu nước do hệ thống các đập thuỷ điện trên dòng sông Mê Kông ở phía thượng nguồn ở các quốc gia khác sẽ kiểm soát và biến đổi dòng chảy, lượng phù sa bồi đắp hàng năm sẽ ít đi.

Phía Campuchia còn kế hoạch xây dựng kênh đào Phù Nam nối thủ đô nước bạn PhnomPenh với cảng biển Kep, ngoài việc tạo tuyến giao thông thuỷ nội địa còn có nhiệm vụ dẫn, chia nước của sông Mê Kông phục vụ cho phát triển nông nghiệp vùng kênh đào đi qua, lượng nước về ĐBSCL đứng trước nguy cơ thiếu hụt, không còn mùa nước nổi như trước.

Việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lập dự thảo trình Thủ tướng phê duyệt “Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng đằng sông Cửu Long đến năm 2023” là đề án hết sức quan trọng, đúng đắn, cần được triển khai. Khi đề án được thực hiện sẽ đảm bảo nguồn cung mặt hàng chiến lược là lúa gạo - loại hàng hoá liên quan đến an ninh lương thực, an ninh quốc gia, đảm bảo sự hài hoà lợi ích giữa người nông dân trồng lúa với doanh nghiệp thu mua (thương lái), doanh nghiệp xuất khẩu và người tiêu dùng.

Chính vì việc điều tiết việc xuất khẩu gạo chưa được nhịp nhàng, tạo sự bền vững, nên khi giá lúa gạo tăng cao thì mới chỉ có mỗi người nông dân vui còn người tiêu dùng lại buồn vì kinh tế đang suy thoái, dấu hiệu lạm phát hiện rõ qua việc các sản phẩm tiêu dùng tăng giá, giá lương thực chủ yếu là gạo cũng đang cao với biên độ dao động cao nhất từ thời khủng hoảng năm 2008 đến giờ. Cuộc sống của người dân lao động có mức thu nhập trung bình và thấp bị ảnh hưởng với nỗi lo mang tên giá gạo, điều mà trước nay không mấy được quan tâm khi giá gạo dưới 20 ngàn đồng/1 kg.

Vấn đề giá gạo còn liên quan đến chuỗi cung ứng logistics của Việt Nam về vận chuyển lúa gạo quá lỗi thời với hàng ngàn nhà máy xay xát, xấy lúa loại nhỏ nằm cạnh các con kênh, rạch ở vùng đồng bằng sông Cửu Long - nơi trung bình hàng năm làm ra 25 triệu tấn lúa gạo. Thương lái thu mua lúa của nông dân chở đến nơi xay xát, sau đó lại gom lại đem bán cho doanh nghiệp đầu mối đều bằng ghe, thuyền. Vào mùa lúa chín rộ sẽ thiếu phương tiện chuyên chở cục bộ mà lúa cắt để đợi trên đồng sẽ bị rút cân hoặc đúng thời điểm thu hoạch mà phải đợi ghe thuyền thì qua thời điểm có sản lượng cao nhất, người nông dân trồng lúa sẽ bị thiệt thòi, giá lúa gạo lên cao càng bị thiệt thòi.

Cũng do logistics khó khăn, phụ thuộc phương tiện chuyên chở giá lúa gạo bị đẩy, đổi, nâng hạ vì qua nhiều cầu từ doanh nghiệp đến thương lái, cò thu mua các cấp độ, nên có thể thao túng giá cả thị trường lúa gạo. Thói quen mua bán lúa gạo bằng tiền mặt, lấy tiền đặt cọc trước của nông dân miền Tây Nam Bộ chính là cái bẫy mà thương lái cài sẵn kiếm lợi trên lưng của nông dân.

Để thu lợi nhanh, nông dân tự chọn giống canh tác có sản lượng cao theo nhu cầu ngắn hạn của thị trường mà bỏ qua chất lượng gạo, nếu làm đúng theo khuyến nông thì giống ST 25, RVT phù hợp với vùng Bạc Liêu, Cà Mau; còn giống OM 18 hay Đài Thơm thì hợp với An Giang, Hậu Giang.

Chỉ có quy hoạch đồng bộ nhà máy xuất khẩu gạo bao tiêu sản phẩm, cung cấp giống, phân bón, cơ quan khuyến nông hướng dẫn chỉ đạo xây dựng vùng nguyên liệu bền vững mới người nông dân mới có thể làm giàu từ cây lúa. Doanh nghiệp thì đảm bảo được chất lượng gạo tiêu thụ, xuất khẩu, gạo Việt Nam có chỗ đứng vững chắc trên thị trường quốc tế, có uy tín thương hiệu kinh doanh lâu dài.

Việc cần làm ngay là cải tiến hệ thống vận chuyển chuyên chở logistics như Trung Quốc đang làm cho các vùng chuyên canh thì lúa được mùa, được giá sẽ là điều cả nhà cùng vui. Còn nữa, giá gạo nội địa mà cao hơn giá gạo xuất khẩu thì các nhà quản lý phải coi đó là điều không chấp nhận được để có chính sách điều chỉnh. Đó chính là việc làm ích nước, lợi dân cần kíp bây giờ.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Tin mới cập nhật

Giá kim loại có thể hạ nhiệt nhẹ do tín hiệu kỹ thuật

Giá kim loại có thể hạ nhiệt nhẹ do tín hiệu kỹ thuật

Kết thúc phiên giao dịch, giá kim loại có thể hạ nhiệt nhẹ do tín hiệu kỹ thuật sau phiên tăng liên tiếp trước đó.
Nhóm kim loại phân hoá với sắc xanh đỏ đan xen

Nhóm kim loại phân hoá với sắc xanh đỏ đan xen

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/2, bảng giá kim loại ghi nhận sự phân hoá nhất định.
Giá lúa mì khả năng sẽ nhận được hỗ trợ kĩ thuật ngắn hạn

Giá lúa mì khả năng sẽ nhận được hỗ trợ kĩ thuật ngắn hạn

Lúa mì là duy nhất trong nhóm nông sản chịu áp lực bán sau kỳ nghỉ lễ.
Nhóm kim loại giằng co, kết phiên giảm trong ngày thanh khoản mỏng

Nhóm kim loại giằng co, kết phiên giảm trong ngày thanh khoản mỏng

Nhóm kim loại biến động tương đối thận trọng trong ngày giao dịch đầu tuần 19/2, khi thị trường Mỹ nghỉ lễ nhân Ngày Tổng thống.
Giá đường trắng đánh mất gần 1% vào kết phiên

Giá đường trắng đánh mất gần 1% vào kết phiên

Giá đường trắng đánh mất gần 1% trong phiên hôm qua trước những tín hiệu tích cực về triển vọng mùa vụ tại Brazil.
Lúa mì là mặt hàng dẫn đầu đà giảm của cả nhóm nông sản

Lúa mì là mặt hàng dẫn đầu đà giảm của cả nhóm nông sản

Lúa mì là mặt hàng dẫn đầu đà giảm của cả nhóm, đánh dấu tuần suy yếu thứ 3 liên tiếp.
Kim loại quý bật tăng mạnh nhờ vai trò trú ẩn được củng cố

Kim loại quý bật tăng mạnh nhờ vai trò trú ẩn được củng cố

Nhóm kim loại đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh, trong đó ghi nhận nhiều mặt hàng có mức tăng giá ấn tượng trên 4%.
Mua vàng ngày vía Thần Tài 2024 cần lưu ý những điều gì?

Mua vàng ngày vía Thần Tài 2024 cần lưu ý những điều gì?

Người dân mua vàng ngày vía Thần Tài nên lưu ý một số điều để cả năm tài lộc, làm ăn may mắn, thuận lợi.
Lực bán áp đảo thị trường lúa mì, giá dầu thô giằng co

Lực bán áp đảo thị trường lúa mì, giá dầu thô giằng co

Giá dầu (CLEH24 +0,05%) diễn biến tương đối ảm đạm khi thị trường tiếp tục đánh giá báo cáo thị trường dầu thô tháng 2 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).
Đồng USD suy yếu hỗ trợ nhóm kim loại lấy lại sắc xanh

Đồng USD suy yếu hỗ trợ nhóm kim loại lấy lại sắc xanh

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/2, sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá kim loại.

Tin khác

Giá bông ghi nhận mức tăng mới

Giá bông ghi nhận mức tăng mới

Lực mua tiếp tục được củng cố đối với giá bông, ghi nhận mức tăng 2,14% nhờ sự suy yếu của đồng USD.
Vì sao giá xăng dầu trong nước chiều nay đồng loạt tăng trở lại sau Tết?

Vì sao giá xăng dầu trong nước chiều nay đồng loạt tăng trở lại sau Tết?

Từ 15h ngày 15/2, giá xăng dầu trong nước đồng loạt được điều chỉnh tăng khá cao do những tác động từ thị trường xăng dầu thế giới.
Giá ngô và đậu tương chạm mốc thấp nhất kể từ tháng 12/2020

Giá ngô và đậu tương chạm mốc thấp nhất kể từ tháng 12/2020

Khô đậu tương cũng suy yếu vào hôm qua (14/2), trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung Nam Mỹ đã hạ nhiệt.
Giá đậu tương suy yếu trở lại

Giá đậu tương suy yếu trở lại

Giá đậu tương suy yếu trở lại và đóng vửa với mức giảm nhẹ.
Giá kim loại đồng loạt đảo chiều giảm sau dữ liệu lạm phát Mỹ

Giá kim loại đồng loạt đảo chiều giảm sau dữ liệu lạm phát Mỹ

Các mặt hàng trong nhóm kim loại đảo chiều giảm mạnh trong phiên tối sau dữ liệu lạm phát Mỹ.
Giá lúa mì có thể gặp áp lực cạnh tranh từ Nga

Giá lúa mì có thể gặp áp lực cạnh tranh từ Nga

Sau nhịp giằng co trong phiên đầu tuần, giá lúa mì có xu hướng suy yếu trở lại trong sáng nay.
Giá bông bao trùm trong sắc đỏ

Giá bông bao trùm trong sắc đỏ

Sau 4 phiên tăng liên tiếp, giá bông quay đầu giảm 1,36%.
Nhóm kim loại lấy lại đà tăng

Nhóm kim loại lấy lại đà tăng

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần ngày 12/2, các mặt hàng trong nhóm kim loại đồng loạt phục hồi sau tuần giảm giá trước đó.
Giá dầu đậu tương tăng gần 6% nhờ nhu cầu từ Ấn Độ

Giá dầu đậu tương tăng gần 6% nhờ nhu cầu từ Ấn Độ

Dự báo xuất khẩu đậu tương niên vụ 23/24 của Brazil được nâng lên 100 triệu tấn, tăng 0,5 triệu tấn so với ước tính trước.
Bảng giá kim loại đỏ lửa bởi cả sức ép vĩ mô và cung – cầu

Bảng giá kim loại đỏ lửa bởi cả sức ép vĩ mô và cung – cầu

Khép lại ngày giao dịch cuối tuần 9/2, hầu hết các mặt hàng kim loại đều giảm giá, ngoại trừ thiếc LME.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá xăng dầu hôm nay ngày 18/2/2024: Tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay ngày 18/2/2024: Tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay ngày 18/2/2024, giá dầu thế giới ghi nhận tuần thứ hai tăng mạnh đưa giá dầu WTI lên mốc 79,19 USD/thùng, dầu Brent lên mốc 83,58 USD/thùng
Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm, trong nước dự báo điều chỉnh tăng mạnh?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm, trong nước dự báo điều chỉnh tăng mạnh?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/2/2024, giá dầu thế giới đảo chiều giảm hơn 1 USD/thùng, trong đó dầu WTI giảm 1,62%, dầu Brent giảm 1,50%.
Giá vàng chiều nay 19/2/2024: Vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh cuối ngày vía Thần Tài

Giá vàng chiều nay 19/2/2024: Vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh cuối ngày vía Thần Tài

Giá vàng chiều nay 19/2/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh cuối ngày vía Thần Tài, đưa giá vàng tại chiều bán ra trở lại mức 78 triệu đồng/lượng.
Giá tiêu hôm nay 17/2/2024: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 17/2/2024: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk tăng 500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 17/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 17/2 thế nào?
Ngày vía Thần Tài 2024 nên mua gì, làm gì để cả năm may mắn, tài lộc?

Ngày vía Thần Tài 2024 nên mua gì, làm gì để cả năm may mắn, tài lộc?

Ngày vía Thần Tài là mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Năm 2024, ngày này rơi vào thứ Hai, ngày 19/2 dương lịch.
Giá tiêu hôm nay 15/2/2024: Bình Phước, Đắk Lắk tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 15/2/2024: Bình Phước, Đắk Lắk tăng 500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 15/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 15/2 thế nào?
Vàng nhẫn “cháy hàng” ngày Thần Tài năm 2024

Vàng nhẫn “cháy hàng” ngày Thần Tài năm 2024

Ngày 19/2 (mùng 10 tháng Giêng) người dân tại nhiều địa phương trên cả nước tấp nập tới các cửa hàng kinh doanh vàng để mua vàng cầu may ngày Thần Tài.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 16/2: MBB, VNM và ACB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 16/2: MBB, VNM và ACB

MBB là ngân hàng có lợi nhuận vượt mặt hai "ông lớn" Big4 là VietinBank và Agribank trong năm 2023, với 26.200 tỷ đồng lãi trước thuế hợp nhất, tăng trưởng 15%.
Giá tiêu hôm nay 21/2/2024: Ngày thứ 2 liên tiếp tăng mạnh, cao nhất 89.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 21/2/2024: Ngày thứ 2 liên tiếp tăng mạnh, cao nhất 89.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 21/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 21/2 thế nào?
Giá vàng chiều nay 21/2/2024: Vàng SJC tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng chiều mua vào

Giá vàng chiều nay 21/2/2024: Vàng SJC tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng chiều mua vào

Giá vàng chiều nay 21/2/2024: Vàng SJC tại chiều mua vào tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng, đưa giá vàng lên mức 76,3 - 78,52 triệu đồng/lượng.
Phiên bản di động