Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco từ lâu đã được tin tưởng "chọn mặt gửi vàng" thực hiện các gói thầu lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh Nam Định, nhân tố nào đứng sau sự thành công đó?
Chân dung nhà thầu Duy Linh TP. Hải Phòng TNCons Vietnam nhận giải thưởng “Nhà thầu xây dựng đổi mới sáng tạo tốt nhất Việt Nam” Bình Thuận: Đã lựa chọn nhà thầu thi công tuyến đường 149 tỷ đồng

Nhà thầu danh tiếng đất Nam Định

Công ty Cổ phần Xây dựng Nasaco (viết tắt là Công ty Nasaco) là một trong những doanh nghiệp thi công xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình giao thông lớn mạnh có địa chỉ tại thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

Thành lập tháng 7/2009, Công ty Nasaco gây ấn tượng nhất cho giới kinh doanh vào cuối năm 2022 khi bắt tay với thành viên của một tập đoàn xây dựng, năng lượng tái tạo trứ danh để thực hiện gói thầu: Thi công xây dựng công trình đoạn Km0+00 - Km15+740 và nhánh kết nối QL21 hơn 2.174 tỷ đồng.

Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó
Công ty Nasaco mang đậm dấu ấn của các lãnh đạo gốc Nam Định, như ông Cao Văn Hưng, ông Phạm Đăng Khuê. Ảnh: Báo Nhân dân

Gói thầu giá trị gần 100 triệu USD do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Liên danh của Nasaco trúng đậm khi thương thảo được mức giá gần như tối đa, tỷ lệ tiết kiệm chạm ngưỡng 0%.

2022 cũng là năm đáng nhớ của ban lãnh đạo Công ty Nasaco. Trước sự kiện giật chiến thắng ở gói thầu "khủng" phía trên, họ đã cùng hợp lực cùng đối tác và được chọn là liên danh thực hiện gói thầu: Xây dựng cầu qua sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi, thành phố Nam Định vào tháng 9/2022.

Dù bỏ giá 893,4 tỷ đồng, tiệm cận giá gói thầu là 896,1 tỷ đồng (tương ứng tỷ lệ giảm giá 0,3%), liên danh có sự góp mặt của Nasaco vẫn may mắn trúng thầu làm nhiều doanh nghiệp khác không khỏi bất ngờ, băn khoăn.

Xét về danh tiếng cũng như tiềm lực trên thương trường, Công ty Nasaco không thể so sánh với tập đoàn xây dựng hàng đầu kia, khi có sự chênh lệch lớn giữa thâm niên cũng như vị thế trong cộng đồng kinh doanh Việt Nam. Tuy nhiên, thị phần chính của tập đoàn xây dựng đó lại từ miền Trung đổ vào với "lá cờ đầu" cắm ở Đà Nẵng, còn khu vực tỉnh Nam Định mới thực sự là "sân chơi" của Nasaco.

Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó
Quyết định lựa chọn nhà thầu ký bởi Giám đốc Đinh Văn Phương

Công ty Nasaco từ lâu đã được tin tưởng "chọn mặt gửi vàng" cho các gói thầu lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh, đơn cử là doanh nghiệp độc lập làm gói thầu xây dựng gần 69 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án xây dựng khu đô thị thị trấn Mỹ Lộc, huyện Mỹ Lộc mời thầu cuối năm 2016; hay như gói thầu xây dựng hạ tầng, tuyến cáp mới từ UBND huyện Vụ Bản có giá chạm 85 tỷ đồng... Vậy nên, cái bắt tay giữa tập đoàn xây dựng lớn và Nasaco tại Nam Định là hoàn toàn có lợi cho đôi bên, là một cuộc chơi sòng phẳng, không có chuyện Nasaco vì quy mô nhỏ hơn nên phải phụ thuộc hay dựa dẫm vào đối tác để giành chiến thắng. Thực tế, đằng sau Nasaco cũng là những ông chủ giàu kinh nghiệm và có uy tín, quyền lực trong ngành giao thông.

Chủ tịch HĐQT Cao Văn Hưng - thuyền trưởng “gạo cội”

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Xây dựng Nasaco tiền thân là Công ty Cổ phần Xây dựng Tasco, công ty con do Công ty Cổ phần Tasco (HNX: HUT) giữ trên 51% vốn sáng lập. Phần vốn còn lại thuộc về các cá nhân là lãnh đạo của Tasco.

Tasco không phải gương mặt xa lạ, họ là doanh nghiệp nhà nước "số má" về giao thông và cũng có lịch sử phát triển gắn chặt với vùng đất Nam Định. Từ năm 2008, sau khi cổ phần hóa và niêm yết trên sàn HNX, Tasco mới chuyển đại bản doanh lên Hà Nội.

Ông Cao Văn Hưng (SN 1973) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Giám đốc của Công ty Nasaco từ thuở "nằm nôi" đến khi ông được điều động lên làm Tổng giám đốc Tasco vào tháng 5/2012. Ông làm thuyền trưởng Tasco đến tháng 4/2014 thì miễn nhiệm, nhường lại vị trí cho ông Vũ Quang Lâm (SN 1975).

Ông Cao Văn Hưng, ông Vũ Quang Lâm, hay đa phần lãnh đạo Tasco khi ấy, đều xuất thân từ đất Nam Định. Dữ kiện này lý giải nguồn gốc phát triển "thần tốc" của Công ty Nasaco, với bộ hồ sơ năng lực kinh nghiệm ấn tượng có được trước khi tách khỏi hệ thống Tasco, cũng như giúp bạn đọc hình dung về mối quan hệ thân thiết của họ.

Sau năm 2012, thay thế ông Cao Văn Hưng làm Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Nasaco là ông Phạm Đăng Khuê (SN 1976), cũng là một đồng hương Nam Định. Tuy nhiên, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra vào tháng 2/2015, sau khi kết thúc công việc tại Tasco, ông Hưng được bầu lại vào HĐQT Nasaco và được bổ nhiệm ngay vị trí Chủ tịch HĐQT trong cuộc họp hôm ấy.

Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó
Ông Phạm Đăng Khuê, Tổng giám đốc Công ty Nasaco, người "giữ ghế" Chủ tịch HĐQT thay ông Cao Văn Hưng đến năm 2015

Đôi nét về ông Cao Văn Hưng, đây là nhân sự gạo cội của Tasco, tham gia doanh nghiệp từ ngày còn sử dụng thương hiệu cũ là Công ty Công trình giao thông Nam Định (trước giai đoạn cổ phần hóa năm 2000), vai trò cán bộ kỹ thuật.

Năm 2004 - 2009, ông làm Giám đốc chi nhánh Hà Nội của Tasco, rồi Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh. Năm 2009, như đã biết, Tasco cùng một số lãnh đạo công ty lập ra Nasaco và điều động ông Hưng về phụ trách quản trị.

Nasaco giữa thời vượt khó

Về kết quả kinh doanh, tài liệu của Báo Công Thương cho thấy, doanh thu của Công ty Nasaco những năm gần đây tương đối tốt, bình quân khoảng 300 tỷ đồng/năm. Cụ thể, từ năm 2016 - 2022, nhà thầu lần lượt thu về 271,3 tỷ đồng, 295,7 tỷ đồng, 347,9 tỷ đồng, 352,2 tỷ đồng, 296,2 tỷ đồng, 248,3 tỷ đồng và 292,9 tỷ đồng.

Khác với số đông doanh nghiệp xây dựng phải vật lộn tìm việc, "đói" việc do ảnh hưởng của đại dịch và sự nguội lạnh của thị trường bất động sản sau năm 2020 đến nay, Công ty Nasaco cho thấy sự ổn định nhất định về khối lượng công việc, nhờ thường xuyên trúng các gói thầu thi công quan trọng của tỉnh Nam Định và TP. Hồ Chí Minh - cơ sở kinh doanh trọng yếu khác của doanh nghiệp.

Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó
Doanh thu của Công ty Nasaco ổn định bất chấp khó khăn từ dịch bệnh, khủng hoảng

Báo cáo lên cơ quan quản lý nhà nước, lợi nhuận ròng tương ứng các năm đạt 4 tỷ đồng, 4,4 tỷ đồng, 4,6 tỷ đồng, 4,9 tỷ đồng, 5,6 tỷ đồng, 2,7 tỷ đồng và 2,6 tỷ đồng. So với mặt bằng chung của ngành, lợi nhuận mà Công ty Nasaco công bố quá thấp, nhưng cũng có thể ban lãnh đạo đã chủ động trong việc điều tiết chi phí nhằm giảm các khoản thuế phải nộp.

Với số vốn điều lệ 30 tỷ đồng, để có nguồn lực thực hiện các gói thầu cỡ lớn, doanh nghiệp phải huy động nguồn lực bên ngoài, qua đó tổng nợ phải trả tính đến cuối năm 2022 đạt 670 tỷ đồng, cao hơn 22 lần vốn góp của cổ đông, và gấp 15 lần vốn chủ sở hữu (46 tỷ đồng).

Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó
Chủ yếu tài sản của Công ty Nasaco đến từ những khoản nợ

Nổi bật trong các khoản nợ của Công ty Nasaco, là khoản vay hơn 451 tỷ đồng tại Ngân hàng VietinBank - Chi nhánh Bắc Nam Định, được bảo đảm bằng các quyền tài sản phát sinh từ Hợp đồng thi công xây dựng công trình số 62/2022/HĐ-TCXD ký ngày 1/10/2022 thực hiện gói thầu: Xây dựng cầu qua Sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi, thành phố Nam Định thuộc dự án xây dựng cầu qua Sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi, thành phố Nam Định.

Các bên tham gia xác lập hợp đồng gồm: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Nam Định và Liên danh nhà thầu Nasaco. Không chỉ riêng khoản vay trên, VietinBank cũng là ngân hàng cấp tín dụng tích cực cho Công ty Nasaco nhiều năm qua.

Hoa Đông

Tin mới cập nhật

PV GAS tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

PV GAS tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại PV GAS được triển khai nhằm chủ động ngăn chặn, phòng ngừa từ sớm các biểu hiện tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Chủ tịch HĐTV - Tổng Giám đốc Petrovietnam đến thăm và làm việc đầu năm tại PV GAS

Chủ tịch HĐTV - Tổng Giám đốc Petrovietnam đến thăm và làm việc đầu năm tại PV GAS

Chủ tịch HĐTV - Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
PV GAS SERVICES ra quân mạnh mẽ đầu năm mới, quyết tâm hoàn thành mục tiêu 2024

PV GAS SERVICES ra quân mạnh mẽ đầu năm mới, quyết tâm hoàn thành mục tiêu 2024

PV GAS SERVICES đã thực hiện “đợt ra quân” đầu tiên của năm làm việc mới với tinh thần khẩn trương,quyết tâm cao độ cho chương trình bảo dưỡng sửa chữa năm 2024
Chủ tịch Tập đoàn Vabis nặng lòng với môn đua chó, làm chẳng vì lợi nhuận?

Chủ tịch Tập đoàn Vabis nặng lòng với môn đua chó, làm chẳng vì lợi nhuận?

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ, Chủ tịch Tập đoàn Vabis sau nhều năm vẫn giữ niềm đam mê cháy bỏng với kinh doanh đua chó thể thao giải trí tại Việt Nam, bất chấp thua lỗ.
Nghiên cứu tuyến đường bộ 6.800 tỷ nối cảng biển Mỹ Thủy đến cửa khẩu La Lay

Nghiên cứu tuyến đường bộ 6.800 tỷ nối cảng biển Mỹ Thủy đến cửa khẩu La Lay

Tuyến đường bộ 6.800 tỷ đồng nối cảng Mỹ Thủy đến cửa khẩu quốc tế La Lay, qua đó kết nối khu vực Duyên hải miền Trung với khu vực Nam Lào, Đông Thái Lan.
Những doanh nhân tuổi Thìn đình đám trên sàn chứng khoán

Những doanh nhân tuổi Thìn đình đám trên sàn chứng khoán

Nhân dịp đầu Xuân năm mới, Báo Công Thương xin điểm qua một số gương mặt doanh nhân Việt nổi bật sinh năm Thìn, những người giàu có nhất trên sàn chứng khoán.
Petrovietnam/PV GAS mang Tết đến các hộ gia đình khó khăn ở Thái Bình

Petrovietnam/PV GAS mang Tết đến các hộ gia đình khó khăn ở Thái Bình

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS) đã đến thăm và trao quà Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn tại Thái Bình.
PV GAS thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024

PV GAS thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024

PV GAS chung tay ủng hộ gần 20 tỷ đồng cho người nghèo, tặng quà cho bà con khó khăn, góp phần đem đến một cái Tết ấm lòng giữa những ngày đông se lạnh.
PV GAS sẵn sàng cung cấp LNG cho khách hàng công nghiệp

PV GAS sẵn sàng cung cấp LNG cho khách hàng công nghiệp

PV GAS sẽ cung cấp LNG cho khách hàng công nghiệp, từng bước phục vụ cho đời sống, sản xuất và hiện thực hóa mục tiêu chiến lược năng lượng của quốc gia.
Doanh nghiệp tuần qua: Lộ trình "thoát án" kiểm soát cho cổ phiếu Vietnam Airlines

Doanh nghiệp tuần qua: Lộ trình "thoát án" kiểm soát cho cổ phiếu Vietnam Airlines

Vietnam Airlines công bố lộ trình khắc phục tình trạng cổ phiếu bị kiểm soát; MWG lên kế hoạch lãi gấp 14 lần; Vinhomes lần đầu có doanh thu 100.00 tỷ đồng...

Tin khác

PV GAS chung tay mang Tết ấm no cho người dân khó khăn

PV GAS chung tay mang Tết ấm no cho người dân khó khăn

Dịp Tết Giáp Thìn, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) chú trọng quan tâm những gia đình khó khăn, mong muốn giúp đỡ tạo nên một cái Tết cổ truyền đầm ấm.
Doanh nghiệp tuần qua: "Kỳ lân" VNG rút hồ sơ IPO nước Mỹ

Doanh nghiệp tuần qua: "Kỳ lân" VNG rút hồ sơ IPO nước Mỹ

"Kỳ lân" công nghệ của Việt Nam - VNG từng đặt mục tiêu huy động khoảng 150 triệu USD thông qua đợt IPO trên đất Mỹ. Sau nhiều trì hoãn, họ đã rút hồ sơ.
Cơ hội và thách thức cho phát triển điện khí ở Việt Nam

Cơ hội và thách thức cho phát triển điện khí ở Việt Nam

Ngày 24/1, tại Hà Nội, Tạp chí Năng lượng Sạch Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Phát triển điện khí ở Việt Nam:Cơ hội và thách thức"
Khắc họa Công ty Đầu tư Y tế Việt Mỹ và nỗi lo đội giá thiết bị y tế

Khắc họa Công ty Đầu tư Y tế Việt Mỹ và nỗi lo đội giá thiết bị y tế

Công ty Đầu tư Y tế Việt Mỹ là đầu mối phân phối chủ đạo cho hệ thống máy xạ trị gia tốc tuyến tính Synergy của Tập đoàn Elekta, có xuất xứ từ Anh Quốc.
Điều gì ẩn sau khu đất "kim cương" 264 Trần Hưng Đạo - showroom Lexus đầu tiên tại Việt Nam?

Điều gì ẩn sau khu đất "kim cương" 264 Trần Hưng Đạo - showroom Lexus đầu tiên tại Việt Nam?

Cuối năm 2013, Lexus cho ra mắt showroom đầu tiên tại số 264 Trần Hưng Đạo, TP. Hồ Chí Minh, tạo bước ngoặt lớn trên thị trường Việt Nam. Chủ khu đất là Samco.
Trải nghiệm âm nhạc lúc sáng sớm cùng Vietnam Airlines

Trải nghiệm âm nhạc lúc sáng sớm cùng Vietnam Airlines

Sự kiện âm nhạc 5AM diễn ra từ 5 giờ đến 9 giờ sáng ngày 20/1, những người tham gia đã được trải nghiệm nhiều hoạt động kết nối trong suốt sự kiện.
Cơ nghiệp vạn tỷ của Kim Oanh Group, đế chế địa ốc Bình Dương

Cơ nghiệp vạn tỷ của Kim Oanh Group, đế chế địa ốc Bình Dương

Kim Oanh Group - Tập đoàn bất động sản vững mạnh có trụ sở chính tại Bình Dương là thành quả lao động và cống hiến hăng say của nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh.
Hội nghị Người lao động BSR năm 2024: Phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo

Hội nghị Người lao động BSR năm 2024: Phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo

Ngày 16/1, Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2024.
BSR ký thỏa thuận với PVOIL và PVOSN về triển khai chuỗi liên kết cung cấp dầu thô cho NMLD Dung Quất

BSR ký thỏa thuận với PVOIL và PVOSN về triển khai chuỗi liên kết cung cấp dầu thô cho NMLD Dung Quất

BSR ký thỏa thuận về triển khai các chuỗi liên kết cung cấp dầu thô, pha chế, mở rộng thị trường và tiêu thụ sản phẩm xăng dầu trong và nước giữa BSR và PVOIL.
Tổng công ty Dầu Việt Nam quyết tâm tiếp nối đà tăng trưởng trong năm 2024

Tổng công ty Dầu Việt Nam quyết tâm tiếp nối đà tăng trưởng trong năm 2024

Ngày 12/01/2024, tại TP. Vũng Tàu, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch kinh doanh năm 2024.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá xăng dầu hôm nay ngày 18/2/2024: Tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay ngày 18/2/2024: Tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay ngày 18/2/2024, giá dầu thế giới ghi nhận tuần thứ hai tăng mạnh đưa giá dầu WTI lên mốc 79,19 USD/thùng, dầu Brent lên mốc 83,58 USD/thùng
Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm, trong nước dự báo điều chỉnh tăng mạnh?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm, trong nước dự báo điều chỉnh tăng mạnh?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/2/2024, giá dầu thế giới đảo chiều giảm hơn 1 USD/thùng, trong đó dầu WTI giảm 1,62%, dầu Brent giảm 1,50%.
Giá vàng chiều nay 19/2/2024: Vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh cuối ngày vía Thần Tài

Giá vàng chiều nay 19/2/2024: Vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh cuối ngày vía Thần Tài

Giá vàng chiều nay 19/2/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh cuối ngày vía Thần Tài, đưa giá vàng tại chiều bán ra trở lại mức 78 triệu đồng/lượng.
Giá tiêu hôm nay 17/2/2024: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 17/2/2024: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk tăng 500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 17/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 17/2 thế nào?
Ngày vía Thần Tài 2024 nên mua gì, làm gì để cả năm may mắn, tài lộc?

Ngày vía Thần Tài 2024 nên mua gì, làm gì để cả năm may mắn, tài lộc?

Ngày vía Thần Tài là mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Năm 2024, ngày này rơi vào thứ Hai, ngày 19/2 dương lịch.
Hơn 29.000 "ma men" bị xử lý trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Hơn 29.000 "ma men" bị xử lý trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng chức năng trên cả nước đã xử lý hơn 29.000 trường hợp về vi phạm nồng độ cồn.
Giá tiêu hôm nay 15/2/2024: Bình Phước, Đắk Lắk tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 15/2/2024: Bình Phước, Đắk Lắk tăng 500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 15/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 15/2 thế nào?
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 16/2: MBB, VNM và ACB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 16/2: MBB, VNM và ACB

MBB là ngân hàng có lợi nhuận vượt mặt hai "ông lớn" Big4 là VietinBank và Agribank trong năm 2023, với 26.200 tỷ đồng lãi trước thuế hợp nhất, tăng trưởng 15%.
Vàng nhẫn “cháy hàng” ngày Thần Tài năm 2024

Vàng nhẫn “cháy hàng” ngày Thần Tài năm 2024

Ngày 19/2 (mùng 10 tháng Giêng) người dân tại nhiều địa phương trên cả nước tấp nập tới các cửa hàng kinh doanh vàng để mua vàng cầu may ngày Thần Tài.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 15/2: MWG, PVD và CTG

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 15/2: MWG, PVD và CTG

Năm 2024, VCBS dự báo doanh thu hai chuỗi Thế giới Di động và Điện máy Xanh được dự báo phục hồi chậm ở mức 1 con số ước đạt 89.767 tỷ đồng (tăng trưởng 7%).
Phiên bản di động