Cần giải pháp quyết liệt để doanh nghiệp không bị gạt khỏi thị trường

Số lượng lớn các doanh nghiệp rời khỏi thị trường trong 5 tháng đầu năm gây lo ngại, đòi hỏi có giải pháp quyết liệt giúp cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
Khơi thông những động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Trái phiếu doanh nghiệp được các ngân hàng đẩy mạnh trở lại Giải pháp nào bảo vệ doanh nghiệp Việt khỏi nguy cơ mất dữ liệu?

PGS, TS Nguyễn Thường Lạng, Giảng viên cao cấp, Viện Thương mại và kinh tế quốc tế (trường Đại học Kinh tế quốc dân) chia sẻ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hiện nay.

Thưa chuyên gia, số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 5 tháng đầu năm là 97.300, cho thấy tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hiện còn gặp rất nhiều khó khăn. Ông nhìn nhận vấn đề này ra sao?

Lượng doanh nghiệp giải thể 5 tháng đầu năm cao cho thấy thị trường đang có sự chuyển dịch quan trọng với những yêu cầu cao hơn về khả năng đáp ứng, sức chống chịu với những biến chuyển đáng kể, sức cạnh tranh để giữ vững kết nối chuỗi cung ứng trong điều kiện có sự thay đổi hết sức mau lẹ của bối cảnh. Đây có thể là tín hiệu của một giai đoạn phát triển mới của doanh nghiệp nếu tái cơ cấu hiệu quả dựa trên động lực tăng trưởng mới.

Nó cũng cho thấy những khó khăn của doanh nghiệp trong tiếp cận và khai thác hiệu quả đơn hàng, nhất là đơn hàng quy mô phù hợp và thời hạn dài, khó khăn do tăng chi phí tuân thủ với các yêu cầu về tiêu chuẩn xanh, hữu cơ, carbon thấp, phát thải ròng giảm đến 0, chuyển dịch cơ cấu năng lượng, kinh tế tuần hoàn. Bên cạnh đó là chi phí chưa được tiến về 0 của môi trường kinh doanh, chi phí logistics vẫn còn cao và tính bất ổn của kinh tế thế giới đang trở thành thách thức hiện hữu, rủi ro khó tránh khỏi.

Cần giải pháp quyết liệt để doanh nghiệp không bị gạt khỏi thị trường
Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh với mục tiêu giảm thiểu chi phí tuân thủ và chi phí logistics. Ảnh minh hoạ.

Cùng với đó, sự thâm nhập sâu của đối tác nước ngoài vào thị trường Việt Nam làm giảm thị phần doanh nghiệp nội địa, tăng cao khả năng rút lui của doanh nghiệp khỏi thị trường. Biến động bất thường giá vàng làm cho doanh nghiệp quan tâm không nhỏ đến tìm lợi ích ngắn hạn thay cho đầu tư lâu dài.

Tình hình này đòi hỏi có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn để tạo lực lượng đủ lớn thực hiện các mục tiêu kinh tế quốc gia và tận dụng cơ hội hiện có hoặc cơ hội mới, phát huy tiềm năng, tăng nội lực thực chất để không để đất nước tụt hậu, doanh nghiệp bị gạt ra khỏi thị trường.

Đâu sẽ là những giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn như hiện nay, thưa ông?

Giải pháp cần thiết giai đoạn này là phải kết hợp và đồng hành giữa phát huy vai trò Nhà nước và nỗ lực doanh nghiệp. Các chương trình hỗ trợ lãi suất, thuế và các hỗ trợ xúc tiến thương mại, khuyến nông, khuyến công, khuyến thương, OCOP cần được thúc đẩy và thực hiện quyết liệt, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh với mục tiêu giảm thiểu chi phí tuân thủ và chi phí logistics, chi phí phi chính thức cần triệt để hơn. Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia tìm kiếm, kết nối đối tác trong và ngoài nước, hoàn thiện thể chế phát triển đồng bộ theo hướng khuyến khích mạnh tinh thần doanh nhân, có thêm chương trình nâng cấp sản phẩm chủ lực của Việt Nam có thương hiệu toàn cầu.

Đối với doanh nghiệp, cần coi trọng tính năng động, linh hoạt hơn nữa để thích nghi với điều kiện kinh doanh thường xuyên thay đổi, điều chỉnh mô hình kinh doanh theo phương thức mới như theo tiêu chuẩn xanh hoá, số hoá, đa dạng hoá có trọng điểm. Coi trọng tái cơ cấu, tận dụng triệt để hỗ trợ của Nhà nước để tìm kiếm khách hàng mới, duy trì khách hàng hiện có và kết nối doanh nghiệp nhằm hỗ trợ lẫn nhau cùng phát hiện và đáp ứng nhu cầu mới, coi trọng nghiên cứu và dự báo thị trường để nắm bắt và đón đầu cũng như có cơ chế dự phòng rủi ro hiệu quả.

Dưới góc độ ngành Công Thương, theo ông, đâu là những giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn?

Ngành Công Thương cần hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, tiếp cận đối tác trong nước và nước ngoài thông qua tổ chức sự kiện kết nối cung cầu, xúc tiến nghiên cứu thị trường, cung cấp thông tin mặt hàng, thị trường, đào tạo và bồi dưỡng nhân lực, nhất là nhân lực số, tư vấn khởi nghiệp.

Cần giải pháp quyết liệt để doanh nghiệp không bị gạt khỏi thị trường
PGS. TS Nguyễn Thường Lạng

Đồng thời, ngành cần hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với các nguồn hỗ trợ về lãi suất, ưu đãi về thuế và các ưu đãi khác trong các chương trình hỗ trợ của Chính phủ. Cùng với đó, cần tìm kiếm các nguồn hỗ trợ từ các đối tác khác trong nước và quốc tế về kinh phí nghiên cứu, khảo sát thị trường thông qua Thương vụ, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ.

Việc kết nối doanh nghiệp trong nước để hỗ trợ lẫn nhau, giảm thiểu khó khăn, tận dụng và bổ sung thế mạnh là cần thiết. Coi trọng phát triển các nền tảng thương mại điện tử, kết nối B2B, B2C để tăng giao dịch. Cung cấp thông tin về tiêu chuẩn chuyển đổi xanh, chuyển đổi sạch, chuyển đổi hữu cơ, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng để doanh nghiệp chuyển đổi mô hình kinh doanh.

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về các ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do để doanh nghiệp triệt để tận dụng cơ hội, xây dựng và quyết liệt triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp theo địa phương, địa bàn và mặt hàng. Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi mô hình kinh doanh theo cách tiếp cận mới dựa trên đổi mới sáng tạo, phát triển thương hiệu hàng hoá, dịch vụ và tổ chức kinh doanh theo chuỗi hiệu quả.

Đặc biệt ngành Công Thương cần kết hợp với các ngành khác như logistics, du lịch, ngân hàng, nông nghiệp… để cùng hỗ trợ doanh nghiệp toàn diện, trực tiếp và đầy đủ hơn.

Xin cảm ơn ông.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện 3 nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thứ nhất, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là về thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp gia nhập thị trường, kinh doanh thuận lợi.

Thứ hai, cải thiện yếu tố đầu vào, đặc biệt là hỗ trợ thông qua chính sách tài khóa, tiền tệ, bao gồm tiếp tục duy trì và bảo đảm tính chất ổn định, hỗ trợ cho doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận tín dụng; kiến nghị các cấp thẩm quyền tiếp tục xem xét các chính sách giảm thuế; giảm, hoãn phí, lệ phí… để tăng khoản tiền cho doanh nghiệp, hỗ trợ yếu tố đầu vào và các giải pháp cho các yếu tố đầu ra.

Thứ ba, liên quan đến thị trường xuất khẩu, thúc đẩy các giải pháp để các doanh nghiệp sớm có các đơn hàng mới tăng thêm để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Quang Lộc

Tin mới cập nhật

Thi hành kỷ luật 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Thi hành kỷ luật 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thi hành luật đối với 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.
Hà Nội: Khi nào mới hết những vụ cháy nhà, chết người thảm khốc?

Hà Nội: Khi nào mới hết những vụ cháy nhà, chết người thảm khốc?

Vụ cháy nhà thảm khốc trong một tối mưa tại Định Công Hạ, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho thấy vẫn còn nguyên nỗi lo khi hoả hoạn luôn đe doạ mạng sống con người.
Hãy để ông Thích Minh Tuệ được toại nguyện an nhiên ẩn tu

Hãy để ông Thích Minh Tuệ được toại nguyện an nhiên ẩn tu

Sau tất thảy những ồn ào, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã chọn lối ẩn tu cho riêng mình và sự lựa chọn đó cần được tôn trọng.
Hàng không – du lịch “bắt tay” tháo gỡ khó khăn, cùng nhau cất cánh

Hàng không – du lịch “bắt tay” tháo gỡ khó khăn, cùng nhau cất cánh

Nhiều vấn đề đã được đặt ra để ngành hàng không và du lịch ngồi lại với nhau, cùng bàn các giải pháp để gỡ khó nhằm kích cầu du lịch Việt Nam.
Cơn ác mộng nghẽn cảng đang quay trở lại do cước tàu biển tăng

Cơn ác mộng nghẽn cảng đang quay trở lại do cước tàu biển tăng

Cước tàu biển đang tăng gấp đôi, thậm chí gần gấp 3 tại một số tuyến khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó.
Cảnh giác với những chiêu thức lừa đảo khi mua vé máy bay trực tuyến dịp hè

Cảnh giác với những chiêu thức lừa đảo khi mua vé máy bay trực tuyến dịp hè

Các chiêu trò lừa đảo ngày càng tăng vậy nên cần cẩn thận tiền mất tật mang khi mua vé máy bay trên mạng.

Tin khác

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tỷ lệ thuế, phí chiếm rất ít trong giá vé máy bay

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tỷ lệ thuế, phí chiếm rất ít trong giá vé máy bay

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, tỉ lệ thuế, phí trong giá vé máy bay được thu theo quy định và hiện chiếm rất ít.
"Không biết gì về điện" còn đi xuyên tạc chuyện cung ứng điện

"Không biết gì về điện" còn đi xuyên tạc chuyện cung ứng điện

Trong khi Việt Nam có những nỗ lực lớn bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất và tiêu dùng, bỗng xuất hiện thông tin lạc điệu rằng "sẽ kêu gọi tiết giảm điện”.
Giá vàng liệu sẽ giống như mong muốn của các cơ quan quản lý?

Giá vàng liệu sẽ giống như mong muốn của các cơ quan quản lý?

Chuyên gia kinh tế PGS.TS Nguyễn Thường Lạng chia sẻ góc nhìn về “con ngựa bất kham” mang tên giá vàng thời gian qua cùng các giải pháp bình ổn thị trường vàng.
Những điểm nhấn của Báo cáo xuất nhập khẩu 2023

Những điểm nhấn của Báo cáo xuất nhập khẩu 2023

Đúng hẹn cùng doanh nghiệp, Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2023 ra mắt tại sự kiện do Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức ngày 16/5/2024.
Chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh: Nhìn từ kết quả chỉ số PCI 2023

Chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh: Nhìn từ kết quả chỉ số PCI 2023

Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (chỉ số PCI) năm 2023 mang lại bức tranh tương đối chân thực về chất lượng điều hành kinh tế ở cấp độ địa phương.
Điện mặt trời mái nhà: Đừng ‘bới lông tìm vết’ để rồi ‘nhìn gà hóa cuốc’

Điện mặt trời mái nhà: Đừng ‘bới lông tìm vết’ để rồi ‘nhìn gà hóa cuốc’

Xây dựng các chính sách bao giờ cũng hướng đến mục tiêu hài hoà các lợi ích và chính sách cho điện mặt trời áp mái tự sản, tự tiêu cũng không ngoại lệ.
Thấy gì từ thông điệp kiên quyết của một số Bí thư Tỉnh ủy về quản lý đất đai?

Thấy gì từ thông điệp kiên quyết của một số Bí thư Tỉnh ủy về quản lý đất đai?

Xử lý nghiêm tình trạng cán bộ tham nhũng, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong công tác đất đai là thông điệp đáng chú ý của một số Bí thư Tỉnh uỷ.
Lật tẩy chiêu trò lừa đảo "giúp thu hồi vốn bị lừa"

Lật tẩy chiêu trò lừa đảo "giúp thu hồi vốn bị lừa"

Người bị lừa đảo trên mạng chịu nỗi đau mất tiền nhưng lại còn có những đối tượng lợi dụng tâm lý “của đau con xót” để tiếp tục lừa bằng chiêu "giúp thu hồi".
Thương hiệu Việt góp phần lan toả giá trị Việt với 5 châu

Thương hiệu Việt góp phần lan toả giá trị Việt với 5 châu

Những doanh nhân nước ngoài có dịp qua Việt Nam cứ tấm tắc khen mãi việc Việt Nam có hẳn một ngày Thương hiệu để hội tụ tinh thần phát triển kinh tế.
Ồn ào quanh TikTok “Vua quạt” và câu chuyện thượng tôn pháp luật trong kinh doanh

Ồn ào quanh TikTok “Vua quạt” và câu chuyện thượng tôn pháp luật trong kinh doanh

Câu chuyện quanh vụ việc TikTok “Vua quạt” đang ồn ào nhiều ngày nay thêm một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của thượng tôn pháp luật.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá hồ tiêu có quay lại thời "hoàng kim" 200.000 đồng/kg vào cuối năm?

Giá hồ tiêu có quay lại thời "hoàng kim" 200.000 đồng/kg vào cuối năm?

Sau khi bật tăng mạnh vào ngày hôm qua, giá tiêu hôm nay (15/6) đột ngột giảm sốc.
Lý do giá hồ tiêu nội địa “bốc hơi” 21.000 đồng/kg?

Lý do giá hồ tiêu nội địa “bốc hơi” 21.000 đồng/kg?

Giá hồ tiêu giảm sốc tới 21.000 đồng, sau hai tuần tăng nóng với mức giá kỷ lục.
Chứng khoán “rực lửa”, sắp tới thế nào?

Chứng khoán “rực lửa”, sắp tới thế nào?

VN-Index tuột mốc 1.300 điểm trong ngày các cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm sâu khiến tâm lý lo lắng bao trùm cộng đồng nhà đầu tư chứng khoán.
Giá hồ tiêu tăng sốc, doanh nghiệp xuất khẩu lo thiếu hụt hàng

Giá hồ tiêu tăng sốc, doanh nghiệp xuất khẩu lo thiếu hụt hàng

Giá hồ tiêu tiếp đà tăng mạnh tại các vùng chuyên canh trọng điểm trong nước khiến các doanh nghiệp xuất khẩu "đau đầu" vì nguồn cung hạn chế.
Chứng khoán hôm nay 14/6/2024: Thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh

Chứng khoán hôm nay 14/6/2024: Thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 14/6/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Nhóm người nên hạn chế uống nước mía, vì sao?

Nhóm người nên hạn chế uống nước mía, vì sao?

Nước mía được coi là loại thức uống “ngon, bổ, rẻ” và giải khát rất tốt. Tuy nhiên, để an toàn cho sức khỏe thì những nhóm người sau không nên uống.
Điều gì đang xảy ra với thị trường khi giá hồ tiêu lại giảm “sốc”?

Điều gì đang xảy ra với thị trường khi giá hồ tiêu lại giảm “sốc”?

Giá hồ tiêu hôm nay (16/6) diễn biến trái chiều, giảm ở Đông Nam Bộ, trong khi tăng nhẹ ở Đắk Nông so với cùng thời điểm hôm qua.
Giải tỏa áp lực xếp hàng mua vàng, hệ thống online cũng "tắc nghẽn"

Giải tỏa áp lực xếp hàng mua vàng, hệ thống online cũng "tắc nghẽn"

Với số lượng vàng bán nhỏ giọt, giới hạn khoảng 100 khách, dù bán trực tiếp hay trực tuyến, nhu cầu ''khát vàng'' của người dân vẫn chưa được giải tỏa.
Nhịp cầu Công Thương ngày 14/6: Phản ánh về Chủ tịch Tập đoàn Thịnh Phát, Công ty thực phẩm F&G Việt Nam

Nhịp cầu Công Thương ngày 14/6: Phản ánh về Chủ tịch Tập đoàn Thịnh Phát, Công ty thực phẩm F&G Việt Nam

Nhịp cầu Công Thương ngày 14/6 nhận phản ánh liên quan Tập đoàn Thịnh Phát, Công ty thực phẩm F&G Việt Nam và một số đơn vị khác.
Uỷ ban chứng khoán và HNX "đứng ngoài cuộc" vụ phát hành trái phiếu của Vạn Thịnh Phát?

Uỷ ban chứng khoán và HNX "đứng ngoài cuộc" vụ phát hành trái phiếu của Vạn Thịnh Phát?

Trong vụ án Vạn Thịnh Phát, từ việc các bị can ‘lách’ quy định mua bán trái phiếu chiếm đoạt hơn 30.000 tỷ đồng, trách nhiệm của UBCK và HNX có liên quan?
Phiên bản di động