Những lưu ý để uống nước ép trái cây hiệu quả nhất
Đề xuất tăng xuất khẩu một số trái cây, sản phẩm thủy sản Nỗ lực quảng bá trái cây Việt Nam tại thị trường Thái Lan Đừng để thói quen ăn sáng khiến bạn già nhanh chóng |
Một ly nước ép trái cây giàu vitamin mỗi ngày là cách đơn giản nhất để tăng cường sức đề kháng, bổ sung nước cho cơ thể, đồng thời giúp chị em gìn giữ làn da sáng và vóc dáng của mình. Nước ép trái cây rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nó sẽ không phát huy tối đa tác dụng hoặc thậm chí gây nguy hại cho cơ thể nếu như bạn uống không đúng cách.
Nước ép trái cây giàu vitamin mỗi ngày là cách để tăng cường sức đề kháng. Ảnh minh họa |
Không hâm nóng nước ép trái cây
Vào mùa đông, một số người có thói quen hâm nóng nước trái cây để giữ ấm cho cơ thể. Tuy nhiên, vitamin C rất dễ bị biến chất hoặc bay hơi khi gặp nhiệt độ cao, do đó việc hâm nóng nước hoa quả sẽ làm triệt tiêu loại vitamin có trong hầu hết các loại trái cây này.
Không pha nước ép trái cây với sữa
Trong nước ép trái cây có chứa hàm lượng axit tartaric và sẽ phản ứng với lượng protein có trong sữa khi bạn pha chúng với nhau. Việc làm này không chỉ gây trở ngại cho quá trình hấp thụ của cơ thể, mà còn có thể gây đau bụng với những ai có dạ dày yếu. Nên uống sữa và nước ép trái cây cách nhau ít nhất 30 phút.
Không uống vào sáng sớm hay khi đói bụng
Tuyệt đối không được uống nước ép trái cây vào buổi sáng sớm hay khi đói bụng, vì khi đó các chất axit có trong nước ép sẽ gây tổn hại dạ dày. Thời điểm để uống nước ép trái cây tôt nhất là giữa 2 bữa ăn, hoặc trước bữa ăn 30-40 phút. Ngoài ra, trong nước ép có hàm lượng đường nhất định giúp bổ sung thể lực nhanh chóng, nên nước ép trái cây cũng thích hợp để uống sau khi vận động hay khi mệt mỏi.
Không uống thuốc với nước ép trái cây
Nhiều loại nước ép trái cây sẽ gây hại nếu uống chung với thuốc. Nước cam, nước táo có thể làm giảm sự hấp thu của một loại thuốc, làm chất sinh học ở ruột đảm nhận việc chuyển vận thuốc vào máu không hoạt động được.
Không sử dụng thìa kim loại để khuấy
Khuấy nước trái cây bằng thìa kim loại sẽ gây ra phản ứng hóa học giữa kim loại và các vitamin, khoáng chất. Đặc biệt, kim loại có khả năng phá hủy vitamin C – loại vitamin có trong hầu hết các loại trái cây.
Hạn chế thêm nhiều đường vào nước ép trái cây tươi
Trong các loại trái cây đều có chứa một hàm lượng đường nhất định tốt cho sức khỏe, nhưng nhiều người vẫn có thói quen bỏ thêm đường vào ly nước ép để tăng thêm vị ngọt. Tuy nhiên, chúng ta nên hạn chế việc làm này, vì nếu cơ thể tiếp nhận quá nhiều đường sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Lợi ích khi uống nước trái cây hàng ngày
Giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh chóng: Nước ép trái cây tươi giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa hơn, tốt cho sức khỏe. Không ăn đủ trái cây và rau sẽ dẫn đến thiếu chất oxy hóa, tạo điều kiện cho các gốc tự do trong cơ thể phát triển, gây các bệnh như: Bệnh tim, thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và ung thư.
Cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn: Khi bạn ép nước trái cây, bạn đang nhận được phần vitamin và chất dinh dưỡng của các loại trái cây và rau củ. Vì thế, khi uống cốc nước ép này, bạn đang cung cấp thêm một số lượng lớn vitamin giúp cơ thể có nhiều năng lượng hơn.
Giúp bạn ngủ ngon hơn: Một cốc nước ép đúng loại trái cây và rau củ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Các trái cây như anh đào, kiwi, cam có chứa melatonin là một hormone giúp cơ thể để dễ ngủ. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học bang Louisiana cho thấy người trưởng thành uống hai cốc nước ép anh đào mỗi ngày sẽ ngủ thêm được 90 phút vào buổi tối.
Nước ép giúp bạn giải độc: Nếu bạn ăn một món đồ có hại có sức khỏe, nước ép trái cây có thể giúp khắc phục điều đó. Một cốc nước ép là cách hoàn hảo để loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, thay vào đó với các chất dinh dưỡng quan trọng, và giúp bạn cảm thấy sảng khoái hơn.
Giúp giảm cân: Bạn đang cần giảm vài kilogam trọng lượng thừa? Nước ép trái cây chắc chắn có thể giúp bạn làm điều đó. Nước ép giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn và chắc chắn nó lành mạnh hơn nhiều những món đồ ăn vặt. Chưa kể, nước ép cũng giúp bạn tiêu hóa tốt hơn khiến việc giảm cân hiệu quả hơn.
Tốt cho tiêu hóa: Nếu bạn bị các vấn đề khó tiêu, một ly nước ép rau củ sẽ là một giải pháp tốt cho tình trạng của bạn.
Lưu ý khi chế biến và sử dụng nước ép trái cây hiệu quả
- Chọn loại trái cây ít đường để làm nước ép như: Lựu, ổi, cam, bưởi, lê, táo, củ đậu, cà rốt, cà chua, dưa chuột…
- Bạn nên mua những loại trái cây sạch, nguồn gốc rõ ràng để làm nước ép. Lựa chọn tốt nhất là dòng trái cây hữu cơ được canh tác tự nhiên.
- Tìm hiểu về các loại trái cây kỵ nhau và không kết hợp chúng thành một loại nước ép. Ví dụ: Chuối kỵ dưa hấu, ổi kỵ chuối, lựu kỵ mơ...
- Trái cây trước khi ép cần được rửa, ngâm nước muối, gọt vỏ cẩn thận. Trong quá trình ép cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nước ép trái cây chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất đủ để cung cấp năng lượng cho một ngày dài. Do vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng cho biết việc uống nước ép trái cây mỗi ngày là rất cần thiết, không chỉ tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể chống lại một số bệnh thường gặp, phòng ngừa ung thư, thanh lọc cơ thể,.. mà còn hỗ trợ giúp da sáng khỏe. Bạn cũng cần lưu ý về lượng đường của từng loại trái cây khác nhau để có thể lựa chọn sử dụng phù hợp cá nhân hoặc gia đình. |