Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm liên quan cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm liên quan đến chậm tiến độ, khai thác khoáng sản để làm vật liệu xây dựng phục vụ thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Hình ảnh tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn vừa khánh thành Thanh tra Chính phủ vạch loạt vi phạm tại Dự án Khu đô thị mới Bắc cầu Hàn Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án cao tốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Loạt vi phạm liên quan dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Mới đây, Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế cung cấp cho Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn (thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020).

Theo đó, Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn (thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017- 2020) nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và tỉnh Thừa Thiên - Huế do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư (Ban QLDA đường Hồ Chí Minh được giao quản lý dự án).

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh được giao quản lý dự án), có tổng mức đầu tư 7.669 tỷ đồng, chiều dài trên 98km. Dự án đi qua tỉnh Quảng Trị dài 37,3 km; đi qua tỉnh Thừa Thiên Huế dài 61 km. Dự án được chia thành 11 gói thầu xây lắp.

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn được khánh thành, đi vào hoạt động từ 31/12/2022.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm liên quan cao tốc Cam Lộ - La Sơn
Bản đồ Dự án Cam Lộ - La Sơn (Nguồn: Internet)

Kết luận thanh tra đã chỉ rõ những thiếu sót, vi phạm liên quan đến việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn. Cụ thể, đối với Bộ GTVT, chủ đầu tư dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn, công tác điều tra khảo sát, đánh giá trữ lượng, chất lượng của các mỏ phục vụ dự án chưa chính xác.

Một số mỏ có trong thiết kế nhưng khi thi công không lấy được phải đi tìm mỏ khác hoặc đề nghị cấp mỏ mới. Một số mỏ đá, cát thực tế không cung cấp hoặc cung cấp ít hơn khối lượng thiết kế, làm tăng chi phí vận chuyển do điểm mỏ cung cấp vật liệu xa hơn, ảnh hưởng thời gian thi công của một số gói thầu, chậm tiến độ của dự án, dẫn đến thiếu nguồn cung cấp vật liệu đất đắp nền đường khi thực hiện dự án.

Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh được Bộ GTVT giao làm đại diện chủ đầu tư thực hiện dự án chưa phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn trong việc điều tra, khảo sát, đánh giá trữ lượng, chất lượng của các mỏ đất đắp nền đường phục vụ dự án dẫn đến không chính xác, chưa phù hợp với thực tế thi công.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm liên quan cao tốc Cam Lộ - La Sơn
Cao tốc Cam Lộ - La Sơn nhìn từ trên cao (Ảnh: VGP/Lê Hoàng)

Tại Quảng Trị, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, các cơ quan chức năng tại tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt bổ sung quy hoạch đối với một số mỏ khoáng sản và mỏ đất làm vật liệu san lấp trên địa bàn khi chưa lấy ý kiến tham gia của các bộ, ngành theo quy định tại Nghị định số 158/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Ban hành các quyết định khoanh định khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản không đúng tiêu chí quy định tại Luật Khoáng sản và Nghị định số 15/2012/NĐ-CP của Chính phủ…

Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng, việc cấp phép khai thác khoáng sản đất làm vật liệu san lấp tại một số mỏ tại Quảng Trị không có trong quy hoạch, không làm các thủ tục cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản, không có báo cáo đánh giá tác động môi trường là không đúng quy định của Luật Khoáng sản (mỏ đất xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị); khai thác vượt công suất (mỏ đá vôi khối B-Tân Lâm, xã Cam Tuyền của Công ty cổ phần Thiên Tân). Chưa thực hiện triệt để việc ưu tiên cung cấp vật liệu cho dự án dẫn đến một số gói thầu của dự án không mua được đá làm bê tông nhựa và phải mua tại các tỉnh Quảng Bình, tỉnh Hà Nam làm tăng chi phí vận chuyển và kéo dài thời gian thi công.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Thanh tra Chính phủ phát hiện việc địa phương cho phép Công ty cổ phần Lâm nghiệp 1/5 tiến hành khai tác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (mỏ đất tại thôn Phường Hóp) khi chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được thuê đất, chiếm đất rừng sản xuất; chưa có hướng xử lý, kiểm soát khối lượng khai thác tồn kho đối với mỏ được phép nâng công suất khai thác theo Nghị quyết số 60/NQ-CP và Nghị quyết số 133/NQ-CP của Chính phủ (mỏ đá Khe Phèn của Công ty TNHH Coxano Hương Thọ)….

Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan

Qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ nhận định: Chất lượng hồ sơ khảo sát được phê duyệt chưa đáp ứng dẫn đến thiết kế kỹ thuật xác định nhu cầu khối lượng đất đắp nền đường phải mua tại các mỏ trong khu vực không chính xác; thực tế thi công nhiều gói thầu khối lượng đất mua tại mỏ giảm đi, thậm chí không sử dụng đất mua tại mỏ.

Nhiều vị trí mỏ đất đắp có trong thiết kế nhưng thực tế khi tiến hành thi công không lấy được, nên phải tìm nguồn vật liệu xây dựng từ các mỏ khác hoặc đề nghị cấp mỏ mới để cung cấp cho dự án. Một số mỏ đá, cát thực tế không cung cấp hoặc cung cấp ít hơn khối lượng thiết kế.

Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan việc lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế chưa đảm bảo chính xác về nguồn cung cấp vật liệu phục vụ dự án.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo tiến hành kiểm tra, xác định cụ thể nguyên nhân, trách nhiệm trong việc chậm tiến độ thi công các gói thầu xây lắp của dự án. Xử lý nghiêm với các nhà thầu thi công cầm chừng không đảm bảo tiến độ được phê duyệt.

UBND tỉnh Quảng Trị xác định, thu nộp số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản phải nộp đối với 3 hộ gia đình được cấp phép cải tạo, hạ độ cao đối với đât nông nghiệp và sử dụng đât làm vật liệu san lấp. Đồng thời chỉ đạo kiểm tra, rà soát các trường hợp cấp phép khai thác khoáng sản theo quy định của UBND tỉnh; chỉ đạo xem xét để xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan được chỉ ra qua thanh tra.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với sản lượng đã khai thác đối với các mỏ phục vụ cho các DA đầu tư công không thông qua hình thức đấu giá quyền khai thác khoáng sản; quản lý giá vật liệu theo đúng quy định của pháp luật, nhất là các mỏ thuộc khu vực cấp phép không thông qua đấu giá quyền khai thác khoáng sản cung cấp cho công trình có vốn đầu tư công nói chung và DA quan trọng quốc gia trên địa bàn nói riêng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; xử lý nghiêm đối với các mỏ đã hết hạn theo giấy phép khai thác, nhưng chưa làm thủ tục đóng cửa và cải tạo phục hồi môi trường.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện nghiêm việc kiểm tra, giám sát sản lượng khai thác vật liệu xây dựng cung cấp cho các DA đầu tư công trên địa bàn, trong đó có cung cấp cho DA cao tốc Cam Lộ - La Sơn; xử lý dứt điểm khối lượng khai thác tồn kho đối với mỏ đá Khe Phèn; chỉ đạo xử lý nghiêm việc chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được thuê đất đã tiến hành khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và việc lấn chiếm đất rừng sản xuất đối với Cty Cổ phần Lâm nghiệp 1/5.

Đồng thời, chỉ đạo xem xét để xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan nêu tại Kết luận thanh tra; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với sản lượng đã khai thác đối với các mỏ phục vụ cho các DA đầu tư công không thông qua hình thức đấu giá quyền khai thác khoáng sản; ban hành đầy đủ, đúng quy định của pháp luật về công bố giá các loại vật liệu xây dựng trên địa bàn…

Nguyễn Ngọc

Tin mới cập nhật

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình thông tin vụ bắt giam ông Lưu Bình Nhưỡng

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình thông tin vụ bắt giam ông Lưu Bình Nhưỡng

Việc khởi tố, bắt tạm giam ông Lưu Bình Nhưỡng căn cứ vào kết quả điều tra vụ án Phạm Minh Cường là băng nhóm xã hội phức tạp, đã thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật.
Loạn giá đèn năng lượng mặt trời, đâu đâu cũng “hàng chính hãng, có bảo hành”

Loạn giá đèn năng lượng mặt trời, đâu đâu cũng “hàng chính hãng, có bảo hành”

Trên thị trường và các nền tảng mạnh xã hội, đèn năng lượng mặt trời đang được rao bán tràn lan, nhiều thương hiệu, giá từ siêu rẻ cho đến vài chục triệu đồng.
Hàng loạt sai phạm tại Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương

Hàng loạt sai phạm tại Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương

Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho thấy Dự án Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương có nhiều sai phạm về môi trường, xây dựng.
Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12: Phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất

Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12: Phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất

Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12 nhận phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất và nhiều đơn vị khác.
TP Bắc Ninh: Chuyện lạ quán bar ‘chui’ trên đồi Pháo Thủ được đề nghị điều chỉnh quy hoạch

TP Bắc Ninh: Chuyện lạ quán bar ‘chui’ trên đồi Pháo Thủ được đề nghị điều chỉnh quy hoạch

Công ty Phượng Hoàng xây “chui” quán bar trên đồi Pháo Thủ từng gây xôn xao dư luận, song mới đây TP Bắc Ninh tính điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa.
Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương đã có trao đổi với Báo Công Thương liên quan đến phản ánh mua sản phẩm LBFCO 35kV không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.
Vụ Vạn Thịnh Phát: Bí ẩn những thùng xốp chứa đầy USD

Vụ Vạn Thịnh Phát: Bí ẩn những thùng xốp chứa đầy USD

Nhờ “bưng bít” thông tin sai phạm tại Ngân hàng SCB, đoàn thanh tra được nhóm Vạn Thịnh Phát, SCB hối lộ nhiều thùng xốp USD và hiện vật giá trị “khủng”.
Tài xế không bằng lái, điều khiển xe khách gắn biển giả trên cao tốc Hà Nội – Bắc Giang

Tài xế không bằng lái, điều khiển xe khách gắn biển giả trên cao tốc Hà Nội – Bắc Giang

Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện tài xế không bằng lái, điều khiển xe khách gắn biển số giả đang lưu thông trên cao tốc Hà Nội – Bắc Giang.
Bắt đối tượng đang vận chuyển 12 bánh heroin từ Lào về Việt Nam tiêu thụ

Bắt đối tượng đang vận chuyển 12 bánh heroin từ Lào về Việt Nam tiêu thụ

Lường Văn Vui đang trên đường vận chuyển 12 bánh heroin, 54.000 viên ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam tiêu thụ thì bị Bộ đội Biên phòng Điện Biên bắt giữ.
Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11: Phản ánh liên quan Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Công ty HTV – TMS

Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11: Phản ánh liên quan Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Công ty HTV – TMS

Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11 nhận phản ánh liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, công ty HTV – TMS và nhiều đơn vị khác.

Tin khác

Đề nghị xử lý website có dấu hiệu mạo danh chuyên trang Kinh tế Việt Nam của Báo Công Thương

Đề nghị xử lý website có dấu hiệu mạo danh chuyên trang Kinh tế Việt Nam của Báo Công Thương

Qua rà soát, Báo Công Thương nhận thấy tên miền "kinhtevn.com.vn" đang hoạt động, có hình thức, dấu hiệu mạo danh báo, khiến nhiều độc giả hiểu nhầm, hiểu sai.
Hà Nội Foods và những bộn bề sai phạm

Hà Nội Foods và những bộn bề sai phạm

Những sai phạm xoay quanh Công ty Cổ phần Hà Nội Foods Việt Nam liên tục bị người dân đưa ra phản ánh.
Các công ty thẩm định giá nào giúp sức Vạn Thịnh Phát

Các công ty thẩm định giá nào giúp sức Vạn Thịnh Phát 'bòn rút' SCB

Các bị can thuộc nhóm công ty thẩm định giá đều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đề nghị truy tố theo khoản 4 Điều 206 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Nhịp cầu Công Thương ngày 21/11: Phản ánh liên quan NPMB, lừa đảo trực tuyến

Nhịp cầu Công Thương ngày 21/11: Phản ánh liên quan NPMB, lừa đảo trực tuyến

Nhịp cầu Công Thương ngày 21/11 nhận phản ánh liên quan đến Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB), lừa đảo trực tuyến và các đơn vị khác.
Hà Nội: Ngang nhiên lấn chiếm hành lang sông làm công trình du lịch trên địa bàn huyện Đông Anh

Hà Nội: Ngang nhiên lấn chiếm hành lang sông làm công trình du lịch trên địa bàn huyện Đông Anh

Dọc sông Hồng thuộc địa phận xã Hải Bối, Võng La huyện Đông Anh xuất hiện tình trạng san gạt lấn chiếm đất làm công trình du lịch trên hành lang sông.
Người chắp nối bà Trương Mỹ Lan và cựu Cục trưởng Thanh tra ngân hàng II

Người chắp nối bà Trương Mỹ Lan và cựu Cục trưởng Thanh tra ngân hàng II

Cựu TGĐ SCB Võ Tấn Hoàng Văn trở thành “cánh tay nối dài” của nữ đại gia Trương Mỹ Lan, chắp nối bà Lan và cựu Cục trưởng Thanh tra ngân hàng II
Đông Anh, Hà Nội: Chỉ 3km bờ sông có tới 5 bãi tập kết cát trái phép

Đông Anh, Hà Nội: Chỉ 3km bờ sông có tới 5 bãi tập kết cát trái phép

Chỉ 3 km bờ sông Hồng, thuộc xã Võng La, huyện Đông Anh, Hà Nội nhưng có tới 5 điểm tập kết cát, sỏi trái phép quy mô lớn tồn tại hàng chục năm qua.
Nhiều sai phạm đầu tư, xây dựng cơ bản tại Việt Yên

Nhiều sai phạm đầu tư, xây dựng cơ bản tại Việt Yên

Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Bắc Giang chỉ ra nhiều sai phạm trong quy hoạch, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Việt Yên.
Nhịp cầu Công Thương ngày 14/11: Phản ánh liên quan Nhiệt điện Na Dương II, chung cư Osaka Complex

Nhịp cầu Công Thương ngày 14/11: Phản ánh liên quan Nhiệt điện Na Dương II, chung cư Osaka Complex

Nhịp cầu Công Thương ngày 14/11 nhận phản ánh liên quan Nhiệt điện Na Dương II, chung cư Osaka Complex và nhiều đơn vị khác.
Mạng lưới kinh doanh đồ sộ của Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh vừa sa lưới

Mạng lưới kinh doanh đồ sộ của Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh vừa sa lưới

Không chỉ đứng ra thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh, Phạm Mỹ Hạnh còn là người điều hành, đại diện của một số doanh nghiệp có vốn điều lệ hàng chục tỷ.
Xem thêm

Đọc nhiều

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được xem là một bài thuốc quý có tác dụng chữa trị và phòng ngừa nhiều bệnh lý.
Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương đã có trao đổi với Báo Công Thương liên quan đến phản ánh mua sản phẩm LBFCO 35kV không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.
Uống nghệ mật ong thời điểm nào hiệu quả nhất?

Uống nghệ mật ong thời điểm nào hiệu quả nhất?

Thói quen uống nghệ mật ong có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe của bạn.
Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12: Phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất

Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12: Phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất

Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12 nhận phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất và nhiều đơn vị khác.
Hàng loạt sai phạm tại Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương

Hàng loạt sai phạm tại Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương

Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho thấy Dự án Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương có nhiều sai phạm về môi trường, xây dựng.
Tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia thông: SOS!

Tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia thông: SOS!

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, chỉ trong 15 ngày đơn vị đã phát hiện xử lý 142 tài xế sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông.
Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco từ lâu đã được tin tưởng "chọn mặt gửi vàng" thực hiện các gói thầu lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh Nam Định, nhân tố nào đứng sau sự thành công đó?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023: Giá dầu thế giới bất ngờ suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023: Giá dầu thế giới bất ngờ suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023 đảo chiều đi xuống, trong đó, giá dầu WTI hơn 1 USD/thùng và giá dầu Brent giảm 0,69 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023: Giá dầu thế giới giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023: Giá dầu thế giới giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023 giảm sâu, trong đó, giá dầu WTI và giá dầu Brent giảm gần 2,5%.
Giá tiêu hôm nay 5/12/2023: Đồng loạt tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 5/12/2023: Đồng loạt tăng 500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 5/12/2023, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 05/12 thế nào?
Phiên bản di động