Tác dụng ít người biết của loại rau đặc sản của mùa đông
Những loại rau củ nào giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh? Thưởng thức mùa đông Hà Nội với những điều thú vị Top những thực phẩm giàu chất dưỡng ẩm cho làn da trong mùa đông |
Rau cải cúc (còn được gọi là rau tần ô), phát triển vào mùa lạnh. Trong rau cải cúc có chứa protid, glucid, lipid và nhiều loại vitamin A, B, C… Theo Đông y, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát, được xem như một loại rau giúp khai vị, làm ăn ngon, giúp tiêu hoá, tán phong nhiệt…
Cải cúc có thể phòng chữa bệnh do giá lạnh từ trong và ngoài cơ thể ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Với đặc điểm là loại rau dễ trồng và ít sâu bệnh nhất, nên cải cúc rất lành tính. Nếu không đúng mùa cải cúc, bạn có thể dùng cải cúc phơi khô cũng có tác dụng rất tốt.
Rau cải cúc là một loại rau đặc sản của mùa đông rất ngon và lành tính. Ảnh minh họa |
Với hàm lượng vitamin và khoáng chất vô cùng phong phú, rau cải cúc đem đến rất nhiều tác dụng cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của rau cải cúc:
Những lợi ích phổ biến của rau cải cúc
Một vài lợi ích phổ biến của rau cải cúc phải kể đến như:
- Tiêu sưng, lợi tiểu: Cải cúc nhiều axit amin, chất béo, protein và natri, kali dồi dào và các khoáng chất khác giúp điều hòa quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giảm phù nề, và lợi tiểu.
- An thần: Rau cải cúc giàu vitamin và các axit amin nên có tác dụng tốt đối với người tâm trạng lo lắng. Ăn cải cúc hàng ngày có thể giúp ổn định cảm xúc, bảo vệ não, phòng ngừa bệnh hay quên.
- Tốt cho tiêu hóa: Rau cải cúc chứa nhiều chất dễ bay hơi tạo ra một hương vị đặc biệt giúp tăng sự bài tiết của nước bọt, cải thiện cảm giác thèm ăn. Lượng chất xơ trong rau cải cúc cũng giúp thúc đẩy nhu động ruột, đào thải độc tố trong đường ruột, chống táo bón.
- Tốt cho tim mạch: Như đã nói ở trên thành phần dược liệu trồng rau cải cúc rất có lợi cho những người bị bệnh về tim mạch, giúp trái tim khỏe, đặc biệt là mùi hương đặc trưng, dễ chịu của cải cúc còn giúp cho nhiều người có cảm giác thư giãn.
- Làm đẹp: Rau cải cúc chứa các thành phần giúp da tăng sự đàn hồi, tái sinh tế bào da mới, cho làn da tươi trẻ và sáng bóng
- Giải cảm, chữa ho: Thành phần trong rau cải cúc đáng được đề cập đến là lượng vitamin A dồi dào, có tác dụng chống nhiễm trùng cho hệ hô hấp, tăng cường chức năng của phổi, tiêu đờm, giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn.
- Giảm béo: Hoa cúc chứa sắc tố màu xanh lá cây tươi và đậm, giúp cơ thể giảm cholesterol, thích hợp với chế độ ăn kiêng.
- Tăng sữa sau sinh: Sản phụ cần có nhiều sữa sau sinh để cho con bú, có thể ăn rau cải cúc và thịt nạc. Chế biến bằng cách hấp thủy để giữ nhiều dinh dưỡng.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, cải cúc có thể trị được một số bệnh hiệu quả, dưới đây là một số bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh từ rau cải cúc
Trị cảm cúm: 150g rau cải cúc tươi, rửa sạch, để ráo nước và cho vào tô. Nấu cháo, đổ cháo đang sôi lên trên tô cải cúc, để 5-10 phút rồi trộn rau lên ăn, mỗi ngày 2-3 lần. Đây là món ăn bài thuốc có tác dụng giải cảm nhanh, hiệu quả mà không cần phải uống thuốc.
Trị đau đầu: Hơ nóng một nắm lá cải cúc tươi, chườm lên đỉnh đầu và hai bên thái dương mỗi khi đau đầu hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu không trúng mùa cải cúc, bạn có thể dùng cải cúc khô để chữa đau đầu theo cách sau: 10-15g cải cúc khô cho vào siêu, đổ 3 tô nước, sắc còn 1 tô. Uống sau khi ăn, ngày 2 lần sáng và tối. Uống liên tục 5-7 ngày để có hiệu quả tốt nhất. Lưu ý, khi phơi rau cải cúc, nhớ phải chọn các cây già một chút, tốt hơn hết là giữ cả phần rễ cây. Những cây cải cúc già có hoa thì lại càng quý vì khi phơi rau cải cúc sẽ để được rất lâu.
Trị rối loạn tiêu hóa, khó tiêu: Ăn sống cải cúc hoặc dùng cải cúc nấu canh ăn đều có tác dụng trị bệnh này hiệu quả. Cải cúc 500g, gừng tươi 3 lát, 100g thịt lợn nạc. Tát cả rửa sạch, thái nhỏ rau, thịt lợn, nấu thành canh, khi chín nêm gia vị vừa đủ, ăn lúc còn nóng. Lưu ý: Những người có thể trạng lạnh, hay bị lạnh bụng, thì nên hạn chế ăn cải cúc.
Hạ huyết áp: Rau cải cúc tính mát, vị tê, không độc có tác dụng hòa tỳ vị, an tâm khí, lợi tiểu … Cải cúc tốt cho các bệnh tăng huyết áp. Trong cải cúc có chứa những chất kiềm mật có tác dụng hạ huyết áp, bổ não, những chất xơ tốt cho tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol.
Những người không nên ăn rau cải cúc
Mặc dù có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng một số trường hợp sau không nên ăn loại rau này, vì có thể gây nguy hại đến sức khoẻ:
- Bị tiêu chảy, lạnh bụng: Cải cúc có tác dụng nhuận tràng, tính hàn. Do đó, nếu bị tiêu chảy hoặc lạnh bụng mà ăn loại rau này, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.
- Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi: Rau cải cúc có thể khiến trẻ dưới 1 tuổi khó tiêu. Vì vậy, cha mẹ nên hạn chế ăn loại rau này.
- Người bị huyết áp thấp: Vì có tác dụng hạ huyết áp đối với những người bị huyết áp cao, nên loại rau này có thể gây tụt huyết áp đối với người bị huyết áp thấp, gây chóng váng, mệt mỏi.
Có thể nói, cải cúc là loại rau rất tốt cho sức khoẻ, nhất là những người cao huyết áp. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, ngoài cải cúc, mọi người nên bổ sung những loại rau đặc sản khác của mùa đông như bắp cải, bông cải xanh, su hào, các loại củ quả,... các loại rau củ này đều có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ và tăng cường hệ miễn dịch. |