Những loại rau củ nào giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh?
Nhà máy sơ chế rau củ quả quy mô lớn đầu tiên ở Hải Dương Ngành rau củ quả nỗ lực giải 'bài toán' Thủ tướng đặt ra Uống sữa vào thời điểm nào giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng nhất? |
Mùa đông thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn, khiến điều hòa nhiệt độ cơ thể khó thích nghi, những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... Bên cạnh các biện pháp tập luyện, mặc quần áo dày giúp giữ ấm và tăng đề kháng cơ thể thì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, chống chọi qua thời tiết mùa đông giá rét. Một số loại thực phẩm rau củ có lợi cho việc tăng sức đề kháng, phòng bệnh cho cơ thể rất dễ kiếm trong mùa đông này.
Cà chua và củ cải đường
Cà chua giàu chất ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Cà chua còn chứa beta carotene, chất chống ô xi hóa hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Chúng có hàm lượng chất xơ cao và hương vị thơm ngon khi còn tươi hoặc nấu chín.
Củ cải đường giàu sắt và giúp sản sinh các tế bào máu trắng chống lại bệnh tật. Nó cũng kích thích hồng cầu và cải thiện việc cung cấp ô xy cho các tế bào. Ăn củ cải đường giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.
Củ cải đường giàu sắt và giúp sản sinh các tế bào máu trắng chống lại bệnh tật. Ảnh minh họa |
Khoai lang
Ăn khoai lang tốt hơn rất nhiều so với loại khoai tây bình thường. Loại khoai lang có màu cam chứa beta carotene - chất chống ô xy hóa và kháng virus mạnh mẽ, có khả năng chống lại ung thư. Chúng cũng chứa đầy đủ chất xơ và vitamin E, giúp làn da khỏe mạnh.
Ăn khoai lang tốt hơn rất nhiều so với loại khoai tây bình thường. Ảnh minh họa |
Các loại rau cải
Trong số các loại rau giúp tăng sức đề kháng mùa lạnh, rau họ cải có thành phần hóa học đặc biệt: chúng chứa các hợp chất lưu huỳnh tạo nên mùi vị cay nồng đặc trưng. Khi chúng bị tác động như cắn, trộn lẫn, hoặc băm, thái nhỏ thì phản ứng hóa học xảy ra có thể chuyển đổi các chất chứa lưu huỳnh thành isothiocyanates giúp ngăn chặn, phá hủy ung thư và có khả năng đã được chứng minh là tăng cường miễn dịch vô hạn.
Hàng ngày, nếu ăn các loại rau họ cải sau thì cũng giống như bạn đã uống một viên thuốc chống ung thư. Đặc biệt, cải bó xôi rất giàu beta carotene, khi vào cơ thể, chất này chuyển hóa thành vitamin A , tác động tốt đến hệ thống miễn dịch giúp cơ thể bạn khỏe mạnh.
Măng tây
Công dụng tốt nhất của măng tây chính là khả năng lợi tiểu tự nhiên, giúp cơ thể thải độc tố. Măng tây vừa giúp làm sạch vừa chống viêm cho cơ thể.
Măng tây vừa giúp làm sạch vừa chống viêm cho cơ thể. |
Măng tây có chứa các chất ô xy hóa glutathione, chất này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Nó cũng rất tốt trong việc điều trị các chứng viêm như viêm khớp và hội chứng ruột kích thích.
Ớt chuông đỏ
Mặc dù ớt chuông xanh và ớt chuông vàng cũng tốt, nhưng ớt chuông đỏ lại là loại siêu thực phẩm vượt trội hơn. Dù chúng đều chứa lượng vitamin C ngang ngửa nhau, nhưng ớt chuông đỏ lại chứa nhiều beta carotene hơn.
Ớt chuông đỏ giàu vitamin C, hỗ trợ đắc lực trong việc xây dựng hệ thống miễn dịch cơ thể. Hàm lượng beta carotene cao có trong ớt chuông đỏ chuyển hóa thành vitamin A giúp cơ thể có hệ thống phòng vệ mạnh mẽ chống lại các loại bệnh tật.
Bí đỏ
Bí ngô là loại quả rất được ưa chuộng trong mùa đông, chúng có màu vàng tươi và chứa nhiều loại carotenoid giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả. Đồng thời chúng còn là chất chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do gây ra các vấn đề về sức khỏe được sinh ra trong quá trình trao đổi chất. Theo kinh nghiệm dân gian, bí đỏ có tác dụng bồi bổ thần kinh, bổ khí, nhuận tràng, cải thiện đau đầu, suy nhược thần kinh, giảm táo bón.
Vào mùa đông, bạn có thể nấu súp bí đỏ hoặc nấu canh bí hầm xương, đây đều là những món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, thích hợp với người già, trẻ em biếng ăn, suy dinh dưỡng.
Cà rốt
Vào mùa thu đông, cà rốt đạt đến độ ngọt cao nhất. Cà rốt là một nguồn beta-carotene tuyệt vời, có thể chuyển hóa thành vitamin A. Trong một củ cà rốt có chứa tới 241% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch và đề kháng rất tốt cho cơ thể.
Cà rốt là một nguồn beta-carotene tuyệt vời, có thể chuyển hóa thành vitamin A. Ảnh minh họa |
Rau bina (rau chân vịt)
Rau bina chứa nhiều vitamin C, có thể giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Nó cũng giàu chất sắt, hỗ trợ sản xuất tế bào hồng cầu và bạch cầu, rất quan trọng cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và tăng sức đề kháng của cơ thể.
Rau bina chứa nhiều vitamin C, có thể giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Ảnh minh họa |
Phòng bệnh hơn chữa bệnh, có một số thực phẩm giúp cho hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động mạnh mẽ hơn. Do đó, nếu bạn đang muốn tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể khỏe mạnh, hoạt bát hơn trong mùa đông lạnh, cách đơn giản là bổ sung các loại rau củ vào bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn nhé! |