Sử dụng giấm táo thế nào để an toàn cho sức khỏe?
Ăn sữa chua thời điểm nào tốt nhất cho sức khỏe? Mùa rươi: Ăn rươi có tác dụng gì đối với sức khỏe? Hạt chia có những lợi ích gì cho sức khỏe? |
Giấm táo và những tác dụng không ngờ
Giấm táo là một loại giấm làm từ hỗn hợp nước và táo lên men. Ở giai đoạn đầu đường trong táo sẽ được lên men thành rượu, nếu tiếp tục ngâm thì rượu sẽ kết hợp với táo để trở thành giấm. Thành phẩm là một màng giấm màu trắng đục tự nhiên nổi lên phía trên bề mặt, lớp giấm này dày hay mỏng còn tùy thuộc vào chất lượng táo và lượng vi khuẩn axetic.
Axit axetic trong giấm táo bao gồm axit lactic và vi khuẩn, ngoài ra malic và xitric là những thành phần tạo vị chua cho giấm táo. Sau đây là một số tác dụng không ngờ của giấm táo:
Giấm táo được coi như 'siêu thực phẩm' chăm sóc sức khỏe. Ảnh minh họa |
Giấm táo tốt cho hệ miễn dịch
Như đã đề cập, trong giám táo chứa một hàm lượng axit malic đáng kể có tính kháng virus mạnh giúp tiêu diệt những vi khuẩn gây cảm cúm. Nếu dùng giấm táo nguyên chất đúng cách còn giúp làm giảm dịch nhầy đường hô hấp, cải thiện tình trạng nghẹt mũi và làm sạch các hạch bạch huyết.
Ổn định lượng đường trong máu
Những thực phẩm chứa nhiều tinh bột như gạo, mì ống, bánh mì sẽ làm tăng lượng đường huyết sau khi ăn. Do đó uống giấm táo chứa axit axetic sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu tinh bột, kiểm soát tốt lượng đường huyết sau khi bạn có một bữa ăn giàu tinh bột. Khi dùng giấm trong bữa ăn, bạn nên cho giấm vào nước sốt hoặc món salad để dễ ăn hơn.
Ngăn ngừa bệnh về tim mạch
Giấm táo chứa một loại chất tên là axit chlorogenic giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, từ đó giảm thiểu nguy cơ bị bệnh tim. Khi dùng giấm táo chung với mật ong thì công dụng phòng ngừa bệnh lý tim mạch càng phát huy hiệu quả.
Hỗ trợ thải độc
Bên cạnh những tác dụng nêu trên, việc kết hợp uống mật ong và giấm táo vào mỗi buổi sáng còn có công dụng giải độc gan, thanh lọc cơ thể. Đặc biệt nhờ có các thành phần đường glucose và fructose trong mật ong, lá gan sẽ được làm mát và cải thiện chức năng một cách đáng kể, làn da trở nên căng mịn, tươi sáng hơn.
Giảm cân và cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa
Axit axetic có mặt trong giấm táo còn đóng vai trò cải thiện quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể, giảm tình trạng tích tụ chất béo, giảm cảm giác thèm ăn nên rất thích hợp cho người đang giảm cân.
Làm đẹp da
Giấm rượu táo được chị em ưa chuộng vì có rất nhiều lợi ích làm đẹp.
Loại giấm này là mỹ phẩm tại gia tuyệt vời cho làn da, mái tóc của phái đẹp. Hầu hết các vấn đề cơ bản liên quan đến “phần nhìn” của bạn đều có thể được cải tạo bởi công dụng thần kỳ của giấm táo.
Giấm rượu táo giúp làm trắng, mịn da, thu nhỏ lỗ chân lông, giảm nhờn trên da. Hơn nữa, công dụng của giấm táo có thể trị mụn, dưỡng da, phục hồi da bị cháy nắng.
Giấm rượu táo là sản phẩm lành mạnh. Nó không phải phép lạ có thể chữa trị tất cả các loại bệnh tật như một số người tin tưởng. Nhưng nó chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một số lợi ích sức khỏe quan trọng, đặc biệt đối với lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng.
Liều dùng của giấm táo
Lợi ích sức khỏe của giấm táo là do thành phần chính: axit axetic. Một đánh giá năm 2016 về tác dụng trị liệu của giấm táo, cho thấy rằng uống 15 ml hoặc 1 muỗng canh axit axetic hàng ngày sẽ đem lại những lợi ích tích cực đối với sức khỏe. Tuy nhiên, liều lượng khuyến cáo chính xác phụ thuộc vào từng đối tượng:
- Trẻ em: Trẻ em có thể bổ sung một đến hai thìa cà phê (5-10 ml) giấm táo pha loãng trong một cốc nước trước bữa ăn, hoặc dùng trong bữa ăn với một món ăn như salad.
- Đối với người trưởng thành: Mặc dù liều thông thường là 15 đến 30 ml (1 đến 2 muỗng canh) pha với nước trước hoặc sau bữa ăn, tuy nhiên, tại thời điểm này, không có đủ bằng chứng khoa học chứng minh khoảng liều phù hợp hoặc an toàn. Liều lượng luôn quan trọng, ngay cả khi một sản phẩm được coi là phương thuốc chữa bệnh tự nhiên không chứa hóa chất.
Lưu ý khi bổ sung giấm táo
Giấm táo được biết đến với nhiều công dụng đối với sức khỏe, chúng ta cần lưu ý sử dụng đúng cách để tránh các tác dụng không mong muốn.
- Uống giấm táo ngay sau khi ăn: Không nên uống giấm táo ngay sau khi ăn vì có thể làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn. Chính vì vậy nên uống trước bữa ăn hoặc khi bụng còn đói để mang lại hiệu quả tối đa.
- Pha loãng khi sử dụng: Điều đặc biệt chú ý là nên pha loãng giấm táo với nước trước khi sử dụng. Vì khi sử dụng trực tiếp có thể gây hỏng men răng và bỏng thực quản của bạn.
- Sử dụng một lượng vừa đủ: Khi mới sử dụng nên sử dụng với lượng nhỏ và tăng dần, điều này giúp cơ thể có thời gian thích ứng với sự có mặt của giấm táo. Khi sử dụng giấm táo mà bạn có cảm giác đau và nóng rát bụng thì cần giảm lượng giấm táo xuống cho lần sử dụng sau đó.
- Khi bôi trực tiếp lên da: Giấm táo được sử dụng nhiều để làm đẹp như: trị mụn, trị gàu, làm dịu vết bỏng do cháy nắng, làm sáng da, giảm vết nám. Trước khi sử dụng trên da cần được pha loãng để giảm thiểu tối đa tác dụng không mong muốn như bỏng da, làm bào mòn da, hoại tử da khi dùng với nồng độ cao. Các chuyên gia khuyến cáo nên pha 1 phần giấm táo với 10 phần nước khi sử dụng.
Những người nên hạn chế dùng giấm táo
Trước khi dùng giấm táo bạn cần biết những điều sau:
- Vị chua của giấm táo bắt nguồn từ nồng độ axit đậm đặc có trong loại nước này, vì vậy khi dùng bạn nên pha loãng để tránh axit làm tổn thương thực quản và dạ dày. Đặc biệt những người bị viêm loét dạ dày - thực quản tốt nhất không nên sử dụng giấm táo;
- Cũng bởi vì chứa nhiều axit nên giấm táo có thể làm hỏng men răng. Do đó mặc dù đã pha loãng giấm táo khi sử dụng thì ngay sau đó bạn cũng hãy súc miệng lại với nước trắng;
- Nếu bạn đang dùng thuốc để điều trị bệnh cao huyết áp hoặc bệnh lý tim mạch thì không nên dùng giấm táo vì có thể xảy ra tương tác bất lợi giữa thuốc và loại giấm này, cụ thể là làm giảm nồng độ kali trong máu.
- Do giấm táo có khả năng làm chậm lại quá trình thức ăn rời khỏi dạ dày, dẫn tới chậm hấp thu các chất dinh dưỡng vào máu nên nếu lạm dụng giấm táo để giảm cân có thể gây nên tác dụng phụ nguy hiểm là chứng liệt dạ dày (gastroparesis);
- Nếu đang bị tiểu đường và có dùng thuốc điều trị, bạn không nên dùng thêm giấm táo vì sẽ gây hạ đường huyết xuống mức quá thấp. Khi đó người bệnh có thể gặp phải những triệu chứng như lú lẫn, chóng mặt, không tỉnh táo, cơ thể suy nhược, dần dần dẫn đến bất tỉnh hoặc co giật nếu không được xử trí kịp thời.
Giấm táo là một loại thuốc bổ tự nhiên. Những lợi ích sức khỏe của giấm táo đã được khoa học chứng minh. Tuy nhiên giấm táo đã được báo cáo là gây ra một số tác dụng phụ. Đặc biệt là khi sử dụng quá thường xuyên và dùng ở nồng độ cao. Vì vậy khi lựa chọn sử dụng giấm táo, bạn nên tìm hiểu kỹ và tư vấn của bác sỹ để dùng giấm táo được hiệu quả nhất. |