Sống khỏe mỗi ngày nhờ tác dụng tuyệt vời từ quả khế
Những thực phẩm nào không nên kết hợp với sữa? Bổ sung vitamin D từ loại trái cây nào hiệu quả nhất? Tác dụng của táo đỏ khô và cách dùng hiệu quả nhất |
Quả khế là loại quả có vị chua ngọt, có hình dáng như một ngôi sao năm cánh rất đặc trưng. Phần vỏ ngoài của khế có thể ăn được, phần thịt quả bên trong có vị chua nhẹ gây kích thích vị giác nên khế rất được ưa chuộng trong nhiều món ăn salads, tráng miệng hoặc ăn trực tiếp. Quả khế có màu vàng hoặc xanh với 2 loại chính: một loại nhỏ hơn, chua và một loại lớn hơn, ngọt hơn.
Quả khế hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể. |
Quả khế là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng - đặc biệt là chất xơ và vitamin C rất dồi dào. Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng có trong một quả khế cỡ trung bình (91 gam): Chất xơ, chất đạm, vitamin C, vitamin B5, folate, đồng, kali, magiê…
Tốt cho mắt: Nhiều chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng khế là nguồn bổ sung Vitamin A tốt cho thị lực. Ăn chúng thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể hay thoái hoá điểm vàng.
Tăng cường khả năng miễn dịch: Khế chứa lượng lớn vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại bệnh sốt, ho, đau họng. Để tăng cường sản xuất tế bào bạch cầu và giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt trong ngày, hãy uống một ly sinh tố khế vào buổi sáng.
Không chỉ giàu vitamin C, khế còn giàu các hợp chất có tính sinh học cao như phenol và flavonoid. Đây là những chất chống oxy hóa tự nhiên cực kỳ mạnh mẽ giúp loại bỏ các gốc tự do như peroxit và hyperoxide, đào thải các độc tố gây viêm ra khỏi cơ thể, qua đó giảm nguy cơ mắc ung thư hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Khế giúp duy trì huyết áp ổn định vì nó chứa lượng lớn kali giúp mạch máu thông thoáng, giảm áp lực lên thành mạch máu, từ đó đảm bảo sức khỏe tim mạch tốt hơn.
Tốt cho việc giảm cân: Loại trái cây này có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ giúp bạn no lâu. Quả khế cũng hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể. Tỷ lệ trao đổi chất càng cao thì bạn càng dễ giảm cân và đốt cháy nhiều calo hơn.
Giữ cho làn da trẻ trung: Khế mang lại nhiều lợi ích cho làn da nhờ chứa các chất chống oxy hóa bao gồm vitamin C, quercetin, axit gallic và các flavonoid, polyphenolic khác. Các chất chống oxy hóa này giúp chống lại tác động của tình trạng stress oxy hóa, vô hiệu hóa các gốc tự do trước khi chúng làm hỏng làn da của bạn.
Ngoài ra, vitamin C đóng vai trò sản xuất collagen, do đó nó có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn, đồng thời giữ cho làn da rạng rỡ và ít tì vết khi bạn càng lớn tuổi.
Những lưu ý khi sử dụng quả khế
Khế có nhiều chất dinh dưỡng hữu ích nhưng chúng cũng chứa chất oxalate có thể gây tổn thương ở nồng độ cao, dẫn đến giảm chức năng thận.
Nếu thận của bạn khỏe mạnh, chúng có thể xử lý và thải chất này ra khỏi cơ thể. Nhưng nếu bạn bị bệnh thận, chất này sẽ tồn tại trong cơ thể và có thể gây bệnh nghiêm trọng.
Bên cạnh đó, khế có chứa một số chất có thể tương tác với thuốc, nó có thể ức chế hoạt động của các men gan cụ thể chịu trách nhiệm chuyển hóa một số loại thuốc, dẫn đến nồng độ thuốc trong cơ thể cao hơn. Điều này có khả năng gây ra tác dụng phụ hoặc ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
Vậy nên, nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc theo toa nào, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi kết hợp khế vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Một số người còn có thể bị dị ứng với khế, triệu chứng biểu hiện dưới dạng ngứa, sưng tấy, nổi mề đay. Nếu bị dị ứng với khế, tốt nhất bạn nên tránh ăn khế.
Như với bất kỳ loại thực phẩm nào, điều độ là điều quan trọng nhất. Mặc dù khế có thể là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tốt cho chế độ ăn uống, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến khó chịu về tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy hoặc đau bụng. Vì vậy, bạn nên tiêu thụ khế một cách điều độ và phù hợp với chế độ ăn uống cân bằng.