Phát triển kinh tế báo chí là để sáng tạo giá trị xã hội

PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, Giảng viên cao cấp Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, chia sẻ về phát triển kinh tế báo chí.
Tương lai của báo chí và trí tuệ nhân tạo Nhiều hoạt động báo chí sẽ được áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp? Phát triển kinh tế báo chí thời kinh tế số

Ông Lạng nói: Khó khăn của kinh tế báo chí hiện tại là sự bùng nổ nhanh chóng của truyền thông đa phương tiện, hệ thống mạng máy tính toàn cầu, các nền tảng thông tin trực tuyến, mạng xã hội với phạm vi kết nối rộng lớn nhất có thể cho nên biên lợi nhuận sẽ rất mỏng...

Thưa chuyên gia, ông nhìn nhận thế nào về phát triển kinh tế báo chí trong bối cảnh hiện nay?

Kinh tế báo chí là cách tiếp cận báo chí từ góc độ kinh tế, nghĩa là phát huy vai trò, tác dụng của báo chí trong sáng tạo giá trị xã hội như tăng trưởng, việc làm, thu nhập, tăng tốc chuỗi giá trị, tăng thị phần, tăng giá trị doanh nghiệp, tăng quyền và lợi ích hợp pháp người tiêu dùng, mở rộng thị trường và phát huy hiệu quả các nguồn lực xã hội, truyền thông chính sách.

Thực tế cho thấy, các cơ quan báo chí đã tiếp cận khá sát với quan niệm này và cũng tạo ra lợi ích cho xã hội, được xã hội và pháp luật thừa nhận, phát triển cùng kinh tế đất nước. Độ chuyên nghiệp của kinh tế báo chí từ góc độ kinh tế đòi hỏi cần coi trọng các chỉ số cơ bản như nguồn thu, chi, chi phí và lợi nhuận biên, điểm hòa vốn đối với báo chí thậm chí từng chuyên mục, từng mùa vụ và sự kiện.

Phát triển kinh tế báo chí là để sáng tạo giá trị xã hội
Ảnh minh hoạ

Đây là quá trình định vị địa vị kinh tế của báo chí nhằm tham gia hiệu quả vào quá trình bình quân hoá lợi nhuận. Nhiều tờ báo đã có cách thức tiếp cận phù hợp để vừa có thể ổn định thu nhập, vừa có triển vọng phát triển. Tuy thế, việc tính toán đóng góp của báo chí với tư cách là nguồn lực tăng trưởng vào tăng trưởng kinh tế chưa được thực hiện phù hợp từ khoa học thống kê cho nên vai trò kinh tế báo chí vẫn chưa được nhận thức đầy đủ để từ đó có thể khai thác phù hợp và phát huy triệt để.

Việc phát triển kinh tế báo chí ở Việt Nam hiện còn gặp những trở ngại gì, thưa ông?

Có thể nói những đóng góp của báo chí về kinh tế chưa được lượng hoá đầy đủ gây khó khăn trong nhận thức, đề xuất quan điểm, ban hành chính sách và hành động hợp lý của các tờ báo. Việc đánh giá tác động kinh tế của báo chí chưa được thực hiện đầy đủ và tổng thể cả đối với nền kinh tế, từng lĩnh vực phát triển, sức mạnh và danh tiếng doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ và giá trị kinh tế khu vực và thế giới trong từng giai đoạn phát triển.

Điểm cần quan tâm là có phương thức để báo chí tham gia sâu và hiệu quả vào chuỗi giá trị, tăng kết nối chủ thể, nguồn lực, hỗ trợ và đồng hành phát triển để được chia sẻ lợi ích theo nguyên tắc lợi nhuận bình quân, ít nhất đủ bù đắp chi phí và có thu thỏa đáng, bảo đảm mức tiền lương cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên và bộ máy vận hành. Cần có sự hỗ trợ hiệu quả từ Nhà nước cả về nguồn lực, cơ chế và chế độ đãi ngộ, tôn vinh nghề nghiệp phù hợp bối cảnh mới nhất là truyền thông quan điểm, chính sách và các chủ trương, quy định.

Phát triển kinh tế báo chí là để sáng tạo giá trị xã hội
PGS. TS Nguyễn Thường Lạng - Giảng viên cao cấp Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân

Khó khăn của kinh tế báo chí hiện tại là sự bùng nổ nhanh chóng của truyền thông đa phương tiện, hệ thống mạng máy tính toàn cầu, các nền tảng thông tin trực tuyến, mạng xã hội với phạm vi kết nối rộng lớn nhất có thể cho nên biên lợi nhuận sẽ rất mỏng, đó là chưa tính đến khả năng thay thế của trí tuệ nhân tạo (AI) do đó áp lực về thu thập, phân tích thông tin, phán đoán, dự báo tình hình để đưa ra các bình luận chính xác, tin cậy, chỗ dựa bền vững và phản biện có chiều sâu trở thành yếu tố tạo nên sự vượt trội và đột phá. Thị trường báo chí, truyền thông đang ngày càng trở nên cạnh tranh hoàn hảo và liên thông đáng kể cả trong và ngoài nước cần được coi là nền tảng cấu trúc phát triển mới.

Một vấn đề thường được đặt ra hiện nay là báo chí phát triển việc thu phí thông tin. Ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Để độc giả sẵn sàng “móc hầu bao” trả tiền cho báo chí, trước hết và quan trọng nhất là phải hiểu cụ thể độc giả cần thông tin gì, được xử lý và phân tích như thế nào và đáp ứng mức độ kỳ vọng của độc giả. Mỗi tờ báo hoặc chuyên mục cần hiểu độc giả cụ thể về tuổi tác, nghề nghiệp, giới tính, mối quan tâm. Do đó cần có kênh khảo sát ý kiến phản hồi và thường xuyên theo dõi kênh này để điều chỉnh phù hợp thậm chí đón đầu.

Việc sản xuất nội dung cần tăng tính khác biệt hoá, độc đáo cả nội dung và hình thức, nhất là vừa có chiều sâu vừa bảo đảm tính phổ biến cần thiết.

Chi phí đáp ứng nhu cầu thông tin báo chí cần được coi là chi phí thiết yếu cần được tính vào chỉ số giá tiêu dùng CPI để cải thiện vị thế, vai trò báo chí. Coi trọng hỗ trợ báo chí bằng cơ chế phát triển mới lấy động lực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo làm nền tảng hỗ trợ, tăng thêm quyền lực kinh tế của báo chí trong các khâu chuỗi giá trị doanh nghiệp và khuyến khích sự tham gia sâu của báo chí vào sáng tạo giá trị như cung cấp thông tin kịp thời, toàn diện và thúc đẩy phát triển hình ảnh và thuong hiệu doanh nghiệp cũng như các đối tượng hữu quan.

Các đơn vị báo chí cần coi trọng xây dụng mạng lưới độc giả ổn định và có cơ chế thưởng phù hợp để duy trì và giữ chân độc giả. Cần có sự phân chia lợi ích hài hòa giữa báo chí với các đơn vị cung ứng dịch vụ hạ tầng thông tin nhằm tạo quan hệ cộng sinh vững chắc để cùng phát triển. Đồng thời đào tạo và phát triển đội ngũ phóng viên chuyên sâu, chuyên nghiệp, sáng tạo và kết nối nền tảng đối tượng hữu quan để hỗ trợ lẫn nhau trong hệ sinh thái đồng bộ, đồng hành và tối ưu giá trị trong mọi hoàn cảnh.

Xin cảm ơn ông.

Quang Lộc

Tin mới cập nhật

Đề xuất thành lập sàn giao dịch xăng dầu: Góc nhìn chuyên gia

Đề xuất thành lập sàn giao dịch xăng dầu: Góc nhìn chuyên gia

Mới đây, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị Bộ Công Thương nghiên cứu việc thành lập sàn giao dịch xăng dầu.
3 lời khuyên từ chuyên gia về kênh đầu tư tiềm năng thay thế vàng

3 lời khuyên từ chuyên gia về kênh đầu tư tiềm năng thay thế vàng

Thị trường vàng bình ổn chưa được bao lâu, giờ lại bắt đầu có sự dịch chuyển do ảnh hưởng từ diễn biến “nghẹt thở" của cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.
Kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 trong dịp tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 trong dịp tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân bay,…
Cần sớm có các chính sách khả thi để phát triển tài chính xanh

Cần sớm có các chính sách khả thi để phát triển tài chính xanh

Tại Việt Nam, tài chính xanh đang nổi lên như hướng đi cần thiết để triển khai chiến lược tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thị trường bất động sản: Những kịch bản cho 6 tháng cuối năm

Thị trường bất động sản: Những kịch bản cho 6 tháng cuối năm

6 tháng cuối năm được coi là một giai đoạn đặc biệt với thị trường bất động sản Việt Nam khi một loạt các luật có tác động trực tiếp tới thị trường có hiệu lực.
Thủ tướng: Không để chậm trễ, lãng phí gần 670 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công

Thủ tướng: Không để chậm trễ, lãng phí gần 670 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải có quyết tâm cao, hành động quyết liệt, năng động, đổi mới sáng tạo trong giải ngân vốn đầu tư công.
Thu ngân sách ngành thuế tăng vọt nhờ chuyển đổi số

Thu ngân sách ngành thuế tăng vọt nhờ chuyển đổi số

Nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa công tác quản lý thuế đã góp phần giúp số thu ngành Thuế thực hiện đảm bảo tiến độ dự toán, chống thất thu ngân sách.
Bùng nổ xu hướng du lịch mới giữa cao điểm hè

Bùng nổ xu hướng du lịch mới giữa cao điểm hè

Trong bối cảnh kinh tế eo hẹp, giá vé máy bay đắt đỏ, với mong muốn được tận hưởng một mùa hè trọn vẹn, ý nghĩa, nhiều người đã chuyển hướng đi du lịch.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư quan trọng trong trung dài hạn; Việt Nam tặng Lào xe điện VinFast,… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Kiểm soát

Kiểm soát 'chặt' lạm phát, tránh các mặt hàng thiết yếu 'leo thang' theo lương

Để việc tăng lương có ý nghĩa, phải kiểm soát được lạm phát, tránh tình trạng các mặt hàng thiết yếu tăng giá theo kiểu ''leo thang'' theo lương.

Tin khác

8 điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm

8 điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm

Kinh tế Việt Nam trong quý 2 và 6 tháng đầu năm 2024 có nhiều điểm sáng bất chấp kinh tế thế giới còn phục hồi chậm và không đồng đều.
Hãng bay nào đúng giờ nhất nửa đầu năm 2024?

Hãng bay nào đúng giờ nhất nửa đầu năm 2024?

Nửa đầu năm 2024 có 98.106 chuyến bay cất cánh đúng giờ và hãng hàng không "trẻ nhất" Vietravel Airlines của Việt Nam hiện là hãng bay đúng giờ nhất với 83,6%.
Loay hoay

Loay hoay ''bài toán'' lương lẽo đẽo theo... giá

Để việc tăng lương thực chất, đồng thời đảm bảo kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) theo kế hoạch, theo các chuyên gia, cần triển khai linh hoạt các giải pháp.
Google hợp tác thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo AI tại Việt Nam

Google hợp tác thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo AI tại Việt Nam

Ngày 11/7 tại Hà Nội, Google phối hợp cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi động Chương trình “Kiến tạo tương lai AI Việt Nam".
Thanh tra Tổng công ty Xi măng Việt Nam: Doanh nghiệp nói gì?

Thanh tra Tổng công ty Xi măng Việt Nam: Doanh nghiệp nói gì?

Bộ Tài chính vừa quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài chính, kế toán và thuế tại Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) và 3 công ty con.
Lạm phát năm 2024: Khả năng tăng mạnh là khó xảy ra

Lạm phát năm 2024: Khả năng tăng mạnh là khó xảy ra

Theo các chuyên gia, mặc dù có nhiều yếu tố tạo sức ép lên lạm phát song lạm phát năm 2024 hoàn toàn nằm trong mục tiêu được Quốc hội xác định.
Khách hàng mới trúng giải tiền tỷ xố số Vietlott mua vé ở đâu?

Khách hàng mới trúng giải tiền tỷ xố số Vietlott mua vé ở đâu?

Hai khách hàng may mắn trúng giải Jackpot 2 trong kỳ quay số mở thưởng lần thứ 1057, loại hình xổ số Power 6/55 tối ngày 6/7 của xổ số Vietlott.
Doanh nghiệp bất động sản vẫn khó tiếp cận nguồn vốn

Doanh nghiệp bất động sản vẫn khó tiếp cận nguồn vốn

Bất động sản là ngành duy nhất hiện có số doanh nghiệp thành lập mới “đi lùi” theo ghi nhận tại hội thảo về tháo gỡ điểm nghẽn cho thị trường bất động sản.
Giá vàng tạm lắng sóng, cần làm gì tiếp theo?

Giá vàng tạm lắng sóng, cần làm gì tiếp theo?

Những đợt sóng trên thị trường vàng trong nước đã lắng xuống cũng là lúc nhiều giải pháp bình ổn về lâu dài được đề xuất.
Việt Nam tiếp tục thăng hạng về chỉ số minh bạch ngân sách

Việt Nam tiếp tục thăng hạng về chỉ số minh bạch ngân sách

Xếp hạng minh bạch ngân sách của Việt Nam tiếp tục được nâng lên ở mức 57/125 quốc gia, tăng 11 bậc so với kỳ đánh giá năm 2021 và tăng 20 bậc so với năm 2019.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Giá hồ tiêu chưa có động lực mới để tăng nhưng cũng khó giảm thêm so với ngưỡng giá hiện tại.
Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Thị trường chứng chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giao dịch tiêu cực khi giảm đến 4/5 phiên, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp đi xuống.
Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Thông tin Bộ Tài chính xin rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đã khiến không ít người tiêu dùng thất vọng.
Brazil mất mùa diện rộng: Cơ hội nào cho ngành hồ tiêu Việt?

Brazil mất mùa diện rộng: Cơ hội nào cho ngành hồ tiêu Việt?

Giá hồ tiêu Việt được dự báo có dư địa tăng cao trong bối cảnh hồ tiêu Brazil mất mùa diện rộng năm thứ 3 liên tiếp.
Rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ô tô tác động gì đến thị trường?

Rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ô tô tác động gì đến thị trường?

Đồng tình với ý kiến rút đề xuất giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước song các chuyên gia cho rằng, cần có chính sách dài hơi, bền vững hơn.
Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Một số thói quen có hại trong ngày nắng nóng có thể khiến sức khoẻ của bạn bị giảm sút, thậm chí dẫn đến đột quỵ.
Bất ngờ với những lợi ích của các loại đậu cho sức khỏe

Bất ngờ với những lợi ích của các loại đậu cho sức khỏe

Các loại đậu đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột...
Thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh: Không còn nhà phố giá dưới 5 tỷ đồng

Thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh: Không còn nhà phố giá dưới 5 tỷ đồng

Chuyên gia dự báo, đến năm 2026, TP.Hồ Chí Minh sẽ không còn các sản phẩm nhà liền thổ (nhà phố, biệt thự) có giá dưới 5 tỷ đồng.
Phiên bản di động