Nông sản Hòa Bình rộn ràng xuất ngoại

Những năm gần đây, nông sản Hòa Bình đã được xuất khẩu đến nhiều thị trường, kể cả các thị trường khó tính.
Những thách thức khi xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc Đưa nông sản Việt lên sàn thương mại điện tử

Nhiều mặt hàng xuất khẩu thành công ra nước ngoài

Ngày 19/3, lô mía trắng tươi đầu tiên của tỉnh Hòa Bình đã "khởi hành" sang thị trường Hoa Kỳ sau gần nửa năm đàm phán về điều khoản hợp đồng cũng như các yêu cầu kỹ thuật với đối tác nhập khẩu.

Chuyến container mía trắng tươi đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ có khối lượng 17,3 tấn, do Công ty Tiến Ngân trực tiếp thu mua, sơ chế, đóng gói và được Công ty Phát triển thương mại và Công nghệ sản xuất mới cùng Công ty Vina Agri Import tại Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về hồ sơ giấy tờ, logistics. Đi cùng lô mía này còn có 10 máy ép nước mía. Điều này cho thấy dù sản phẩm mới bắt đầu đi từ nơi sản xuất (tỉnh Hòa Bình) nhưng đã định hình rõ về cách thức, phân khúc khách hàng tại nơi tiêu thụ (Hoa Kỳ).

Đây là tin vui đối với nông sản Hòa Bình, cũng khẳng định sự nỗ lực rất lớn của địa phương đối với việc nỗ lực tìm đầu ra cho nông sản của bà con. Bởi lẽ, với cây mía này, phải sau gần 6 tháng đàm phán về các điều khoản hợp đồng và các yêu cầu kỹ thuật của Hoa Kỳ, với sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), các yêu cầu kỹ thuật mới dần được tháo gỡ và được phía đối tác nhập khẩu chấp thuận.

Trước đó, từ cuối năm 2021 và trong năm 2022, Công ty Tiến Ngân đã xuất khẩu được hơn 100 tấn mía tươi sang các thị trường: EU, Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhu cầu đặt hàng của các đối tác tiếp tục được duy trì và tăng sản lượng nhập khẩu trong năm 2023.

Nông sản Hòa Bình rộn ràng xuất ngoại
Bưởi Hòa Bình bày bán tại Anh

Không chỉ sản phẩm mía mà mới đây, quả bưởi Hòa Bình cũng đã liên tục xuất khẩu ra nước ngoài. Sau bưởi đỏ Tân Lạc và bưởi Diễn Yên Thủy, tháng 3 vừa qua, cam Cao Phong của tỉnh Hòa Bình lần đầu tiên có mặt tại thị trường Anh qua đường xuất khẩu chính ngạch, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm.

Để vào được thị trường Anh, cam Cao Phong của Công ty cổ phần RYB (Hòa Bình) đã phải đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng, an toàn thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ, trong đó có yêu cầu phân tích, xét nghiệm bắt buộc gần 900 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật.

Tập đoàn Longdan (công ty nhập khẩu và phân phối hàng Việt Nam lớn nhất ở Anh) đã nhập khẩu 7 tấn cam Cao Phong. Số cam này được bày bán tại chuỗi siêu thị Longdan tại thủ đô London và một số thành phố khác ở Anh, đồng thời được phân phối cho các nhà bán buôn và bán lẻ các sản phẩm Việt Nam và châu Á tại Anh, nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.

Thương vụ Việt Nam tại Anh cho biết, việc lần đầu tiên bưởi Diễn và cam Cao Phong xuất khẩu sang thị trường Anh cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu trái cây Việt Nam do đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất Global GAP.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản Hòa Bình

Là một trong những địa phương miền núi, điểm mạnh của Hòa Bình là sở hữu nguồn nông sản dồi dào, có chất lượng. Những năm vừa qua, tỉnh Hòa Bình đã tập trung vào hoạt động sản xuất an toàn, hình thành vùng sản xuất hàng hóa. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp chứng nhận áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt; đẩy mạnh cấp, giám sát mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói.

Về phía ngành Công Thương Hòa Bình, đã triển khai các giải pháp nhằm kết nối giữa doanh nghiệp sơ chế, chế biến với các vùng sản xuất tập trung; quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông, lâm sản ở trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, tỉnh cũng ban hành các văn bản về cơ chế, chính sách hỗ trợ người sản xuất, doanh nghiệp, HTX thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm, kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Đặc biệt, công tác xúc tiến thương mại cho các sản phẩm nông sản được quan tâm thực hiện. Các cơ quan, đơn vị chuyên môn đã chủ động kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài để hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh gặp gỡ mở rộng thị trường xuất khẩu. Bên cạnh đó, tổ chức đoàn công tác gồm các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, doanh nghiệp để tìm hiểu thị trường, giới thiệu sản phẩm và kết nối tiêu thụ sản phẩm chủ lực của tỉnh tại Nhật Bản.

Năm vừa qua, ngành Công Thương Hòa Bình đã tổ chức đoàn doanh nghiệp tham gia hàng loạt chương trình xúc tiến thương mại, diễn đàn, hội chợ như: Chương trình xúc tiến thương mại tại Cộng hòa Pháp và Hà Lan; Diễn đàn Thương mại Việt Nam - EU kết nối với các Thương vụ, Tham tán thương mại Việt Nam ở nước ngoài và các đơn vị trong, ngoài tỉnh; Hội chợ quốc tế Việt - Trung tại tỉnh Lạng Sơn nhằm quảng bá các sản phẩm, hàng hóa, tìm kiếm bạn hàng, kết nối đầu tư ra thị trường nước ngoài...

Kết quả, trong năm 2022, toàn tỉnh đã có 14 doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác có sản phẩm nông sản xuất khẩu sang các thị trường: Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc, EU, Hà Lan, Đức... (tăng 75% về số cơ sở so với năm 2021). Các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, rau, củ, quả, măng, sắn, nông sản tươi (mía, chuối, nhãn, bưởi...) được xuất khẩu thành công ra thế giới với tổng giá trị hàng hóa ước đạt 518,65 tỷ đồng, tăng 103,92% so với năm 2021. Đến nay, toàn tỉnh có 147 cơ sở trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản được hỗ trợ chứng nhận VietGAP, tiêu chuẩn GlobalGAP, hữu cơ.

Thời gian tới, tỉnh Hòa Bình xác định sẽ tiếp tục gắn kết chặt chẽ khâu sản xuất với tiêu thụ. Bên cạnh việc sản xuất các sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn, tỉnh sẽ tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại để đưa ngày càng nhiều nông sản ra thế giới, mở rộng đầu ra, tránh tình trạng được mùa mất giá.

Bảo Ngọc

Tin mới cập nhật

Đắk Lắk: Liên kết trồng khoai lang để phát triển bền vững

Đắk Lắk: Liên kết trồng khoai lang để phát triển bền vững

Khoai lang là cây trồng góp phần vào quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng và thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số Đắk Lắk.
Đồng bằng sông Cửu Long: Xây dựng chuỗi giá trị các sản phẩm từ tơ sen

Đồng bằng sông Cửu Long: Xây dựng chuỗi giá trị các sản phẩm từ tơ sen

IUCN sẽ triển khai dự án “Xây dựng chuỗi giá trị bền vững các sản phẩm từ tơ sen tại Việt Nam nhằm hỗ trợ chiến lược trữ lũ vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.
Châu Thành – Sóc Trăng:  Phát triển làng nghề truyền thống gắn với tiêu thụ sản phẩm

Châu Thành – Sóc Trăng: Phát triển làng nghề truyền thống gắn với tiêu thụ sản phẩm

Những làng nghề truyền thống đã hình thành nét văn hóa riêng của đồng bào các dân tộc huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Bắc Kạn: Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bắc Kạn: Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Là tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn, Bắc Kạn đang tập trung triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Đắk Nông: Nâng tầm giá trị vùng lúa đặc sản Buôn Chóah

Đắk Nông: Nâng tầm giá trị vùng lúa đặc sản Buôn Chóah

Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, xã Buôn Chóah, huyện Krông Nô đang trở thành vùng trọng điểm sản xuất lúa đặc sản của tỉnh Đắk Nông.
Ninh Thuận: Đưa thương hiệu gốm Bàu Trúc của đồng bào Chăm vươn xa

Ninh Thuận: Đưa thương hiệu gốm Bàu Trúc của đồng bào Chăm vươn xa

Ninh Thuận đang đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến thương mại để sản phẩm gốm Bàu Trúc của đồng bào Chăm có chỗ đứng trên thị trường và hướng đến xuất khẩu.
Hà Giang: Thúc đẩy quảng bá, tiêu thụ sản phẩm địa phương

Hà Giang: Thúc đẩy quảng bá, tiêu thụ sản phẩm địa phương

Với tiềm năng, lợi thế của một tỉnh miền núi, Hà Giang đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy quảng bá, tiêu thụ sản phẩm đặc sản của địa phương.
Quảng Trị: Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào vùng cao từ cây trẩu

Quảng Trị: Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào vùng cao từ cây trẩu

Trẩu là loại cây có giá trị kinh tế cao; trồng trẩu lấy dầu góp phần nâng cao độ che phủ rừng, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho đồng bào vùng cao Quảng Trị.
Bình Phước: Hình thành vùng chuyên canh cây điều

Bình Phước: Hình thành vùng chuyên canh cây điều

Dễ trồng, phù hợp với điều kiện địa hình, cây điều được tỉnh Bình Phước xác định là cây trồng giúp đồng bào dân tộc thiểu số tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.
Bình Định: Xây dựng thương hiệu dệt thổ cẩm của đồng bào Ba Na

Bình Định: Xây dựng thương hiệu dệt thổ cẩm của đồng bào Ba Na

Nghề dệt thổ cẩm không chỉ giúp giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Ba Na (Bình Định) mà còn tạo ra sản phẩm hàng hóa, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Tin khác

Thái Nguyên: Phát triển du lịch cộng đồng vùng đồng bào dân tộc

Thái Nguyên: Phát triển du lịch cộng đồng vùng đồng bào dân tộc

Hoạt động du lịch cộng đồng gắn với văn hóa trà và văn hóa các dân tộc đang được Thái Nguyên đầu tư, khai thác hiệu quả.
Quảng Trị: Đồng bào dân tộc vươn lên khá giả từ cây sắn

Quảng Trị: Đồng bào dân tộc vươn lên khá giả từ cây sắn

Sắn đã trở thành cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, giúp đồng bào dân tộc huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị thoát nghèo, vươn lên khá giả.
Xín Mần - Hà Giang: Phát triển thương hiệu gạo tẻ Già Dui

Xín Mần - Hà Giang: Phát triển thương hiệu gạo tẻ Già Dui

Giống lúa Già Dui được đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang gìn giữ và bảo tồn nguồn gen quý từ bao đời nay.
Hoa nở trên đất cằn Nậm Khắt

Hoa nở trên đất cằn Nậm Khắt

Nhờ liên kết trồng hoa hồng, hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã vùng cao Nậm Khắt đã có cuộc sống ấm no, khá giả hơn.
Tuyên Quang: Hiệu quả từ mô hình sản xuất chè hữu cơ vùng đồng bào dân tộc

Tuyên Quang: Hiệu quả từ mô hình sản xuất chè hữu cơ vùng đồng bào dân tộc

Sản xuất chè hữu cơ đang là mô hình triển khai có hiệu quả tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Tuyên Quang.
Sơn La: Phát huy thế mạnh cây cà phê

Sơn La: Phát huy thế mạnh cây cà phê

Cà phê đã khẳng định được vị thế là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, mang lại thu nhập ổn định cho các hộ đồng bào dân tộc ở Sơn La.
Bình Liêu (Quảng Ninh): Nâng cao giá trị cây dong riềng

Bình Liêu (Quảng Ninh): Nâng cao giá trị cây dong riềng

Nhiều sản phẩm nông sản của huyện miền núi Bình Liêu (Quảng Ninh) được nâng cao giá trị nhờ gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, trong đó có cây dong riềng.
Quảng Nam: Hỗ trợ đồng bào dân tộc sản xuất dược liệu theo chuỗi giá trị

Quảng Nam: Hỗ trợ đồng bào dân tộc sản xuất dược liệu theo chuỗi giá trị

Đồng bào dân tộc thiểu số tại một số huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã tham gia mô hình sản xuất dược liệu liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm.
Lào Cai: Phát triển bền vững vùng nguyên liệu quế hữu cơ

Lào Cai: Phát triển bền vững vùng nguyên liệu quế hữu cơ

Với mục tiêu phát triển bền vững, tỉnh Lào Cai đã xây dựng kế hoạch phát triển quế hữu cơ năm 2023 đạt 7.500 ha, từ đó, tạo tiền đề phát triển kinh tế .
Bình Phước: Xây dựng chợ sản phẩm trực tuyến vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bình Phước: Xây dựng chợ sản phẩm trực tuyến vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thời gian tới, tỉnh Bình Phước sẽ xây dựng 2 mô hình hợp tác xã chuỗi giá trị bền vững và chợ sản phẩm trực tuyến vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Xem thêm

Đọc nhiều

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 3/6:Nhiều khu vực tại huyện Gia Lâm, Hoài Đức bị cắt điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 3/6:Nhiều khu vực tại huyện Gia Lâm, Hoài Đức bị cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 3/6 tại Hà Nội theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Sẵn sàng cho phát triển điện mặt trời mái nhà tự dùng

Sẵn sàng cho phát triển điện mặt trời mái nhà tự dùng

Bộ Công Thương sẽ tạo điều điện thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tự dùng cho các hộ gia đình và khu công nghiệp thương mại.
Lịch cắt điện hôm nay 2/6 tại Hà Nội: Nhiều khu vực tại quận Hà Đông bị cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 2/6 tại Hà Nội: Nhiều khu vực tại quận Hà Đông bị cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 2/6 tại Hà Nội theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Doanh nghiệp Việt tuần qua: Ông Trầm Bê tái xuất, nhiều cổ phiếu bất ngờ bùng nổ

Doanh nghiệp Việt tuần qua: Ông Trầm Bê tái xuất, nhiều cổ phiếu bất ngờ bùng nổ

Ông Trầm Bê trở lại thương trường, doanh nghiệp của đại gia Đường “bia” lỗ nặng, nhiều cổ phiếu tăng dựng đứng… là những tin tức doanh nghiệp chú ý tuần qua.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 6/6: Nhiều nhà dân tại quận Đống Đa, Hà Đông, Gia Lâm bị mất điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 6/6: Nhiều nhà dân tại quận Đống Đa, Hà Đông, Gia Lâm bị mất điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 6/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 7/6: Những quận, huyện nào bị cắt điện?

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 7/6: Những quận, huyện nào bị cắt điện?

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 7/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, nhiều khu vực tại các quận Hà Đông, Long Biên, Thị xã Sơn Tây bị tạm ngừng cấp điện.
Lịch cắt điện hôm nay 1/6 tại Hà Nội: Những khu vực nào bị cắt điện?

Lịch cắt điện hôm nay 1/6 tại Hà Nội: Những khu vực nào bị cắt điện?

Lịch cắt điện hôm nay 1/6 tại Hà Nội theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 4/6: Nhiều nơi tại quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng bị cắt điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 4/6: Nhiều nơi tại quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng bị cắt điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 4/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 5/6: Nhiều khu vực quận Đống Đa, Hà Đông bị cắt từ sáng sớm

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 5/6: Nhiều khu vực quận Đống Đa, Hà Đông bị cắt từ sáng sớm

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 5/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.
Gỡ khó điện tái tạo chuyển tiếp: 65/85 dự án gửi hồ sơ, 56 đề xuất giá tạm

Gỡ khó điện tái tạo chuyển tiếp: 65/85 dự án gửi hồ sơ, 56 đề xuất giá tạm

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: đến 17h30 ngày 2/6 đã có 65/85 dự án năng lượng tái tạo chưa có giá gửi hồ sơ, 56 dự án đề xuất giá tạm.
Phiên bản di động