Những lợi ích tuyệt vời của hoa cúc chi cho sức khỏe
Uống nghệ mật ong thời điểm nào hiệu quả nhất? Ăn gạo lứt có giảm cân không? Nhộn nhịp mùa thu hoạch hoa cúc chi Nghĩa Trai |
Cúc chi, hay còn được biết đến với tên gọi khác là kim cúc, thuộc họ cúc Asteraceae, là một loài hoa có nhiều đặc điểm đáng chú ý. Với tên gọi khoa học là Chrysanthemum indicum L., hoa cúc chi có xuất xứ từ khu vực Đông Á, đặc biệt phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Hoa cúc chi có hình dáng tương đối nhỏ, nhưng lại có một sự đa dạng về màu sắc và hình thái. Các loài cúc chi thường có các cánh hoa mỏng manh và một bông hoa trung tâm, với một số loài có màu sắc đa dạng như trắng, vàng, cam…
Hoa cúc chi từ lâu đã được biết đến là một loại thảo mộc đặc trưng của mùa đông. Ảnh minh họa |
Cúc chi không chỉ được trồng để làm đẹp cho nhà cửa, mà còn có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y học và dược liệu. Trong y học truyền thống Đông Á, cúc chi đã được sử dụng từ hàng trăm năm nay để chữa trị nhiều bệnh khác nhau. Theo quan niệm y học cổ truyền, hoa cúc chi có tính mát, vị đắng, có khả năng giải nhiệt, tiêu viêm, giảm đau và tăng cường sức khỏe tổng thể.
Cúc chi cũng được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất các loại thuốc, mỹ phẩm và chất liệu trang trí. Trong ngành công nghiệp dược phẩm, hoa cúc chi được chế biến thành các hỗn hợp thuốc và viên nang để điều trị các vấn đề sức khỏe như viêm xoang, đau nhức cơ xương, đau bụng kinh, và rối loạn tiêu hóa.
Ngoài ra, cúc chi cũng được sử dụng trong làm đẹp và chăm sóc da. Các dòng mỹ phẩm chứa chiết xuất từ cúc chi thường được xem là có khả năng làm dịu và làm sáng da, giúp giảm thiểu tình trạng nám, tàn nhang và các vết thâm do mụn gây ra.
Hoa cúc chi có tác dụng gì?
Kháng viêm hiệu quả: Trong hoa cúc chi vàng có chứa hoạt chất bisabolol tác dụng ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn giúp ngăn chặn các phản ứng viêm nhiễm. Những người bị viêm da có thể sử dụng tinh dầu hoa cúc làm cho vết thương nhanh lành hơn.
Tiêu đờm, giảm ho: Nhờ có tác dụng kháng viêm, hoa cúc chi có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn trong các bệnh cảm cúm thông thường giúp giảm ho và hỗ trợ trong bệnh viêm phế quản và viêm đường hô hấp trên.
Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư: Trong hoa cúc chi có chứa thành phần apigenin có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành và hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Do đó, đây là sản phẩm thường được khuyên dùng đối với những người đang điều trị hoặc phòng ngừa ung thư.
Cúc chi được sấy khô để làm trà hoa cúc. Ảnh minh họa |
Kiểm soát đường huyết: Một số nghiên cứu đã chỉ ra loại trà hoa cúc có tác dụng giúp hỗ trợ những bệnh nhân tiểu đường bằng cách kiểm soát lượng đường huyết.
Tăng cường sự phát triển của hệ tiêu hóa: Trà hoa cúc có tác dụng kháng viêm cao nên rất tốt cho bệnh nhân bị viêm loét dạ dày. Ngoài ra còn giúp loại bỏ các rối loạn hệ tiêu hóa khác như chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu.
Điều trị lo âu, mất ngủ, ngủ không sâu giấc: Hoa cúc chi có chứa các chất giúp làm dịu thần kinh có thể làm bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ và có giấc ngủ sâu hơn. Loại trà này được khuyến cáo sử dụng cho những người mất ngủ hoặc có những triệu chứng của rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra, với tác dụng này còn có thể giúp bạn giải tỏa lo âu hiệu quả.
Cần lưu ý gì khi sử dụng hoa cúc chi?
Nên sử dụng dược liệu hoa cúc chi sau mỗi bữa ăn, có thể sử dụng trước bữa ăn trong trường hợp có kết hợp với các vị thuốc khác. Do đó, không nên sử dụng cúc chi riêng lẻ khi bụng đói.
Những bệnh nhân có cơ địa dễ mẫn cảm với các loại phấn hoa, tinh dầu hoặc các loại hoa thì cần thận trọng khi sử dụng.
Cần tuân thủ theo đúng liều lượng và chỉ định của bác sĩ, không nên dùng quá nhiều cúc chi trong một ngày.
Tóm lại, hoa cúc chi không chỉ có tác dụng trong trang trí không gian mà còn là một vị thuốc có tác dụng trong việc chữa nhiều bệnh khác nhau. Do đó, trước khi sử dụng cần tham khảo ý kiến bác sĩ và tuân thủ theo đúng liều lượng được đưa ra.
Một số hướng dẫn dùng hoa cúc chi đúng cách
Tùy vào mục đích chữa bệnh mà cách sử dụng hoa cúc chi sẽ khác nhau. Mốt số cách sử dụng hoa cúc chi như sau:
Trị cảm cúm: Hoa cúc chi vàng và lá dâu mỗi vị khoảng 6g, cát cánh, liên kiều, bạc hà, cam thảo mỗi vị 4g. Đem hỗn hợp đi sắc với 600ml nước cho đến khi sôi còn lại khoảng 200ml. Uống mỗi ngày 3 lần.
Hạ sốt: Cúc hoa vàng và địa liền mỗi vị 5g, cúc tần, cát căn, lá tre, kinh giới, bạc hà, tía tô mỗi vị 20g. Đem tất cả tán nhuyễn thành bột uống mỗi lần 4 - 6g, 2 - 3 lần/ngày.
Chữa cảm lạnh: Mỗi vị cúc hoa vàng và địa liền 5g, mỗi vị bạc hà, tía tô, kinh giới, cát căn 20g. Đem sắc với khoảng 300ml nước, uống ngày 2 lần.
Làm đẹp da: Đem 2kg hoa cúc tươi nấu với nước sôi, lọc bỏ phần bã rồi nấu lên cho nước cô đặc lại sau đó trộn với mật ong. Uống cùng với nước lọc, mỗi lần 10 - 15g nấu cùng với nước, loại bỏ bã, lấy phần nước đã cô đặc rồi trộn với mật ong để nấu thành cao. Mỗi lần dùng 12 - 15g, ngày dùng 1 - 3 lần uống cùng với nước lọc hoặc nước sôi để nguội.