Những loại trà thảo mộc nào giải nhiệt và ngừa ung thư?
Tại sao ngải cứu được gọi là vua của các loại thảo mộc? Lưu ý gì khi thải độc và bảo vệ gan bằng thảo mộc? Loại đồ uống nào giúp tăng năng lượng và giải nhiệt mùa nắng nóng? |
Các loại trà có thành phần chính từ thiên nhiên được nhiều người Việt đánh giá cao. Mỗi loại trà mang một hương vị đặc trưng khác nhau và cũng mang lại những lợi ích khác nhau cho sức khỏe như cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, giảm nguy cơ ưng thư.
Một số loại trà thảo mộc không chứa caffeine sẽ giúp làm dịu cơn đau dạ dày, giảm viêm và thúc đẩy thư giãn làm mát cơ thể trong những ngày nắng nóng.
Trà lúa mạch: Trà lúa mạch là một loại trà được làm từ hạt lúa mạch rang, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và tinh thần. Đầu tiên, trà lúa mạch không chứa caffeine, giúp người uống tránh được các tác dụng phụ như mất ngủ, lo lắng, nhịp tim nhanh... mà vẫn có thể tận hưởng một thức uống giải khát và tốt cho sức khỏe.
Trà lúa mạch không chứa caffeine, giúp người uống tránh được các tác dụng phụ như mất ngủ |
Bên cạnh đó, trà lúa mạch cũng có tác dụng làm mát cơ thể, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Nhờ chứa nhiều khoáng chất như kali và magie, trà lúa mạch giúp cân bằng điện giải, ngăn ngừa tình trạng mất nước, duy trì sự cân bằng nhiệt độ cơ thể. Đây cũng là loại trà được người Nhật dùng nhiều nhất trong mùa hè.
Trà đen: Trà đen được biết đến với khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy rằng, việc uống trà đen thường xuyên có thể giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu và tăng cường độ dẻo dai cho mạch máu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Trà đen được biết đến với khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch. |
Bên cạnh đó, một lợi ích khác của trà đen là hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Các hợp chất chống viêm và chất xơ trong trà đen giúp khôi phục, duy trì sự cân bằng của vi sinh vật đường ruột, giảm nguy cơ viêm đại tràng cùng các vấn đề về tiêu hóa khác.
Ngoài ra, trà đen cũng có thể giúp cải thiện chức năng não bộ và tăng cường tập trung. Caffeine và l-theanine trong trà đen kết hợp giúp cải thiện sự tập trung, trí nhớ cho não bộ. Hơn nữa, các hợp chất này cũng có thể cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng.
Trà xanh: Đầu tiên không thể thiếu được loại trà "quốc dân" rất được người Nhật ưa chuộng, đó là trà xanh. Catechin - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong trà xanh, có khả năng chống lại các gốc tự do gây hại, từ đó ngăn ngừa lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim mạch.
Hơn thế nữa, caffeine và các hợp chất có trong trà xanh thúc đẩy sự đốt cháy chất béo, tăng cường khả năng đốt cháy năng lượng, giúp giảm cân hiệu quả, duy trì vóc dáng cân đối. Đây là lý do tại sao người Nhật lựa chọn trà xanh như một phần không thể thiếu trong chế độ ăn kiêng và lối sống lành mạnh.
Trà hoa cúc: Trà hoa cúc là một loại trà thảo dược nổi tiếng với tác dụng làm dịu và giải nhiệt cơ thể. Trà hoa cúc chứa nhiều chất chống oxy hóa, có vai trò làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tim và ung thư.
Hoa cúc cũng được biết đến với khả năng thúc đẩy chất lượng giấc ngủ tốt hơn nhờ hàm lượng apigenin, một chất chống oxy hóa liên kết với một số thụ thể trong não để giảm lo lắng và bắt đầu giấc ngủ.
Ngoài ra, trà hoa cúc còn có đặc tính hỗ trợ tiêu hóa và thư giãn và giảm căng thẳng.
Trà atiso: Gần 5 năm trở lại đây, người Việt quan tâm hơn về lựa chọn thực phẩm để tốt cho sức khỏe. Hoa atiso chính là một trong những thực phẩm vàng được các bà nội trợ đánh giá cao và lựa chọn để chế biến thành món ăn hay thức uống thơm ngon. Trà làm từ hoa atiso có màu xanh ngả vàng và rất giàu chất chống oxy hoá.
Trà làm từ hoa atiso rất giàu chất chống oxy hoá |
Lợi ích điển hình của trà này là hỗ trợ hệ tiêu hoá, giảm triệu chứng ruột kích thích. Đặc biệt trong trà atiso có chứa chất rutin, gallic axit, quercetin cực kỳ tốt để ngừa tế bào ung thư phát triển. Với nữ giới, nếu bạn quan tâm đến làn da của bản thân mà muốn hạn chế mụn, lão hoá sớm thì uống mỗi ngày một cốc trà atiso chính là cách làm đẹp da từ bên trong.
Trà thảo mộc mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch, giảm lo âu, mất ngủ,... Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận khi chọn loại trà thảo mộc, thời gian và liều dùng, vì một số có thể gây tác dụng phụ nếu sử dụng trong thời gian dài hoặc dùng với hàm lượng quá nhiều. |