Những dự báo về an ninh mạng Việt Nam trong năm 2023

Năm 2023 sẽ xuất hiện nhiều cuộc tấn công có chủ đích APT, các cuộc tấn công đánh cắp dữ liệu từ kho dữ liệu được hình thành trong quá trình chuyển đổi số...
Thiệt hại 6.000 tỉ USD từ tấn công an ninh mạng vào năm 2021

Ông Vũ Ngọc Sơn - Giám đốc kỹ thuật Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) đã có những nhận định về tình hình an ninh mạng tại Việt Nam trong năm 2023.

Tấn công có chủ đích APT quy mô lớn gia tăng

Xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, năm 2023 sẽ hứa hẹn sự bùng nổ đầu tư cho chuyển đổi số từ các cơ quan, doanh nghiệp khi mà các nền tảng chuyển đổi số đã dần hình thành, hoàn thiện và phát huy hiệu quả.

Nhung du bao ve an ninh mang Viet Nam trong nam 2023 hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Kết quả của chuyển đổi số sẽ thúc đẩy tăng năng suất, hiệu suất của toàn xã hội, mọi hoạt động trong xã hội sẽ được số hoá, dữ liệu sẽ được hội tụ, hình thành các kho dữ liệu lớn. Do đó nhu cầu về đảm bảo an toàn an ninh cho hệ thống thông tin, cho các kho dữ liệu và an toàn cho hệ thống chia sẽ dữ liệu sẽ ngày một cao.

Theo ông Vũ Ngọc Sơn, hacker sẽ nhắm đến các kho dữ liệu lớn thay vì tấn công vào các hệ thống nhỏ lẻ, dẫn tới các cuộc tấn công có chủ đích APT quy mô lớn sẽ diễn ra nhiều hơn.

"Về mặt công nghệ thì các cuộc tấn công APT trong năm 2023 sẽ không có nhiều hình thức mới, tuy nhiên việc ngăn chặn sẽ đòi hỏi nỗ lực lớn hơn từ các chủ quản hệ thống thông tin. Bởi chuyển đổi số là một quá trình liên tục thay đổi, chuyển đổi từ hạ tầng đến các ứng dụng chạy trên đó, kéo theo phạm vi cần bảo vệ cũng thay đổi theo, các hình thức an ninh mạng truyền thống sẽ không còn phù hợp," ông Sơn nhận định.

Chủ quản của các hệ thống thông tin cũng cần thay đổi tư duy trong đảm bảo an ninh mạng để phù hợp với tính chất của chuyển đổi số. Theo đó, ngoài việc trang bị các giải pháp công nghệ để bảo vệ, cần phân bổ nguồn lực, kinh phí cho việc theo dõi giám sát và quy trình phản ứng khi xảy ra sự cố.

Hệ thống vận hành công nghiệp OT là đích nhắm mới

Các hệ thống vận hành công nghiệp OT luôn có những yêu cầu khắt khe về đảm bảo an toàn an ninh, đặc biệt là yêu cầu về tính liên tục của hệ thống rất cao. Nếu một hệ thống OT bị tấn công, xâm nhập, các dữ liệu trong quá trình sản xuất sẽ theo dõi, lấy cắp. Nghiêm trọng hơn, hacker có thể sửa đổi, can thiệp vào quá trình sản xuất, gây ngưng trệ, trì hoãn việc sản xuất hoặc thậm trí sửa đổi các công thức để sản phẩm đầu ra không đảm bảo chất lượng, gây nguy hiểm cho người sử dụng sản phẩm, ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự xã hội.

Trên thế giới, xu hướng tấn công và các hệ thống OT đang ngày một phổ biến và các hệ thống OT tại Việt Nam cũng không nằm ngoài mục tiêu của hacker.

Nhung du bao ve an ninh mang Viet Nam trong nam 2023 hinh anh 2
Ông Vũ Ngọc Sơn - Giám đốc kỹ thuật Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS).

Theo ông Vũ Ngọc Sơn, năm 2023 có thể xuất hiện các cuộc tấn công vào hệ thống OT tại Việt nam. Hacker ban đầu sẽ tấn công hệ thống IT (công nghệ thông tin) của nhà máy, các hình thức tấn công cũng giống như tấn công APT. Sau khi chiếm được quyền điều khiển các máy trong mạng IT, hacker từng bước xâm nhập, tấn công vào các mạng OT.

Để phòng chống, các nhà máy, xí nghiệp theo vị chuyên gia an ninh mạng này, cần đầu tư an ninh mạng để đảm bảo cho cả hệ thống IT và hệ thống OT, tổ chức rà soát, kiểm tra định kỳ, cập nhật các bản vá lỗ hổng cho phần mềm, hệ điều hành của các thiết bị điều khiển trong hệ thống.

Mã độc mã hoá dữ liệu tống tiền chuyển hướng sang máy chủ

Chuyên gia của NSC cũng nhận định, năm 2023 sẽ tiếp tục chứng kiến mã độc mã hoá dữ liệu tống tiền (Ransomware) nhằm vào các hệ thống máy chủ dữ liệu, đặc biệt máy chủ kế toán của các cơ quan, doanh nghiệp.

Nguyên nhân đến từ việc “tiền chuộc” hacker thu được từ các cơ quan, doanh nghiệp có dữ liệu bị mã hoá cao hơn rất nhiều so với người sử dụng cá nhân. Đa số người dùng cá nhân thường bỏ qua khi dữ liệu bị mã hoá, nhưng với cơ quan, doanh nghiệp, yêu cầu lấy lại dữ liệu gần như là bắt buộc, đặc biệt với các dữ liệu về kế toán.

Nhung du bao ve an ninh mang Viet Nam trong nam 2023 hinh anh 3
Ảnh minh họa.

Theo phân tích của NCS, có 2 điểm yếu lớn khiến các máy chủ dữ liệu tại Việt nam bị khai thác, tấn công: do sử dụng mật khẩu yếu cho dịch vụ truy cập từ xa (Remote Desktop) và sử dụng mật khẩu mặc định cho tài khoản quản trị cơ sở dữ liệu. Hacker thường tấn công brute-force dò mật khẩu, sau đó cài mã độc mã hoá dữ liệu để tống tiền.

Để phòng chống hình thức tấn công này, các quản trị cần thiết lập mật khẩu mạnh cho các tài khoản quản trị từ xa. Nếu truy cập từ xa cần sử dụng kênh truyền riêng có mã hoá (VPN). Đóng các cổng dịch vụ không cần thiết, đổi mật khẩu mặc định của các tài khoản quản trị cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó, các cơ quan doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống sao lưu (backup) dữ liệu thường xuyên và trang bị các phần mềm diệt virus để bảo vệ thường trực.

Lừa đảo qua mạng Internet và viễn thông sẽ có những biến tướng mới

Việc siết chặt quản lý SIM rác, đặc biệt là thông tin đăng ký của các số điện thoại của các cơ quan quản lý nhà nước sẽ làm các hình thức tấn công lừa đảo cũ như nhắn tin, gọi điện sẽ bị đẩy lùi dần trong năm 2023. Tuy nhiên các đối tượng lừa đảo có thể quay sang sử dụng các đầu số nước ngoài hoặc gọi điện, nhắn tin qua các ứng dụng chat, OTT trên Internet.

Hình thức sử dụng trạm BTS giả mạo phát tán tin nhắn giả mạo brandname sẽ còn tiếp diễn. Không chỉ dừng lại ở việc giả mạo các ngân hàng hay cơ quan quản lý nhà nước, các đối tượng có thể “mở rộng” sang các hình thức giả mạo thông báo trúng thưởng, khuyến mãi ăn theo các chương trình của các tổ chức, doanh nghiệp để lừa đảo trên diện rộng.

NCS khuyến cáo, để phòng tránh lừa đảo, người dùng cần nâng cao cảnh giác, áp dụng triệt để nguyên tắc: "Không tin tưởng, luôn xác minh lại." Mỗi khi nhận được 1 tin nhắn hay cuộc gọi thì không vội tin ngay mà nên xác minh lại trực tiếp với các thông tin liên lạc công khai của các tổ chức có liên quan.

Mã độc đào tiền số tấn công người dùng

Năm 2023 được đánh giá là năm "mùa đông" của giới tiền ảo. Khi các đồng tiền số bị mất giá trị, tiền điện để duy trì các hệ thống máy chủ để đào tiền đã cao hơn giá trị thu được khiến cho các thợ đào chuyên nghiệp buộc phải tắt hệ thống để tránh lỗ.

Lợi dụng điều hành, hacker sẽ phát tán mã độc để chiếm quyền điều khiển các máy tính của người dùng, biến các máy này thành máy đào tiền, người dùng sẽ vô tình phải trả tiền điện thay cho hacker.

Nhung du bao ve an ninh mang Viet Nam trong nam 2023 hinh anh 4
Ảnh minh họa.

Các loại mã độc đào tiền số khá đa dạng, nhưng đặc điểm chung của chúng là tận dụng tối đa công suất máy tính của người dùng để thực hiện đào tiền số. Khi bị nhiễm mã độc, người dùng sẽ thấy máy tính chạy liên tục, CPU của hệ thống luôn ở mức cao, máy tính bị chậm và nóng.

NCS khuyến cáo, để phòng chống, người dùng không nên truy cập các trạng web không rõ nguồn gốc, không cài phần mềm từ nguồn không đảm bảo, thường xuyên cập nhật hệ điều hành và cài thường trực phần mềm diệt virus./.

www.vietnamplus.vn

Tin mới cập nhật

Ứng dụng công nghệ số để chống hàng giả, hàng nhái

Ứng dụng công nghệ số để chống hàng giả, hàng nhái

Nhiều giải pháp đã được đưa ra nhằm ứng phó với tình trạng hàng nhái, hàng giả ngày càng tinh vi, trong đó có giải pháp về công nghệ số.
Giá iphone 15 giảm sâu sau gần 2 tháng về Việt Nam

Giá iphone 15 giảm sâu sau gần 2 tháng về Việt Nam

Nguồn cung iPhone 15 đã nhiều hơn so với giai đoạn đầu mở bán, các đại lý cũng bắt đầu điều chỉnh giảm giá một số phiên bản nhằm thu hút người dùng.
Thỏa thuận quốc tế về trí tuệ nhân tạo (AI) nhấn mạnh yếu tố an toàn ngay từ bước thiết kế

Thỏa thuận quốc tế về trí tuệ nhân tạo (AI) nhấn mạnh yếu tố an toàn ngay từ bước thiết kế

Mỹ, Anh và hơn chục quốc gia khác đã công bố thỏa thuận quốc tế an toàn trí tuệ nhân tạo (AI) .
3 giải pháp bảo đảm an ninh thông tin cho doanh nghiệp và người dùng

3 giải pháp bảo đảm an ninh thông tin cho doanh nghiệp và người dùng

Ngày 24/11, tại Hà Nội, Liên minh An ninh thông tin (CYSEEX) tổ chức hội thảo CYSEEX 2023 với chủ đề “Đảm bảo an toàn cho ứng dụng SaaS và dịch vụ Cloud”.
TikTok ra mắt kênh bán hàng chính hãng TikTok Shop Mall tại Việt Nam

TikTok ra mắt kênh bán hàng chính hãng TikTok Shop Mall tại Việt Nam

Nền tảng video dạng ngắn TikTok ngày 21/11 ra mắt kênh bán hàng chính hãng TikTok Shop Mall tại thị trường Việt Nam, giúp hoàn thiện trải nghiệm thương mại điện tử của người dùng và thương hiệu.
Tăng năng suất lao động phải dựa vào kinh tế số

Tăng năng suất lao động phải dựa vào kinh tế số

“Nếu không đẩy mạnh chuyển đổi số, kinh tế số, tạo ra việc làm số và việc làm trong môi trường số thì mục tiêu thu hẹp năng suất lao động ngày một xa vời”.
Chi phí xây dựng trung tâm dữ liệu Việt Nam thấp nhất khu vực Đông Nam Á

Chi phí xây dựng trung tâm dữ liệu Việt Nam thấp nhất khu vực Đông Nam Á

Việt Nam có giá trung bình thấp nhất khu vực với 168 USD/m2 cho các dự án trung tâm dữ liệu.
Một đòn giáng mạnh vào mạng xã hội X đang diễn ra

Một đòn giáng mạnh vào mạng xã hội X đang diễn ra

Mới đây, hàng loạt Tập đoàn, công ty nổi tiếng ở Mỹ như IBM, Disney, Paramount, Discovery...đã ngừng quảng cáo trên mạng xã hội X vì thông tin sai lệch.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số.
Bật mí 5 xu hướng tấn công mạng nguy hiểm năm 2024

Bật mí 5 xu hướng tấn công mạng nguy hiểm năm 2024

Mới đây, Kaspersky đã đưa ra những dự đoán về 5 xu hướng tấn công mạng nguy hiểm trong năm 2024 và để tăng cường hiệu quả tấn công, các hacker sẽ tận dụng AI.

Tin khác

Dịp mua sắm giảm giá rầm rộ nhất năm, Black Friday là ngày nào?

Dịp mua sắm giảm giá rầm rộ nhất năm, Black Friday là ngày nào?

Trên thế giới, Black Friday hay còn gọi là ngày "Thứ Sáu đen tối", được ấn định vào thứ Sáu đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn.
Kon Tum ứng dụng công nghệ định danh gắn chip cho sâm Ngọc Linh

Kon Tum ứng dụng công nghệ định danh gắn chip cho sâm Ngọc Linh

Sáng 14/11, Sở Khoa học và Công nghệ Kon Tum tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ.
Cách kiểm tra mật khẩu có bị lộ khi truy cập internet

Cách kiểm tra mật khẩu có bị lộ khi truy cập internet

Khi truy cập internet, người dùng thường phải xác thực bằng email, mật khẩu hoặc một số cơ bản, điều này tiềm ẩn nguy cơ lộ mật khẩu rất cao.
Phương pháp nào giúp mắt khỏe mạnh khi nhìn máy tính quá lâu?

Phương pháp nào giúp mắt khỏe mạnh khi nhìn máy tính quá lâu?

Quy tắc giúp mắt khỏe cần được áp dụng thường xuyên để đôi mắt luôn khỏe mạnh, sáng ngời, nhất là với những người thường xuyên ngồi máy tính.
Vì sao khi thời tiết lạnh pin điện thoại sụt nhanh hơn?

Vì sao khi thời tiết lạnh pin điện thoại sụt nhanh hơn?

Khi nhiệt độ xuống thấp, pin điện thoại thường có xu hướng giảm nhanh hơn so với bình thường.
Đào tạo kỹ năng số cơ bản cho người dân để tự bảo vệ trên không gian mạng

Đào tạo kỹ năng số cơ bản cho người dân để tự bảo vệ trên không gian mạng

Bộ TT&TT đang xây dựng nền tảng đào tạo kỹ năng số cơ bản cho người dân để tự bảo vệ mình, tăng sức đề kháng cũng như biết cách ứng xử trên môi trường mạng xã hội.
Cảnh báo tình trạng chèn nội dung quảng cáo không phù hợp trên trang thông tin điện tử

Cảnh báo tình trạng chèn nội dung quảng cáo không phù hợp trên trang thông tin điện tử

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT rà soát và ghi nhận 53 website của cơ quan nhà nước thuộc 36 bộ, ngành, địa phương bị lợi dụng chèn quảng cáo có nội dung không phù hợp
Facebook gặp sự cố, fanpage ở Việt Nam không thể truy cập

Facebook gặp sự cố, fanpage ở Việt Nam không thể truy cập

Sáng nay, rất nhiều tài khoản gặp lỗi không thể đăng nhập, truy cập vào fanpage Facebook, đặc biệt đối với người dùng đăng nhập mạng xã hội này bằng máy tính.
Sẽ đến lúc phải có những bộ luật về trí tuệ nhân tạo (AI)

Sẽ đến lúc phải có những bộ luật về trí tuệ nhân tạo (AI)

Hội nghị Thượng đỉnh An toàn trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên do Vương quốc Anh chủ trì, diễn ra tại Bletchley Park từ ngày 1-2/11 vừa qua.
Lễ độc thân 11/11: Bùng nổ khuyến mại, săn sale trên sàn thương mại điện tử

Lễ độc thân 11/11: Bùng nổ khuyến mại, săn sale trên sàn thương mại điện tử

Ngày Lễ độc thân 11/11 là dịp siêu giảm giá, các nhãn hàng tung khuyến mại ồ ạt khiến chợ mạng sôi động, người tiêu dùng đua lập hội săn hàng giá tốt.
Xem thêm

Đọc nhiều

[TRỰC TIẾP] Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

[TRỰC TIẾP] Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Góp ý Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” bắt đầu lúc 10h ngày 24/11/2023 tại Báo Công Thương.
Có nên sử dụng gạo lứt thay hoàn toàn gạo trắng?

Có nên sử dụng gạo lứt thay hoàn toàn gạo trắng?

Gạo lứt và gạo trắng là hai loại gạo phổ biến, được tiêu thụ nhiều nhất, đặc biệt là ở khu vực châu Á.
Bộ Công an: Xử lý vi phạm nồng độ cồn không ngoại lệ, không vùng cấm

Bộ Công an: Xử lý vi phạm nồng độ cồn không ngoại lệ, không vùng cấm

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông khẳng định xử lý vi phạm nồng độ cồn không có vùng cấm, không ngoại lệ, không ngày nghỉ và "đi vào bữa cơm của mỗi gia đình".
Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11: Phản ánh liên quan Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Công ty HTV – TMS

Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11: Phản ánh liên quan Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Công ty HTV – TMS

Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11 nhận phản ánh liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, công ty HTV – TMS và nhiều đơn vị khác.
Giá tiêu hôm nay 28/11/2023: Đồng loạt tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 28/11/2023: Đồng loạt tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 28/11/2023, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 28/11 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 24/11/2023: Tiếp đà giảm giá

Giá xăng dầu hôm nay ngày 24/11/2023: Tiếp đà giảm giá

Giá xăng dầu hôm nay ngày 24/11/2023 tiếp tục đà giảm. Giá dầu WTI, giá dầu Brent giảm gần 1% và giá xăng dầu trong nước áp dụng theo phiên điều chỉnh mới nhất.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023: Giá dầu thế giới tăng vọt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023: Giá dầu thế giới tăng vọt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023 bất ngờ tăng vọt, trong đó giá dầu Brent vượt mốc 80 USD/thùng và giá dầu WTI đạt trên mức 76 USD/thùng.
Ngẫm chuyện thương mại điện tử từ việc chậm chân trong giao hàng chặng cuối

Ngẫm chuyện thương mại điện tử từ việc chậm chân trong giao hàng chặng cuối

Thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhưng việc “chậm chân” trong giao hàng chặng cuối đang là cái “gót chân Achilles".
Giá gạo Việt lập đỉnh mới, nguồn cung toàn cầu giảm mạnh

Giá gạo Việt lập đỉnh mới, nguồn cung toàn cầu giảm mạnh

Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng, thiết lập đỉnh mới 663 USD/tấn.
Câu chuyện nồng độ cồn: Từ quy định đến xây dựng ý thức công dân

Câu chuyện nồng độ cồn: Từ quy định đến xây dựng ý thức công dân

Câu chuyện về luật hóa quy định nồng độ cồn bằng 0 khi tham gia giao thông đang thu hút sự quan tâm của dư luận nhưng phía sau đó còn là cả câu chuyện lớn hơn.
Phiên bản di động