Những doanh nhân thành công và mối lương duyên với nghề giáo

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cùng nhìn lại quá trình phát triển của những doanh nhân tiêu biểu từng một thời "bén duyên" với nghề giảng dạy.
Mỗi doanh nhân phải luôn trăn trở với vận mệnh đất nước Doanh nhân ngành xây dựng và con tàu thành công, con tàu chập chờn trong sóng gió Top 10 nữ tỷ phú Việt Nam quyền lực, truyền cảm hứng cho doanh nhân và giới trẻ

Bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch HĐQT VNDirect

Nữ Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam - VNDirect từng có khoảng thời gian gắn bó với giảng đường, bụi phấn và bảng đen. Năm 1986, sau khi tốt nghiệp Thạc kỹ Hệ thống thông tin của Đại học Bách khoa Kiev (Liên Xô cũ), trở về nước, bà Hương được ban giám hiệu tin tưởng và tín nhiệm giao nhiệm vụ đứng lớp tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông với mức lương 105.000 đồng/tháng.

Doanh nhân thành công và mối lương duyên với nghề giáo
Chủ tịch HĐQT VNDirect từng đứng lớp tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Tuy thu nhập không cao so với nữ doanh nhân sinh năm 1966, nhưng chắc hẳn đó là quãng thời gian chứa đựng niềm tự hào lớn nhất trong quá trình phát triển sự nghiệp của bà.

Hai năm sau, bà Hương chuyển hướng từ môi trường giáo dục sang đầu tư kinh doanh, và lập tức cho thấy tài năng thiên bẩm trên thương trường của mình. Chỉ sau 6 tháng làm việc tại Citibank N.A (năm 1995), bà Phạm Minh Hương từ một người tay ngang đã được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc kinh doanh tiền tệ và thị trường tài chính của ngân hàng này, với thời hạn lên tới 7 năm (năm 2002).

Sau đó, bà mang theo những kinh nghiệm và kỹ năng được trau dồi tại Citibank, để gia nhập Công ty Chứng khoán Sài Gòn (tiền thân của Công ty Chứng khoán SSI) với cương vị Tổng giám đốc và ghi dấu ấn với những đóng góp to lớn vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Năm 2006, bà Hương cùng cộng sự thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Tài chính IPA (Tập đoàn Đầu tư IPA ngày nay) và sau đó là Công ty Chứng khoán VNDirect, hai thành quả rực rỡ nhất của bà bước trên con đường kinh doanh độc lập.

Không thể phủ nhận quy mô và sức ảnh hưởng của Tập đoàn Đầu tư IPA và VNDirect ngày hôm nay, họ là minh chứng sống cho khả năng "chèo lái" của nữ doanh nhân Phạm Minh Hương đã vượt qua những tháng năm khủng hoảng tồi tệ nhất như năm 2008, để có thể sở hữu một vị trí long trọng trên thương trường Việt Nam.

Thủ lĩnh Vinaconex - ông Đào Ngọc Thanh

Đương kim Chủ tịch HĐQT Vinaconex là nhà giáo kỳ cựu hiếm có trong giới kinh doanh nước ta. Xuất thân từ sinh viên Đại học Xây dựng, năm 1971, dù đã tốt nghiệp nhưng ông Đào Ngọc Thanh vẫn giành trọn tình cảm cho mái trường thân thương, ông quyết định ở lại đóng góp vào sự phát triển của Đại học Xây dựng trên vai trò là người "cầm phấn" thêm 30 năm nữa.

Doanh nhân thành công và mối lương duyên với nghề giáo
Ông Đào Ngọc Thanh và 30 năm nặng lòng với nghề giáo

Người thầy của hàng chục nghìn sinh viên Đại học Xây dựng không chỉ làm tốt công việc giảng dạy, nghiên cứu mà luôn sẵn sàng đồng hành với các nhà thầu, doanh nghiệp xây dựng trong phát triển dự án nhờ kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu rộng.

Năm 2003, Chủ tịch Vihajico - doanh nhân Lương Xuân Hà đã thuyết phục thành công nhà giáo Đào Ngọc Thanh sang thử sức với lĩnh vực quản trị kinh doanh, ngay tại Vihajico, nơi đặt nền móng cho sự phát triển như vũ bão của Tập đoàn Ecopark ngày nay. Đó là sự kiện quan trọng để khai sinh ra "siêu dự án" Ecopark - khu đô thị sinh thái lớn nhất phía Đông Hà Nội.

Năm 2018, ông Thanh được bầu làm Chủ tịch HĐQT Vinaconex, sau khi cổ đông nhà nước thoái toàn bộ vốn và nhóm tiếp quản mới là An Quý Hưng. Thủ lĩnh của Vinaconex đã thể hiện bản lĩnh và sự cứng cỏi, cũng như kinh nghiệm quý báu trong ngành xây dựng để phát triển và nâng tầm Vinaconex trở thành nhà thầu dẫn đầu thị trường ngày hôm nay.

Vinaconex là nhà thầu thực hiện hàng loạt dự án lớn nhỏ khắp cả nước, từ các công trình giao thông trọng điểm đến các khu du lịch, nghỉ dưỡng ở vị trí đắc địa tại tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội...

Shark Đỗ Thị Kim Liên

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm trong ngành giáo dục, ban đầu, bà Đỗ Thị Kim Liên cũng theo nghề giáo như định hướng của gia đình. Tuy nhiên, nữ doanh nhân nhận ra, dù ghề giáo rất cao quý nhưng không cho bà cơ hội được sáng tạo nhiều. Do đó, bà quyết định bỏ nghề giáo để dấn thân vào kinh doanh.

Doanh nhân thành công và mối lương duyên với nghề giáo
Xuất thân là nhà giáo, Shark Đỗ Thị Kim Liên rất hứng thú với những startup gọi vốn cho giáo dục

Trong chương trình Shark Tank Việt Nam, Shark Đỗ Thị Kim Liên cũng nhiều lần nói về xuất thân nhà giáo của mình và bày tỏ sự hứng thú đối với những startup gọi vốn đầu tư cho những dự án đầu tư liên quan đến giáo dục.

Năm 2005, bà Liên lập ra Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA và từng bước đưa AAA phát triển với doanh thu lên tới hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Đến năm 2013, khi đang ở giai đoạn đỉnh cao, bà Liên bất ngờ chuyển nhượng cổ phần cho Tập đoàn Insurance Australian Group (IAG) của Australia.

Đến cuối tháng 10/2018, bà Đỗ Thị Kim Liên quay trở lại thị trường bảo hiểm bằng việc ra mắt ứng dụng bảo hiểm tự động LIAN.

Hiện tại ngoài lĩnh vực bảo hiểm, bà Liên còn đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng như: Chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne, Chủ tịch HĐQT Công ty nước mặt sông Đuống, Hiệu trưởng trường Đào tạo Quản lý doanh nghiệp (CBAM).

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT

Ông Trương Gia Bình sinh năm 1956, hiện là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT. Xuất phát điểm là một nhà nghiên cứu với tấm bằng tiến sĩ toán lý tại Nga, ông Bình công tác tại Viện Cơ học, thuộc Viện Khoa học Việt Nam năm 1982. Giai đoạn 1983 - 1989, ông công tác tại các viện nghiên cứu tại Nga và Đức.

Doanh nhân thành công và mối lương duyên với nghề giáo
Ông Trương Gia Bình sở hữu học vị "khủng", là tiến sĩ toán lý từng tu nghiệp tại Nga

Tuy nhiên, với mong muốn phải vươn lên làm giàu, năm 1988, ông Bình đã quyết định dấn thân vào con đường kinh doanh với việc thành lập Công ty FPT cùng 13 thành viên.

Dù đã bén duyên với kinh doanh nhưng "duyên nợ" của Chủ tịch Trương Gia Bình với sự nghiệp giáo dục chưa dừng lại. Ông Trương Gia Bình được xem là người có công lớn đối với việc thành lập Khoa Quản trị kinh doanh (HSB) trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Khoa được thành lập từ năm 1995 là một địa chỉ đào tạo MBA quen thuộc và có uy tín tại Việt Nam.

Năm 2006, công ty của ông Bình đã mở trường Đại học FPT, trường đại học tư nhân đầu tiên của Việt Nam do ông nắm giữ cương vị chủ tịch HĐQT. Ông cũng tham gia vào hoạt động giảng dạy. Một số môn học ông trực tiếp đứng lớp là môn: Nghệ thuật lãnh đạo, văn hóa doanh nghiệp...

Hoa Đông

Tin mới cập nhật

Doanh nhân trong tuần: Shark Lê Hàn Tuệ Lâm trải lòng về Group anti-fan 22.000 thành viên

Doanh nhân trong tuần: Shark Lê Hàn Tuệ Lâm trải lòng về Group anti-fan 22.000 thành viên

Shark Tuệ Lâm khẳng định những thông tin cá nhân này trước khi về Nextrans Việt Nam đều được bên thứ ba độc lập xác nhận và không có bất cứ vi phạm nào.
Ông Ngô Phương Chí, Chủ tịch HĐQT VPBankS xin thôi việc sau một năm tại nhiệm

Ông Ngô Phương Chí, Chủ tịch HĐQT VPBankS xin thôi việc sau một năm tại nhiệm

Ông Ngô Phương Chí là chuyên gia gạo cội trong lĩnh vực tài chính. Ông có trình độ Thạc sỹ Thương mại và quản lý chuyên ngành thị trường tài chính.

Tin khác

Chân dung nhà thầu Duy Linh TP. Hải Phòng

Chân dung nhà thầu Duy Linh TP. Hải Phòng

Công ty Cổ phần Thương mại Duy Linh là nhà thầu chuyên thi công nạo vét trên địa bàn thành phố Hải Phòng, là đối tác của nhiều doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn.
10 tháng đầu năm, FPT mang về hơn 40.000 tỷ đồng doanh thu

10 tháng đầu năm, FPT mang về hơn 40.000 tỷ đồng doanh thu

Khép lại chặng đường 10 tháng, FPT đã hoàn thành 81% kế hoạch doanh thu và 85% kế hoạch lợi nhuận cả năm.
Top 10 nữ tỷ phú Việt Nam quyền lực, truyền cảm hứng cho doanh nhân và giới trẻ

Top 10 nữ tỷ phú Việt Nam quyền lực, truyền cảm hứng cho doanh nhân và giới trẻ

Top 10 nữ tỷ phú không chỉ quyền lực, giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, họ còn là những người truyền cảm hứng đến các doanh nhân và giới trẻ.
Bà Đỗ Vũ Phương Anh trở thành tân Tổng giám đốc của Tập đoàn DOJI

Bà Đỗ Vũ Phương Anh trở thành tân Tổng giám đốc của Tập đoàn DOJI

Bà Đỗ Vũ Phương Anh, con gái của người sáng lập Đỗ Minh Phú, được bổ nhiệm giữ chức Tổng giám đốc Tập đoàn DOJI.
Những đại tỷ phú có khối tài sản tăng vọt năm 2023

Những đại tỷ phú có khối tài sản tăng vọt năm 2023

Theo chỉ số thống kê của Bloomberg Billionaires Index, đến hết quý III/2023, 10 “đại tỷ phú” hàng đầu thế giới gia tăng thêm 397 tỷ USD tổng tài sản của mình.
Doanh nhân ngành xây dựng và con tàu thành công, con tàu chập chờn trong sóng gió

Doanh nhân ngành xây dựng và con tàu thành công, con tàu chập chờn trong sóng gió

Ông Bùi Xuân Dũng là một doanh nhân tuổi Nhâm Tý (1972), đến từ huyện Con Cuông thuộc mảnh đất xứ Nghệ.
Siêu sao Messi vào MV của Jack: Doanh nhân Quốc Cường - người kết nối ca sĩ Jack gặp Messi là ai?

Siêu sao Messi vào MV của Jack: Doanh nhân Quốc Cường - người kết nối ca sĩ Jack gặp Messi là ai?

MV “Từ nơi sinh ra” ra mắt cách đây gần một tuần nhưng vẫn nóng hổi trên mạng xã hội, nhất là sau khi có các chia sẻ đến từ doanh nhân Phạm Ngọc Quốc Cường.
Tài sản ông Phạm Nhật Vượng biến động mạnh, xuống gần 20 bậc trên thế giới

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng biến động mạnh, xuống gần 20 bậc trên thế giới

Đến hôm nay, ngày 30/8/2023, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục biến động mạnh và đẩy ông xuống vị trí 30 những người giàu nhất thế giới.
Ông Phạm Nhật Vượng đang ở đâu trên bảng xếp hạng người giàu nhất hành tinh?

Ông Phạm Nhật Vượng đang ở đâu trên bảng xếp hạng người giàu nhất hành tinh?

Ông Phạm Nhật Vượng vươn lên xếp hạng thứ 16 tỷ phú giàu nhất thế giới với định mức tài sản 66 tỷ USD nhờ sự thăng hoa của cổ phiếu VFS.
Doanh nhân Lê Hồng Minh: Từ game thủ đến startup tỷ USD, tài sản ngang vốn pháp định một ngân hàng

Doanh nhân Lê Hồng Minh: Từ game thủ đến startup tỷ USD, tài sản ngang vốn pháp định một ngân hàng

Trên thị trường, cổ phiếu VNZ đang tiếp tục nắm giữ vị trí dẫn đầu về thị giá. Kết phiên 21/8, VNZ tăng thêm 4,25% giá trị lên 1.139.000 đồng/cp. So với 3 tháng trở lại đây, mã này đã tăng đến 50%, giúp tài sản của ông Lê Hồng Minh cán mốc 4.000 tỷ đồng.
Xem thêm

Đọc nhiều

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được xem là một bài thuốc quý có tác dụng chữa trị và phòng ngừa nhiều bệnh lý.
Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương đã có trao đổi với Báo Công Thương liên quan đến phản ánh mua sản phẩm LBFCO 35kV không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.
Uống nghệ mật ong thời điểm nào hiệu quả nhất?

Uống nghệ mật ong thời điểm nào hiệu quả nhất?

Thói quen uống nghệ mật ong có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe của bạn.
Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12: Phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất

Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12: Phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất

Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12 nhận phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất và nhiều đơn vị khác.
Hàng loạt sai phạm tại Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương

Hàng loạt sai phạm tại Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương

Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho thấy Dự án Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương có nhiều sai phạm về môi trường, xây dựng.
Tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia thông: SOS!

Tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia thông: SOS!

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, chỉ trong 15 ngày đơn vị đã phát hiện xử lý 142 tài xế sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông.
Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco từ lâu đã được tin tưởng "chọn mặt gửi vàng" thực hiện các gói thầu lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh Nam Định, nhân tố nào đứng sau sự thành công đó?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023: Giá dầu thế giới bất ngờ suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023: Giá dầu thế giới bất ngờ suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023 đảo chiều đi xuống, trong đó, giá dầu WTI hơn 1 USD/thùng và giá dầu Brent giảm 0,69 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023: Giá dầu thế giới giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023: Giá dầu thế giới giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023 giảm sâu, trong đó, giá dầu WTI và giá dầu Brent giảm gần 2,5%.
Giá vàng chiều nay 8/12/2023: Vàng trong nước đồng loạt giảm 200.000 đồng/lượng chiều bán ra

Giá vàng chiều nay 8/12/2023: Vàng trong nước đồng loạt giảm 200.000 đồng/lượng chiều bán ra

Giá vàng chiều nay 8/12/2023: Vàng trong nước đồng loạt giảm 200.000 đồng/lượng tại chiều bán ra. Giá vàng duy trì quanh mức 74 triệu đồng/lượng.
Phiên bản di động