Măng khô ngày Tết: Lợi ích và lưu ý khi chế biến
Măng khô Cà Roòng – sản phẩm OCOP của đồng bào dân tộc Ma Coong Mẹo ngâm măng khô, mềm ngon cho ngày Tết Thường xuyên ăn măng tươi có tác dụng gì? |
Măng khô là măng tươi được sơ chế rồi đem phơi khô. Măng khô không chỉ để tích trữ mà còn đem đến hương vị mới khác hoàn toàn với măng tươi. Măng khô thường được dùng để nấu các món canh trong các bữa cỗ, tiệc và không thể thiếu vào dịp tết của mỗi gia đình.
Nhiều nhận xét cho rằng ăn măng khô không có chất gì. Tuy nhiên theo nghiên cứu khoa học gần đây thì măng chứa rất nhiều dinh dưỡng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Cứ mỗi 100g măng có chứa 4,1g protid (protid chứa trong măng có tới 16 loại acid amin), 0,1g lipid, 5,7g glucid, 22mg Ca, 56mg Photpho, 0,1g Fe, 0,08mg caroten, 0,08 mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2, 0,6mg vitamin B3, 1,0mg vitamin C.
Măng khô là một món ăn không thể thiếu trong dịp lễ Tết. |
Tác dụng của măng khô
Nhiều người nghĩ rằng măng khô qua sơ chế đã mất hết dưỡng chất. Tuy nhiên, măng khô vẫn giữ được những dưỡng chất bổ ích của nó. Ăn măng khô còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời như:
Giúp giảm cân: Măng khô là thực phẩm tốt nhất nếu bạn đang muốn giảm cân. Măng rất giàu chất xơ, giúp thỏa mãn cơn đói. Măng cũng chứa lượng đường và calo không đáng kể. Với tỷ lệ carbohydrate thấp hơn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác, măng là thực phẩm giúp giảm cân lý tưởng.
Kiểm soát cholesterol: Măng làm giảm lượng cholesterol xấu nhờ chứa lượng chất béo và calo không đáng kể, nhiều chất xơ. Chất xơ giúp giảm lượng cholesterol xấu.
Tốt cho tim: Măng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất như selen, kali có lợi cho tim. Thêm vào đó, với lượng carbohydrate và đường thấp, măng trở thành thực phẩm lý tưởng giúp phòng các bệnh tim mạch. Măng tre rất giàu chất xơ, giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Việc đào thải cholesterol dư thừa giúp thanh lọc động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Chống ung thư: Măng giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư. Chất chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do gây ung thư, trong khi phytosterol tự nhiên trong măng giúp ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u.
Tăng cường miễn dịch: Măng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Măng giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Sự hiện diện của các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E, và B giúp tăng cường chức năng miễn dịch.
Chống viêm: Măng cũng thể hiện đặc tính chống viêm hiệu quả. Măng làm giảm đau, viêm cũng như chữa lành vết loét.
Tốt cho người ăn kiêng: Măng chứa lượng lớn chất xơ, không chỉ làm giảm lượng cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch mà còn duy trì hoạt động của đường ruột. Trên thực tế, măng là một món ăn lý tưởng nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân. Trong thời đại của lối sống ít vận động, thực phẩm giàu chất xơ mà ít ca lo như măng là sự lựa chọn hoàn hảo.
Kháng khuẩn: Cuối cùng, măng có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Đặc tính này khiến măng là một phương thuốc tuyệt vời cho các bệnh do vi khuẩn và virus.
Lưu ý khi sử dụng măng khô: - Nên ngâm măng ít nhất trong 4-5 tiếng để cho măng nở hết. Điều này giúp bạn nấu măng nhanh mềm hơn. - Sau khi ngâm xong, để măng ráo nước thì cho vào nồi nước và tiếp tục đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất một giờ với lửa trung bình. Sau đó, tiếp tục gạn hết phần nước đã đun, cho thêm nước mới và đun trong khoảng một tiếng nữa để măng mềm đều. Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn nước, phải châm thêm nước vào sao cho măng luôn phải ngập trong nước. Khi măng đã chín mềm, vớt măng ra, cho vào rổ để ráo nước và đợi đến khi măng nguội hoàn toàn thì xé măng thành từng sợi mỏng, tiếp tục rửa lại bằng nước sạch. Lúc này, phần măng khô đã sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn. - Cách chọn măng khô ngon là những búp măng màu vàng ngả qua màu nâu một chút, mùi hương của măng đặc trưng. Đây là những búp măng mới. Bạn cũng nên ưu tiên chọn những búp măng màu vàng đều, măng ít xơ là măng non. Măng để được làm thành măng khô thường sẽ có 4 loại là măng nứa, măng lưỡi lợn măng trúc, măng vầu,. - Măng trúc là loại măng nhỏ, đầu nhọn. Vị của loại măng này là giòn, ngọt. Măng vầu và măng nứa thường sẽ mềm hơn. Măng trúc, măng vầu, măng nứa thường được dùng để nấu canh hoặc xào rất ngon. - Măng lưỡi lợn là măng củ thường được dùng để thái thành miếng và sấy khô, xắt miếng hình lưỡi lợn. Loại măng này thường được dùng để nấu chung với giò heo. - Ngoài ra, nếu không sử dụng hết lượng măng khô đã luộc chín, bạn có thể cho chúng vào túi có khóa kéo vào bảo quản trong tủ lạnh. Thời hạn sử dụng măng khô trong trường hợp này là một tuần nếu để ở ngăn mát và khoảng hơn một tháng nếu cho vào ngăn đá. |