"Lướt sóng" cổ phiếu tăng nóng: Cẩn thận "mắc cạn"

Thanh khoản thị trường chứng khoán duy trì ở mức cao cùng tâm lý hào hứng của nhà đầu tư đang kéo cổ phiếu của nhiều nhóm ngành tăng mạnh.
Nghịch lý những cổ phiếu tăng nóng UPCoM: Phía sau các cổ phiếu tăng nóng

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý vẫn còn đó câu chuyện "đầu cơ"...Tính từ cuối tháng 4 đến nay, chỉ số chính VN-Index đã tăng hơn 20%, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành một trong những thị trường duy trì đà tăng tốt nhất trên thế giới.

Cùng với đà tăng của thị trường chung, từ đầu năm 2023 đến nay, nhiều mã cổ phiếu nhóm đầu tư công đã tăng giá mạnh như LCG (Lizen) tăng 97%, HHV (Đèo Cả) tăng 83%, C4G (Cienco4) tăng 55%, VCG (Vinaconex) tăng 40%,...

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu liên quan đến đầu tư công (thép, vật liệu xây dựng) cũng ghi nhận diễn biến giá tích cực như KSB (Xây dựng Bình Dương), VLB (Xây dựng Biên Hòa), HPG (Hòa Phát),...

Tương tự, nhóm cổ phiếu bất động sản cũng thu hút dòng tiền quay trở lại và liên tục chứng kiến đà tăng nóng sau hàng loạt những thông tin hỗ trợ, mới đây nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản diễn ra ngày 3/8 vừa qua.

Bên cạnh đó, một số dự án gần đây của các tập đoàn lớn đã bước đầu được tháo gỡ vấn đề pháp lý và được cho phép chào bán trở lại, giúp nhà đầu tư tin tưởng hơn về triển vọng phục hồi của nhóm này trong giai đoạn tới.

Ví dụ như với NVL của Novaland, so với mức đáy lịch sử, hiện giá cổ phiếu này đã tăng lên đến trên 100%, từ dưới 10.000 đồng/cp lên trên 20.000 đồng/cp (phiên 10/8). Trước đó, ngày 24/7, cổ phiếu NVL cũng từng ghi nhận phiên giao dịch có khối lượng khớp lệnh kỷ lục khi các nhà đầu tư kỳ vọng tập đoàn bất động sản này sẽ phục hồi từ quý III/2023.

Hưởng lợi từ đà tăng của nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng, cổ phiếu HTN (Hưng Thịnh Incons) cũng ghi nhận mức tăng khoảng 80% trong 5 tháng gần đây...

Cổ phiếu nhóm chứng khoán cũng tăng giá mạnh nhờ hưởng lợi từ việc giảm lãi suất khiến nhu cầu vay margin của nhà đầu tư tăng cao, giúp thanh khoản cũng như điểm số thị trường tích cực, bởi đây là nhóm có hệ số beta cao với diễn biến thị trường.

Bên cạnh đó, xu hướng giá dầu tăng trở lại hay nguy cơ khủng hoảng lương thực đang dần xuất hiện khi một số quốc gia hạn chế xuất khẩu gạo và tăng cường tích trữ trở thành động lực kéo giá cổ phiếu nhóm dầu khí và lương thực, thực phẩm đi lên mạnh mẽ trong những tuần qua.

Cẩn thận "mắc cạn"

Tuy nhiên, trước đà tăng mạnh của hầu hết các nhóm ngành, nhiều ý kiến cho rằng, nhà đầu tư cũng nên cẩn trọng trước một số nhóm cổ phiếu mang tính chất đầu cơ và có tính ngắn hạn.

Với riêng cổ phiếu ngành lúa gạo, trong một tháng trở lại đây, các cổ phiếu nhóm này đã tăng rất mạnh, thậm chí tăng bằng lần, trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý II của doanh nghiệp không mấy khả quan.

Như với AGM của Xuất nhập khẩu An Giang, dù đang bị hạn chế giao dịch nhưng kể từ ngày 24/7 đến phiên 8/8, cổ phiếu này đã có 12 phiên tím trần, đưa thị giá lên 12.650 đồng/cp, tương ứng tăng hơn 100% sau một tháng.

Cùng thời điểm cổ phiếu VSF (Vinafood 2) cũng có chuỗi tăng giá kéo dài tới 10 phiên, trong đó 9 phiên tăng hết biên độ (14,97%) và 1 phiên gần hết biên độ (14,06%). Nhờ đó, thị giá cổ phiếu này tăng gần gấp 4 lần, từ vùng giá dưới 8.000 đồng lên mức 37.400 đồng/cp, xác lập mức giá cao nhất kể từ khi được niêm yết vào cuối tháng 4/2018.

Ngoài ra, NAF của Công ty CP Nafoods Group cũng tăng 17% kể từ đầu tháng 7. Còn TAR của Công nghệ cao Trung An đã tăng 40%, lên mức 22.200 đồng/cp - tương đương vùng giá vào tháng 9/2022 hay như LTG của Lộc Trời với mức tăng hơn 30% lên vùng 39.400 đồng/cp.

Thế nhưng, khi tâm lý hưng phấn của các cổ đông đang dần lên cao, cổ phiếu VSF và AGM bất ngờ quay đầu giảm sàn 3 phiên liên tiếp bắt đầu từ phiên 9/8. Chỉ sau 3 phiên giao dịch, cổ đông của Vinafood 2 đã lỗ khoảng 50% giá trị, còn cổ đông của Xuất nhập khẩu An Giang lỗ 13,5%.

Nhận xét về cổ phiếu ngành lúa gạo, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, nhóm cổ phiếu này thường bị ảnh hưởng bởi tính chu kỳ, mà cụ thể là giá gạo thời gian gần đây tăng rất mạnh. Do đó, ngành gạo Việt Nam nói chung và cổ phiếu các doanh nghiệp niêm yết nói riêng được kỳ vọng hưởng lợi. Dù vậy, chuyên gia này nhận định đà tăng của nhóm cổ phiếu gạo mang tính chất đầu cơ và có tính ngắn hạn vì giá gạo thường cũng chỉ mang tính chu kỳ trong thời gian ngắn.

"Cổ phiếu nhóm này hút dòng tiền khi doanh nghiệp "được mùa", và từ đó đón sóng cổ phiếu. Dù vậy sau giai đoạn này, cổ phiếu lúa gạo sẽ khó hút tiền từ nhà đầu tư vì chỉ số ROE của nhóm này thấp hơn nhiều so với các ngành khác", ông Minh nói.

Hay như đối với ngành bất động sản, ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Nghiên cứu, Chứng khoán Agriseco cho rằng, nhóm bất động sản có đà tăng khá tốt nhờ những thông tin về chính sách cũng như các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản của cơ quan chức năng trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, chuyên gia Agriseco không đánh giá cao về mặt triển vọng tăng giá trong trung và dài hạn của nhóm này mà đà tăng chủ yếu mang tính đầu cơ nhiều hơn. Một phần vì kết quả kinh doanh có thể sẽ chưa được cải thiện trong nửa cuối năm. Việc nhà đầu tư "đua lệnh" mua cổ phiếu có thể tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt với những doanh nghiệp có năng lực triển khai dự án thấp. Ngược lại, đối với những cổ phiếu đầu ngành, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân một phần nhỏ tỷ trọng để đa dạng hóa danh mục...

Theo Tạp chí Điện tử Kinh tế chứng khoán VN

Tin mới cập nhật

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 17/4: HPG, DBC và MWG

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 17/4: HPG, DBC và MWG

HPG cho biết sau khi dự án Dung Quất 2 hoàn thành, doanh thu của tập đoàn có thể lên đến 200.000 tỷ đồng và tỷ trọng doanh thu của mảng thép sẽ chiếm 95%.
Chứng khoán sẽ ra sao, nhà đầu tư nên làm gì sau phiên “đỏ lửa” bất thường?

Chứng khoán sẽ ra sao, nhà đầu tư nên làm gì sau phiên “đỏ lửa” bất thường?

Chuyên gia kinh tế cho rằng thị trường chứng khoán hôm nay có thể phục hồi nhẹ sau phiên “đỏ lửa” song nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng, tránh mở mua mới quá sớm.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 15/4: KDH, MBB và DPR

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 15/4: KDH, MBB và DPR

KDH sẽ hợp tác với Tập đoàn Keppel Land nhằm triển khai dự án Emeria và dự án Clarita. Hai dự án này dự kiến sẽ được đưa vào kinh doanh cuối năm 2024.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 12/4: KBC, BVH và QTP

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 12/4: KBC, BVH và QTP

KBC, BVH và QTP là ba mã cổ phiếu được giới phân tích khuyến nghị trong ngày giao dịch 12/4.
Khải Hoàn Land (KHG) mất 80% lợi nhuận sau kiểm toán, không chia cổ tức 2023

Khải Hoàn Land (KHG) mất 80% lợi nhuận sau kiểm toán, không chia cổ tức 2023

Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2023 của Khải Hoàn Land (KHG) cho thấy doanh nghiệp lãi sau thuế 25,3 tỷ đồng, giảm gần 99 tỷ so với báo cáo tự lập.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 11/4: MWG, VIB và DGC

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 11/4: MWG, VIB và DGC

Đối diện nguy cơ bị loại khỏi chỉ số VNDiamond Index, cổ phiếu MWG của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới di động có thể đang gặp áp lực bán từ DCVFM Diamond ETF.
Đức Giang (DGC) trở thành chủ mới của nhà máy cồn bị ngân hàng phát mãi với giá 253 tỷ đồng

Đức Giang (DGC) trở thành chủ mới của nhà máy cồn bị ngân hàng phát mãi với giá 253 tỷ đồng

Nhà máy cồn Đại Việt được ngân hàng đấu giá phát mãi tài sản 4 -5 năm nay, tuy nhiên đến giờ mới thuộc về chủ mới là "ông lớn" ngành hóa chất Đức Giang (DGC).
Dấu ấn người lãnh đạo tại Licogi 18

Dấu ấn người lãnh đạo tại Licogi 18

Từ vị trí Giám đốc Licogi 18.6, sau sự kiện sáp nhập vào Licogi 18, ông Bùi Thanh Tuyên trở thành Tổng giám đốc công ty mẹ cùng với tỷ lệ sở hữu trên 50%.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 9/4: HHV, SZC và CTD

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 9/4: HHV, SZC và CTD

Quý I/2024, kết quả kinh doanh HHV ghi nhận các chỉ số tích cực với doanh thu ước đạt 674 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế 109 tỷ, tăng 32%.
Thị trường địa ốc lại sức, Đất Xanh (DXG) kỳ vọng lợi nhuận 2024 tăng trưởng dương hai chữ số

Thị trường địa ốc lại sức, Đất Xanh (DXG) kỳ vọng lợi nhuận 2024 tăng trưởng dương hai chữ số

Theo MBS, năm 2024 sẽ là sự trở lại của các dự án trọng điểm được khai thông pháp lý của DXG như Gem Sky World và DXH Riverside tại quận 2, TP. Hồ Chí Minh...

Tin khác

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 8/4: PLX, HPG và PHR

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 8/4: PLX, HPG và PHR

Petrolimex (PLX) là nhà phân phối xăng dầu lớn nhất toàn quốc với mạng lưới điểm bán rộng khắp các tỉnh thành và đang có cơ hội tiếp tục mở rộng thêm thị phần.
Chứng khoán lao dốc, có nên “bắt dao rơi”?

Chứng khoán lao dốc, có nên “bắt dao rơi”?

Chuyên gia chứng khoán dự báo và khuyến nghị chiến lược đầu tư tuần giao dịch tiếp theo trong bối cảnh chỉ số VN-Index giảm mạnh.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 5/4: KDH, MSN và VHC

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 5/4: KDH, MSN và VHC

KDH sở hữu quỹ đất lớn và hoàn thiện các thủ tục pháp lý, được kỳ vọng hưởng lợi đáng kể từ sự bứt phá của thị trường bất động sản trong giai đoạn 2024 - 2025.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 4/4: VHM, HHV và PVS

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 4/4: VHM, HHV và PVS

VCBS cho rằng, hoạt động bán hàng của VHM sẽ sôi nổi hơn trong năm 2024 nhờ thị trường bất động sản dần hồi phục và doanh nghiệp nối lại kế hoạch mở bán mới.
Sóng gió bủa vây C.T Group của doanh nhân Trần Kim Chung

Sóng gió bủa vây C.T Group của doanh nhân Trần Kim Chung

Vướng vào những chuyện không vui như nợ nần, kiện tụng giữa thời kỳ hoạt động kinh doanh giảm sút, C.T Group đang đối diện với giai đoạn đầy thách thức.
Ba mã cổ phiếu được khuyến nghị mua trong ngày 1/4

Ba mã cổ phiếu được khuyến nghị mua trong ngày 1/4

Ngày đầu tiên của tháng 4, các công ty chứng khoán đưa ra khuyến nghị mua dành cho 3 mã cổ phiếu dầu khí, bất động sản, ngân hàng với kỳ vọng tăng giá trên 15%.
Bốn lý do khiến Xây dựng Hòa Bình (HBC) lỗ ròng thêm 300 tỷ sau kiểm toán

Bốn lý do khiến Xây dựng Hòa Bình (HBC) lỗ ròng thêm 300 tỷ sau kiểm toán

Sai số giữa báo cáo tự lập và báo cáo kiểm toán của Hòa Bình (HBC) đến từ sự khác biệt trong cách định giá bất động sản, ghi nhận giá trị còn lại của máy móc...
Bỏ gần 5 tỷ USD mua cổ phần Sabeco, ThaiBev nhận lại gì sau 6 năm?

Bỏ gần 5 tỷ USD mua cổ phần Sabeco, ThaiBev nhận lại gì sau 6 năm?

Làn sóng dịch bệnh và khó khăn hiện nay đã gây ra bất lợi lớn cho "ông vua" ngành bia nội địa Sabeco, "dìm" giá cổ phiếu xuống vùng thấp nhất trong lịch sử.
Chứng khoán hôm nay 28/3/2024: VN-Index có thể trở lại mức 1.291 điểm

Chứng khoán hôm nay 28/3/2024: VN-Index có thể trở lại mức 1.291 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 28/3/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 28/3: PTB, PC1 và FRT

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 28/3: PTB, PC1 và FRT

Việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lên sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc đang tạo cơ hội mở rộng thị phần cho PTB, theo đánh giá của BSC.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá vàng chiều nay 14/4/2024: Vàng trong nước “cắm đầu” giảm, người mua tuần qua thua lỗ bao nhiêu?

Giá vàng chiều nay 14/4/2024: Vàng trong nước “cắm đầu” giảm, người mua tuần qua thua lỗ bao nhiêu?

Giá vàng chiều nay 14/4/2024: Vàng SJC kết thúc tuần giá tăng mạnh so với kết phiên tuần trước nhưng người mua vàng vẫn thu về khoản lỗ hơn 1 triệu đồng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 16/4/2024: Giá dầu thế giới trượt dốc, nguyên nhân vì sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 16/4/2024: Giá dầu thế giới trượt dốc, nguyên nhân vì sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 16/4/2024, giá dầu thế giới đồng loạt trượt dốc sau cuộc tấn công của Iran, với dầu WTI giảm 0,29%, dầu Brent giảm 0,02%.
Nokia ra mắt nhiều mẫu điện thoại "cục gạch" kết nối internet cực mượt, tốc độ rất cao

Nokia ra mắt nhiều mẫu điện thoại "cục gạch" kết nối internet cực mượt, tốc độ rất cao

Sau hơn 30 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, điện thoại "cục gạch" huyền thoại Nokia không những không biến mất mà còn có thêm nhiều mẫu mới trong năm nay.
Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC lên đỉnh 85 triệu đồng/lượng cao chưa từng có trong lịch sử

Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC lên đỉnh 85 triệu đồng/lượng cao chưa từng có trong lịch sử

Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC tiến lên mức 85 triệu đồng/lượng, tăng cao chưa từng có trong lịch sử, vàng thế giới lại lập kỷ lục giá cao mới.
Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024: Giá dầu thế giới tăng trở lại, trong nước chiều nay điều chỉnh thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024: Giá dầu thế giới tăng trở lại, trong nước chiều nay điều chỉnh thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024, giá dầu thế giới đảo chiều tăng 1 USD với dầu WTI ở mức 86,25 USD/thùng, dầu Brent ở mức 90,70 USD/thùng.
Giá vàng chiều nay 15/4/2024: Vàng SJC đầu tuần bất ngờ tăng như "vũ bão", lại lập đỉnh mới 85,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 15/4/2024: Vàng SJC đầu tuần bất ngờ tăng như "vũ bão", lại lập đỉnh mới 85,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 15/4/2024: Vàng SJC ngay đầu tuần tăng sốc hơn 2 triệu đồng mỗi lượng, lại thiết lập đỉnh cao mới trong lịch sử lên mức 85,4 triệu đồng/lượng
Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/4/2024: Giá dầu thế giới dự báo tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/4/2024: Giá dầu thế giới dự báo tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/4/2024, giá dầu thế giới vừa trải qua tuần giảm nhẹ xấp xỉ 1%, tuy nhiên, tuần này giá dầu được dự báo tăng cao.
Giá vàng chiều nay 13/4/2024: Vàng SJC “bốc hơi” cực mạnh hơn 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 13/4/2024: Vàng SJC “bốc hơi” cực mạnh hơn 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 13/4/2024: Vàng SJC đồng loạt giảm mạnh hơn 2 triệu đồng mỗi lượng, đưa giá trượt xuống quanh ngưỡng 83 triệu đồng/lượng.
Giá xăng dầu hôm nay 13/4/2024: Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% tuần qua

Giá xăng dầu hôm nay 13/4/2024: Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% tuần qua

Giá xăng dầu hôm nay 13/4/2024, giá dầu thế giới ghi nhận mức giảm hàng tuần, cụ thể, dầu Brent giảm 0,8%, dầu WTI giảm hơn 1%.
Vàng tăng “bốc đầu” áp lực lên tỷ giá, chứng khoán tuần tới ra sao?

Vàng tăng “bốc đầu” áp lực lên tỷ giá, chứng khoán tuần tới ra sao?

Chuyên gia chứng khoán dự báo các kịch bản thị trường chứng khoán tuần tới và đưa ra các khuyến nghị với nhà đầu tư.
Phiên bản di động