Loại hạt quen thuộc ngày Tết mang lại dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe
Trà tâm sen: Lợi ích và sử dụng thế nào tốt cho sức khỏe? Sống khỏe mỗi ngày nhờ tác dụng tuyệt vời từ quả khế Bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh bằng những biện pháp nào? |
Những lợi ích tuyệt vời của hạt hạnh nhân
Các loại hạt thơm ngon như hạt điều, hạnh nhân, hướng dương, macca... thường không thể thiếu trong nhiều gia đình vào mỗi dịp Tết đến. Trong đó, hạnh nhân là loại hạt nhận được sự yêu thích từ cả trẻ em lẫn người lớn.
Trong hạt hạnh nhân có chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, điển hình như chất xơ, các vitamin E, B, canxi, hàm lượng cao protein, omega,... và cả những hoạt chất chống oxy hóa. Với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, hạt hạnh nhân được lựa chọn là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và phòng chống lại nhiều loại bệnh tật khác nhau. Một số những tác dụng tuyệt vời mà hạnh nhân mang lại:
Tốt cho sức khỏe tim mạch: Ở trong hạt hạnh nhân có chứa nhiều chất béo tốt, các hoạt chất chống oxy hóa và cả vitamin E cùng chất xơ có thể kiểm soát được tình trạng bị rối loạn lipid trong máu. Đồng thời, chúng cũng ngăn chặn được sự gia tăng của các cholesterol xấu LDL và giảm tình trạng mỡ máu cao. Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol HDL vẫn sẽ được duy trì ở mức độ cho phép ở trong cơ thể.
Trong hạt hạnh nhân có chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. |
Flavonoid trong loại hạt này rất tốt cho sức khỏe tim mạch, đồng thời cũng bảo vệ khỏi những yếu tố gây hại khác. Ăn hạt hạnh nhân thường xuyên còn giúp ngăn chặn được việc hình thành nên những mảng xơ vữa động mạch. Chúng cũng sẽ ngăn ngừa được quá trình tích tụ của những mảng bám có hại này.
Những chất béo tốt trong hạnh nhân sẽ không gây ảnh hưởng cho người bị mỡ máu cao hoặc béo phì. Ngược lại chúng còn rất tốt cho sức khỏe, bảo vệ người bệnh khỏi nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.
Giảm tỷ lệ mắc ung thư và viêm: Hạt hạnh nhân có chứa một lượng lớn vitamin E có khả năng làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, gamma-tocopherol (một dạng khác của vitamin E) cũng rất có ích đối với công cuộc bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi quá trình oxy hóa. Chúng được ví như một hoạt chất chống lại sự tấn công của các gốc tự do và những chất oxy hóa có liên quan đến các tế bào ung thư.
Giúp não hoạt động tốt hơn: Một lợi ích nổi bật khác của hạt hạnh nhân chính là giúp cho não bộ được hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Một dưỡng chất đặc biệt được tìm thấy ở trong hạnh nhân chính là riboflavin và L-carnitine. Cả hai loại dưỡng chất này đều có những tác động tích cực đối với não bộ, chúng còn giúp tăng sự nhận thức tốt hơn. Thêm vào đó, các protein nạc cũng sẽ có công dụng giúp hồi phục lại những tế bào thần kinh đang bị thương tổn.
Chính những lợi ích này mà hạt hạnh nhân được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng trong các bữa ăn của người già. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp hạn chế nguy cơ bị viêm nhiễm, giúp bảo vệ não bộ đồng thời cũng ngăn ngừa khả năng bị Alzheimer.
Có khá nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong hạnh nhân có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho não bộ. Trong đó, omega-3 sẽ giúp cho chỉ số thông minh được tăng lên. Còn kẽm sẽ có tác dụng bảo vệ não bộ tránh khỏi các tác động gây hại. Vậy nên, các bố mẹ nên bổ sung loại hạt này vào các bữa ăn hàng ngày của con nhỏ để gia tăng nhận thức cũng như phát triển tư duy của bé.
Tốt cho làn da: Hạt hạnh nhân được xem như một loại thực phẩm cực kỳ tốt đối với sức khỏe của làn da. Với hàm lượng lớn các vitamin đặc biệt và nhóm E cùng các chất chống oxy hóa, chúng sẽ giúp cải thiện tốt tình trạng của làn da. Đồng thời, nhờ chất chống oxy hóa mà làn da cũng làm chậm lại quá trình lão hóa.
Vitamin E trong hạnh nhân sẽ giúp tái tạo và nuôi dưỡng làn da từ tận sâu bên trong. Các vết rám nắng cũng sẽ được làm dịu, mụn trứng cá cũng sẽ được cải thiện hơn. Các dưỡng chất khác gồm catechin, epicatechin và flavonol,... sẽ giúp cho làn da được bảo vệ khỏi tia UV một cách hiệu quả nhất. Những dưỡng chất này còn giúp cho những làn da đang bị tổn thương được phục hồi nhanh chóng. Làn da được giữ căng bóng và luôn tươi trẻ.
Những lưu ý cần nhớ trước khi ăn hạnh nhân
- Những người bị dị ứng với các loại hạt nên tránh hạnh nhân. Nếu một người bị nổi mề đay, sưng tấy và khó thở sau khi ăn hạnh nhân thì nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Sốc phản vệ có thể phát triển nhanh chóng và có thể đe dọa tính mạng.
- Trẻ nhỏ, người lớn tuổi và bất kỳ ai gặp khó khăn khi nuốt nên tránh ăn tất cả hạt trong một lúc mà nên cắn nhỏ và nhai kỹ vì có nguy cơ bị nghẹn.
Mặc dù, hạnh nhân được mệnh danh là loại hạt rất tốt cho sức khỏe con người, nhưng không phải cứ ăn thật nhiều là tốt. Việc quá lạm dụng hạnh nhân sẽ dẫn đến phản tác dụng mà hạnh nhân đem lại. Việc duy trì hàm lượng chất dinh dưỡng vừa đủ lượng cần thiết trong hạnh nhân sẽ phát huy tối đa lợi ích của nó đối với cơ thể. Tóm lại, hạnh nhân là một loại hạt, một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe con người. Hạnh nhân mang lại nhiều lợi ích như giảm cholesterol, giảm cân, làm đẹp da, bảo vệ tim, ngăn ngừa ung thư,...với nhiều lợi ích như vậy, hạnh nhân quả thực là một loại hạt nên được lựa chọn vào khẩu phần ăn hằng ngày. Nhưng cũng cần lưu ý về số lượng hạnh nhân nạp vào cơ thể, bởi chúng có thể gây ra các tác dụng phụ. |