Kích cầu tiêu thụ nông sản sạch

Kết nối cung-cầu hàng hóa; hợp tác thương mại với các tỉnh, thành phố; phiên chợ nông sản... là những hoạt động giúp nông dân vượt qua khó khăn.
Xuất khẩu nông sản: Cần xóa bỏ tư tưởng chấp nhận rủi ro Doanh nghiệp Việt cam kết kiểm dịch động thực vật trong Hiệp định RCEP

Đặc biệt, phiên chợ nông sản năm nay diễn ra nhiều đợt, thu hút đông đảo doanh nghiệp (DN) ở các tỉnh, thành phố tham gia, tạo thuận lợi đưa nông sản vùng, miền đến với người tiêu dùng.

Quảng bá sản phẩm, kích cầu tiêu thụ

Một trong những hoạt động nổi bật tại phiên chợ nông sản và các chương trình kích cầu, hợp tác thương mại là trưng bày hàng hóa, sản phẩm đặc trưng của các hợp tác xã, tổ hợp tác và trang trại... Đây là điểm hội tụ và là không gian lý tưởng cho các DN, nhà sản xuất, phân phối và người tiêu dùng gặp nhau. Với gần 100 gian hàng trưng bày tại phiên chợ nông sản, các DN, hợp tác xã và nông dân TP Hồ Chí Minh cùng các tỉnh lân cận có dịp quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, nông nghiệp sạch, giá thành hợp lý, an toàn vệ sinh thực phẩm, thân thiện với môi trường.

Ông Nguyễn Văn Lượng, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Nhiều năm gần đây, việc tiêu thụ nông sản đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn trồi sụt, ảnh hưởng đến tâm lý, thu nhập của nông dân. Cho nên, phiên chợ nông sản là cầu nối giúp nông dân quảng bá sản phẩm, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, sản phẩm tiêu biểu của mình đến DN, nhà phân phối và người tiêu dùng”.

Kích cầu tiêu thụ nông sản sạch
Sản phẩm nông nghiệp tham gia Phiên chợ nông sản TP Hồ Chí Minh thu hút đông đảo khách hàng.

Tham quan gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp địa phương, khách hàng được bà Trần Thị Vân, đại diện bán hàng của Hợp tác xã Nông dược Thiên Lộc (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), cho biết: “Hợp tác xã hiện trồng và chế biến các loại nông sản sạch như: Bột rau, bột ngũ cốc, trà thảo dược, viên tỏi đen, dầu gội, tinh dầu... Hiện nay, Hợp tác xã có 5 sản phẩm OCOP (Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”), được canh tác và chế biến đạt chuẩn, hướng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Tuy nhiên, một số sản phẩm của Hợp tác xã vẫn chưa được nhiều người biết đến. Tham gia phiên chợ nông sản lần này, chúng tôi có cơ hội để chào hàng và tìm hiểu nhu cầu thực sự của người tiêu dùng với hy vọng mở rộng thị trường ở khu vực Đông Nam Bộ”. Đây cũng là mong đợi của ông Lê Văn Quyết, chủ Cơ sở Mây tre đan Tư Quyết (xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh): “Là một thương hiệu lâu năm với đa dạng sản phẩm mây tre đan, tôi rất mong được kết nối với các DN để mở rộng thị trường sang nhiều địa phương khác. Trưng bày hàng hóa tại phiên chợ lần này là cơ hội tốt để chúng tôi tìm kiếm đối tác; giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm, tiếp cận các thông tin, công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp”.

Tại phiên chợ nông sản năm nay, các loại hàng hóa trưng bày không chỉ là nông sản, đặc sản vùng, miền truyền thống, như: Măng, miến, nấm hương, rau xanh, các loại trái cây, hoa, bon sai, mây tre đan, rượu, mật ong rừng, sâm tươi..., mà còn kết nối sản phẩm công nghiệp phụ trợ, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của các tỉnh, thành phố và các sản phẩm hướng đến thị trường xuất khẩu. Sự góp mặt của nhiều DN vừa và nhỏ, nhà phân phối, siêu thị, cửa hàng tiện ích... giúp nhà nông có thêm cơ hội quảng bá sản phẩm, thuận tiện tiếp cận, chia sẻ kinh nghiệm tham gia hệ thống bán lẻ ở TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước để cùng phát triển thị trường, tiêu thụ nông sản.

Đẩy mạnh xây dựng chuỗi nông sản an toàn

Mục tiêu hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa được TP Hồ Chí Minh triển khai thông qua nhiều chương trình, hoạt động, như: Kết nối cung-cầu hàng hóa, hội chợ thương mại, hội chợ du lịch, kích cầu tiêu thụ sản phẩm vùng, miền... Các hoạt động này đều góp phần tạo thuận lợi cho hàng nội địa, nông sản Việt khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Trong đó, phiên chợ nông sản là bước đi tích cực, sáng tạo do Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh tổ chức với mục đích hỗ trợ nhà nông kết nối với DN, nhà phân phối, đưa sản phẩm nông nghiệp tiếp cận gần hơn với nhu cầu của người tiêu dùng trên phạm vi rộng. Để thực hiện mục đích đó, ban tổ chức phiên chợ chủ động liên hệ với các DN, nhà phân phối, chủ siêu thị... để chung tay tiêu thụ nông sản. Song, vấn đề quan trọng là sản phẩm phải bảo đảm sạch, an toàn, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Theo bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Ba Huân: Nông sản muốn chiếm lĩnh thị trường, cần phải xây dựng và phát triển chuỗi thực phẩm an toàn, liên kết chặt chẽ, lưu thông hàng hóa hiệu quả xuyên suốt từ sản xuất, nuôi trồng tới phân phối đến tay người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Đây là trách nhiệm chung của cơ quan quản lý nhà nước, DN và chính nhà sản xuất, nhà nông phải nghiêm túc thực hiện thông qua những quy trình chặt chẽ.

Lâu nay, người dân, nhất là các hộ sản xuất cá thể, nhỏ lẻ thường ít quan tâm đến tiêu chuẩn chất lượng, an toàn sản phẩm; khâu chế biến, bảo quản cũng còn nhiều bất cập nên khả năng cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của nước ngoài gặp khó khăn. Cho nên, việc áp dụng nghiêm ngặt quy trình sản xuất khép kín là cần thiết để nâng tầm nông sản Việt Nam nói chung và khu vực Đông Nam Bộ nói riêng. Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, cho rằng: “Trước hết, các địa phương cần xây dựng chuỗi VietGAP, ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp để các sản phẩm thực sự có chất lượng. Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đã triển khai ứng dụng truy xuất nguồn gốc bảo đảm an toàn từ trang trại đến bàn ăn. Nếu tuân thủ nghiêm ngặt quy trình này sẽ tạo ra chuỗi sản phẩm nông nghiệp chất lượng, an toàn, vì sức khỏe cộng đồng”.

Theo thống kê, tại TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh..., có khá nhiều DN đã phát triển liên kết chăn nuôi theo mô hình 3 bên, gồm: Trang trại-nhà cung ứng con giống, thức ăn chăn nuôi-DN bao tiêu sản phẩm. Chuỗi mặt hàng rau, củ, quả cũng áp dụng tiêu chuẩn chất lượng theo quy trình VietGAP, GlobalGAP trong suốt quá trình trồng, chăm bón, thu hoạch. Song, công tác kiểm tra, kiểm soát đòi hỏi phải được cơ quan chức năng duy trì đều đặn, thường xuyên nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn nông dân, nhà sản xuất buông lỏng quy trình. Ông Cao Tiến Sỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, chia sẻ: Các tỉnh, thành phố cần đẩy mạnh kiểm tra sản phẩm tận gốc, tại nguồn, chỉ những sản phẩm đạt chứng nhận an toàn mới được phép lưu thông, kinh doanh. Trong đó, các mặt hàng nông sản đạt tiêu chuẩn cần được ưu tiên tiêu thụ tại những thị trường lớn. Đồng Nai cũng sẽ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn để tham gia các phiên chợ nông sản trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận...

Hiện tại, TP Hồ Chí Minh đang chuẩn bị cho phiên chợ nông sản đợt 2 và hội nghị kết nối cung-cầu năm 2023 diễn ra vào tháng 12 tới, với mục đích kích cầu tiêu thụ các loại hàng hóa. Đây thực sự là những sân chơi hữu ích, tạo thêm cơ hội cho nhà nông TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khẳng định thương hiệu nông sản xanh, sạch, an toàn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

www.qdnd.vn

Tin mới cập nhật

Năng lượng tái tạo, năng lượng xanh – Tiềm năng và cơ hội

Năng lượng tái tạo, năng lượng xanh – Tiềm năng và cơ hội

Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về Công nghệ & Thiết bị điện – Vietnam ETE 2024 và Sản phẩm Tiết kiệm năng lượng và Năng lượng xanh – Enertec Expo 2024.
Những người không ngủ ở chợ đầu mối lớn nhất Thủ đô

Những người không ngủ ở chợ đầu mối lớn nhất Thủ đô

Khi thành phố lên đèn, những con phố vắng bóng người qua lại thì chợ Long Biên (Hà Nội) - chợ đầu mối lớn nhất Thủ đô lại bắt đầu tấp nập.
Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tập trung triển khai các mô hình xúc tiến xuất khẩu hiệu quả

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tập trung triển khai các mô hình xúc tiến xuất khẩu hiệu quả

Năm 2024, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tiếp tục triển khai các mô hình xúc tiến xuất khẩu, giao thương đã được chứng minh tính hiệu quả trong những năm qua.
Một năm sôi động và hiệu quả của xúc tiến thương mại

Một năm sôi động và hiệu quả của xúc tiến thương mại

Năm 2023, hoạt động XTTM đã được lãnh đạo đánh giá cao, được DN hưởng ứng, hiệu quả trong hỗ trợ khó khăn, phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu.
Điều chỉnh giá dịch vụ bốc dỡ container cảng biển từ 15/2/2024

Điều chỉnh giá dịch vụ bốc dỡ container cảng biển từ 15/2/2024

Giá dịch vụ bốc dỡ container ở một số khu vực cảng biển sẽ tăng khoảng 10% so với mức giá quy định trong Thông tư 54.
Việt Nam tăng cường quảng bá sản phẩm dệt may tại Ấn Độ

Việt Nam tăng cường quảng bá sản phẩm dệt may tại Ấn Độ

Trung tâm xúc tiến và Tổ chức hội chợ Worldex dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ Dệt may Ấn Độ đã tổ chức Hội chợ dệt may Nam Á 2023 tại Ấn Độ từ ngày 7-9/12.
Nhiều công nghệ mới trưng bày tại Vietnam Expo 2023 lần thứ 21

Nhiều công nghệ mới trưng bày tại Vietnam Expo 2023 lần thứ 21

Ngày 7/12/2023, Vietnam Expo 2023 đã diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, quận 7 TP. Hồ Chí Minh, trưng bày nhiều công nghệ mới.
Hướng tới xuất khẩu chính ngạch tôm hùm

Hướng tới xuất khẩu chính ngạch tôm hùm

Từ tháng 8 đến nay, việc xuất khẩu tôm hùm bông sang Trung Quốc gặp khó khăn do phía bạn thay đổi một số quy định về nhập khẩu. Tại hai tỉnh nuôi tôm hùm trọng điểm là Khánh Hòa và Phú Yên, người nuôi tôm hùm bông đang đối mặt hai khó khăn lớn là giá tôm hùm giảm mạnh và khó tiêu thụ sản phẩm.

Tin khác

Loại hạt tỷ USD giá cao kỷ lục, lo mất nghìn tỷ khi hái quả xanh

Loại hạt tỷ USD giá cao kỷ lục, lo mất nghìn tỷ khi hái quả xanh

Cà phê có giá cao kỷ lục và dự báo sẽ tiếp tục tăng thời gian tới. Chuyên gia cảnh báo, người dân thu hái quả xanh sẽ ảnh hưởng tới chất lượng, đồng thời mất hàng nghìn tỷ đồng.
50 năm Việt Nam-Italy: Cơ hội hợp tác mới cho mối quan hệ lâu dài

50 năm Việt Nam-Italy: Cơ hội hợp tác mới cho mối quan hệ lâu dài

Đại sứ Dương Hải Hưng nhấn mạnh Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Turin là sự kiện quan trọng để hai bên trao đổi và chia sẻ thông tin, tăng cường, thúc đẩy kết nối hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư.
Việt Nam đóng góp tích cực, trách nhiệm vào công việc của IAEA

Việt Nam đóng góp tích cực, trách nhiệm vào công việc của IAEA

Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận về báo cáo thường niên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) năm 2022.
Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Hội chợ Du lịch Thế giới London 2023

Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Hội chợ Du lịch Thế giới London 2023

WTM London 2023 thu hút khoảng 4.000 doanh nghiệp tham dự, với số lượng khách tham quan dự kiến cao hơn WTM London 2022. Năm ngoái, sự kiện thu hút 38.500 lượt khách đến từ 184 quốc gia.
Lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam tham khảo kinh nghiệm của thị trường Mỹ

Lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam tham khảo kinh nghiệm của thị trường Mỹ

VCCI và Đại sứ quán nước ta tại Mỹ vừa tổ chức cuộc trao đổi với chủ đề Xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả thông qua Đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ.
Kiên trì, kiên quyết gỡ khó để phục hồi tăng trưởng

Kiên trì, kiên quyết gỡ khó để phục hồi tăng trưởng

Việt Nam vẫn phải tiếp tục duy trì các giải pháp tháo gỡ các rào cản, thúc đẩy chính sách tín dụng cho doanh nghiệp; thúc đẩy đầu tư công.
Khai mạc chuỗi triển lãm máy móc thiết bị & nguyên phụ liệu dệt may, da giày VTG 2023

Khai mạc chuỗi triển lãm máy móc thiết bị & nguyên phụ liệu dệt may, da giày VTG 2023

Sáng 25/10 đã khai mạc chuỗi triển lãm quốc tế về máy móc, thiết bị nguyên phụ liệu dệt may, da giày VTG 2023 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn.
Hơn 625 doanh nghiệp tham gia triển lãm VietnamPlas 2023

Hơn 625 doanh nghiệp tham gia triển lãm VietnamPlas 2023

VietnamPlas 2023 là triển lãm ngành nhựa và cao su, đã khai mạc sáng nay 18/10/2023, tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
Sở Công Thương Đắk Lắk gặp gỡ với Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc

Sở Công Thương Đắk Lắk gặp gỡ với Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc

Mới đây, đoàn công tác của Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk đã đến thăm và làm việc với Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc để mở rộng xúc tiến thương mại.
Ngành công nghiệp in Việt Nam phải đổi mới công nghệ để đuổi kịp thế giới

Ngành công nghiệp in Việt Nam phải đổi mới công nghệ để đuổi kịp thế giới

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, doanh nghiệp Việt Nam phải đổi mới công nghệ, nguyên liệu thân thiện môi trường để đuổi kịp thế giới.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 3/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 3/3 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã và đang góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Giữa núi rừng mênh mông ấy, những người lính mang quân hàm xanh với nụ cười ấm áp và ý chí kiên cường trong sự nghiệp bảo vệ biên giới của Tổ quốc.
Rải tiền nơi cửa Phật: Xin đừng ép thần linh nhận "hối lộ"

Rải tiền nơi cửa Phật: Xin đừng ép thần linh nhận "hối lộ"

Việc rải tiền nơi cửa Phật dường như “ăn sâu bén rễ” vào tâm trí không ít người đi lễ, dường như trở thành một trong những thủ tục bắt buộc?!
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024: Giá dầu thế giới tuần này xu hướng ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024: Giá dầu thế giới tuần này xu hướng ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024, giá dầu thế giới tuần qua tăng giá với dầu WTI tăng 2,19%, dầu Brent tăng 2%, tuần này giá dầu thế giới diễn biến ra sao?
Phiên bản di động