Khách Trung Quốc trở lại Việt Nam: Cơ hội cho ngành du lịch phục hồi

Việc khơi thông thị trường Trung Quốc là "cơ hội vàng” để ngành du lịch hoàn thành mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2023.
Ngành du lịch: Nhiều cơ hội để kỳ vọng trong năm mới 2023 Đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển ngành du lịch

Ngay trong ngày đầu tiên Trung Quốc mở cửa cho phép doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc tổ chức tour sang Việt Nam ngày 15/3, doanh nghiệp (DN) du lịch Việt Nam đã đón được những đoàn quy mô lớn.

Tín hiệu vui từ thị trường Trung Quốc

Tại Hội nghị du lịch toàn quốc năm 2023, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng thông tin, ngày 15/3, tỉnh Quảng Ninh đón đoàn 150 du khách Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Lạng Sơn đón đoàn 124 du khách Trung Quốc tại cửa khẩu Hữu Nghị.

Đoàn du khách Trung Quốc tham quan Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
Đoàn du khách Trung Quốc tham quan Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Đại diện Công ty Du lịch Phương Nam (đơn vị đón đoàn khách tại Lạng Sơn) Nguyễn Thu Hoài cho biết, sau khi đi qua cửa khẩu Hữu Nghị, đoàn sẽ có 4 ngày trải nghiệm ở Hà Nội, Hạ Long.

Tương tự, Giám đốc Công ty BT Tour Lê Hồng Tú chia sẻ, ngày 16/3, công ty đón đoàn 16 khách Trung Quốc từ Thượng Hải đến TP Hồ Chí Minh bằng đường hàng không. Đoàn khách sẽ ở Việt Nam 8 ngày, tham quan, trải nghiệm nhiều dịch vụ tại Đà Lạt (Lâm Đồng), Nha Trang (Khánh Hòa), Mũi Né (Bình Thuận) và TP Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, Công ty CP Lữ hành quốc tế Toàn Cầu Việt Nam cũng thông tin, đơn vị sẽ đón 46 khách Trung Quốc đến Việt Nam du lịch vào ngày 19/3.

Ngoài ra, Công ty CP lữ hành quốc tế Kim Liên, Công ty lữ hành Hanoitourist cũng cho biết sẽ có các đoàn khách Trung Quốc trong tháng 3.
Để khai thác hiệu quả thị trường Trung Quốc, hiện các hãng hàng không Việt Nam đã lên kế hoạch tăng số chuyến bay thuê chuyến (charter), bay thẳng từ Trung Quốc đến các điểm đến của Việt Nam.

Không chịu thua kém, hãng hàng không Vietravel Airlines phối hợp với Công ty Du lịch Vietravel và một số đối tác để thực hiện các chuyến bay charter từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại, trong đó sẽ tập trung vào các chặng bay kết nối một số TP lớn của Trung Quốc với TP du lịch biển Nha Trang (Khánh Hòa).

Phân tích về tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc với du lịch Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu nêu rõ, Việt Nam và Trung Quốc có chung biên giới đường bộ, đường biển; việc kết nối hàng không, đường bộ, đường biển thuận lợi là những điều kiện cho hợp tác phát triển du lịch trao đổi khách giữa hai nước.

Trung Quốc luôn là thị trường gửi khách lớn nhất đến Việt Nam, năm 2019 đạt mức tăng 17% so với cùng kỳ năm 2018, đồng thời Việt Nam cũng luôn đứng trong top 5 thị trường gửi khách lớn của Trung Quốc.

“Thị trường du lịch Trung Quốc “đóng băng” là nguyên nhân quan trong khiến lượng khách quốc tế đến Việt Nam chưa đạt như kỳ vọng, việc thị trường này đưa khách trở lại Việt Nam là cơ hội vàng cho DN du lịch hồi phục ” - ông Siêu phân tích.

Doanh nghiệp sẵn sàng đón khách
Để đón luồng khách Trung Quốc đến Việt Nam du lịch, các DN lữ hành, khách sạn, nhà hàng đã tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng tour du lịch.
Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành đón khách Trung Quốc tỉnh Khánh Hòa Đào Trọng Tùng thông tin, hiện 21 DN lữ hành thuộc hiệp hội đều đã có các kế hoạch, chương trình để thu hút khách Trung Quốc tại 1.150 cơ sở lưu trú với hơn 55.000 phòng trên địa bàn.

Dưới góc độ DN, Tổng Giám đốc Công ty TST tourist Lại Minh Duy cho biết, công ty đã đầu tư xây dựng nhiều sản phẩm tour tuyến, dịch vụ chất lượng cao để đón khách Trung Quốc đi theo đường hàng không tới những điểm đến ở cả 3 miền của Việt Nam.

“Dòng khách được DN tập trung khai thác là khách đi tour trung, cao cấp, chi tiêu cao và sẵn sàng chi trả cho những dịch vụ, sản phẩm chất lượng” - ông Duy thông tin.

Phó Tổng Giám đốc Công ty PC du lịch & Dịch vụ Hòn Gai Đỗ Xuân Nguyên cho biết, DN đã sẵn sàng lực lượng nhân sự và có kế hoạch đón nguồn khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thông qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh).

Bên cạnh việc duy trì những tour truyền thống đưa khách đi tham quan vịnh Hạ Long, đơn vị cũng xây dựng một số sản phẩm mới, chất lượng cao như tour đưa du khách Trung Quốc tham quan Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng…

Ngoài ra, đơn vị dự kiến kết hợp với các hãng lữ hành Trung Quốc tổ chức các đoàn charter (bay nguyên chuyến) qua cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Chia sẻ về kế hoạch thu hút khách du lịch Trung Quốc, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy cho biết, ngành du lịch Quảng Ninh bên cạnh việc tổ chức các hoạt động kích cầu đã xây dựng 24 sản phẩm du lịch mới bao gồm sản phẩm du lịch biển đảo, văn hóa, du lịch đêm, du lịch sinh thái, nông nghiệp, thể thao mạo hiểm.

Cùng chung tâm trạng với DN lữ hành, với khối khách sạn, việc khách Trung Quốc bắt đầu đến Việt Nam du lịch cũng là tin vui sẽ hồi phục kinh doanh, nên các khách sạn đang đẩy mạnh nâng cấp cơ sở vật chất

. Phó Chủ tịch Hiệp hội khách sạn Việt Nam Hồ Nguyên Phương cho biết, hiện các khách sạn tại các điểm du lịch Quảng Ninh, Nha Trang, Đà Nẵng đã được sửa chữa, nâng cấp, thay thế cơ sở vật chất, trang thiết bị xuống cấp, hư hỏng. “Hiện cơ sở vật chất hệ thống khách sạn đã sẵn sàng để không bị động trước cơ hội đón các đoàn du khách Trung Quốc quy mô lớn” - bà Phương khẳng định.

Nâng cấp chất lượng dịch vụ

Theo các chuyên gia, việc Trung Quốc bắt đầu đưa du khách đến Việt Nam không chỉ là tin vui với ngành du lịch mà sẽ còn nhiều ngành liên quan khác được như vận tải, ăn uống và vui chơi giải trí hưởng lợi. Tuy nhiên, muốn hút được luồng khách này, các DN cần phải nâng cao chất lượng dịch vụ.

Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch Phạm Trung Lương phân tích, nếu DN chỉ có vài dịch vụ, sản phẩm thì tất yếu khách hàng chỉ đến một lần, nhưng có 100 sản phẩm chắc chắn họ phải quay lại. Để đón cơ hội, nhất thiết phải phục vụ ra phục vụ, thu ra thu, Việt Nam không phải điểm đến theo cách xô bồ” - ông Lương nói.

Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang Từ Quý Thành cho biết, khách Trung Quốc có đặc thù là thích du lịch ở những điểm nghỉ dưỡng có phong cảnh đẹp và ăn hải sản… Việt Nam.

Tuy nhiên, sau dịch, nhu cầu của du khách có sự thay đổi như không đi đoàn lớn nên các DN cần quan tâm để điều chỉnh sản phẩm, dịch vụ cho phù hợp. “DN cần có sự đánh giá những việc trước kia chưa làm tốt thì dịp này cải tiến, nâng cấp để thị trường bền vững, hiệu quả hơn. Nên tránh chạy theo số lượng với các tour giá rẻ, giá nào cũng làm” - ông Thành phân tích.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội Phùng Quang Thắng cho rằng, nên nghĩ cách làm để du khách Trung Quốc tiêu tiền nhiều hơn. Để làm được điều này đòi hỏi DN du lịch có những sản phẩm để du khách mạnh tay chi tiêu khi du lịch Việt Nam. Phải để cho du khách trở về nhà “rỗng túi”, tức là mang bao nhiêu tiền đến Việt Nam thì họ phải tiêu hết.

Để khai thác thị trường du lịch Trung Quốc hiệu quả, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong khi các chuyến bay thẳng còn hạn chế, các DN cần tăng cường quảng bá, xúc tiến với các đối tác để có lộ trình đưa khách. Các điểm đến cần xây dựng sản phẩm du lịch hấp dẫn, chất lượng, phù hợp với thị hiếu của khách Trung Quốc sau dịch Covid-19.

“Các địa phương, đơn vị cần có chiến lược đầu tư, thu hút dòng khách Trung Quốc cao cấp đến Việt Nam, đẩy mạnh du lịch đường biển để có thể hấp dẫn được dòng khách này” - ông Bình đề xuất.

Phân tích của các chuyên gia, DN du lịch cho thấy muốn hút khách Trung Quốc đòi hỏi DN nâng cấp chất lượng sản phẩm, đa dạng tour du lịch, đáp ứng được yêu cầu nhiều phân khúc khác nhau.

Giải pháp quan trọng là tạo điều kiện thuận lợi về các thủ tục nhập cảnh du lịch Việt Nam một cách thuận tiện nhất. Bên cạnh đó, cần kết nối, mở lại các đường bay thương mại tới các TP lớn trước đây là trạm trung chuyển khách Trung Quốc đến Việt Nam. Ngoài ra, ngành du lịch cần kết nối với các địa phương, DN đối tác Trung Quốc trong việc giới thiệu cho khách Trung Quốc đi du lịch Việt Nam, tổ chức các chương trình gặp gỡ, khảo sát, giới thiệu sản phẩm du lịch.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh

kinhtedothi.vn

Tin mới cập nhật

Tuyến du lịch văn hóa Hà Nội - Bắc Giang: Thêm hành trình khám phá cho du khách

Tuyến du lịch văn hóa Hà Nội - Bắc Giang: Thêm hành trình khám phá cho du khách

Tuyến du lịch văn hóa Hà Nội - Bắc Giang vừa chính thức mở đón phục vụ du khách, tạo sức mạnh tổng hợp để Bắc Giang kết nối với thị trường quan trọng Hà Nội.
Ngày 25/3, khai mạc Năm Du lịch quốc gia Bình Thuận 2023

Ngày 25/3, khai mạc Năm Du lịch quốc gia Bình Thuận 2023

Năm Du lịch quốc gia Bình Thuận 2023 với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh” sẽ chính thức khai mạc vào tối ngày 25/3 tại NovaWorld Phan Thiết, Bình Thuận.
8 bãi biển đẹp nhất Việt Nam nên đi vào hè này

8 bãi biển đẹp nhất Việt Nam nên đi vào hè này

Dưới đây là danh sách tham khảo 8 bãi biển đẹp nhất Việt Nam nên đi vào hè này mà Báo Điện Tử VTC News muốn giới thiệu đến bạn đọc
Việt Nam có 2 tuyến du lịch bằng thuyền tuyệt vời nhất Đông Nam Á

Việt Nam có 2 tuyến du lịch bằng thuyền tuyệt vời nhất Đông Nam Á

Chuyên trang hướng dẫn du lịch Frommer's (Mỹ) chia sẻ 4 trải nghiệm du lịch bằng thuyền tuyệt vời nhất Đông Nam Á, trong đó có 2 hành trình ở Việt Nam.
Việt Nam tìm cách thu hút khách du lịch Ấn Độ

Việt Nam tìm cách thu hút khách du lịch Ấn Độ

Ấn Độ luôn là thị trường khách du lịch tiềm năng mà bất cứ quốc gia nào cũng đều muốn hướng đến. Tuy nhiên đây cũng là thị trường yêu cầu khắt khe, kỹ tính.
Khách Trung Quốc trở lại Việt Nam: Cơ hội cho ngành du lịch phục hồi

Khách Trung Quốc trở lại Việt Nam: Cơ hội cho ngành du lịch phục hồi

Việc khơi thông thị trường Trung Quốc là "cơ hội vàng” để ngành du lịch hoàn thành mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2023.

Tin khác

Doanh nghiệp hiến kế gì để du lịch Việt Nam bứt phá?

Doanh nghiệp hiến kế gì để du lịch Việt Nam bứt phá?

Để du lịch Việt Nam phát triển, các doanh nghiệp đã hiến kế tại Hội nghị toàn quốc về du lịch “Đẩy nhanh phục hồi – Tăng tốc phát triển” sáng 15/3.
CNN bình chọn chuối nếp nướng Việt Nam là 1 trong 9 món tráng miệng ngon nhất thế giới

CNN bình chọn chuối nếp nướng Việt Nam là 1 trong 9 món tráng miệng ngon nhất thế giới

Chuyên trang du lịch của Hãng truyền thông CNN (Mỹ) đã bình chọn chuối nếp nướng Việt Nam là 1 trong 9 món tráng miệng hấp dẫn được yêu thích nhất thế giới.
Gần 100 doanh nghiệp tham gia Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023

Gần 100 doanh nghiệp tham gia Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023

Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Kết nối di sản phát triển du lịch” sẽ được tổ chức từ ngày 23 – 26/03/2023 tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm.
Website quảng bá du lịch Việt Nam ra nước ngoài tăng hạng

Website quảng bá du lịch Việt Nam ra nước ngoài tăng hạng

Theo Tổng cục Du lịch, website quảng bá du lịch Việt Nam ra nước ngoài tăng hạng, phản ánh sự quan tâm ngày càng lớn của du khách quốc tế với du lịch Việt Nam.
Ngành đường sắt tăng cường lượng vé tàu lớn phục vụ dịp lễ 30/4 - 1/5

Ngành đường sắt tăng cường lượng vé tàu lớn phục vụ dịp lễ 30/4 - 1/5

Đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân tăng cao dịp lễ 30/4 - 1/5, ngành đường sắt đã tăng cường một lượng vé tàu lớn.
Lâm Đồng sắp tổ chức Tuần lễ vàng Du lịch 2023

Lâm Đồng sắp tổ chức Tuần lễ vàng Du lịch 2023

Tuần lễ vàng Du lịch Lâm Đồng 2023 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 27/4 đến 3/5 với chủ đề: "Lâm Đồng - Cao nguyên hùng vĩ" chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn.
Doanh nghiệp du lịch, dịch vụ đón tín hiệu tăng trưởng từ thị trường Trung Quốc

Doanh nghiệp du lịch, dịch vụ đón tín hiệu tăng trưởng từ thị trường Trung Quốc

Giới phân tích kỳ vọng, đây là yếu tố hỗ trợ tăng trưởng doanh nghiệp du lịch trong thời gian tới.
Việt Nam sẽ đẩy mạnh quảng bá nhằm phục hồi nhanh khách du lịch quốc tế

Việt Nam sẽ đẩy mạnh quảng bá nhằm phục hồi nhanh khách du lịch quốc tế

Việt Nam sẽ đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch, đặc biệt là hỉnh ảnh thương hiệu quốc gia nhằm phục hồi, thu hút khách du lịch quốc tế.
Điện Biên: Đặt mục tiêu đón gần 3 triệu lượt khách du lịch vào năm 2030

Điện Biên: Đặt mục tiêu đón gần 3 triệu lượt khách du lịch vào năm 2030

Đến năm 2030, tỉnh Điện Biên đặt mục tiêu đón gần 3 triệu lượt khách du lịch trong đó 600 nghìn lượt khách quốc tế.
Tỉnh Quảng Ninh: Đề xuất khai thác 24 sản phẩm du lịch mới trong năm 2023

Tỉnh Quảng Ninh: Đề xuất khai thác 24 sản phẩm du lịch mới trong năm 2023

Hiện tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị phương án đón khách quốc tế qua cửa khẩu đường bộ và đề xuất 24 sản phẩm du lịch mới.
Xem thêm

Đọc nhiều

Chứng nhận Halal: Điều kiện cần cho thực phẩm Việt Nam xuất khẩu sang các quốc gia hồi giáo

Chứng nhận Halal: Điều kiện cần cho thực phẩm Việt Nam xuất khẩu sang các quốc gia hồi giáo

Một số quốc gia hồi giáo có nhu cầu nhập khẩu lớn các mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam tuy nhiên để xuất khẩu thành công cần có chứng nhận Halal.
Mô hình thoát nghèo từ nuôi ong rừng của Sùng A Khày trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Mô hình thoát nghèo từ nuôi ong rừng của Sùng A Khày trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Với quyết tâm thoát nghèo, hộ gia đình trẻ Sùng A Khày đã áp dụng mô hình nuôi ong lấy mật trên đỉnh Háng Cháng Lừ.
Quyết liệt đấu tranh phòng, chống hàng giả để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Quyết liệt đấu tranh phòng, chống hàng giả để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Phòng, chống hàng giả trên thương mại điện tử, bảo vệ người tiêu dùng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt của lực lượng quản lý thị trường.
Khẳng định một Việt Nam nghĩa tình, trách nhiệm, đoàn kết quốc tế cao cả

Khẳng định một Việt Nam nghĩa tình, trách nhiệm, đoàn kết quốc tế cao cả

Chiều 17/3, Thủ tướng gặp mặt và tuyên dương các tập thể, cá nhân trong đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Chuyến tàu hỏa chở hàng hóa đầu tiên từ Trung Quốc đến tỉnh Đồng Nai

Chuyến tàu hỏa chở hàng hóa đầu tiên từ Trung Quốc đến tỉnh Đồng Nai

Chuyến tàu hỏa chở hàng hóa đầu tiên từ Trung Quốc đã đến ga Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) ngày hôm nay 16/3.
Thủ tướng giải đáp kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam

Thủ tướng giải đáp kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam

Rất nhiều kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến môi trường đầu tư, kinh doanh đã được Thủ tướng giải đáp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023.
Startup công nghệ tiết kiệm năng lượng Việt hoàn thành huy động vòng vốn hạt giống

Startup công nghệ tiết kiệm năng lượng Việt hoàn thành huy động vòng vốn hạt giống

BenKon - Startup Việt Nam về công nghệ tiết kiệm năng lượng đã công bố hoàn thành vòng gọi vốn hạt giống với tống số tiền 500 nghìn đô la Mỹ.
Việt Nam tìm cách thu hút khách du lịch Ấn Độ

Việt Nam tìm cách thu hút khách du lịch Ấn Độ

Ấn Độ luôn là thị trường khách du lịch tiềm năng mà bất cứ quốc gia nào cũng đều muốn hướng đến. Tuy nhiên đây cũng là thị trường yêu cầu khắt khe, kỹ tính.
Đồng Nai tạo quỹ đất thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Đồng Nai tạo quỹ đất thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Đồng Nai đã và đang thực hiện các giải pháp phát triển quỹ đất công nghiệp sạch trên địa bàn để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0%

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0%

Kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước đang hết sức khó khăn do giá đầu ra giảm mạnh.
Phiên bản di động