Khách hàng đến MBBank gửi tiết kiệm, được tư vấn mua bảo hiểm MB Ageas Life: Gian nan đòi lại tiền

Một khách hàng đến Ngân hàng MBBank gửi tiết kiệm, nhưng bị tư vấn "bẻ lái" sang bảo hiểm nhân thọ rồi bị rơi vào hành trình gian nan đòi lại tiền của mình.
ACB và Sun Life Việt Nam thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ kéo dài 15 năm tại Việt Nam Ưu đãi đặc biệt khi tham gia bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam tại Sacombank Thanh tra toàn diện thị trường bảo hiểm nhân thọ: Chuyên gia nói gì?

“Sập bẫy” lãi suất cao

Báo Công Thương nhận được phản ánh của bà Phạm Thị Tuyết (quận Hoàng Mai, Hà Nội) về việc bị mất tiền do tham gia bảo hiểm nhân thọ của Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas (MB Ageas Life).

Bà Tuyết cho hay: Ngày 7/1/2022, bà đến phòng giao dịch Tân Mai, chi nhánh Thăng Long, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) mục đích gửi tiết kiệm 30 triệu đồng. Tại đây, bà Tuyết được nhân viên tư vấn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ có lợi vừa giữ được tiền lại được lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm. Nghe lời tư vấn, bà Tuyết đã rút 30 triệu đồng định gửi tiết kiệm để tham gia gói bảo hiểm nhân thọ.

Đến ngày 11/1/2022, bà Tuyết nhận được Hợp đồng bảo hiểm với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas (MB Ageas Life) có tên sản phẩm chính là “Kiến tạo tương lai”.

Ngay sau khi nhận được hợp đồng bà Tuyết cho rằng, nội dung hợp đồng bảo hiểm khó hiểu về các khoản phí, không như hình dung ban đầu được tư vấn. Theo đó, số tiền 30 triệu đồng của bà đã bị công ty bảo hiểm chia ra đóng cho 2 loại phí là: Phí bảo hiểm định kỳ 15,1 triệu đồng/năm và phí bảo hiểm đóng thêm lần đầu 14,9 triệu đồng.

“Lúc đầu khi nghe tư vấn tôi không biết số tiền phí bảo hiểm đóng thêm sẽ được MB Ageas Life đầu tư vào Quỹ MBAL tăng trưởng. Sau khi nhận được hợp đồng tôi mới biết”, bà Tuyết nói.

Bà Tuyết không đồng ý với khoản phí bảo hiểm đóng thêm nên đã yêu cầu các nhân viên tư vấn rút lại số tiền này. Nhưng khi đó, nhân viên tiếp tục tư vấn không nên rút tiền mà để lại để “lấy lãi suất cao”.

Bà Tuyết không đồng ý và gọi đến Tổng đài Bảo hiểm MB Ageas Life (2422298888) phản ánh thì được trả lời là phần phí đóng thêm không liên quan đến phí đóng bảo hiểm định kỳ, khách hàng có thể rút tiền hoặc để lại để đóng phí bảo hiểm định kỳ cho năm sau.

Do vậy bà Tuyết đề nghị rút số tiền phí đóng thêm ra làm sổ tiết kiệm riêng. Một lần nữa, bà Tuyết lại được nhân viên tư vấn để lại để hưởng lãi suất cao, và năm sau chuyển thành tiền đóng phí bảo hiểm định kỳ.

Đến tháng 1/2023, bà Tuyết ra gặp nhân viên tư vấn đề nghị chuyển phần phí đóng thêm để đóng phí định kỳ hàng năm. Tại lần gặp lại, bà Tuyết lại tiếp tục được tư vấn giữ lại để “lấy lãi suất cao”.

Bà Tuyết nhất quyết không đồng ý và đề nghị rút tiền nhưng cũng không được, vì chưa đến thời hạn.

Khách hàng “tố” mất tiền vì tham gia bảo hiểm MB Ageas Life
Khách hàng “tố” mất tiền vì tham gia bảo hiểm MB Ageas Life

Trải qua nhiều lần yêu cầu, cuối cùng bà Tuyết được nhân viên tư vấn hướng dẫn cho rút tiền. Ngày 21/4/2023, qua tài khoản bà Tuyết nhận được số tiền 12,5 triệu đồng. Như vậy, số tiền bà Tuyết nhận về thiếu 2,4 triệu đồng so với phần tiền gốc đóng thêm và không có lãi tiền gửi thêm.

“Tôi đã nhiều lần liên hệ với nhân viên tư vấn và Tổng đài nhưng nhận được trả lời do rút tiền sớm nên không có tiền lãi. Còn việc không nhận đủ tiền gốc đóng thêm nhân viên tư vấn cho biết tiền này như mình bỏ vào để đầu tư mua vàng, giá lúc tăng, lúc giảm nên phải chấp nhận rủi ro", bà Tuyết nói.

Bà Tuyết khẳng định: "Nghe lời tư vấn lãi suất cao tôi đã tham gia bảo hiểm. Lúc tư vấn tôi không biết tiền của mình sẽ bị đầu tư vào quỹ và phải tự chấp nhận rủi ro, đến giờ tôi cũng không biết họ lấy tiền tôi đầu tư như nào, thua lỗ ra sao, chỉ biết họ trừ tiền”.

Khách hàng tự chịu rủi ro

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về sự việc này MB Ageas Life khẳng định ngay sau khi nhận được khiếu nại của khách hàng là bà Tuyết, công ty đã tiến hành thu thập thông tin, bằng chứng, rà soát toàn bộ quy trình, làm việc với các cá nhân liên quan, tiến hành trao đổi với khách hàng trên tinh thần thiện chí, cung cấp thông tin phản hồi đối với từng nội dung khiếu nại của khách hàng, và đã có văn bản trả lời chính thức.

Tại văn bản phản hồi bà Phạm Thị Tuyết đề ngày 25/8/2023, MB Ageas Life xác nhận, đã thực hiện yêu cầu rút 100% giá trị tài khoản Quỹ của khách hàng theo Đơn yêu cầu thay đổi thông tin hợp đồng Kiến tạo tương lai ngày 10/04/2023 với số tiền là 12,5 triệu đồng.

“Quý khách đang tham gia sản phẩm bảo hiểm Kiến tạo tương lai – là sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị trọn đời đóng phí định kỳ. Quý khách được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư ròng và chấp nhận mọi rủi ro đầu tư. Do vậy chúng tôi rất tiếc không thể thực hiện hoàn trả số tiền chênh lệch giữa số tiền Quý khách thực nhận và số tiền Quý khách đã đóng cũng như lãi suất theo yêu cầu của Quý khách hàng” – Văn bản của MB Ageas Life nêu rõ.

Khách hàng “tố” mất tiền vì tham gia bảo hiểm MB Ageas Life
Khi đi gửi tiết kiệm khách hàng được tư vấn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của MB Ageas Life.

Liên quan đến việc tư vấn tham gia bảo hiểm, trả lời Báo Công Thương MB Ageas Life cho biết, tại thời điểm tiếp cận, tư vấn sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng, chuyên viên tư vấn bảo hiểm đã được đào tạo, cấp chứng chỉ đại lý bảo hiểm và đào tạo về sản phẩm bảo hiểm theo đúng quy định của pháp luật.

"Kể cả tại thời điểm ban đầu, khách hàng có thể chưa được tư vấn đầy đủ, chưa rõ ràng về sản phẩm bảo hiểm thì sau đó khách hàng đã được tiếp nhận đầy đủ thông tin để hiểu rõ việc khách hàng thực chất đang tham gia bảo hiểm nhân thọ và có quyền từ chối tham gia bảo hiểm trong thời gian cân nhắc (21 ngày) nếu khách hàng không có nhu cầu về sản phẩm này", MB Ageas Life cho biết.

Về việc khai báo, kiểm tra sức khỏe trước khi tham gia bảo hiểm, trao đổi với Báo Công Thương bà Tuyết cho hay "đã thông báo với nhân viên tư vấn đang bị bệnh nền nhưng nhân viên tư vấn cho biết không sao, cũng không hỏi lại, không kiểm ra lại sức khỏe cho tôi và tự điền các thông tin sức khỏe của tôi vào hồ sơ”.

Trong khi đó, liên quan nội dung kiểm tra sức khỏe MB Ageas Life cho biết: “Trước khi phát hành hợp đồng, khách hàng Phạm Thị Tuyết đã ký vào thư xác nhận. Trong đó, thư xác nhận có các điều khoản yêu cầu bên mua bảo hiểm kiểm tra kỹ các nội dung, xác nhận kê khai đầy đủ, chính xác, bao gồm các nội dung liên quan đến tình trạng sức khỏe của bản thân. Đồng thời, trong văn bản này nêu rõ khi bên mua bảo hiểm ký và ghi rõ họ tên đồng nghĩa với việc xác nhận hồ sơ yêu cầu bảo hiểm điện tử đã thể hiện đúng ý chí của bên mua bảo hiểm và miễn trừ các nghĩa vụ và trách nhiệm cho chuyên viên tư vấn bảo hiểm khi nhập thông tin vào hồ sơ yêu cầu bảo hiểm điện tử”.

Trước thông tin từ MB Ageas Life, bà Tuyết khẳng định: “Ngay sau khi thấy Hợp đồng bảo hiểm có vấn đề tôi đã khiếu nại trực tiếp qua nhân viên tư vấn và Tổng đài, từ đó đến nay chưa được giải quyết thỏa đáng”.

Minh Quang

Tin mới cập nhật

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 21/2: SCS, CTG và NLG

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 21/2: SCS, CTG và NLG

Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (SCS) là doanh nghiệp vận tải hàng không, phụ trách vận tải cho các kho hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất, phần lớn là hàng hóa quốc tế.
Chứng khoán hôm nay 21/2/2024: Nhóm năng lượng tiếp đà phân hoá

Chứng khoán hôm nay 21/2/2024: Nhóm năng lượng tiếp đà phân hoá

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 21/2/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Chủ tịch Thaco chia sẻ kế hoạch 2024, mục tiêu thu về gần 100.000 tỷ đồng

Chủ tịch Thaco chia sẻ kế hoạch 2024, mục tiêu thu về gần 100.000 tỷ đồng

Những dự báo khó khăn về nền kinh tế 2024 không làm chùn bước Thaco của Chủ tịch Trần Bá Dương với mục tiêu doanh thu tăng trên 40% lên gần 100.000 tỷ.
Tăng trưởng tín dụng giảm trong tháng “mở bát” đầu năm, liệu có đáng lo?

Tăng trưởng tín dụng giảm trong tháng “mở bát” đầu năm, liệu có đáng lo?

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tháng 1/2024, tăng trưởng tín dụng giảm 0,6% so với cuối năm 2023, sự sụt giảm xuất hiện tại nhiều nhóm tổ chức tín dụng.
Chứng khoán hôm nay 20/2/2024: Thị trường tiếp đà tăng, VN-Index hướng đến 1.245 điểm

Chứng khoán hôm nay 20/2/2024: Thị trường tiếp đà tăng, VN-Index hướng đến 1.245 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 20/2/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Tin vui đầu năm, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình có khả năng trúng thầu 4.000 tỷ ở châu Phi

Tin vui đầu năm, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình có khả năng trúng thầu 4.000 tỷ ở châu Phi

Chiến lược xuất khẩu dịch vụ xây dựng của Hòa Bình (HBC) phát đi tín hiệu tích cực và nếu kịch bản tốt nhất diễn ra họ có thể trúng thầu lên tới 4.000 tỷ đồng.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 20/2: STB, IDC và TCB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 20/2: STB, IDC và TCB

Theo chuyên gia, sớm nhất là tới quý II/2024, Sacombank (STB) sẽ đấu giá xong 32,5% cổ phần ngân hàng tại VAMC, bám sát tiến độ Đề án tái cơ cấu được phê duyệt.
Chứng khoán hôm nay 19/2/2024: Nhóm năng lượng tiếp đà diễn biến tích cực

Chứng khoán hôm nay 19/2/2024: Nhóm năng lượng tiếp đà diễn biến tích cực

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/2/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 19/2: SIP, HPG và NTL

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 19/2: SIP, HPG và NTL

Sau khi chuyển sàn lên HOSE từ ngày 8/8/2023, thanh khoản của cổ phiếu SIP đã ghi nhận những chuyển biến đáng kể so với giai đoạn “ẩn mình” tại UPCoM.
Top cổ phiếu tăng mạnh tuần qua từ ngày 15/2 - 16/2/2024

Top cổ phiếu tăng mạnh tuần qua từ ngày 15/2 - 16/2/2024

Top cổ phiếu tăng mạnh tuần qua, sàn HOSE 10 mã tăng từ 7 - 14%, sàn HNX 10 mã tăng từ 7 - 20%. Thị trường chứng khoán giao dịch khởi sắc.

Tin khác

FED xem xét lại thời điểm giảm lãi suất do lạm phát kéo dài

FED xem xét lại thời điểm giảm lãi suất do lạm phát kéo dài

Một loạt rủi ro và sự không chắc chắn từ nền kinh tế đến căng thẳng địa chính trị đang đè nặng lên quyết định thời điểm cắt giảm lãi suất của FED.
Chứng khoán tuần qua 15-16/2/2024: Thị trường sau Tết Nguyên đán khởi sắc

Chứng khoán tuần qua 15-16/2/2024: Thị trường sau Tết Nguyên đán khởi sắc

Chứng khoán tuần qua 15-16/2/2024, tuần khởi đầu sau Tết Nguyên đán giao dịch khởi sắc, khối ngoại vẫn duy trì bán ròng mạnh.
Nỗ lực mở rộng đội tàu, Hải An (HAH) huy động 500 tỷ trái phiếu chuyển đổi lãi suất rẻ

Nỗ lực mở rộng đội tàu, Hải An (HAH) huy động 500 tỷ trái phiếu chuyển đổi lãi suất rẻ

Giá chuyển đổi của lô trái phiếu là 27.300 đồng/cổ phiếu, tương ứng 1 trái phiếu (mệnh giá 1 tỷ đồng) có thể chuyển đổi thành 36.630 cổ phiếu HAH.
Sức hút khó tưởng của cổ phiếu công ty gốc quân đội, vừa lên sàn đã tăng gấp 5 lần

Sức hút khó tưởng của cổ phiếu công ty gốc quân đội, vừa lên sàn đã tăng gấp 5 lần

Công ty Đồng Tân (mã chứng khoán D17) tiền thân là Công ty TNHH MTV Đồng Tân, thành lập theo Quyết định số 556/QĐ-QP ngày 11/8/1993 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 16/2: MBB, VNM và ACB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 16/2: MBB, VNM và ACB

MBB là ngân hàng có lợi nhuận vượt mặt hai "ông lớn" Big4 là VietinBank và Agribank trong năm 2023, với 26.200 tỷ đồng lãi trước thuế hợp nhất, tăng trưởng 15%.
Chứng khoán hôm nay 16/2/2024: Trong ngắn hạn có thể rung lắc, nhưng vẫn duy trì đà tăng

Chứng khoán hôm nay 16/2/2024: Trong ngắn hạn có thể rung lắc, nhưng vẫn duy trì đà tăng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 16/2/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam.
Một nhà băng 32 năm tuổi sẽ "xông đất" sàn HOSE trong năm Giáp Thìn

Một nhà băng 32 năm tuổi sẽ "xông đất" sàn HOSE trong năm Giáp Thìn

Việc nhà băng này gia nhập HOSE trong năm 2024 sẽ tạo sự hứng khởi nhất định trong bức tranh toàn cảnh tương đối nhạt nhòa ở năm vừa qua.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 15/2: MWG, PVD và CTG

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 15/2: MWG, PVD và CTG

Năm 2024, VCBS dự báo doanh thu hai chuỗi Thế giới Di động và Điện máy Xanh được dự báo phục hồi chậm ở mức 1 con số ước đạt 89.767 tỷ đồng (tăng trưởng 7%).
Chứng khoán Việt 2024: Chờ "cơn sóng" lớn

Chứng khoán Việt 2024: Chờ "cơn sóng" lớn

Thị trường chứng khoán Việt năm 2024 được kỳ vọng sẽ có nhiều khởi sắc, tiếp tục phát huy vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Khai xuân Giáp Thìn 2024, cổ đông ngân hàng nhận "mưa lì xì" hơn nghìn tỷ đồng

Khai xuân Giáp Thìn 2024, cổ đông ngân hàng nhận "mưa lì xì" hơn nghìn tỷ đồng

Những tuần đầu của năm mới Giáp Thìn 2024, một ngân hàng sẽ tiên phong chi trả hơn nghìn tỷ đồng cổ tức tiền mặt để "lì xì" cho các cổ đông của mình.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá xăng dầu hôm nay ngày 18/2/2024: Tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay ngày 18/2/2024: Tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay ngày 18/2/2024, giá dầu thế giới ghi nhận tuần thứ hai tăng mạnh đưa giá dầu WTI lên mốc 79,19 USD/thùng, dầu Brent lên mốc 83,58 USD/thùng
Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm, trong nước dự báo điều chỉnh tăng mạnh?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm, trong nước dự báo điều chỉnh tăng mạnh?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/2/2024, giá dầu thế giới đảo chiều giảm hơn 1 USD/thùng, trong đó dầu WTI giảm 1,62%, dầu Brent giảm 1,50%.
Giá vàng chiều nay 19/2/2024: Vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh cuối ngày vía Thần Tài

Giá vàng chiều nay 19/2/2024: Vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh cuối ngày vía Thần Tài

Giá vàng chiều nay 19/2/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh cuối ngày vía Thần Tài, đưa giá vàng tại chiều bán ra trở lại mức 78 triệu đồng/lượng.
Giá tiêu hôm nay 17/2/2024: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 17/2/2024: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk tăng 500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 17/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 17/2 thế nào?
Ngày vía Thần Tài 2024 nên mua gì, làm gì để cả năm may mắn, tài lộc?

Ngày vía Thần Tài 2024 nên mua gì, làm gì để cả năm may mắn, tài lộc?

Ngày vía Thần Tài là mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Năm 2024, ngày này rơi vào thứ Hai, ngày 19/2 dương lịch.
Hơn 29.000 "ma men" bị xử lý trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Hơn 29.000 "ma men" bị xử lý trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng chức năng trên cả nước đã xử lý hơn 29.000 trường hợp về vi phạm nồng độ cồn.
Giá tiêu hôm nay 15/2/2024: Bình Phước, Đắk Lắk tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 15/2/2024: Bình Phước, Đắk Lắk tăng 500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 15/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 15/2 thế nào?
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 16/2: MBB, VNM và ACB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 16/2: MBB, VNM và ACB

MBB là ngân hàng có lợi nhuận vượt mặt hai "ông lớn" Big4 là VietinBank và Agribank trong năm 2023, với 26.200 tỷ đồng lãi trước thuế hợp nhất, tăng trưởng 15%.
Vàng nhẫn “cháy hàng” ngày Thần Tài năm 2024

Vàng nhẫn “cháy hàng” ngày Thần Tài năm 2024

Ngày 19/2 (mùng 10 tháng Giêng) người dân tại nhiều địa phương trên cả nước tấp nập tới các cửa hàng kinh doanh vàng để mua vàng cầu may ngày Thần Tài.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 15/2: MWG, PVD và CTG

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 15/2: MWG, PVD và CTG

Năm 2024, VCBS dự báo doanh thu hai chuỗi Thế giới Di động và Điện máy Xanh được dự báo phục hồi chậm ở mức 1 con số ước đạt 89.767 tỷ đồng (tăng trưởng 7%).
Phiên bản di động