Doanh thu phim “Mai” sẽ xô đổ kỷ lục phim "Nhà bà Nữ”

Với hiệu ứng phim “Mai” hiện nay, nhà phê bình điện ảnh Nguyễn Phong Việt dự đoán doanh thu phim "Mai" chắc chắn xô đổ kỷ lục doanh thu phim “Nhà bà Nữ”.
Thấy gì từ cuộc đua phim Tết 2024? Phim “Đào, phở và piano” bi tráng và lãng mạn bất ngờ “gây sốt” phòng vé Phim Tết 2024: Sôi động "đường đua" giữa tác phẩm nội và "bom tấn" ngoại

Anh Nguyễn Phong Việt (sinh năm 1980) là một nhà thơ, nhà báo, nhà phê bình phim người Việt có tiếng tại Việt Nam. Anh nổi tiếng với nhiều tác phẩm thơ như “Đi qua thương nhớ”, “Từ yêu đến thương”, “Sao phải đau đến như vậy”… Ngay sau khi được công bố rộng rãi đến công chúng, các tác phẩm của anh đều “cháy hàng” và nhanh chóng tái bản.

Dù xuất phát là một nhà thơ nhưng anh cũng thường xuyên theo dõi phim ảnh và đưa ra nhiều ý kiến nhằm đóng góp cho nền điện ảnh Việt Nam.

Mới đây, phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trò chuyện với anh Nguyễn Phong Việt. Trong đó, anh không ngần ngại góp ý để bộ phim hoàn thiện hơn và đưa ra dự đoán về doanh thu phim “Mai” – bộ phim đang làm mưa làm gió trên thị trường phim điện ảnh Việt Nam.

Phóng viên (PV): Sau khi xem phim “Mai” của Trấn Thành, anh nhận xét thế nào về bộ phim này?

Doanh thu phim “Mai” sẽ xô đổ kỷ lục phim
Phim "Mai" đạt doanh thu đáng mơ ước và nhận về những hiệu ứng tích cực từ khán giả. Ảnh: Fanpage phim

Anh Nguyễn Phong Việt: Tôi phải thừa nhận đây là một bộ phim tốt, Trấn Thành vẫn đang giữ được phong độ ổn, “chuẩn Trấn Thành”, từ khâu làm phim đến việc đầu tư 50 tỷ đồng cho phim tâm lý tình cảm, cho khán giả thấy được sự chỉn chu, tâm huyết của Trấn Thành.

Đây là một bộ phim đầy cảm xúc và khiến nhiều khán giả thích thú, tôi chưa thấy khán giả nào than tiếc tiền, tốn thời gian ra rạp xem bộ phim này. Đây là thành công của “Mai” và điện ảnh rất cần những bộ phim như “Mai” và những Trấn Thành như vậy.

PV: Theo quan điểm của anh, đâu là những điểm sáng và hạn chế của bộ phim này là gì?

Anh Nguyễn Phong Việt: Đối với tôi, lẽ ra phim có thể xuất sắc hơn, trọn vẹn hơn. Dù mới có 3 bộ phim đứng trên vai trò đạo diễn nhưng Trấn Thành đã chứng tỏ được khả năng của mình trong nghề, khả năng kể chuyện khiến khán giả tin và đồng cảm vào câu chuyện.

Về điểm sáng của phim, đầu tiên tôi muốn nhấn mạnh đến diễn xuất của 2 nhân vật Phương Anh Đào và chị Hồng Đào. Rõ ràng, họ đã khiến khán giả phải "wow", phải thích thú. Với chính Phương Anh Đào và chị Hồng Đào, đây là 2 vai diễn tốt nhất mà họ có cho đến ngày hôm nay, mang đến 2 nhân vật rất xuất sắc cho điện ảnh Việt Nam.

Bên cạnh đó, điểm sáng thứ hai xuất phát từ Trấn Thành. Người đạo diễn này đã đầu tư một số tiền khủng cho bộ phim (lên đến 50 tỷ đồng), chỉn chu trong từng góc máy, dựng lại phim trường theo tỷ lệ 1:1 của chung cư để quay phim tốt nhất có thể và mang đến cách kể dễ chạm được vào cảm xúc của khán giả Việt Nam.

Với tôi, câu chuyện của “Mai” không mới mẻ, không khó để nhiều người nhận ra nó có nhiều dấu ấn giống với La la land hay Past lives. Ngoài ra, nửa đầu phim mang màu sắc Hàn Quốc. Tuy nhiên, trong điện ảnh, việc học hỏi từ những bộ phim khác là điều bình thường và điều quan trọng là Trấn Thành tạo ra câu chuyện rất Việt Nam, tạo ra những cảm xúc rất đặc biệt.

Ngoài ra, Trấn Thành cũng thành công trong việc khiến khán giả vỡ òa về mặt cảm xúc, lấy nước mắt của người xem một cách tự nhiên, họ đồng cảm với nhân vật trong phim. Trong khi đó, nhiều đạo diễn sẽ rất gượng ép, cố gắng để làm khán giả khóc.

Doanh thu phim “Mai” sẽ xô đổ kỷ lục phim
Nhà phê bình điện ảnh Nguyễn Phong Việt chia sẻ thẳng thắn về những điểm sáng và hạn chế của phim "Mai". Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, với quan điểm của tôi, phim vẫn còn những hạn chế.

Khoảng 45 phút đầu của “Mai” mang đến cho khán giả một sự chán chường rất lớn, vì sự giao đãi của các nhân vật, diễn giải chi tiết quá nhiều của câu chuyện... Chính sự dài dòng này dẫn đến những gấp gáp, dồn nén của phần nửa cuối phim, khiến cho khán giả rơi vào trạng thái bị bội thực “những cú lật mặt” diễn ra liên tục.

Cho đến khi nhân vật Sâu buông ra câu thoại với Mai, rằng từ khi yêu em anh đã thay đổi rất nhiều, thì khán giả mới giật mình nhận ra Sâu của Tuấn Trần rất hời hợt trong cách sống, không có điểm nhấn gì đặc biệt trong việc nhận ra giá trị tình yêu (ngoài việc xóa đi vài cái tên bạn gái hay app hẹn hò…).

Trong “Mai”, Tuấn Trần gần như không tương xứng ở vị trí nam chính mà chỉ là cái nền cho đạo diễn xử lý số phận của Mai thêm kịch tính.

Dẫu vậy, tôi cũng rất tiếc khi đạo diễn “chiều chuộng” thời lượng cho Mai một quá khứ rất rõ để bộc lộ tính cách, còn với nhân vật Đào không biết sao đã bỏ quên hẳn… Khi nhân vật Đào phải kể quá khứ của mình ra bằng thoại lúc tranh cãi với Sâu, nhân vật này thiếu đi một chút trọn vẹn mà lẽ ra sẽ tạo nên sự hoàn hảo đến mức tuyệt vời trong mắt khán giả.

Song "Mai" lại mắc một lỗi rất nghiêm trọng, khiến cho số phận của nhân vật suốt từ đầu đến gần đoạn kết bị đổ sông đổ bể, chỉ vì cách khóc nức nở của Phương Anh Đào khi ngồi trên chuyến xe rời đi cùng tài xế của mình ở cuối phim.

“Mai” đánh mất đi rất nhiều nhịp để có thể tạo nên một đường chạy suôn sẻ cho tất cả các nhân vật. Người có thể xuất sắc như nhân vật Đào thì không được đầy đủ câu chuyện, người có khả năng trọn vẹn như "Mai" lại bị khuyết một giây phút cảm xúc quan trọng nhất để định danh sự trưởng thành của một con người…

PV: Hiện tại, doanh thu của phim đã đạt trên 300 tỷ. Vậy theo anh, điều gì đã tạo nên thành công của phim?

Anh Nguyễn Phong Việt: Tôi cho rằng để có được thành công như hiện tại phim cần nhiều yếu tố.

Đầu tiên, phải nói đến thời điểm. Phim ra dịp Tết không nhiều và không đủ sức cạnh tranh với “Mai” nên phải nhường suất chiếu cho bộ phim này (bao gồm phim “Trà” và “Sáng đèn” đã phải rời lịch chiếu, phim Marvel không đủ hay để giành suất chiếu, "Gặp lại chị Bầu" phát rơi vào 1.000-1.400 suất chiếu). Ngoài ra, có khán giả chọn dịp Tết để đi xem phim. Do đó, không phim nào có khả năng đối chọi với "Mai" và có đến 75-80% suất chiếu dành cho "Mai" thị trường dịp Tết

Tiếp theo là thương hiệu của Trấn Thành. Sau những thành công của bộ phim trước đó (Bố già, Nhà bà Nữ), đạo diễn này đã tạo niềm tin cho khán giả và quyết định ra rạp.

Chính những yếu tố khiến khán giả khóc cười, câu chuyện tình cảm rất đời, rất chân thực càng khiến bộ phim viral (nổi tiếng, phổ biến trên mạng xã hội).

Với tất cả các yêu tố, gọi là “thiên thời địa lợi nhân hòa”, tôi nghĩ rằng Trấn Thành đã, đang và sẽ tạo được ấn tượng rất lớn với thị trường điện ảnh, ít nhất 1-2 năm sắp tới, tiếp tục thành công với mùa phim Tết.

PV: Anh nghĩ doanh thu phim “Mai” sẽ đạt được bao nhiêu? Có thể vượt doanh thu 475 tỷ đồng của “Nhà bà Nữ”?

Anh Nguyễn Phong Việt: Với số lượng suất chiếu tăng lên đáng kể những ngày gần đây và nhận về những hiệu ứng tốt từ khác giả, theo tôi, cột mốc 500 tỷ sẽ nằm trong tầm tay của phim “Mai” (dự đoán xảy ra cuối tháng 2), thậm chí phim có khả năng chạm mốc 600 tỷ. Chắc chắn, phim sẽ xô đổ kỷ lục chính phim "Nhà bà Nữ" do Trấn Thành làm đạo diễn và ra rạp năm ngoái.

PV: Trấn Thành đã có sự thay đổi trong cách làm phim?

Anh Nguyễn Phong Việt: Tôi nghĩ Trấn Thành đang làm rất tốt với vai trò của mình, dù Trấn Thành có những bước hụt khi chuyển từ thể loại từ tâm lý gia đình sang tâm lý tình cảm. Với sự cầu tiến và phát triển về mặt khả năng làm nghề, tôi tin Trấn Thành trong tương lai gần sẽ có nhiều bộ phim tốt hơn.

Không những cậy, cả thị trường điện ảnh cũng rất cảm ơn Trấn Thành vì mang đến những bộ phim và những kỷ lục về doanh thu đáng mơ ước như hiện tại. Điều này cũng sẽ giúp các đạo điễn, đặc biệt là những đạo diễn trẻ có niềm tin, động lực và dám mơ, dám làm để được đông đảo khán giả đón nhận và có những bộ phim thu về doanh thu nghìn tỷ.

PV: Cảm ơn anh về những chia sẻ trên!

Thanh Thúy

Tin mới cập nhật

Ông Trần Quốc Tuấn được bổ nhiệm làm Trưởng đoàn AFC tại vòng chung kết U23 châu Á

Ông Trần Quốc Tuấn được bổ nhiệm làm Trưởng đoàn AFC tại vòng chung kết U23 châu Á

Liên quan đến vòng chung kết U23 châu Á 2024, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã bổ nhiệm ông Trần Quốc Tuấn - Chủ tịch VFF, làm Trưởng đoàn AFC tại sự kiện này.
California Fitness & Yoga công bố kế hoạch hoạt động 2024 “Một đời sống khoẻ”

California Fitness & Yoga công bố kế hoạch hoạt động 2024 “Một đời sống khoẻ”

Trung tâm thể dục thể hình California Fitness & Yoga vừa công bố kế hoạch hoạt động 2024 "Một đời sống khoẻ”, truyền cảm hứng sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.
Ngày Cá tháng Tư và những điều bất ngờ

Ngày Cá tháng Tư và những điều bất ngờ

Không chỉ ở Việt Nam, ngày Cá tháng Tư còn được một số quốc gia khác hưởng ứng nhiệt tình, nhằm mang đến niềm vui, tiếng cười cho mọi người.
Chân dung ông Hoàng Anh Tuấn, tân HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam

Chân dung ông Hoàng Anh Tuấn, tân HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam

Ông Hoàng Anh Tuấn được bổ nhiệm làm HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam tham dự Vòng chung kết Giải bóng đá U23 châu Á 2024.
Không hiểu vì sao VFF chọn ông Troussier làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam

Không hiểu vì sao VFF chọn ông Troussier làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam

Sau những trận thua cay đắng, kết quả bết bát, cuối cùng huấn luyện viên Troussier và VFF đã quyết định "đường ai nấy đi".
Đội tuyển Việt Nam được “tiếp sức” trước ngày lên đường sang Indonesia thi đấu

Đội tuyển Việt Nam được “tiếp sức” trước ngày lên đường sang Indonesia thi đấu

Đội tuyển Việt Nam được “tiếp sức” trước ngày lên đường sang Indonesia thi đấu trận lượt đi Vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á.
Những lời chúc 8/3 ngắn gọn, ý nghĩa và hay nhất

Những lời chúc 8/3 ngắn gọn, ý nghĩa và hay nhất

Bên cạnh những món quà, ngày Quốc tế Phụ nữ cũng không thể thiếu những lời chúc 8/3 ngắn gọn mà đầy ý nghĩa, làm một nửa thế giới thêm hạnh phúc.
Có gì đặc sắc tại Lễ hội áo dài TP. Hồ Chí Minh năm 2024?

Có gì đặc sắc tại Lễ hội áo dài TP. Hồ Chí Minh năm 2024?

Đến với Lễ hội áo dài TP. Hồ Chí Minh 2024, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều bộ sưu tập áo dài đặc sắc đến từ 30 nhà thiết kế áo dài hàng đầu của cả nước.
F1H2O Bình Định – Việt Nam bắt đầu "đạp gió rẽ sóng" Grand Prix of Indonesia

F1H2O Bình Định – Việt Nam bắt đầu "đạp gió rẽ sóng" Grand Prix of Indonesia

Ngày 1/3, đội đua thuyền máy quốc tế F1H2O Bình Định - Việt Nam sẽ có trận đấu mở màn tại Grand Prix of Indonesia.
Phim Đào, phở và piano: Khán giả làm mọi cách để có được vé

Phim Đào, phở và piano: Khán giả làm mọi cách để có được vé

Gần đây, phim Đào, phở và piano trở thành hiện tượng phòng vé, được khán giả săn đón, thậm chí nhiều người tha thiết, nhờ người mua vé hộ.

Tin khác

Vì sao trang web Trung tâm Chiếu phim quốc gia bị sập?

Vì sao trang web Trung tâm Chiếu phim quốc gia bị sập?

Đến thời điểm hiện tại, trang web của Trung tâm Chiếu phim quốc gia chưa thể hoạt động trở lại khiến không ít khán giả bức xúc vì không thể đặt vé xem phim.
Tuyển Hàn Quốc sa thải huấn luyện viên Klinsmann

Tuyển Hàn Quốc sa thải huấn luyện viên Klinsmann

Trưa 16/2, ông Chung Mong-gyu, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc (KFA), thông báo chia tay huấn luyện viên Jurgen Klinsmann trong cuộc họp trực tuyến.
Thấy gì từ cuộc đua phim Tết 2024?

Thấy gì từ cuộc đua phim Tết 2024?

Dịp Tết năm nay, công chúng yêu điện ảnh được tận hưởng vô vàn phim Tết trong nước và nước ngoài với nhiều thể loại hay, hấp dẫn.
Xét thăng hạng viên chức chuyên ngành Thể dục thể thao: Những điều cần biết

Xét thăng hạng viên chức chuyên ngành Thể dục thể thao: Những điều cần biết

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện xét thăng hạng viên chức chuyên ngành Thể dục thể thao.
Đội tuyển Indonesia lần đầu tiên vô địch tại eAsian Cup 2023

Đội tuyển Indonesia lần đầu tiên vô địch tại eAsian Cup 2023

Trong lần đầu tiên tổ chức, đội tuyển efootball Indonesia đã giành được chức vô địch eAsian Cup 2023 sau khi đánh bại Nhật Bản tại trận chung kết.
VCK Asian Cup 2023: Hai đội bóng nào tranh tài tại trận bán kết 1?

VCK Asian Cup 2023: Hai đội bóng nào tranh tài tại trận bán kết 1?

Sau hai trận đấu với những diễn biến không tưởng tối qua, Jordan và Hàn Quốc là những đội bóng góp mặt tại bán kết Asian Cup 2023.
VCK Asian Cup 2023: Hôm nay diễn ra những trận đấu nào?

VCK Asian Cup 2023: Hôm nay diễn ra những trận đấu nào?

Hôm nay (ngày 2/2) sẽ bắt đầu với hai trận đấu vòng tứ kết của VCK Asian Cup 2023, hứa hẹn những trận cầu kịch tính và đầy cảm xúc.
VCK Asian Cup 2023: Nhật Bản thắng giòn giã, Iran thắng nghẹt thở

VCK Asian Cup 2023: Nhật Bản thắng giòn giã, Iran thắng nghẹt thở

Hai lượt trận cuối vòng 1/8 VCK Asian Cup 2023 đã diễn ra tối qua, Nhật Bản và Iran là những cái tên cuối cùng góp mặt vào tứ kết.
VCK Asian Cup 2023: Hàn Quốc ngược dòng thành công, Thái Lan thua tiếc nuối

VCK Asian Cup 2023: Hàn Quốc ngược dòng thành công, Thái Lan thua tiếc nuối

Tối qua (30/1) tiếp tục diễn ra hai trận đấu trong khuôn khổ VCK Asian Cup 2023. Hàn Quốc lội ngược dòng thành công, trong khi Thái Lan thua đầy tiếc nuối.
Đội tuyển eFootball Việt Nam lần đầu tranh tài tại eAsian Cup 2023

Đội tuyển eFootball Việt Nam lần đầu tranh tài tại eAsian Cup 2023

Đội tuyển eFootball Việt Nam sẽ tham dự giải đấu bóng đá điện tử do Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) lần đầu tiên tổ chức từ ngày 1/2 đến 5/2/2024.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá vàng chiều nay 14/4/2024: Vàng trong nước “cắm đầu” giảm, người mua tuần qua thua lỗ bao nhiêu?

Giá vàng chiều nay 14/4/2024: Vàng trong nước “cắm đầu” giảm, người mua tuần qua thua lỗ bao nhiêu?

Giá vàng chiều nay 14/4/2024: Vàng SJC kết thúc tuần giá tăng mạnh so với kết phiên tuần trước nhưng người mua vàng vẫn thu về khoản lỗ hơn 1 triệu đồng.
Giá tiêu hôm nay 10/4/2024: Đồng loạt giảm mạnh, thấp nhất 90.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 10/4/2024: Đồng loạt giảm mạnh, thấp nhất 90.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 10/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 10/4 thế nào?
Nokia ra mắt nhiều mẫu điện thoại "cục gạch" kết nối internet cực mượt, tốc độ rất cao

Nokia ra mắt nhiều mẫu điện thoại "cục gạch" kết nối internet cực mượt, tốc độ rất cao

Sau hơn 30 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, điện thoại "cục gạch" huyền thoại Nokia không những không biến mất mà còn có thêm nhiều mẫu mới trong năm nay.
Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC lên đỉnh 85 triệu đồng/lượng cao chưa từng có trong lịch sử

Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC lên đỉnh 85 triệu đồng/lượng cao chưa từng có trong lịch sử

Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC tiến lên mức 85 triệu đồng/lượng, tăng cao chưa từng có trong lịch sử, vàng thế giới lại lập kỷ lục giá cao mới.
Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024: Giá dầu thế giới tăng trở lại, trong nước chiều nay điều chỉnh thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024: Giá dầu thế giới tăng trở lại, trong nước chiều nay điều chỉnh thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024, giá dầu thế giới đảo chiều tăng 1 USD với dầu WTI ở mức 86,25 USD/thùng, dầu Brent ở mức 90,70 USD/thùng.
Giá vàng chiều nay 15/4/2024: Vàng SJC đầu tuần bất ngờ tăng như "vũ bão", lại lập đỉnh mới 85,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 15/4/2024: Vàng SJC đầu tuần bất ngờ tăng như "vũ bão", lại lập đỉnh mới 85,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 15/4/2024: Vàng SJC ngay đầu tuần tăng sốc hơn 2 triệu đồng mỗi lượng, lại thiết lập đỉnh cao mới trong lịch sử lên mức 85,4 triệu đồng/lượng
Giá vàng chiều nay 13/4/2024: Vàng SJC “bốc hơi” cực mạnh hơn 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 13/4/2024: Vàng SJC “bốc hơi” cực mạnh hơn 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 13/4/2024: Vàng SJC đồng loạt giảm mạnh hơn 2 triệu đồng mỗi lượng, đưa giá trượt xuống quanh ngưỡng 83 triệu đồng/lượng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/4/2024: Giá dầu thế giới dự báo tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/4/2024: Giá dầu thế giới dự báo tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/4/2024, giá dầu thế giới vừa trải qua tuần giảm nhẹ xấp xỉ 1%, tuy nhiên, tuần này giá dầu được dự báo tăng cao.
Giá xăng dầu hôm nay 13/4/2024: Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% tuần qua

Giá xăng dầu hôm nay 13/4/2024: Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% tuần qua

Giá xăng dầu hôm nay 13/4/2024, giá dầu thế giới ghi nhận mức giảm hàng tuần, cụ thể, dầu Brent giảm 0,8%, dầu WTI giảm hơn 1%.
Vàng tăng “bốc đầu” áp lực lên tỷ giá, chứng khoán tuần tới ra sao?

Vàng tăng “bốc đầu” áp lực lên tỷ giá, chứng khoán tuần tới ra sao?

Chuyên gia chứng khoán dự báo các kịch bản thị trường chứng khoán tuần tới và đưa ra các khuyến nghị với nhà đầu tư.
Phiên bản di động