Chuyên gia kinh tế “mách nước” 5 kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2023

Theo chuyên gia kinh tế, các kênh đầu tư hiệu quả vẫn đang để ngỏ. Điểm mấu chốt khi lựa chọn kênh nào là nhà đầu tư phải hiểu rõ khẩu vị rủi ro của mình.
Giới chuyên gia: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định Chuyên gia kinh tế, TS Võ Trí Thành gợi ý hướng giảm giá xăng dầu

Chia sẻ tại Tọa đàm “Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới” của Báo Đầu tư tổ chức sáng 7/2, tại Hà Nội, TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia kinh tế - cho biết, nhìn lại 2022, ngay từ đầu năm, nền kinh tế phục hồi rất mạnh qua việc tăng trưởng kinh tế và các ngân hàng mạnh tay cho vay, nhưng đến cuối năm đã có dấu hiệu chững lại do chịu tác động rất mạnh từ các yếu tố bên ngoài và nội tại của nền kinh tế.

Điều này đã thể hiện trên thị trường tài chính như thị trường chứng khoán mất hơn 30% giá trị; thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường bất động sản đóng băng; thị trường vàng biến động rất mạnh; ngân hàng tăng lãi suất mạnh tay để thu hút vốn do huy động thấp so với tăng trưởng tín dụng. Ngân hàng Nhà nước cũng phải nới room tín dụng nhiều lần trong năm 2022 cho các ngân hàng và đến cuối năm nâng trần tín dụng đến 15,5 và 16%.

“Điều này chứng tỏ càng vào cuối năm 2022, kinh tế Việt Nam càng có những khó khăn và những khó khăn này đã kéo dài sang đầu năm 2023. Năm 2023, nhiều nhà đầu tư đã mong đợi sự phục hồi của thị trường chứng khoán nhưng thị trường mới chỉ hồi phục nhẹ rồi lại giảm điểm chứng tỏ thị trường tài chính của Việt Nam vẫn chưa ổn định. Thị trường trái phiếu vẫn đang ở trong tình trạng đóng băng và Bộ Tài chính vẫn đang đề xuất sửa đổi Nghị định 65 với ý định phục hồi lại thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Điều này chứng tỏ hệ thống tài chính của Việt Nam vẫn đang tiếp tục gặp những khó khăn từ những hệ quả của năm 2022”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Chuyên gia kinh tế “mách nước” 5 kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2023
TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia kinh tế “mách nước” 5 kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2023

Trong khi đó, cuộc xung đột Nga và Ukraine vẫn đang tiếp tục leo thang và có khả năng căng thẳng rộng lớn hơn. Kinh tế thế giới cũng đang trong khủng hoảng do lạm phát ở các quốc gia vẫn tăng cao. Tại Mỹ, dù đã được kiểm soát nhưng tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức cao và các quốc gia phương Tây cũng đang trong tình trạng tương tự.

Năm 2023, các nước phương Tây trong đó có Mỹ vẫn sẽ tiếp tục có hành động tăng lãi suất, tuy nhiên các bước “nhảy” lãi suất sẽ thấp hơn năm 2022 do lạm phát đã phần nào được kiểm soát.

Với tất cả những yếu tố bên ngoài như vậy sẽ tác động rất nhiều tới nền kinh tế Việt Nam. Thị trường tài chính, chứng khoán của Việt Nam sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng. Khi Mỹ tiếp tục tăng lãi suất, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục bị chao đảo.

Bên cạnh đó, các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất có thể khiến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng lãi suất bởi đồng USD và các đồng tiền khác sẽ tiếp tục tăng giá khiến đồng tiền Việt Nam bị mất giá hơn. Ngân hàng Nhà nước sẽ cần kiểm soát tỷ giá đồng Việt Nam để giữ ổn định thị trường hối đoái và chống lạm phát.

“2023 là năm Việt Nam có thể sẽ phải chứng kiến lạm phát cao sau khi ghi nhận CPI đã tăng lên 3,15% trong năm 2022. Mặc dù GDP của Việt Nam năm 2022 tăng trưởng 8,02% nhưng đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn”, TS. Nguyễn Trí Hiếu chỉ rõ.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, có ba nguyên tắc đầu tư: Thứ nhất, an toàn vốn; Thứ hai, sinh lời cao; Thứ ba, thanh khoản cao. Vị chuyên gia kinh tế cũng lần lượt dự đoán tình hình của 5 thị trường đầu tư chính.

Với thị trường chứng khoán, nửa đầu năm 2023 được ông cho rằng sẽ tiếp tục dao động và trầm lắng. Khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chưa có dấu hiệu chấm dứt tăng lãi suất, giá đồng USD tiếp tục tăng, thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có thị trường Việt Nam.

“Tôi mong rằng thị trường chứng khoán sẽ phục hồi vào nửa sau năm 2023, sau khi Mỹ chấm dứt tăng lãi suất và kiểm soát được lạm phát”, ông nhận định.

Với thị trường bất động sản, trong năm 2023, ông Hiếu cho rằng nhiều nhà kinh doanh bất động sản với tiềm lực tài chính tốt đang tiếp tục quan sát, chờ đợi. Trong khi đó, các nhà phát hành bất động sản có thể bồn chồn vì món nợ ngân hàng, trái phiếu đang đè nặng trên vai, thậm chí đẩy họ đối diện với tình hình vỡ nợ. Vị chuyên gia dự đoán, thị trường bất động sản, nếu hồi phục, sẽ rơi vào nửa sau 2023, khi Chính phủ có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường.

Với thị trường vàng, các nhà kinh doanh toàn cầu đang phấn khởi vì khó khăn, khủng hoảng trên thế giới lại chính là một điều kiện tốt để đẩy giá vàng đi lên. Thị trường vàng Việt Nam sẽ đi theo xu thế của thị trường vàng thế giới, nên ông Hiếu dự đoán có thể sẽ phát triển trong 2023. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng vì giá vàng trong nước luôn cách giá vàng thế giới khá xa, có lúc tới 20 triệu đồng/lượng, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngoài ra, vấn đề buôn lậu vàng cũng gây khó khăn, ảnh hưởng tới thị trường này.

Thị trường ngoại tệ được vị chuyên gia nhìn nhận là một “ẩn số lớn”. Ông đánh giá tỷ giá có thể tiếp tục tăng lên; Mỹ tăng lãi suất khiến đồng Việt Nam mất giá, trong khi Việt Nam là nước nhập khẩu nhiều hàng hóa. Trong điều kiện nào đó, Ngân hàng Nhà nước có thể phải chấp nhận đồng Việt Nam bị phá giá, nhưng phá giá ở mức độ nào thì vẫn là ẩn số.

Với kênh gửi tiền ngân hàng, lãi suất huy động tăng sẽ có lợi cho người gửi tiền, nhưng đồng thời cũng đẩy gánh nặng tài chính lên phía người đi vay. Đó có thể là các doanh nghiệp, hay các cá nhân vay mua nhà, mua ô tô, vay tiêu dùng,…

“Theo tôi, năm nay không phải năm để mở rộng, để phiêu lưu mạo hiểm mà là năm đánh giá lại danh mục đầu tư, tái cơ cấu. Lời khuyên tôi dành cho nhà đầu tư là hãy “thắt dây an toàn” vào”, ông cho biết.

Nói thêm về quan điểm lựa chọn kênh đầu tư, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu tiết lộ, năm nay khẩu vị của ông là đầu tư vào các mã chứng khoán có thương hiệu tốt, đồng thời mở rộng vào thị trường vàng. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư nói chung, ông cho rằng dù lựa chọn kênh nào thì quan trọng là họ phải biết khẩu vị rủi ro của mình ra sao và biết cơ chế kiểm soát rủi ro.

“Thắt chặt quá cũng khiến nhà đầu tư chết ngạt vì quá cẩn thận. Rủi ro luôn tồn tại bên cạnh bất kỳ kênh đầu tư nào. Vấn đề là chúng ta phải biết định nghĩa khẩu vị rủi ro của mình, biết bản thân thích đầu tư vào loại rủi ro nào, doanh nghiệp nào, thời hạn bao lâu, mong chờ mức lợi nhuận thế nào. Với thị trường chứng khoán, cần xác định đến mức nào là chốt lời và cắt lỗ, chứ không đợi thêm. Mỗi nhà đầu tư cần có kỷ luật đầu tư và cơ chế kiểm soát”, TS Nguyễn Trí Hiếu nhắn nhủ.

Ngân Thương

Tin mới cập nhật

Nóng: Bộ GD và ĐT “chốt” phương án thi tốt nghiệp THPT 4 môn từ năm 2025

Nóng: Bộ GD và ĐT “chốt” phương án thi tốt nghiệp THPT 4 môn từ năm 2025

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 là thi bắt buộc Toán, Văn và 2 môn tự chọn đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chiều nay 29/11.
Thanh Hóa xem xét thu hồi dự án khu công nghiệp rộng 286ha của Tập đoàn FLC

Thanh Hóa xem xét thu hồi dự án khu công nghiệp rộng 286ha của Tập đoàn FLC

Dự án Khu công nghiệp Hoàng Long của FLC được khởi công từ cuối tháng 9/2015 với diện tích khoảng 286ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng.
Dấu ấn cố "nhạc trưởng" 65 tuổi của tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui

Dấu ấn cố "nhạc trưởng" 65 tuổi của tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui

Ông Jun Ohta, CEO của tập đoàn Sumitomo Mitsui Financial Group đã qua đời ở tuổi 65 vì bệnh nan y, để lại nhiều tiếc thương cho gia đình, đồng nghiệp, đối tác.
Một số chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 12 tới

Một số chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 12 tới

Một số chính sách pháp luật mới sẽ được áp dụng trong tháng 12 như quy định chuyển nhượng phần vốn góp của ngân hàng liên doanh...
Đại biểu Quốc hội: Quy định cấm lái xe khi có nồng độ cồn là phù hợp

Đại biểu Quốc hội: Quy định cấm lái xe khi có nồng độ cồn là phù hợp

Nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi lái xe và cho rằng quy định cấm lái xe khi có nồng độ cồn là hoàn toàn phù hợp.
Không chấp nhận “sống chung” với tình trạng lái xe khi đã uống rượu, bia

Không chấp nhận “sống chung” với tình trạng lái xe khi đã uống rượu, bia

Việc quy định nồng độ cồn bằng 0 trong điều khiển xe tại dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nhận được sự đồng thuận cao của dư luận.
Đấu giá tấm thực đơn trăm tuổi trên tàu Titanic, ngỡ ngàng với trải nghiệm xa hoa của giới thượng lưu

Đấu giá tấm thực đơn trăm tuổi trên tàu Titanic, ngỡ ngàng với trải nghiệm xa hoa của giới thượng lưu

Trong suốt 100 năm qua, đây là tờ thực đơn bữa tối trên khoang hạng nhất tàu Titanic duy nhất được tìm thấy, trục vớt lên từ biển sâu.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: "Nóng" tình trạng thao túng, sở hữu chéo ngân hàng

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: "Nóng" tình trạng thao túng, sở hữu chéo ngân hàng

Khách hàng lo lắng đối với khoản tiền gửi trong ngân hàng SCB; Tình trạng thao túng tổ chức tín dụng, sở hữu chéo,… là những tin đáng chú ý trong tuần qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự chương trình Dấu ấn Techfest 2023

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự chương trình Dấu ấn Techfest 2023

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, Tuần lễ Đổi mới sáng tạo khởi nghiệp TP. Hồ Chí Minh 2023, tạo ra một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở.
Dự án Artemis: Các bên ngồi lại cùng bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc

Dự án Artemis: Các bên ngồi lại cùng bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc

Chủ đầu tự Dự án Artemis (quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) cùng các bên liên quan đã và đang bàn giải pháp để tháo gỡ vướng mắc liên quan tới phí gửi xe.

Tin khác

Động lực để kinh tế Việt Nam phục hồi mạnh hơn trong năm 2024

Động lực để kinh tế Việt Nam phục hồi mạnh hơn trong năm 2024

Chính sách tài khóa mở rộng, lãi suất cho vay thấp hơn, sản xuất phục hồi... là những động lực tăng trưởng chính của kinh tế Việt Nam trong năm 2024.
Số đông người tiêu dùng Việt Nam đang cẩn trọng hơn

Số đông người tiêu dùng Việt Nam đang cẩn trọng hơn

Trong khi doanh nghiệp đang có xu hướng gặp nhiều khó khăn về kinh doanh thì người tiêu dùng lại càng lúc càng cẩn trọng hơn trong hành vi.
Thành lập Ban chỉ đạo các công trình trọng điểm ngành năng lượng

Thành lập Ban chỉ đạo các công trình trọng điểm ngành năng lượng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1447/QĐ-TTg ngày 22/11/2023 thành lập Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng.
Mỹ: Mùa Black Friday diễn ra sớm do các nhà bán lẻ thay đổi chiến lược

Mỹ: Mùa Black Friday diễn ra sớm do các nhà bán lẻ thay đổi chiến lược

Ngày hội mua sắm Black Friday hằng năm tại Mỹ là ngày Thứ Sáu của tuần thứ 4 tháng 11.
TP. Hồ Chí Minh: Trên 61.000 doanh nghiệp

TP. Hồ Chí Minh: Trên 61.000 doanh nghiệp 'nối gót' rời thị trường, thu tiền sử dụng đất giảm 60%

Doanh nghiệp "rơi rụng" khiến tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn TP. HCM giảm đáng kể, thấp hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 275.700 đơn vị.
Bị can Trương Huệ Vân - cháu gái bà Trương Mỹ Lan giữ vai trò thế nào trong vụ Vạn Thịnh Phát?

Bị can Trương Huệ Vân - cháu gái bà Trương Mỹ Lan giữ vai trò thế nào trong vụ Vạn Thịnh Phát?

Với những người chưa biết về bà Trương Huệ Vân, không chỉ là cháu gái ruột của bà Trương Mỹ Lan, đồng thời cũng là vợ của ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng Thanh Bùi.
PGS.TS Ngô Trí Long: Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu giúp thị trường minh bạch, cạnh tranh

PGS.TS Ngô Trí Long: Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu giúp thị trường minh bạch, cạnh tranh

Chuyên gia Ngô Trí Long cho rằng điểm mới của Nghị định 80/2023 sẽ giúp thị trường xăng dầu minh bạch, cạnh tranh, hạn chế rủi ro và hướng đến hiệu quả lâu dài.
Vĩnh Phúc: Danh tính 5 chủ doanh nghiệp bị hoãn xuất cảnh vì nợ thuế

Vĩnh Phúc: Danh tính 5 chủ doanh nghiệp bị hoãn xuất cảnh vì nợ thuế

Tạm hoãn xuất cảnh là một trong những biện pháp nhằm buộc các trường hợp cá nhân liên quan, nghiêm túc chấp hành việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.
Thỏa thuận xanh EU: Vượt qua thách thức là cơ hội rộng mở cho các doanh nghiệp Việt Nam

Thỏa thuận xanh EU: Vượt qua thách thức là cơ hội rộng mở cho các doanh nghiệp Việt Nam

Nếu tìm hiểu và tuân thủ thỏa thuận xanh EU chắc chắn các doanh nghiệp Việt Nam sẽ vượt qua nhiều khó khăn, tìm được cơ hội “vàng” trong xuất khẩu.
Phát triển thị trường khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG): Mỏ vàng đang được…đánh thức

Phát triển thị trường khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG): Mỏ vàng đang được…đánh thức

Trong bối cảnh nguồn cung nhiên liệu đang ngày càng khó khăn, chuyến tàu lịch sử LNG đầu tiên cập bến Thị Vải đã mở ra nhiều cơ hội cho phát triển năng lượng.
Xem thêm

Đọc nhiều

[TRỰC TIẾP] Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

[TRỰC TIẾP] Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Góp ý Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” bắt đầu lúc 10h ngày 24/11/2023 tại Báo Công Thương.
Có nên sử dụng gạo lứt thay hoàn toàn gạo trắng?

Có nên sử dụng gạo lứt thay hoàn toàn gạo trắng?

Gạo lứt và gạo trắng là hai loại gạo phổ biến, được tiêu thụ nhiều nhất, đặc biệt là ở khu vực châu Á.
Bộ Công an: Xử lý vi phạm nồng độ cồn không ngoại lệ, không vùng cấm

Bộ Công an: Xử lý vi phạm nồng độ cồn không ngoại lệ, không vùng cấm

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông khẳng định xử lý vi phạm nồng độ cồn không có vùng cấm, không ngoại lệ, không ngày nghỉ và "đi vào bữa cơm của mỗi gia đình".
Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11: Phản ánh liên quan Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Công ty HTV – TMS

Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11: Phản ánh liên quan Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Công ty HTV – TMS

Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11 nhận phản ánh liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, công ty HTV – TMS và nhiều đơn vị khác.
Giá tiêu hôm nay 28/11/2023: Đồng loạt tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 28/11/2023: Đồng loạt tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 28/11/2023, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 28/11 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 24/11/2023: Tiếp đà giảm giá

Giá xăng dầu hôm nay ngày 24/11/2023: Tiếp đà giảm giá

Giá xăng dầu hôm nay ngày 24/11/2023 tiếp tục đà giảm. Giá dầu WTI, giá dầu Brent giảm gần 1% và giá xăng dầu trong nước áp dụng theo phiên điều chỉnh mới nhất.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023: Giá dầu thế giới tăng vọt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023: Giá dầu thế giới tăng vọt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023 bất ngờ tăng vọt, trong đó giá dầu Brent vượt mốc 80 USD/thùng và giá dầu WTI đạt trên mức 76 USD/thùng.
Ngẫm chuyện thương mại điện tử từ việc chậm chân trong giao hàng chặng cuối

Ngẫm chuyện thương mại điện tử từ việc chậm chân trong giao hàng chặng cuối

Thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhưng việc “chậm chân” trong giao hàng chặng cuối đang là cái “gót chân Achilles".
Giá gạo Việt lập đỉnh mới, nguồn cung toàn cầu giảm mạnh

Giá gạo Việt lập đỉnh mới, nguồn cung toàn cầu giảm mạnh

Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng, thiết lập đỉnh mới 663 USD/tấn.
Câu chuyện nồng độ cồn: Từ quy định đến xây dựng ý thức công dân

Câu chuyện nồng độ cồn: Từ quy định đến xây dựng ý thức công dân

Câu chuyện về luật hóa quy định nồng độ cồn bằng 0 khi tham gia giao thông đang thu hút sự quan tâm của dư luận nhưng phía sau đó còn là cả câu chuyện lớn hơn.
Phiên bản di động