Chủ đầu tư dự án The Jade Orchid Cổ Nhuế là ai?

The Jade Orchid Cổ Nhuế là dự án được giới đầu tư Thủ đô quan tâm. Với những ai chưa biết, chủ đầu tư dự án đều là doanh nhân quen mặt trên thương trường địa ốc
Vì đâu The Jade Orchid Cổ Nhuế 'bán đắt như tôm' vẫn ì ạch tiến độ? Hà Nội: Vi phạm tại 22 thửa đất, chủ đầu tư dự án The Jade Orchid bị phạt nặng Truy tố Chủ tịch Công ty dược phẩm Vimedimex Nguyễn Thị Loan

Cú bắt tay của liên minh ngân hàng - bất động sản

The Jade Orchid Cổ Nhuế, như đã đề cập trong bài viết gần đây, là dự án bất động sản có tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng, tọa lạc trên khu đất hơn 8ha cửa ngõ Hà Nội.

Dự án do liên danh Công ty Cổ phần Bất động sản Vimedimex và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Bạch Đằng TMC làm chủ đầu tư. Trong đó Công ty Bất động sản Vimedimex là đại diện liên danh cùng với tỷ lệ sở hữu, tỷ lệ lợi ích lớn nhất.

Chủ đầu tư dự án The Jade Orchid Cổ Nhuế là ai?
Các khối nhà chung cư tại The Jade Orchid Cổ Nhuế không hẹn ngày về đích. Đến nay chỉ mới 3 tòa nhà được dựng móng

Được biết, Công ty Bất động sản Vimedimex là thành viên phụ trách mảng kinh doanh địa ốc của Vimedimex Group - Tập đoàn dược phẩm không mấy xa lạ với giới kinh doanh, được sáng lập bởi nữ doanh nhân Nguyễn Thị Loan.

Trước đó, vào năm 2016, từ khi dự án chưa thành hình và Vimedimex Group chỉ vừa được chấp thuận vào liên danh chủ đầu tư The Jade Orchid Cổ Nhuế, thì lập tức dự án được đem thế chấp tại Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) - Chi nhánh Hà Nội. Điều này không khiến giới đầu tư bất ngờ bởi mối quan hệ gắn kết giữa Vimedimex Group và VietABank vốn đã quá quen thuộc với giới quan sát tài chính.

Bà Loan từng là cổ đông và giữ vai trò Phó chủ tịch HĐQT VietABank, tuy nhiên thời gian tại vị không lâu. Sự liên kết giữa hai tổ chức ngày càng trở nên chặt chẽ hơn khi VietABank thường xuyên đóng vai là nhà băng cấp tín dụng cho hoạt động đầu tư, phát triển các dự án bất động sản của Vimedimex Group.

Ví dụ khắc họa gần nhất, trong số doanh nghiệp mà VietABank cho vay vốn có sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ nêu rõ gần đây, có đến 6 đơn vị (gồm Công ty TNHH Đầu tư đô thị An Phú, Công ty TNHH Thương mại xây dựng và Đầu tư Hà Thủy, Công ty Cổ phần Dịch vụ Đầu tư nhà đất Nhật Anh, Công ty TNHH Địa ốc Phú Gia Green, Công ty TNHH Đầu tư Đô thị Gia Phát, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Vạn Phúc) đã vay góp vốn hợp tác đầu tư thực hiện các dự án đối ứng của dự án xây dựng tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên. Đây là một dự án trọng điểm của Vimedimex Group.

Hay như hồi tháng 3/2015, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Mỹ Đình, doanh nghiệp có liên quan Vimedimex Group đã thế chấp cổ phần hình thành trong tương lai của các cổ đông sáng lập với tổng giá trị 200 tỷ đồng tại VietABank - Chi nhánh Hà Nội để bảo đảm cho toàn bộ nghĩa vụ của các hợp đồng tín dụng/hợp đồng bảo lãnh.

Ít lâu sau, ngày 9/10/2015, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hòa Bình (từng là cổ đông lớn của VietABank) và Công ty Cổ phần Bất động sản Hồ Gươm đã thế chấp lần lượt 9,6 triệu cổ phần và 21,6 triệu cổ phần của Vimedimex Group cho phía VietABank - Chi nhánh Hà Nội. Sau này, các dự án do Công ty Hòa Bình và Công ty Hồ Gươm phát triển cũng đều thế chấp tại đây.

Không chỉ The Jade Orchid Cổ Nhuế, một loạt dự án trọng điểm khác của Vimedimex Group ở Hà Nội cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực về tài chính từ VietABank, như: Helianthus Center Red River (Đông Anh), Iris Garden (Nam Từ Liêm), The Emerald (Nam Từ Liêm), The Eden Rose (Thanh Trì), Athena Fulland (Kim Giang), Belleville Hà Nội (Cầu Giấy)...

Chủ đầu tư dự án The Jade Orchid Cổ Nhuế là ai?
Mối quan hệ đặc biệt giữa Vimedimex Group và VietABank đã hình thành từ nhiều năm trước

Nhân tố bí ấn với quyết tâm "vực dậy" tàn tích

Ngày 15/12/2021, vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Bất động sản Vimedimex được ông Quản Xuân Dũng (SN 1985) nhượng sang cho bà Lê Thị Hạnh (SN 1985).

Theo tài liệu của Báo Công Thương, bà Lê Thị Hạnh nằm trong nhóm cổ đông của Công ty TNHH Xây dựng kinh doanh phát triển nhà Sang Anh (viết tắt là Công ty Sang Anh). Bên cạnh đó là các cá nhân là Phạm Thị Ngọc Điệp, Lâm Thị Phép... những người đang có khoản nợ xấu hàng trăm tỷ đồng ở Sacombank, xuất phát từ thương vụ cho vay tại Khu công nghiệp Phong Phú từ thời Ngân hàng Phương Nam.

Sau đó, ngày 12/4/2023, bà Lê Thị Hạnh rút khỏi Công ty Bất động sản Vimedimex, để lại chiếc ghế nóng cho người thế chỗ là ông Nguyễn Hữu Quý (SN 1979). Ông Quý là Tổng giám đốc đang tại vị của Công ty Sang Anh.

Không những vậy, ông Nguyễn Hữu Quý hiện đứng tên tại Công ty Cổ phần Bất động sản Habada - IFG, doanh nghiệp lập bởi 3 cổ đông là Công ty Cổ phần Đầu tư Infinity Group, Công ty Cổ phần Habada và một cá nhân.

Việc dự án The Jade Orchid Cổ Nhuế về tay nhóm chủ mới là tin tức tốt, giúp nhà đầu tư an tâm hơn khi chủ cũ Vimedimex Group đang như "rắn mất đầu", cần thêm thời gian để ổn định bộ máy hoạt động, vượt qua biến cố lớn.

Chủ đầu tư dự án The Jade Orchid Cổ Nhuế là ai?
75% tài sản của Công ty Bất động sản Vimedimex đang không nằm trong doanh nghiệp.

Tuy nhiên, người thế chỗ Vimedimex Group đang chưa đáp ứng kỳ vọng của khách hàng cũng như người dân địa phương, bởi đã 2 năm trôi qua, The Jade Orchid Cổ Nhuế vẫn lụt tiến độ, gây lãng phí đất đai, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, làm xấu diện mạo của Hà Nội. Các căn biệt thự, nhà liền kề thô ráp, nguội lạnh, cùng với vật liệu xây dựng ngổn ngang đang khiến Thủ đô trở nên vô cùng nhếch nhác trong mắt du khách, nhân dân.

Như đã phân tích ở bài viết trước, nhà đầu tư có quyền đặt câu hỏi về mục đích sử dụng dòng vốn mà ông chủ The Jade Orchid Cổ Nhuế đã huy động trước từ họ. Lượng khách đặt mua ào ạt, chủ đầu tư thu về cả nghìn tỷ đồng nhưng dự án vẫn "trùm mền", "đắp chiếu" đang khiến nhiều người không khỏi bức xúc và lo lắng về số phận dự án.

Ngày 19/9/2023, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 4679/QĐ-XPHC, xử phạt hành chính liên danh Công ty Cổ phần Bất động sản Vimedimex và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Bạch Đằng TMC số tiền 320 triệu đồng.

Liên danh này bị phạt do có hành vi "chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị", thuộc dự án tổ hợp công trình nhà ở căn hộ, văn phòng và công cộng - tên thương mại là The Jade Orchid Cổ Nhuế (thuộc Khu đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Ngoài xử phạt bằng tiền, UBND TP. Hà Nội còn buộc liên danh chủ đầu tư phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Đồng thời, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Thời gian khắc phục hậu quả 10 ngày kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt.

Trước đó, ngày 5/9/2023, UBND phường Xuân Đỉnh đã lập biên bản vi phạm hành chính số 41/BB-VPHC tại dự án The Jade Orchid Cổ Nhuế, thuộc 22 thửa đất, tờ bản đồ số 8 đất nông nghiệp, bản đồ tỷ lệ 1/1.000 năm 1994.

Vân Oanh

Tin mới cập nhật

Thủ tướng: Đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu lúa, gạo bền vững

Thủ tướng: Đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu lúa, gạo bền vững

Thủ tướng ban hành chỉ thị mới nhằm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu lúa, gạo bền vững, minh bạch, hiệu quả trong tình hình mới.
Thu ngân sách nhà nước tăng khá so với cùng kỳ năm 2023

Thu ngân sách nhà nước tăng khá so với cùng kỳ năm 2023

Theo Tổng cục Thuế, mức thu ngân sách nhà nước 2 tháng đầu năm 2023 đạt khá so với dự toán pháp lệnh, tạo khởi đầu mới cho hoạt động thu chi ngân sách nhà nước.
Nhiều nội dung quan trọng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024

Nhiều nội dung quan trọng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024

Ngày 2/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024, thảo luận nhiều nội dung quan trọng.
Bộ Tài chính triển khai nhiều giải pháp thuế chưa có tiền lệ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Bộ Tài chính triển khai nhiều giải pháp thuế chưa có tiền lệ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Nhiều giải pháp chưa có tiền lệ về thuế được Bộ Tài chính triển khai để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc.
Tốc độ cải cách môi trường kinh doanh có xu hướng chậm lại

Tốc độ cải cách môi trường kinh doanh có xu hướng chậm lại

Khó khăn hiện tại của nền kinh tế đang đòi hỏi thúc đẩy hơn nữa việc cải cách môi trường kinh doanh để giúp doanh nghiệp vượt lên, đóng góp cho nền kinh tế.
Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ghi nhận mức tăng kỷ lục

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ghi nhận mức tăng kỷ lục

Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hai tháng đầu tiên trong năm 2024 có mức tăng kỷ lục gần 40% so với cùng kỳ năm 2023.
Longform | Hàng loạt bất cập trên đường cao tốc

Longform | Hàng loạt bất cập trên đường cao tốc

Việc các tuyến đường cao tốc được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng bộc lộ những bất cập chỉ sau thời gian ngắn đưa vào hoạt động cần được đánh giá và nhìn nhận.
Thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng

Thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng

Chiều 26/2/2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp về Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết về một số chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.
Đông Ti-mo và Comoros - hai nền kinh tế mới gia nhập WTO có gì đặc biệt?

Đông Ti-mo và Comoros - hai nền kinh tế mới gia nhập WTO có gì đặc biệt?

Trong Phiên khai mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 diễn ra sáng ngày 26/2, các đại biểu đã chứng kiến lễ gia nhập WTO của Đông Ti-mo và Comoros.
Chứng khoán tuần từ 26/2-1/3: Thị trường sẽ rung lắc trước khi tăng điểm trở lại?

Chứng khoán tuần từ 26/2-1/3: Thị trường sẽ rung lắc trước khi tăng điểm trở lại?

Với diễn biến thị trường hiện tại, VN-Index có xác suất sẽ tiếp tục xuất hiện rung lắc tích lũy trong biên độ trên 10 điểm trước khi tăng điểm trở lại?

Tin khác

Những điểm nhìn mới về mô hình tăng trưởng của Việt Nam

Những điểm nhìn mới về mô hình tăng trưởng của Việt Nam

Báo cáo về tác động của tăng trưởng đến tiến bộ xã hội ở Việt Nam sau 30 năm đổi mới vừa được công bố đã gợi mở thêm nhiều góc nhìn về mô hình tăng trưởng.
Cổ phiếu lên đỉnh, tỷ phú công nghệ mới có "tour ẩm thực" quanh Hà Nội kiếm "bẫm"

Cổ phiếu lên đỉnh, tỷ phú công nghệ mới có "tour ẩm thực" quanh Hà Nội kiếm "bẫm"

Nvidia, tập đoàn bán dẫn lớn nhất toàn cầu là tâm điểm chú ý của tuần này, khi cổ phiếu xô đổ mốc lịch sử cũ, tăng rất mạnh và làm lu mờ những "ông lớn" khác.
Gói tín dụng 120.000 tỷ "ì ạch" giải ngân: Chỉ 6/68 dự án được giải ngân

Gói tín dụng 120.000 tỷ "ì ạch" giải ngân: Chỉ 6/68 dự án được giải ngân

Hiện tại, mới chỉ có 6 trong số 68 dự án nhà ở xã hội được giải ngân với số vốn hơn 530 tỷ đồng, trong khi NHNN triển khai Gói tín dụng 120.000 tỷ.
Long An thu ngân sách 21.000 tỷ đồng, quy mô kinh tế đứng thứ 13 cả nước

Long An thu ngân sách 21.000 tỷ đồng, quy mô kinh tế đứng thứ 13 cả nước

Dù tình hình kinh tế, chính trị thế giới năm 2023 nhiều sóng gió, song tỉnh Long An đã thu ngân sách đạt 21.000 tỷ đồng và quy mô kinh tế đứng 13 trên cả nước.
Sắp diễn ra tọa đàm về 30 năm phát triển của Việt Nam

Sắp diễn ra tọa đàm về 30 năm phát triển của Việt Nam

Ngày 22/2/2024, tại Hà Nội sẽ diễn ra tọa đàm đối thoại chính sách với chủ đề “30 năm phát triển của Việt Nam: Nhìn lại quá khứ và ứng phó với thách thức mới”.
Những thông điệp đầu năm khẳng định tâm thế tăng trưởng kinh tế mới

Những thông điệp đầu năm khẳng định tâm thế tăng trưởng kinh tế mới

Nhiều thông điệp quan trọng về định hướng phát triển và điều hành kinh tế đã được khẳng định ngay dịp đầu năm mới, báo hiệu một tâm thế mới cho năm 2024.
Tặng quà Tết có sản phẩm hết hạn sử dụng: Than Vàng Danh nói gì?

Tặng quà Tết có sản phẩm hết hạn sử dụng: Than Vàng Danh nói gì?

Công ty Cổ phần Than Vàng Danh xác nhận một số sản phẩm trong gói quà Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho người lao động một số sản phẩm chưa phù hợp.
Đẩy mạnh cải cách hành chính, gỡ vướng pháp lý cho sản xuất, kinh doanh

Đẩy mạnh cải cách hành chính, gỡ vướng pháp lý cho sản xuất, kinh doanh

Quan điểm của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ trong thời gian tới là lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể cải cách hành chính
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2024: Làm gì để có bức tranh “sáng màu”?

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2024: Làm gì để có bức tranh “sáng màu”?

Sau những chao đảo hiếm có của năm 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2024 được kỳ vọng sẽ xuất hiện tín hiệu khả quan quan hơn, sáng rõ hơn.
Longform | Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc: Quyết tâm tạo đột phá mới vì khát vọng thành Nam

Longform | Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc: Quyết tâm tạo đột phá mới vì khát vọng thành Nam

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc đã dành cho Báo Công Thương một cuộc phỏng vấn trước thềm xuân mới Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 25/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 25/2 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024, giá dầu thế giới tuần qua ghi nhận tuần lao dốc với giá dầu WTI giảm hơn 3%, dầu Brent giảm 2%, tuần này diễn biến ra sao?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024, giá dầu thế giới tuần lao dốc đưa giá dầu WTI xuống mốc 76,57 USD/thùng, dầu Brent xuống mốc 81,58 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 1/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 1/3 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 26/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 26/2 thế nào?
Phiên bản di động