Bật mí những công dụng ''thần dược'' của rau má ít người biết tới
Cả nước tập trung sản xuất vụ Đông Xuân và rau màu vụ Xuân Ăn rau má thường xuyên có tốt cho sức khỏe không? Ăn các loại rau mầm có thật sự tốt không? |
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, rau má có nhiều thành phần dinh dưỡng như kẽm, chất xơ, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, C và vitamin K.,... Sử dụng làm thức uống hay chế biến món ăn đều tạo ra hương thơm, màu sắc đẹp làm cho người ăn cảm thấy ngon miệng và bắt mắt, là thực phẩm tốt cho chăm sóc sức khỏe con người.
Một trong những tác dụng của rau má ít người biết:
Cải thiện trí nhớ: Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ 2 đến 4 lá rau má mỗi ngày giúp cải thiện trí nhớ và cung cấp lượng máu vừa đủ vào bộ não. Dùng lá rau má sấy khô, tán thành bột rồi uống chung với sữa,mỗi ngày từ 3-5g sẽ có tác dụng phục hồi trí nhớ, tốt cho người bệnh suy giảm trí nhớ, kém tập trung, thị lực yếu.
Cải thiện hệ thống miễn dịch: Các lợi ích sức khỏe khi uống rau má khác mà bạn có thể nhận được đó chính là khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch. Vì rau má có đặc tính kháng sinh giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Ngoài chức năng trên, rau má còn bảo vệ cơ thể khỏi độc tố, tránh huyết áp cao, nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh khác.
Làm đẹp da: Một cách làm đẹp da nữa là có thể dùng rau má để làm mặt nạ trị mụn. Hãy sử dụng nước rau má hoặc thức ăn có rau má trong danh sách thực đơn của mình. Vì trong rau má có chứa các thành phần đặc biệt giúp làm sạch và thanh lọc máu kết quả là làn da của bạn trông sáng hơn và khỏe mạnh hơn.
Ngăn ngừa rụng tóc: Nước ép rau má làm tăng sự phát triển của tóc, phục hồi tóc dễ gãy rụng vì trong rau má có chứa các chất giúp bảo vệ da đầu, giúp tóc mọc nhanh và chắc khỏe.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Giấc ngủ chất lượng rất quan trọng đối với sức khỏe của não. Việc thiếu ngủ có thể gây ra mệt mỏi về tinh thần, gây mất trí nhớ ngắn hạn và làm mất sự tập trung của bạn. Triệu chứng này được gây ra do lo lắng, căng thẳng và trầm cảm. Nhưng nếu sử dụng thuốc ngủ sẽ gây ảnh hưởng đến trí nhớ và dẫn đến nhiều bệnh khác. Rau má sẽ là một phương thuốc tự nhiên và an toàn được sử dụng để cải thiện giấc ngủ.
Chữa mụn nhọt: Rau má có tính mát và các thành phần trong rau má giúp chữa mụn nhọt, rôm sẩy, mẩn ngứa.
Rau má có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. (Ảnh: Giáo dục Thời đại). |
Những người không nên sử dụng rau má
Những người đang mong muốn thụ thai hoặc phụ nữ mang thai, cho con bú thì nên hạn chế ăn rau má, uống nước ép rau má để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ.
Những người mắc bệnh gan hoặc có tiền sử mắc các bệnh tổn thương da, ung thư thì không nên dùng rau má.
Người mắc bệnh tiểu đường cũng nên sử dụng rau má ở một lượng vừa phải.
Người đang sử dụng thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần cũng không nên dùng rau má vì có khả năng làm giảm tác dụng của thuốc.
Không nên ăn các món từ rau má, uống nước ép rau má liên tục trong thời gian dài. Thay vào đó, bạn chỉ nên sử dụng rau má với lượng vừa phải và dùng một cách hợp lý để tránh gây hại cho sức khỏe của mình và người thân.
Hướng dẫn sử dụng nước rau má đúng cách
Khi ăn rau má, ép nước rau má cần đảm bảo khâu vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn vì rau má mọc sát mặt đất, có khả năng bị nhiều vi khuẩn, thuốc trừ sâu… xâm nhập.
Người bị yếu bụng muốn ăn rau má chỉ nên ăn vài lá hoặc khi ăn phải kèm theo lát gừng sống.
Không nên uống quá nhiều nước rau má, chỉ nên dùng 30 đến 40grau má tươi mỗi ngày, chỉ nên uống 1 cốc rau má và trong vòng 1 tháng. Sau đó, ngưng ít nhất nửa tháng rồi dùng tiếp. Thời gian uống nước rau má lý tưởng là vào buổi gần trưa hoặc trưa xế, lúc đó cơ thể ta hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng từ bên ngoài.
Vừa uống nước rau má xong, hạn chế ra nắng vì trong rau má có các hoạt chất phản ứng rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Trong trường hợp uống nhiều rau má mà ra nắng gắt ngay có thể khiến bạn bị say nắng, mệt mỏi.