Ăn rau muống thế nào để không đem lại mối nguy hại cho sức khỏe?
Người cao huyết áp nên ăn gì, kiêng gì để tốt cho sức khỏe? Người bệnh tiểu đường có nên ăn sầu riêng không? Loại cá nào tốt nhất cho sức khỏe tim mạch? |
Lợi ích tuyệt vời khi ăn rau muống
Hỗ trợ điều trị thiếu máu: Hàm lượng chất sắt trong rau muống rất dồi dào, nhất là giống rau muống đồng thân đỏ. Ăn rau muống thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu và giúp phụ nữ mang thai bổ sung đầy đủ chất sắt.
Phòng chống tiểu đường: Một nghiên cứu của Đại học Kelaniya do tiến sĩ Malalavidhane phụ trách đã cho thấy khả năng giảm lượng đường huyết trong máu ở những con chuột bị tiểu đường khi ăn rau muống sống trong một tuần. Đối với các bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2, khi được điều trị bằng dịch chiết xuất từ rau muống, mức đường huyết trung bình giảm tới 29,4%.
Rau muống là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh minh hoạ |
Tốt cho xương: Cứ 100g rau muống cung cấp khoảng 100mg canxi. Đây là khoáng chất rất cần cho sự phát triển xương và răng của trẻ cũng như bảo vệ bà bầu khỏi chứng loãng xương sau khi sinh.
Hỗ trợ tiêu hóa: Lượng chất xơ trong rau muống nhiều gấp đôi bắp cải, có tác dụng hỗ trợ nhu động đường tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, góp phần điều trị những vấn đề về rối loạn tiêu hóa.
Hậu quả khi sử dụng sai cách
Mặc dù rau muống mang lại nhiều lợi ích nhưng nhiều chuyên gia khuyến cáo người dân không ăn quá nhiều, đặc biệt là những người mắc bệnh thận.
Ngoài ra người mắc bệnh viêm khớp cũng không nên sử dụng rau muống thường xuyên bởi vì những dưỡng chất trong loại rau này có thể khiến cơn đau nhức trầm trọng hơn, người mắc bệnh càng khó chịu, mệt mỏi.
Người hệ tiêu hóa yếu: Ký sinh trùng sán lá tên Fasciolopsis buski thường có trong rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể nếu bạn ăn rau sống hoặc nấu chưa chín. Với những người có hệ tiêu hóa yếu, loại ký sinh trùng này có thể gây ra các triệu chứng khó tiêu, đau bụng, dị ứng.
Người đang uống thuốc Đông y: Những dưỡng chất trong loại thực phẩm này có thể làm mất tác dụng, hiệu quả của thuốc khiến bệnh lâu khỏi.
Không ăn khi chưa chín kỹ, ăn sống rau muống có thể bị đầy bụng, dị ứng hoặc đau bụng. Bởi trong rau muống có một loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski. Khi trứng sán này theo thức ăn vào cơ thể sẽ nở và phát triển, gây ra những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng tiêu chảy, dị ứng, nguy hiểm hơn là gây ra các bệnh mạn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan...
Rau muống là một loại thực phẩm nhiều chất xơ, vitamin điều trị được nhiều bệnh nhưng nên sử dụng hợp lý và một số trường hợp không nên ăn loại rau này tránh hậu quả to lớn về sau.