Ăn bí đỏ thế nào để tốt cho sức khỏe?
Ngon “bá chấy” canh bí đỏ cao sản dồn thịt Bí đỏ có giá trị dinh dưỡng như thế nào? Thực phẩm nảy mầm nào có lợi và có hại cho sức khỏe? |
Bí đỏ là thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Không chỉ giàu vitamin và khoáng chất, bí đỏ còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ
Bí đỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại chứa không quá nhiều calo. Trung bình 1kg bí đỏ chỉ có chứa khoảng 40 calo, vì vậy bí đỏ là là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của những người muốn giảm cân.
Bí đỏ là thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Ảnh: Báo Lao động |
Hàm lượng tinh bột, protein, carotene, vitamin B, vitamin C, canxi, photpho và một số dưỡng chất khác có nhiều trong bí đỏ. Trong 100g bí đỏ chín sẽ có: 9mg photpho, 430mg kali, 23mg canxi, 17mg magiê, 0,5mg sắt, 8mg vitamin C (15% nhu cầu hàng ngày), 22mcg folacin (11% nhu cầu hàng ngày), 1mg beta-caroten.
Hàm lượng dinh dưỡng trong bí đỏ thường là 90% nước, 8% gluxit, 1% protein.
Ăn bí đỏ có tác dụng gì về sức khỏe?
Hỗ trợ thị giác: Thông thường, thị lực của mỗi người sẽ dần suy giảm theo độ tuổi. Bí đỏ rất giàu hàm lượng vitamin A nên hỗ trợ tốt quá trình cải thiện và bảo vệ thị lực. Thiếu vitamin A chính là nguyên nhân dẫn đến mù lòa. Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa lượng beta-carotene cao giúp cung cấp vitamin A đầy đủ cho cơ thể.
Ngoài ra, bí đỏ giàu zeaxanthin và lutein, đây là hợp chất liên quan đến đục thủy tinh thể và nguy cơ thoái hóa điểm vàng do vấn đề tuổi tác. Đồng thời, lượng vitamin C và E của bí đỏ có chức năng tương tự chất chống oxy hóa giúp ngăn cản các gốc tự do gây tổn hại đến tế bào mắt.
Giảm cân: Đối với những ai đang trong quá trình giảm cân, bí đỏ chứa rất ít calo là sự lựa chọn hoàn hảo. Đặc biệt hơn, chất xơ từ những thực phẩm bí đỏ hỗ trợ kiểm soát cảm giác thèm ăn, tăng cân hiệu quả. Vì thế nên, nhiều chị em lựa chọn các món ăn từ bí ngô cho việc giảm cân mà không hề lo lắng về tình trạng thiếu chất dinh dưỡng của cơ thể.
Tốt tim mạch: Chất xơ, kali, vitamin C trong bí đỏ có thể cải thiện hiệu quả các vấn đề về tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, người có lượng kali cao thường mang chỉ số huyết áp thấp hơn, giảm nguy cơ đột quỵ.
Ngừa ung thư: Chắc hẳn bạn đã nghe nói đến ăn bí đỏ có thể phòng ngừa bệnh ung thư. Các tế bào ung thư sẽ sinh ra các gốc tự do để được nhân lên nhanh chóng. Bởi do chứa nhiều carotenoid và lutein, hợp chất tương tự chất chống oxy hóa giúp vô hiệu hóa các gốc tự do. Nhờ vào đó bảo vệ cơ thể tránh khỏi nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Cải thiện làn da: Hàm lượng beta-carotene trong bí đỏ hoạt động tương tự kem chống nắng tự nhiên, do đó khi cơ thể đã dung nạp bí đỏ sẽ khiến carotenoid đi đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Trong đó có cả da và hỗ trợ bảo vệ tế bào da tránh khỏi những ảnh hưởng của tia cực tím (UV). Ngoài ra, lượng lớn vitamin C từ bí ngô sẽ thúc đẩy quá trình collagen giúp da thêm căng bóng và chắc khỏe.
Tiêu hóa tốt: Trong bí đỏ có chứa chất xơ không chỉ làm chậm tốc độ hấp thụ đường vào máu mà còn góp phần thúc đẩy nhu động ruột, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đồng thời, thực phẩm từ bí ngô còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết.
Những điều cần lưu ý khi ăn bí đỏ
Để có thể phát huy tối đa công dụng về sức khỏe và phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng bí đỏ, bạn cần lưu ý một số điều:
- Không nên sử dụng quá nhiều bí đỏ trong một khoảng thời gian, bởi hàm lượng chất xơ trong loại quả này quá cao, dễ gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa.
- Đối với người có cơ địa khá mẫn cảm có thể dị ứng với bí đỏ, cần nên lưu ý về các dấu hiệu như buồn nôn, đau bụng, khó thở,... để nhanh chóng tới gặp bác sĩ.
- Bạn không nên ăn bí đỏ đã để lâu ngày hoặc quá già, vì khi đó hàm lượng đường tăng dễ lên men, biến chất gây nên các độc tố nguy hại về sức khỏe.
- Tránh ăn bí đỏ khi cơ thể đang trong giai đoạn rối loạn tiêu hóa.
- Bí đỏ thường được xem là loại thuốc lợi tiểu, do đó ăn nhiều thực phẩm này sẽ gây ra phản ứng tương tự khi sử dụng thuốc lợi tiểu, tăng lượng muối và nước cơ thể đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Chính vì điều này sẽ có thể gây hại đến những người đang sử dụng một số loại thuốc khác, nhất là lithium.
- Bí đỏ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng mà chỉ nên ăn 2 - 3 lần/tuần.
Trên đây là những chia sẻ về giá trị dinh dưỡng của bí đỏ đối với sức khỏe. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ thêm nhiều lợi ích tiềm ẩn của bí đỏ và cách sử dụng bí đỏ trong thực đơn mỗi ngày của gia đình. |