5 đặc sản nhất định phải thử khi đến Yên Bái
Thịt trâu gác bếp
Cũng giống như nhiều tỉnh ở vùng Tây Bắc, thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của vùng đất Yên Bái và được rất nhiều khách du lịch săn lùng khi đến đây.
Thịt trâu gác bếp có vị nồng nồng của khói, vị bùi của trâu, vị cay của mắc khén... chấm cùng chẳm chéo hoặc tương ớt cay rất hợp vị. (Ảnh: Blogspot).
Thịt trâu gác bếp được làm từ thịt bắp của những chú trâu thả rông trên các vùng núi, đồi nên thịt rất ngon, ngọt. Những miếng thịt được thái ra thành từng miếng rồi tẩm ướp các gia vị ớt, gừng, mắc khén của núi rừng rồi treo trên gác bếp, hun khói.
Thớ thịt trâu màu nâu hồng rất bắt mắt, khi ăn sẽ cảm thấy hơi hăng hắc vị của khói ám lâu ngày quyện cùng trong miếng thịt trâu dai, ngọt, đượm mùi mắc khén đặc trưng. Nhâm nhi miếng thịt trâu gác bếp trong một ngày mưa gió thì không gì tuyệt bằng.
Muồm muỗm rang Mường Lò
Muồm muỗm thường xuất hiện rất nhiều vào cuối mùa gặt. Vào mùa này, người dân thường rủ nhau đi bắt và chế biến thành nhiều món ăn.
Có rất nhiều cách để chế biến, song món đơn giản và khiến nhiều người "phát cuồng" nhất vẫn là muồm muỗm rang giòn. Muồm muốn được cho vào chảo mỡ nóng già, đảo đều tay trên bếp lửa hồng đến khi nào nghe tiếng nổ lách tách. Cho bột canh, mì chính vừa đủ cùng với một chút ớt tươi và đảo nhanh tay, thả một chút là chanh thái chỉ cho dậy mùi.
Muồm muỗm vàng ruộm, ăn béo ngậy.
Khi chín, muồm muỗm rang chín có màu vàng sậm, rất thơm. Ngoài ra món muồm muỗm om với nước măng chua (hoặc giấm gạo) cũng "đốn tim" bất kỳ du khách nào.
Đưa con muồm muỗm đã được chế biến công phu, ánh màu vàng rộm lên miệng, lập tức bạn sẽ cảm nhận ngay cái giòn tan, thơm ngậy trong miệng.
Lạp xưởng
Lạp xưởng là món ngon được người dân tộc vùng cao làm để ăn quanh năm. Nguyên liệu để làm món này là lòng non. Lòng được rửa thật sạch bằng rượu trắng, nhân làm lạp xưởng là thịt thăn, nạc vai hoặc nạc mông băm nhỏ, tẩm ướp với gia vị, hành băm phi thơm, đặc biệt không thể thiếu hạt mắc khén cùng chút rượu tạo mùi thơm khác biệt. Món ăn này khá cầu kỳ và tốn nhiều công sức bởi phải đến thời gian tẩm ướp...
Lạp xưởng gồm thịt ba chỉ thái nhỏ, bột canh, hạt tiêu, mật ong, đường, rượu trắng… nhưng mỗi nơi sẽ có cách chế biến và vị khác nhau. (Ảnh: Quan Kien)
Lạp xưởng treo nơi gác bếp để quanh năm không hỏng, không mốc, không thối. Nhờ hơi gác bếp, chín dần và trước khi ăn người ta thường nướng trên bếp than hoặc cho lên chảo rán sơ qua. Miếng lạp xưởng được thái lát ra, cùng với chút tương ớt Mường Khương, bạn khó có thể kìm lòng được.
Khoai tím Lục Yên
Khó có loại khoai nào lại dễ "được lòng" người như khoai tím Lục Yên bởi màu tím nhẹ nhàng từ vỏ đến ruột. Khoai thường được nấu cùng xương lợn, nhìn qua thì thấy bình thường, nhưng khi thưởng thức, bạn sẽ khó lòng quên được bởi hương vị đặc trưng, bùi, dẻo, bở khó có khoai nào sánh được. Thứ khoai này trông mộc mạc nhưng ăn no cũng không thấy chán.
Khoai tím đốn tim du khách bởi màu tím rất hấp dẫn. (Ảnh: tourtaybac)
Thời điểm tiết thu sang cũng là lúc đến mùa dỡ củ. Vì vậy, khi đến Yên Bái vào mùa này, bạn đừng quên thưởng thức món ngon nơi đây và mua về làm quà cho người thân.
Nếp Tú Lệ
Với những du khách đã từng đến Tú Lệ (huyện Văn Chấn), được thưởng thức các món ăn được chế biến từ gạo nếp Tú Lệ như: cốm, cháo cốm vịt, xôi nếp ngũ sắc, cơm lam… sẽ nhớ mãi hương vị đậm đà thơm dịu đầy sức quyến rũ.
Xôi ngũ sắc nổi tiếng của người Tây Bắc. (Ảnh: ĐSPL).
Vào ngày mùa, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm quyến rũ của cánh đồng lúa hay đã mắt với màu vàng óng ả của lúa chín.
Dừng chân bên một quán nhỏ ven đường, hãy hưởng thức món xôi nếp Tú Lệ với thịt lợn nướng và cảm nhận về vùng đất với nhiều đặc sản ngon nức tiếng này./.
Theo Dân Việt