Nhà báo lão thành Hà Đăng:

Viết về Đảng là trách nhiệm và vinh dự của người làm báo

Hơn 70 năm cầm bút xuất sắc trên nhiều chủ đề nhưng với Nhà báo lão thành Hà Đăng, viết về Đảng là trách nhiệm và vinh dự của người làm báo.
Thiếu tướng Đinh Văn Nơi: Mong Báo Công Thương đồng hành cùng Công an Quảng Ninh phòng, chống tội phạm kinh tế Thông tin bước đầu vòng Sơ khảo Cuộc thi Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương

Hơn 70 năm cầm bút xuất sắc trên nhiều chủ đề, đến nay, nhiều bài viết của Nhà báo lão thành Hà Đăng vẫn còn nguyên giá trị thời cuộc. Mỗi khi có dịp gặp ông, chúng tôi lại được nghe chia sẻ về nghề báo, lần này là cảm xúc khi viết về Đảng - trách nhiệm và vinh dự của người làm báo.

Viết về Đảng là trách nhiệm và vinh dự của người làm báo
Nhà báo Hà Đăng - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương), nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, Trợ lý Tổng Bí thư (Ảnh: Hoàng Toàn)

Từ cơ duyên với báo Đảng và trải qua nhiều cương vị như Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương), Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, Trợ lý Tổng Bí thư, xin ông chia sẻ cảm xúc khi viết về Đảng từ những ngày đầu.

Tôi thật sự bối rối khi nhận viết về đề tài này. Không phải vì đề tài quá khó hay quá dễ trong việc thực hiện. Vấn đề là ở chỗ nhận thức như thế nào và phải làm gì để đưa được nhận thức ấy vào cuộc sống. Có nghĩa là làm thế nào để mỗi người làm báo chúng ta đều cảm thấy có vinh dự lớn lao được cầm bút viết về Đảng và vì vinh dự ấy thấy trách nhiệm nặng nề khi cầm bút. Hơn thế nữa, khi trách nhiệm và vinh dự đã hòa quyện với nhau thành bản năng thì ngòi bút sẽ trở nên thanh thoát, phóng khoáng và sinh động; viết về Đảng tức là viết về người lãnh đạo cách mạng, về công việc lãnh đạo mà cứ như là viết về chính bản thân cuộc sống - cuộc sống của cách mạng, của nhân dân và của chính mình.

Đối với cuộc cách mạng của chúng ta, ngày nay là sự nghiệp đổi mới đi lên chủ nghĩa xã hội, mỗi người làm báo chúng ta đều vừa là chủ nhân vừa là chứng nhân. Là chủ nhân, cùng với nhân dân nói chung, chúng ta làm hết sức mình cho thắng lợi của cách mạng, không ngừng sáng tạo nên những giá trị vật chất và văn hóa. Là chứng nhân, chúng ta có trách nhiệm ghi chép và phản ánh một cách trung thực bức tranh về cuộc cách mạng mà nhân dân ta đang tiến hành, một bức tranh rạng rỡ hào quang, nhưng không phải là không có những mảng tối, đậm đặc chiến công và thành tựu, nhưng không phải không có đan xen thất bại và khuyết điểm. Trong bức tranh chung đó đã nổi bật vị trí trung tâm của nhân dân ta, cũng nổi bật lên người lãnh đạo sáng suốt, tài năng và quả cảm: Đảng Cộng sản Việt Nam. Đối với tôi, viết về Đảng là trách nhiệm và vinh dự của người làm báo.

Trên nhiều lĩnh vực và chủ đề ông đều là cây bút xuất sắc, vậy viết về Đảng nên viết như thế nào, thưa ông?

Viết về Đảng là viết về cái gì? Và nên viết như thế nào? Chắc chắn những câu hỏi ấy thường xuyên nung nấu trong lòng mỗi người chúng ta. Tôi nghĩ, viết về Đảng không chỉ là viết về những gì mà Đảng quan tâm trong công tác lãnh đạo của mình, mà trước hết là viết về những gì mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm đến Đảng, tức là quan tâm đến người lãnh đạo cuộc cách mạng, bởi lẽ như Đảng ta thường nói: “Toàn bộ thành tựu và khuyết điểm của công cuộc đổi mới đều gắn liền với trách nhiệm lãnh đạo và hoạt động của Đảng ta”. Mối quan tâm của nhân dân đối với Đảng bao quát nhiều lĩnh vực, từ lịch sử ra đời cho đến hệ tư tưởng của Đảng; từ quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển của Đảng trong lãnh đạo cách mạng qua các thời kỳ cho đến những hoạt động thực tiễn hiện nay của Đảng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu; từ đường lối chủ trương, chính sách và nghị quyết của Đảng cho đến phẩm chất và đạo đức của người cán bộ, đảng viên trong thời kỳ mới.

Bản thân tôi, không phải là người chuyên viết về lĩnh vực xây dựng Đảng. Nhưng đối với các nghị quyết của Đảng, đặc biệt là nghị quyết về xây dựng Đảng, tôi đã nghiên cứu và viết với sự say mê, không chỉ vì trách nhiệm mà cả sự phấn hưng nội tâm.

Chúng ta phải thừa nhận rằng, để có những tác phẩm báo chí hay viết về Đảng, nhà báo không thể hời hợt, nông cạn, cưỡi ngựa xem hoa, phải có khả năng chọn lọc, đánh giá nghiêm túc, khoa học các vấn đề. Và xin nói thêm một điều: Viết về các văn kiện Đảng, bao gồm cả các nghị quyết của Đảng, người làm báo tuyệt nhiên không thể dùng ngôn ngữ của văn kiện, tức là lặp lại nguyên xi các văn kiện, mà là dùng ngôn ngữ báo chí để nói về các văn kiện ấy, tức phải nhìn nghị quyết từ cuộc sống, suy ngẫm và sáng tạo nhiều.

Nhà báo lão thành Hà Đăng trao đổi với phóng viên Báo Công Thương
Nhà báo lão thành Hà Đăng trao đổi với phóng viên Báo Công Thương. (Ảnh: Hoàng Toàn)

Không chỉ thể loại chính luận sắc sảo, ông còn có những bài phản ánh về nông thôn hừng hực khí thế đổi mới nổi tiếng, mở đầu cho các phong trào thi đua như “Gió Đại Phong”, xin ông chia sẻ kỷ niệm khi tác nghiệp về đề tài này.

Tháng 11/1960, lần đầu tiên tôi được cử vàoQuảng Bình. Ở Đồng Hới đang có hội nghị tổng kết phong trào hợp tác hóa. Do đến chậm, nên khi tôi vào, hội nghị gần kết thúc. Chiều hôm đó, tôi chỉ nghe được ý kiến của Phó Thủ tướng Phạm Hùng biểu dương Hợp tác xã Đại Phong. Nhận thấy đây là một điển hình hay nên sau khi hội nghị kết thúc, tôi bám ngay chủ nhiệm Nguyễn Ngọc Ánh và đề nghị đồng chí Chủ tịch tỉnh cho tôi theo anh Ánh để viết bài, không phải thông qua tỉnh, huyện nữa. Chủ tịch tỉnh Trần Vũ ủng hộ và ngày hôm sau tôi và anh cùng về đó. Anh Ánh sắp xếp cho tôi ở với một bà cụ nông dân không có con, là xã viên hợp tác xã. Hôm sau, anh Ánh dẫn tôi tới nông trường Lệ Ninh - vùng mà sau này trong chiến tranh bị máy bay địch bắn phá ác liệt.

Chính ở Đại Phong, tôi đã thấy được cái hay của một hướng phát triển hợp tác xã mới và viết bài “Ba lần đuổi kịp trung nông”, phản ánh một thực tế là trong xã, số trung nông vào hợp tác xã chưa nhiều, chỉ có những gia đình nghèo, ít ruộng đất, gia đình bần cố nông mới vào, mức sống của họ rất thấp. Hồi ấy, Đảng đề ra khẩu hiệu đuổi kịp mức sống trung nông và phát động phong trào phá “xiềng ba sào”. Nhiều nơi tính bình quân mỗi người không được ba sào ruộng đất nên phải vừa tăng vụ, vừa khai hoang thêm. Lần thứ nhất, hợp tác xã tập hợp các bần cố nông có mức sống thấp, dùng phương thức sản xuất hợp tác nâng mức sống của họ lên đuổi kịp mức sống trung nông. Các bần cố nông khác thấy vậy lại xin vào hợp tác xã. Một hợp tác xã khác, có mức sống cũng xin gia nhập, làm mức sống chung bị tụt xuống.

Cứ như vậy, phải đến lần thứ ba mới có được một hợp tác xã có mức sống trung nông. Bài viết xong, anh Lê Điền có sửa lại phần đầu một chút, rồi in lên Báo Nhân Dân (ngày 9/01/1961). Sau này, bài cũng được in lại trong cuốn giáo trình về làm báo.

Tôi viết bài báo “Ba lần đuổi kịp trung nông” được giải thưởng Hội Nhà báo khi đang học ở Trường Đảng cao cấp Liên Xô, tại Moscow. Phần thưởng là một chiếc đồng hồ Poljot. Đồng chí Trưởng ban Nông thôn Báo Nhân Dân lúc đó tạm sử dụng cho đến mùa thu năm 1964, khi tôi ở Liên Xô về, anh mới trao lại. Và tôi đã tặng chiếc đồng hồ ấy cho chú em trai đang chỉ huy một tiểu đoàn pháo ở bờ biển Nghệ An. Chú ấy mang chiếc đồng hồ giải thưởng khá lâu, mãi đến tận khi được điều vào bám trận địa ở Gio Linh, phía Nam giới tuyến.

Từ bài viết “Ba lần đuổi kịp trung nông”, phong trào “Gió Đại Phong” sau đó diễn ra như thế nào thưa ông?

Tôi nhớ khi bài báo mới ra, Bác Hồ đã gọi điện cho báo, khen đây là một điển hình tốt. Liền đó, ngày 11/01/1961,Báo Nhân Dân đăng bài của Bác ký tên T.L, nhan đề là “Một hợp tác xã gương mẫu”. Bác viết: “Trong khoảng ba năm, từ một hợp tác xã 23 hộ nghèo khó phát triển đến 455 hộ ngang với mức sống trung nông và đang có đà tiến lên nữa. Có kết quả đó là vì họ tin tưởng vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng. Họ không sợ khó, sợ khổ, họ khéo tổ chức, họ đoàn kết chặt chẽ, họ quyết tâm phấn đấu để tiến lên”. Bác cũng đã chỉ thị cho Ban Nông nghiệp Trung ương do đồng chí Nguyễn Chí Thanh là Trưởng ban trực tiếp đi nghiên cứu và viết về kinh nghiệm Đại Phong. Ngay sau đó, đồng chí Nguyễn Chí Thanh cùng cả một đoàn cán bộ đã vào Đại Phong. Và khi về, anh đích thân viết một bài điều tra mang tính tổng kết sâu sắc về Đại Phong, trong đó nêu lên rất nhiều kinh nghiệm. Cũng từ đó, một phong trào học tập Đại Phong nổi lên khắp cả nước.

Lúc bấy giờ, cả nước đang phát triển phong trào học tập những gương tốt, những điển hình tiên tiến trong nông nghiệp, công nghiệp và quân đội. Về nông nghiệp có Đại Phong, về công nghiệp có Duyên Hải. Trong quân đội có phong trào thi đua ba nhất. Tôi rất vui vì mình đã đóng góp phần nào cho phong trào, nhất là khi hợp tác xã Đại Phong được tuyên dương Anh hùng.

Nhớ lại câu chuyện Đại Phong thuở ấy, lòng tôi cảm thấy bồi hồi xúc động. Bác Hồ bận trăm công nghìn việc mà hằng ngày vẫn dành thì giờ đọc báo, qua đó phát hiện những điển hình tiên tiến và “ra tay” gây dựng nên những phong trào thi đua rộng lớn.

Trân trọng cảm ơn ông!

Văn Hoàng

Tin mới cập nhật

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cục Cảnh sát giao thông vừa thông tin về việc phân luồng giao thông từ xa, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng ngừa, khắc phục ùn tắc phục vụ Quốc tang.
Liên tiếp xảy ra các vụ chiếu đèn laser, flycam uy hiếp an toàn bay

Liên tiếp xảy ra các vụ chiếu đèn laser, flycam uy hiếp an toàn bay

Theo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, liên tiếp xuất hiện tình trạng máy bay bị rọi tia laser, flycam khi cất, hạ cánh... uy hiếp nghiêm trọng an toàn bay.
Phục dựng ảnh màu chân dung 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ

Phục dựng ảnh màu chân dung 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ

Kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, ngày 23/7 tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tiếp nhận di ảnh 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ được phục dựng màu.
Hà Nội: Cầu vồng kép - hiện tượng thiên nhiên kỳ thú

Hà Nội: Cầu vồng kép - hiện tượng thiên nhiên kỳ thú

Trước hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, nhiều người dân ở Hà Nội đã nhanh tay ghi lại những khoảnh khắc cầu vồng kép tuyệt đẹp này chia sẻ trên mạng xã hội.
Dự án chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về phát triển bền vững từ Hoa Kỳ

Dự án chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về phát triển bền vững từ Hoa Kỳ

Dự án “Từ Hoa Kỳ đến Việt Nam: Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về phát triển bền vững” đã được triển khai thành công tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Lạt.
Điện Biên: Du lịch tiếp tục là điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế

Điện Biên: Du lịch tiếp tục là điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế

6 tháng đầu năm 2024, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 8,75%. Du lịch tiếp tục là điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế với tổng doanh thu tăng gấp 2,26 lần.
Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký, bấm biển số ô tô, xe máy qua ứng dụng VneID

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký, bấm biển số ô tô, xe máy qua ứng dụng VneID

Người dân có thể kê khai đăng ký xe và bấm biển số ô tô, xe máy trên ứng dụng VNeID từ ngày 1/8 tới đây.
Chàng trai Ấn Độ bị rắn cắn 5 lần trong 2 tháng vẫn sống sót kì diệu

Chàng trai Ấn Độ bị rắn cắn 5 lần trong 2 tháng vẫn sống sót kì diệu

Một chàng trai Ấn Độ bị rắn độc cắn 5 lần trong 2 tháng, đến nỗi nhiều người đặt câu hỏi phải chăng anh có thù sâu oán nặng với loài bò sát này.
Ra mắt ấn bản mới cuốn sách về Hiến pháp của Mỹ

Ra mắt ấn bản mới cuốn sách về Hiến pháp của Mỹ

Cuốn sách “Hiến pháp Mỹ được làm ra như thế nào” ấn bản 2024 của tác giả Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch Công ty cổ phần Alpha Books và Omega Plus Books vừa ra mắt.
Tài xế có thể bị tước bằng lái trên VNeID khi vi phạm giao thông

Tài xế có thể bị tước bằng lái trên VNeID khi vi phạm giao thông

Từ ngày 1/7, người dân có thể xuất trình giấy tờ liên quan đến người lái và phương tiện qua ứng dụng VNeID.

Tin khác

“Ngày hội Gia đình Việt Nam 2024" dự kiến thu hút 30.000 lượt khách

“Ngày hội Gia đình Việt Nam 2024" dự kiến thu hút 30.000 lượt khách

“Ngày hội Gia đình Việt Nam 2024" đang diễn ra tại Sân đa năng, Quảng trường công viên bờ sông Sài Gòn, phường Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
Sáng nay, hơn 1 triệu thí sinh thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Sáng nay, hơn 1 triệu thí sinh thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Sáng nay 27/6, đúng 7 giờ 30 phút các thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ chính thức bước vào môn thi Ngữ văn. Đây là môn thi đầu tiên của kỳ thi này.
Căn cước điện tử sẽ được hiển thị trên VneID

Căn cước điện tử sẽ được hiển thị trên VneID

Từ 1/7, người dân đã có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 sẽ được hiển thị căn cước điện tử trên ứng dụng VneID.
Động thái của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với bằng Tiến sĩ của Thượng tọa Thích Chân Quang

Động thái của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với bằng Tiến sĩ của Thượng tọa Thích Chân Quang

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Trường Đại học Luật Hà Nội báo cáo về quá trình tuyển sinh đào tạo đối với Thượng tọa Thích Chân Quang.
Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ cháy kho hàng bưu cục tại Bắc Từ Liêm

Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ cháy kho hàng bưu cục tại Bắc Từ Liêm

Rạng sáng 23/6, kho chứa hàng tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội xảy ra cháy, may mắn không có thương vong về người.
Rộ tin Công Vinh - Thủy Tiên ly hôn: Người trong cuộc nói gì?

Rộ tin Công Vinh - Thủy Tiên ly hôn: Người trong cuộc nói gì?

Cựu cầu thủ Lê Quang Vinh lên tiếng trước tin đồn ly hôn ca sỹ Thủy Tiên gây xôn xao thời gian qua.
Làm gì để bảo toàn tính mạng khi xảy ra các vụ cháy?

Làm gì để bảo toàn tính mạng khi xảy ra các vụ cháy?

Sự thờ ơ, lơ là của người dân, thậm chí buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương hiện nay là vấn đề đáng báo động sau các vụ cháy…
Thực hư trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh “xua tay, không phát quà cho trẻ em”?

Thực hư trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh “xua tay, không phát quà cho trẻ em”?

Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh đã có những chia sẻ với báo chí liên quan đến một clip ghi lại hình ảnh ông “xua tay không phát hộp chè cho trẻ em”.
Gỡ đường dây điện mắc vào xe, tài xế bị điện giật tử vong tại chỗ

Gỡ đường dây điện mắc vào xe, tài xế bị điện giật tử vong tại chỗ

Chiều 14/6, Phó Trưởng Công an huyện Mộc Châu xác nhận, trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ tai nạn điện giật khiến một người tử vong.
Hà Giang huy động hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Hà Giang huy động hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang, mưa lũ khiến 3 người chết, thiệt hại ước tính ban đầu gần 10 tỷ đồng.
Xem thêm

Đọc nhiều

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Xuất hiện nhiều diễn biến mới, giá hồ tiêu sắp tới ra sao?

Giá hồ tiêu chưa có động lực mới để tăng nhưng cũng khó giảm thêm so với ngưỡng giá hiện tại.
Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Chứng khoán tuần qua: Thị trường diễn biến với sự giằng co trong xu hướng giảm

Thị trường chứng chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần giao dịch tiêu cực khi giảm đến 4/5 phiên, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp đi xuống.
Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Chứng khoán hôm nay 18/7/2024: Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Chứng khoán hôm nay 19/7/2024: Nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng có thể tiếp đà tăng

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/7/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Bộ Tài chính kiến nghị không giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô 'vỡ mộng'

Thông tin Bộ Tài chính xin rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đã khiến không ít người tiêu dùng thất vọng.
Brazil mất mùa diện rộng: Cơ hội nào cho ngành hồ tiêu Việt?

Brazil mất mùa diện rộng: Cơ hội nào cho ngành hồ tiêu Việt?

Giá hồ tiêu Việt được dự báo có dư địa tăng cao trong bối cảnh hồ tiêu Brazil mất mùa diện rộng năm thứ 3 liên tiếp.
Rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ô tô tác động gì đến thị trường?

Rút đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ô tô tác động gì đến thị trường?

Đồng tình với ý kiến rút đề xuất giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước song các chuyên gia cho rằng, cần có chính sách dài hơi, bền vững hơn.
Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Những thói quen xấu dễ gây đột quỵ mùa nắng nóng

Một số thói quen có hại trong ngày nắng nóng có thể khiến sức khoẻ của bạn bị giảm sút, thậm chí dẫn đến đột quỵ.
Bất ngờ với những lợi ích của các loại đậu cho sức khỏe

Bất ngờ với những lợi ích của các loại đậu cho sức khỏe

Các loại đậu đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột...
Thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh: Không còn nhà phố giá dưới 5 tỷ đồng

Thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh: Không còn nhà phố giá dưới 5 tỷ đồng

Chuyên gia dự báo, đến năm 2026, TP.Hồ Chí Minh sẽ không còn các sản phẩm nhà liền thổ (nhà phố, biệt thự) có giá dưới 5 tỷ đồng.
Phiên bản di động