Việt Nam tiếp tục là điểm đến của dòng vốn đầu tư nước ngoài

Việc vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang chậm lại khiến dư luận đặt câu hỏi: có phải VN đang mất dần lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư nước ngoài?
Thách thức mới trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam 8,88 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 4 tháng

Mất lợi thế cạnh tranh?

Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn trong xu hướng chậm lại. Và đấy là một trong những lý do khiến gần đây xuất hiện những lo ngại rằng, Việt Nam có thể mất đi lợi thế cạnh tranh trong việc thu hút dòng vốn này, đặc biệt là khi so với Ấn Độ, Indonesia, Malaysia.

Việt Nam tiếp tục là điểm đến của dòng vốn đầu tư nước ngoài
Việt Nam là thị trường đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của AEON ở thời điểm hiện tại, với hơn 1,18 tỷ USD. Ảnh: Đ.T

Tuy vậy, trong báo cáo vừa được công bố liên quan vấn đề này, ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến hàng đầu cho dòng vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ các công ty đa quốc gia đang tìm cách sản xuất để xuất khẩu và tìm kiếm một cơ sở sản xuất thay thế, và/hoặc bổ sung cho Trung Quốc trong tương lai gần.

Có rất nhiều lý do để ông Michael Kokalari khẳng định điều này, bất chấp việc CEO của Apple vào tháng trước đã tới Ấn Độ, làm dấy lên các suy đoán về việc Apple và các công ty khác sẽ xây dựng các nhà máy mới tại Ấn Độ.

Lý do đáng kể nhất, đó là việc đầu tư vào Ấn Độ không có xuất phát điểm từ chiến lược Trung Quốc + 1, mà là đầu tư để sản xuất và cung ứng cho thị trường nội địa có nhu cầu đang tăng nhanh. Trong khi đó, Việt Nam là lựa chọn quan trọng bên cạnh Trung Quốc trong suốt thập kỷ qua, nhất là kể từ sau khi xung đột thương mại Mỹ - Trung nổ ra. Các nhà đầu tư nước ngoài chọn Việt Nam là điểm đến hầu hết nhằm mục đích xuất khẩu, đặc biệt là sang Mỹ - thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam hiện tại.

Với Malaysia hay Indonesia cũng vậy, theo ông Michael Kokalari, các khoản đầu tư vào các quốc gia này chủ yếu nhằm thúc đẩy sản xuất các sản phẩm mà Việt Nam không sản xuất, bao gồm cả pin ô tô điện (EV).

Bởi vậy, ông Michael Kokalari không cho rằng, Ấn Độ có thể làm cản trở dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. “Không nên xem làn sóng đầu tư vào Ấn Độ là sự chuyển dịch đầu tư từ Việt Nam”, ông Michael Kokalari nhấn mạnh như vậy và cho rằng, có khả năng những năm tới đây, Việt Nam vẫn tiếp tục hưởng lợi nhiều nhất từ các khoản đầu tư nước ngoài được thúc đẩy bởi chiến lược Trung Quốc + 1.

“Tại thời điểm này, Ấn Độ không được coi là điểm đến hấp dẫn để sản xuất hàng xuất khẩu như một phần của chiến lược Trung Quốc + 1, trong khi Việt Nam là lựa chọn ưa thích của hầu hết các công ty”, ông Michael Kokalari khẳng định.

Tương tự, cả Malaysia và Indonesia đều không “làm khó” được Việt Nam, bởi các lĩnh vực đầu tư khác nhau. Trong khi Malaysia và Indonesia đang hút vốn trong các lĩnh vực xe điện và điện toán đám mây, thì dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn tập trung trong lĩnh vực công nghệ cao, nhất là các dự án lắp ráp thiết bị điện tử tiêu dùng và các sản phẩm công nghệ cao khác.

Dòng Vốn đầu tư nước ngoài vẫn “chảy”

Hơn một tháng trước, Tập đoàn Quanta Computer (Đài Loan) đã ký thỏa thuận với UBND tỉnh Nam Định về việc phát triển dự án sản xuất máy tính quy mô lớn tại Khu công nghiệp Mỹ Thuận. Và rất nhanh sau đó, đầu tháng 5, Nam Định đã hoàn thành các thủ tục cần thiết để cấp chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án này.

Với vốn đầu tư khoảng 120 triệu USD, Quanta Computer dự kiến xây dựng nhà máy trên diện tích 22,5 ha, chuyên sản xuất và gia công máy tính xách tay, máy tính để bàn, với công suất thiết kế 4,5 triệu máy tính/năm. Đây là nhà máy thứ 9 của Quanta trên toàn cầu, nhưng là nhà máy đầu tiên của tập đoàn này tại Việt Nam. Điều quan trọng, Quanta chính là đối tác sản xuất MacBook của Apple. Bởi thế, sự xuất hiện của tập đoàn này đồng nghĩa với việc “ông lớn” Apple đang tiếp tục xu hướng dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam.

Tính đến cuối năm ngoái, có 25 nhà máy tại Việt Nam là nhà cung ứng cho Apple. Thêm sự xuất hiện của Quanta cũng có nghĩa, chuỗi cung ứng của Apple tại Việt Nam đang từng bước được nối dài.

Hồi tháng 2/2023, tỉnh Thái Bình cũng đã trao chứng nhận đầu tư dự án 260 triệu USD cho Compal, một đối tác khác của Apple. Trong khi đó, Foxconn, đối tác hàng đầu của Apple, đang lên kế hoạch phát triển một dự án ở Nghệ An, sau khi thành công với các dự án ở Bắc Giang, Bắc Ninh. Tương tự, cả Goertek, Luxshare, Pegatron… đều đang từng bước mở rộng các hoạt động đầu tư, qua đó đưa chuỗi cung ứng của “ông lớn” Apple hiện diện ngày càng sâu rộng ở Việt Nam.

Các động thái trên cho thấy, Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn và đúng như lời của ông Michael Kokalari, Việt Nam là điểm đến ưa chuộng của các tập đoàn đa quốc gia trong chiến lược Trung Quốc + 1.

Khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nhật Bản để tham dự Hội nghị G7 vào tuần trước, nhiều tập đoàn Nhật Bản, khi diện kiến Thủ tướng, đều khẳng định mối quan tâm tới điểm đến đầu tư Việt Nam.

Thậm chí, ông Akio Yoshida, Chủ tịch điều hành Tập đoàn AEON còn cho biết, Việt Nam là thị trường đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của AEON ở thời điểm hiện tại, với hơn 1,18 tỷ USD. Ngoài các trung tâm mua sắm lớn ở Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế…, AEON sẽ phát triển khoảng 20 trung tâm mua sắm tại Việt Nam, đồng thời mở rộng nhập hàng Việt Nam để phân phối tại hơn 20.000 trung tâm thương mại tại Nhật Bản.

Trong khi đó, ông Fujimoto Masayoshi, Tổng giám đốc Tập đoàn Sojitz cam kết với Thủ tướng rằng, Sojitz sẽ đầu tư mạnh mẽ, lâu dài tại Việt Nam. Ngoài các khoản đầu tư tại 17 công ty tại Việt Nam, Sojitz dự kiến tiếp tục đầu tư trong các lĩnh vực phát triển khu công nghiệp, năng lượng tái tạo…

Tại Tọa đàm Kinh doanh Việt Nam - Nhật Bản, các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và cam kết tiếp tục đầu tư, đưa Việt Nam trở thành cơ sở sản xuất quan trọng nhất bên ngoài Nhật Bản. Theo khảo sát của JETRO, 60% doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Khi các kế hoạch này được hiện thực hóa, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng.

Việt Nam vẫn có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư

Trong một cuộc trao đổi gần đây với báo giới, ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright khẳng định, Việt Nam chưa mất đi lợi thế là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư nước ngoài, dù trong ngắn hạn, các nhà đầu tư đang phải cân nhắc khá kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Ngoài câu chuyện xu hướng sụt giảm chung của toàn cầu, thì các vấn đề như thủ tục rườm rà, ưu đãi thuế, cấp phép chậm… cũng đang khiến các nhà đầu tư nước ngoài băn khoăn. “Nhưng trong dài hạn, Việt Nam vẫn là một quốc gia có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư”, ông Nguyễn Xuân Thành nói.

baodautu.vn

Tin mới cập nhật

Loạt dự án “khủng” nào sắp được triển khai ở Khánh Hòa?

Loạt dự án “khủng” nào sắp được triển khai ở Khánh Hòa?

Khánh Hòa đã ban hành kế hoạch triển khai công tác xúc tiến đầu tư sau Hội nghị Công bố quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023.
“Viện sĩ Oparin” thu được hơn 3.600 mẫu sinh vật biển từ chuyến khảo sát

“Viện sĩ Oparin” thu được hơn 3.600 mẫu sinh vật biển từ chuyến khảo sát

Tàu “Viện sĩ Oparin” lần thứ 8 thu được 3.640 mẫu sinh vật biển, 4.240 số liệu đo đạc; 4.044 ảnh tư liệu sau chuyến khảo sát khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Chuyên gia: Việt Nam tiếp tục là điểm đến hàng đầu của FDI

Chuyên gia: Việt Nam tiếp tục là điểm đến hàng đầu của FDI

Theo chuyên gia kinh tế trưởng Michael Kokalari của VinaCapital, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hàng đầu cho đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI).
Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ gia tăng cơ hội xúc tiến thương mại

Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ gia tăng cơ hội xúc tiến thương mại

Công ty Xuất nhập khẩu phát triển Xanh VT cho biết, hiện DN đang tìm kiếm nhà cung cấp dầu ăn của Ấn Độ để xuất khẩu sang một đối tác thứ 3 do được yêu cầu.
Doanh nghiệp thiếu lạc quan về triển vọng kinh tế vĩ mô năm 2023

Doanh nghiệp thiếu lạc quan về triển vọng kinh tế vĩ mô năm 2023

Đa số doanh nghiệp đều đánh giá tình hình kinh tế hiện tại, bao gồm cả kinh tế vĩ mô và kinh tế ngành năm 2023 so với năm 2022 là một bức tranh thiếu lạc quan.
Vì sao sầu riêng xuất khẩu của Thái Lan bỏ xa Việt Nam?

Vì sao sầu riêng xuất khẩu của Thái Lan bỏ xa Việt Nam?

Sầu riêng được xem là loại trái cây "tỉ đô" nhưng là dự báo trong tương lai, còn hiện tại vẫn chưa vượt qua được thanh long về giá trị ngoại tệ thu về.
Tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu: Cơ hội và thách thức với doanh nghiệp ngành điện tử

Tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu: Cơ hội và thách thức với doanh nghiệp ngành điện tử

Bên cạnh cơ hội, để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn lớn, DN công nghiệp điện tử Việt Nam cũng đang đối mặt với không ít thách thức.
Nhà đầu tư đánh giá Việt Nam là thị trường giàu tiềm năng

Nhà đầu tư đánh giá Việt Nam là thị trường giàu tiềm năng

Mặc dù tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm, kinh tế Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn, song các nhà đầu tư vẫn đánh giá Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng
Việt Nam phấn đấu mang về 395 tỉ USD nhờ xuất nhập khẩu khởi sắc

Việt Nam phấn đấu mang về 395 tỉ USD nhờ xuất nhập khẩu khởi sắc

Mặc dù tình hình xuất nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm 2023 vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng đang có dấu hiệu hồi phục. Trong 5 tháng, cả nước xuất siêu đạt 9,8 tỉ
Bản tin gỡ khó của EVN và bài học "việc hôm nay chớ để ngày mai"

Bản tin gỡ khó của EVN và bài học "việc hôm nay chớ để ngày mai"

Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công khai, minh bạch quá trình đàm phán với chủ đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.

Tin khác

Cách hay để xúc tiến tiêu thụ nông sản

Cách hay để xúc tiến tiêu thụ nông sản

Sự nhanh nhạy, linh hoạt của địa phương sẽ tạo lập được vị thế, củng cố thương hiệu và đầu ra nông sản đặc sản.
Liên minh xây dựng ngành tôm phát triển, xuất khẩu bền vững

Liên minh xây dựng ngành tôm phát triển, xuất khẩu bền vững

Nhiều giải pháp khắc phục khó khăn, hợp tác giữa cung ứng con giống và chế biến nhằm tạo ra liên minh tôm bền vững, gia tăng xuất khẩu (XK).
Thêm đơn hàng nhờ sản xuất xanh

Thêm đơn hàng nhờ sản xuất xanh

Nhờ kịp thời chuyển đổi sang sản xuất xanh, nhiều doanh nghiệp có thêm đơn hàng xuất khẩu và trụ vững trong giai đoạn khó khăn.
Chuyên gia: Cần cơ chế đánh giá độc lập các quy định, chính sách

Chuyên gia: Cần cơ chế đánh giá độc lập các quy định, chính sách

Theo TS Đặng Đức Anh, Phó Viện trưởng Viện CIEM, cần nghiên cứu XD một cơ chế đánh giá độc lập các quy định, chính sách của các cơ quan nhà nước, của Chính phủ.
Doanh nghiệp và ngư dân nâng cao ý thức, quyết tâm gỡ thẻ vàng IUU

Doanh nghiệp và ngư dân nâng cao ý thức, quyết tâm gỡ thẻ vàng IUU

Khai thác trên biển và quản lý, giám sát khai thác trên biển để tránh xảy ra những vi phạm đáng tiếc là thể hiện cách chấp hành luật pháp của 1 quốc gia.
Doanh nghiệp ô tô nội khó khăn, Bộ Tài chính đề xuất hỗ trợ

Doanh nghiệp ô tô nội khó khăn, Bộ Tài chính đề xuất hỗ trợ

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn hơn 10.000 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô áp dụng từ nay đến hết năm 2023.
Ứng phó với những “cơn gió ngược” của nền kinh tế

Ứng phó với những “cơn gió ngược” của nền kinh tế

Nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với những “cơn gió ngược” khi nhu cầu bên ngoài suy yếu, dẫn đến xuất khẩu và sản xuất công nghiệp chưa được cải thiện.
Ngành điều đối mặt khó khăn kép

Ngành điều đối mặt khó khăn kép

Thời gian gần đây, ngành điều gặp khó khăn kép khi sản xuất và XK đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi dẫn đến một số DN hoạt động trong lĩnh vực này bị thua lỗ.
Ban chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật khai trừ khỏi Đảng nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh

Ban chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật khai trừ khỏi Đảng nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh

Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc sáng ngày 15/5/2023 tại Thủ đô Hà Nội.
Cộng hưởng sức mạnh từ hợp tác đầu tư nước ngoài

Cộng hưởng sức mạnh từ hợp tác đầu tư nước ngoài

Kinh tế Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn chưa từng có, để vượt qua thách thức, cần cộng hưởng được sức mạnh của các khu vực kinh tế trong và ngoài nước.
Xem thêm

Đọc nhiều

Doanh nghiệp Việt tuần qua: Ông Trầm Bê tái xuất, nhiều cổ phiếu bất ngờ bùng nổ

Doanh nghiệp Việt tuần qua: Ông Trầm Bê tái xuất, nhiều cổ phiếu bất ngờ bùng nổ

Ông Trầm Bê trở lại thương trường, doanh nghiệp của đại gia Đường “bia” lỗ nặng, nhiều cổ phiếu tăng dựng đứng… là những tin tức doanh nghiệp chú ý tuần qua.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 7/6: Những quận, huyện nào bị cắt điện?

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 7/6: Những quận, huyện nào bị cắt điện?

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 7/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, nhiều khu vực tại các quận Hà Đông, Long Biên, Thị xã Sơn Tây bị tạm ngừng cấp điện.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 6/6: Nhiều nhà dân tại quận Đống Đa, Hà Đông, Gia Lâm bị mất điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 6/6: Nhiều nhà dân tại quận Đống Đa, Hà Đông, Gia Lâm bị mất điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 6/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 4/6: Nhiều nơi tại quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng bị cắt điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 4/6: Nhiều nơi tại quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng bị cắt điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 4/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 5/6: Nhiều khu vực quận Đống Đa, Hà Đông bị cắt từ sáng sớm

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 5/6: Nhiều khu vực quận Đống Đa, Hà Đông bị cắt từ sáng sớm

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 5/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.
Chuyên gia Trần Đình Thiên: Thiếu điện, vai trò "tổng quản" siêu ủy ban ở đâu?

Chuyên gia Trần Đình Thiên: Thiếu điện, vai trò "tổng quản" siêu ủy ban ở đâu?

PGS,TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đặt câu hỏi về vai trò, trách nhiệm của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước về tình trạng thiếu điện.
Việt Nam có bao nhiêu sân bay vào năm 2030?

Việt Nam có bao nhiêu sân bay vào năm 2030?

Chính phủ duyệt quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030 theo mô hình trục nan với 2 đầu mối Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Dòng tiền chứng khoán trở lại mạnh mẽ, chuyên gia nói gì?

Dòng tiền chứng khoán trở lại mạnh mẽ, chuyên gia nói gì?

Chuyên gia chứng khoán đưa ra các khuyến nghị với nhà đầu tư khi dòng tiền trong nước đang dần quay trở lại thị trường trong bối cảnh lãi suất giảm.
Lợi nhuận doanh nghiệp thuỷ sản lao dốc sau năm bứt phá

Lợi nhuận doanh nghiệp thuỷ sản lao dốc sau năm bứt phá

Lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp thủy sản niêm yết ghi nhận mức giảm 74% so với cùng kỳ trong quý I/2023 do nhu cầu yếu ở các thị trường xuất khẩu.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 8/6: Huyện Thanh Oai có nhiều khu vực bị cắt điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 8/6: Huyện Thanh Oai có nhiều khu vực bị cắt điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 8/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, nhiều công ty, doanh nghiệp và một số khu vực dân cư sẽ bị cắt điện.
Phiên bản di động