Trùng Khánh (Trung Quốc)- Thị trường hấp dẫn cho hàng hoá Việt Nam

Với nhu cầu lớn, có truyền thống giao thương và đặc biệt Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sắp đi vào thực thi đã đưa Trùng Khánh nói riêng, Trung Quốc nói chung trở thành thị trường hấp dẫn cho hàng hoá Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc liên tiếp đứng ở vị trí thị trường lớn nhất của Việt Nam. 2 năm vừa qua, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Trung Quốc đều đạt trên ngưỡng 100 tỷ USD. Việt Nam có quan hệ thương mại chặt chẽ với nhiều tỉnh, thành phố của Trung Quốc, trong đó thành phố Trùng Khánh - một trong 4 thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc và là đối tác thương mại hết sức quan trọng của Việt Nam.

Trong số các nước ASEAN, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trùng Khánh, kim ngạch thương mại hai chiều chiếm gần 45% tổng kim ngạch thương mại của Trùng Khánh với ASEAN. Việt Nam và Trùng Khánh đang thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là logistics.

Năm 2020, bất chấp tác động của dịch Covid-19, thương mại giữa Việt Nam và Trùng Khánh vẫn đạt gần 7 tỷ USD, tăng gần 49,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu (XK) của Việt Nam sang Trùng khánh đạt 5,67 tỷ USD, tăng 48,8%, XK từ Trùng Khánh sang Việt Nam đạt 1,32 tỷ USD, tăng 53,9%.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), hiện Trùng Khánh có nhu cầu lớn với mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam. Thành phố này nhập khẩu (NK) một lượng lớn mặt hàng thuỷ sản với tổng sản lượng trên 600.000 tấn/năm, chủ yếu là cá nước ngọt, thuỷ sản đông lạnh. Đồng thời NK nhiều loại quả như thanh long, dưa hấu, nhãn, bưởi… Các sản phẩm khác như cà phê, hoa quả sấy khô của Việt Nam hiện cũng đã có mặt tại các siêu thị uy tín của Trùng Khánh.

Trùng Khánh (Trung Quốc)- Thị trường hấp dẫn cho hàng hoá Việt Nam
Trùng Khánh (Trung Quốc) là thị trường nhiều tiềm năng cho hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam

Tại Phiên tư vấn xuất khẩu sang Trung Quốc (Trùng Khánh) diễn ra ngày 25/11, bà Triệu Thúy Nga - Trưởng đại diện Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trùng Khánh (Trung Quốc) - chia sẻ: Thị trường Trung Quốc nói chung, Trùng Khánh nói riêng đang có nhu cầu nhập khẩu lớn một số sản phẩm thế mạnh của Việt Nam, như: Gạo, sắn và sản phẩm từ sắn, cao su, cà phê chế biến, quả, thuỷ hải sản. Tuy nhiên, hàng hoá từ Việt Nam nhập khẩu vào Trùng Khánh đang chịu sự cạnh tranh khá gay gắt, thương nhân Trùng Khánh có xu hướng mua hàng hoá, nhất là thuỷ sản, quả từ chợ đầu mối tại Quảng Đông với giá thành rẻ hơn hàng đưa từ Việt Nam sang.

Bà Triệu Thuý Nga cũng cho biết: Việc XK hàng hoá, nhất là nông sản, như: Gạo, bông, tiểu mạch, ngô, dầu cọ, dầu cải, đường… sang Trùng Khánh, doanh nghiệp trong nước cần đặc biệt lưu ý quy định về hạn ngạch NK. Những sản phẩm này XK trong hạn ngạch chỉ chịu thuế 1% nhưng nếu ngoài hạn ngạch thuế có thể lên tới 65 - 180%. Chính phủ Trung Quốc thực hiện chính sách phân bổ hạn ngạch rất chặt chẽ nhằm bảo hộ và điều tiết thị trường trong nước.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thông báo việc thực hiện quy định về quản lý giám sát an toàn thực phẩm đối với hàng hoá NK. Cụ thể là Lệnh 248 “Quy định về đăng ký và quản lý doanh nghiệp sản xuất thực phẩm NK nước ngoài” và lệnh 249 “Giải pháp quản lý an toàn thực phẩm XNK”. Hai lệnh này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Vì vậy, doanh nghiệp Việt Nam cần gửi ngay hồ sơ tới các cơ quan có thẩm quyền để tiến hành đăng ký và được cấp phép.

Trung Quốc thực hiện NK hàng hoá qua các cửa khẩu, cảng đã được chỉ định, để kiểm nghiệm kiểm dịch. Do vậy, hàng hoá, nhất là nông sản XK vào Trung Quốc cần phải đi đúng qua các cửa khẩu đã được chỉ định. Trùng Khánh có 4 cửa khẩu cấp 1, bao gồm 2 cửa khẩu mở chính thức và 2 cửa khẩu mở tạm thời, hàng hoá được chỉ định NK, gồm: Thịt, lương thực, quả, thuỷ sản tươi và đông lạnh, động vật thuỷ sinh làm thức ăn, giống cây thực vật. Riêng cửa khẩu đường sắt Trùng Khánh được chỉ định NK xe ô tô nguyên chiếc, dược phẩm…

Để gia tăng XK hàng hoá, nhất là nông sản sang thị trường Trung Quốc, Trùng Khánh, đại diện Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trùng Khánh - khuyến cáo: Doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, xây dựng thương hiệu. Doanh nghiệp cập nhật thông tin thị trường, chính sách XNK, các quy định về chất lượng sản phẩm và thị hiếu tiêu dùng của các địa phương Trung Quốc; có nhân lực am hiểu tiếng Trung Quốc để thực hiện công tác giao dịch; thường xuyên tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại để tìm kiếm cơ hội giao thương.

Trao đổi với doanh nghiệp tại phiên tư vấn, bà Triệu Thuý Nga - thông tin: Tuyến đường sắt kết nối Trung - Âu của Trung Quốc đã đi vào vận hành. Việt Nam cũng đã ký kết với Trung Quốc để mở tuyến vận tải liên vận đi châu Âu. Từ Hà Nội qua ga Đồng Đăng (Lạng Sơn), tới Bằng Tường - Trùng Khánh, từ đó đi tiếp tới các nước châu Âu, điểm cuối cùng là Đức. “Việc kết nối qua tuyến đường sắt này rất thuận lợi, doanh nghiệp có thể tận dụng để đưa hàng hoá qua Trung Quốc và châu Âu”, bà Triệu Thuý Nga nhấn mạnh.

Khẳng định, không chỉ nông sản, Trùng Khánh còn có tiềm năng giao thương về các sản phẩm công nghiệp, ông Tiền Triệu Cương - Chủ tịch Hiệp hội XNK Trùng Khánh - cho biết: Trùng Khánh là cơ sở sản xuất sản phẩm công nghiệp lớn nhất ở miền tây Trung Quốc. Theo phân loại, thế giới có 40 loại sản phẩm công nghiệp chính, Trùng Khánh sản xuất được 39 loại. Doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu nên chú ý tới sản phẩm cơ điện của Trùng Khánh bởi giá thành rẻ, giá trị sử dụng cao.

“Sau khi Hiệp định RCEP có hiệu lực, đối tác thương mại lớn nhất của Trùng Khánh là thị trường ASEAN, trong đó có Việt Nam sẽ phát triển nhanh hơn nữa. Hiệp hội XNK Trùng Khánh cũng đã tổ chức nhiều sự kiện giữa doanh nghiệp Việt Nam và Trùng Khánh để gia tăng mối quan hệ, mở rộng mạng lưới kinh doanh”, ông Tiền Triệu Cương cho hay.

Việt Nga

Tin mới cập nhật

Doanh nghiệp miền núi livestream bán hàng 30 phút chốt 2.400 đơn, thu về 500 triệu đồng

Doanh nghiệp miền núi livestream bán hàng 30 phút chốt 2.400 đơn, thu về 500 triệu đồng

Nhờ tận dụng bán hàng đa nền tảng, có doanh nghiệp vùng Trung du và miền núi phía Bắc đã thu về hơn 500 triệu chỉ trong 30 phút livestream.
Năng lượng tái tạo, năng lượng xanh – Tiềm năng và cơ hội

Năng lượng tái tạo, năng lượng xanh – Tiềm năng và cơ hội

Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về Công nghệ & Thiết bị điện – Vietnam ETE 2024 và Sản phẩm Tiết kiệm năng lượng và Năng lượng xanh – Enertec Expo 2024.
Những người không ngủ ở chợ đầu mối lớn nhất Thủ đô

Những người không ngủ ở chợ đầu mối lớn nhất Thủ đô

Khi thành phố lên đèn, những con phố vắng bóng người qua lại thì chợ Long Biên (Hà Nội) - chợ đầu mối lớn nhất Thủ đô lại bắt đầu tấp nập.
Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tập trung triển khai các mô hình xúc tiến xuất khẩu hiệu quả

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tập trung triển khai các mô hình xúc tiến xuất khẩu hiệu quả

Năm 2024, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tiếp tục triển khai các mô hình xúc tiến xuất khẩu, giao thương đã được chứng minh tính hiệu quả trong những năm qua.
Một năm sôi động và hiệu quả của xúc tiến thương mại

Một năm sôi động và hiệu quả của xúc tiến thương mại

Năm 2023, hoạt động XTTM đã được lãnh đạo đánh giá cao, được DN hưởng ứng, hiệu quả trong hỗ trợ khó khăn, phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu.
Điều chỉnh giá dịch vụ bốc dỡ container cảng biển từ 15/2/2024

Điều chỉnh giá dịch vụ bốc dỡ container cảng biển từ 15/2/2024

Giá dịch vụ bốc dỡ container ở một số khu vực cảng biển sẽ tăng khoảng 10% so với mức giá quy định trong Thông tư 54.
Việt Nam tăng cường quảng bá sản phẩm dệt may tại Ấn Độ

Việt Nam tăng cường quảng bá sản phẩm dệt may tại Ấn Độ

Trung tâm xúc tiến và Tổ chức hội chợ Worldex dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ Dệt may Ấn Độ đã tổ chức Hội chợ dệt may Nam Á 2023 tại Ấn Độ từ ngày 7-9/12.
Nhiều công nghệ mới trưng bày tại Vietnam Expo 2023 lần thứ 21

Nhiều công nghệ mới trưng bày tại Vietnam Expo 2023 lần thứ 21

Ngày 7/12/2023, Vietnam Expo 2023 đã diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, quận 7 TP. Hồ Chí Minh, trưng bày nhiều công nghệ mới.
Hướng tới xuất khẩu chính ngạch tôm hùm

Hướng tới xuất khẩu chính ngạch tôm hùm

Từ tháng 8 đến nay, việc xuất khẩu tôm hùm bông sang Trung Quốc gặp khó khăn do phía bạn thay đổi một số quy định về nhập khẩu. Tại hai tỉnh nuôi tôm hùm trọng điểm là Khánh Hòa và Phú Yên, người nuôi tôm hùm bông đang đối mặt hai khó khăn lớn là giá tôm hùm giảm mạnh và khó tiêu thụ sản phẩm.
Kích cầu tiêu thụ nông sản sạch

Kích cầu tiêu thụ nông sản sạch

Kết nối cung-cầu hàng hóa; hợp tác thương mại với các tỉnh, thành phố; phiên chợ nông sản... là những hoạt động giúp nông dân vượt qua khó khăn.

Tin khác

Loại hạt tỷ USD giá cao kỷ lục, lo mất nghìn tỷ khi hái quả xanh

Loại hạt tỷ USD giá cao kỷ lục, lo mất nghìn tỷ khi hái quả xanh

Cà phê có giá cao kỷ lục và dự báo sẽ tiếp tục tăng thời gian tới. Chuyên gia cảnh báo, người dân thu hái quả xanh sẽ ảnh hưởng tới chất lượng, đồng thời mất hàng nghìn tỷ đồng.
50 năm Việt Nam-Italy: Cơ hội hợp tác mới cho mối quan hệ lâu dài

50 năm Việt Nam-Italy: Cơ hội hợp tác mới cho mối quan hệ lâu dài

Đại sứ Dương Hải Hưng nhấn mạnh Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Turin là sự kiện quan trọng để hai bên trao đổi và chia sẻ thông tin, tăng cường, thúc đẩy kết nối hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư.
Việt Nam đóng góp tích cực, trách nhiệm vào công việc của IAEA

Việt Nam đóng góp tích cực, trách nhiệm vào công việc của IAEA

Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận về báo cáo thường niên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) năm 2022.
Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Hội chợ Du lịch Thế giới London 2023

Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Hội chợ Du lịch Thế giới London 2023

WTM London 2023 thu hút khoảng 4.000 doanh nghiệp tham dự, với số lượng khách tham quan dự kiến cao hơn WTM London 2022. Năm ngoái, sự kiện thu hút 38.500 lượt khách đến từ 184 quốc gia.
Lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam tham khảo kinh nghiệm của thị trường Mỹ

Lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam tham khảo kinh nghiệm của thị trường Mỹ

VCCI và Đại sứ quán nước ta tại Mỹ vừa tổ chức cuộc trao đổi với chủ đề Xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả thông qua Đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ.
Kiên trì, kiên quyết gỡ khó để phục hồi tăng trưởng

Kiên trì, kiên quyết gỡ khó để phục hồi tăng trưởng

Việt Nam vẫn phải tiếp tục duy trì các giải pháp tháo gỡ các rào cản, thúc đẩy chính sách tín dụng cho doanh nghiệp; thúc đẩy đầu tư công.
Khai mạc chuỗi triển lãm máy móc thiết bị & nguyên phụ liệu dệt may, da giày VTG 2023

Khai mạc chuỗi triển lãm máy móc thiết bị & nguyên phụ liệu dệt may, da giày VTG 2023

Sáng 25/10 đã khai mạc chuỗi triển lãm quốc tế về máy móc, thiết bị nguyên phụ liệu dệt may, da giày VTG 2023 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn.
Hơn 625 doanh nghiệp tham gia triển lãm VietnamPlas 2023

Hơn 625 doanh nghiệp tham gia triển lãm VietnamPlas 2023

VietnamPlas 2023 là triển lãm ngành nhựa và cao su, đã khai mạc sáng nay 18/10/2023, tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
Sở Công Thương Đắk Lắk gặp gỡ với Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc

Sở Công Thương Đắk Lắk gặp gỡ với Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc

Mới đây, đoàn công tác của Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk đã đến thăm và làm việc với Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc để mở rộng xúc tiến thương mại.
Ngành công nghiệp in Việt Nam phải đổi mới công nghệ để đuổi kịp thế giới

Ngành công nghiệp in Việt Nam phải đổi mới công nghệ để đuổi kịp thế giới

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, doanh nghiệp Việt Nam phải đổi mới công nghệ, nguyên liệu thân thiện môi trường để đuổi kịp thế giới.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 19/4/2024: Tiếp tục tăng "dựng đứng", chạm mức 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 19/4/2024: Tiếp tục tăng "dựng đứng", chạm mức 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 19/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 19/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 21/4/2024: Tiếp đà tăng “nóng”, Đắk Lắk cán mốc 98.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 21/4/2024: Tiếp đà tăng “nóng”, Đắk Lắk cán mốc 98.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 21/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 21/4 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 16/4/2024: Giá dầu thế giới trượt dốc, nguyên nhân vì sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 16/4/2024: Giá dầu thế giới trượt dốc, nguyên nhân vì sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 16/4/2024, giá dầu thế giới đồng loạt trượt dốc sau cuộc tấn công của Iran, với dầu WTI giảm 0,29%, dầu Brent giảm 0,02%.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 19/4/2024: Giá dầu thế giới “áp sát” mức thấp nhất liên tiếp 3 tuần

Giá xăng dầu hôm nay ngày 19/4/2024: Giá dầu thế giới “áp sát” mức thấp nhất liên tiếp 3 tuần

Giá xăng dầu hôm nay ngày 19/4/2024, giá dầu thế giới vẫn giữ mức thấp nhất 3 tuần gần đây với dầu WTI ở mốc 82,51 USD/thùng, dầu Brent ở mốc 86,97 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 18/4/2024: Đồng loạt tăng từ 1.000 – 1.500 đồng/kg, Đắk Lăk lên mức 93.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 18/4/2024: Đồng loạt tăng từ 1.000 – 1.500 đồng/kg, Đắk Lăk lên mức 93.000 đồng/kg.

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 18/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 18/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 17/4/2024: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước tăng mạnh trở lại

Giá tiêu hôm nay 17/4/2024: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước tăng mạnh trở lại

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 17/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 17/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 20/4/2024: Liên tục tăng mạnh, cao nhất 97.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 20/4/2024: Liên tục tăng mạnh, cao nhất 97.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 20/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 20/4 thế nào?
Giá vàng chiều nay 15/4/2024: Vàng SJC đầu tuần bất ngờ tăng như "vũ bão", lại lập đỉnh mới 85,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 15/4/2024: Vàng SJC đầu tuần bất ngờ tăng như "vũ bão", lại lập đỉnh mới 85,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 15/4/2024: Vàng SJC ngay đầu tuần tăng sốc hơn 2 triệu đồng mỗi lượng, lại thiết lập đỉnh cao mới trong lịch sử lên mức 85,4 triệu đồng/lượng
Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/4/2024: Giá dầu thế giới dự báo tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/4/2024: Giá dầu thế giới dự báo tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/4/2024, giá dầu thế giới vừa trải qua tuần giảm nhẹ xấp xỉ 1%, tuy nhiên, tuần này giá dầu được dự báo tăng cao.
Giá vàng chiều nay 19/4/2024: Vàng trong nước đảo chiều sụt giảm dù vàng thế giới tăng “phi mã”

Giá vàng chiều nay 19/4/2024: Vàng trong nước đảo chiều sụt giảm dù vàng thế giới tăng “phi mã”

Giá vàng chiều nay 19/4/2024: Vàng SJC giảm 300.000 đồng mỗi lượng, kéo giá xuống dưới 84 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tăng tốc áp sát mức 2.400 USD/ounce.
Phiên bản di động