Tiền Giang: Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đóng vai trò chủ chốt

Năm 2019, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng ngành Công Thương Tiền Giang đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ đột phá, hoàn thành chỉ tiêu và vượt kế hoạch ở mức khá cao, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh Tiền Giang.

Ngành công nghiệp dẫn dắt tăng trưởng kinh tế

Với sự đồng hành của ngành Công Thương, kết thúc năm 2019, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Tiền Giang đạt nhiều kết quả khả quan, nhất là trên lĩnh vực kinh tế.

Ông Đoàn Văn Phương - Giám đốc Sở Công Thương Tiền Giang - cho biết, năm 2019, hoạt động sản xuất công nghiệp của tỉnh ổn định và phát triển tốt. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 13,5% so với cùng kỳ, trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 13,5%;

tien giang nganh cong nghiep che bien che tao dong vai tro chu chot
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm quan gian hàng công nghiệp chế biến bên lề hội nghị xúc tiến đầu tư tại Tiền Giang

Về cơ cấu ngành, công nghiệp chế biến, chế tạo luôn là ngành chủ chốt của Tiền Giang, còn lại là các ngành sản xuất, phân phối điện, nước, xử lý rác thải. Cụ thể, nhóm ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, đồ uống vẫn là nhóm ngành chiếm tỷ trọng lớn (trên dưới 60%). Tuy nhiên, các sản phẩm gia công vẫn là chủ yếu nên không mang lại nhiều giá trị gia tăng (chế biến thủy sản, thức ăn chăn nuôi, rau quả, xay xát gạo…).

“Riêng ngành công nghiệp dệt may - da giày và nhóm ngành cơ khí, điện tử, sản xuất kim loại trong các năm gần đây đã có những bước phát triển mạnh và đạt mức tăng trưởng cao. Trong đó nhóm ngành dệt may - da giày tỷ trọng khoảng 13,5%; cơ khí (chủ yếu là sản phẩm ống đồng) chiếm khoảng 13,6%” - Giám đốc Sở Công Thương Tiền Giang nhấn mạnh.

Cùng với sự tăng trưởng của ngành công nghiệp, hoạt động thương mại trong năm 2019 của Tiền Giang cũng đã có sự tăng trưởng khá. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2019 ước đạt 62.080 tỷ đồng, tăng 9,7% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu cũng tăng trưởng khá cao. Kim ngạch xuất khẩu thực hiện ước đạt 3,2 tỷ USD, tăng 19,12% so với năm 2018. Trong đó, doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 77%, DN có vốn đầu tư trong nước chiếm 23%.

Theo ông Đoàn Văn Phương, để đạt được những kết quả tích cực trên, Sở đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Bộ Công Thương, lãnh đạo tỉnh cùng sự nỗ lực của toàn ngành triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN ổn định sản xuất, kinh doanh.

Tuy đạt được những kết quả tích cực, nhưng năm 2019 hoạt động của ngành Công Thương Tiền Giang vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là mặt hàng gạo xuất khẩu đã giảm 50% so cùng kỳ, do yêu cầu tiêu chuẩn, kỹ thuật của các thị trường nhập khẩu ngày một khắt khe hơn… Ngoài ra, khu vực kinh tế trong nước, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, có xu hướng giảm dần tỷ trọng và tốc độ tăng trưởng do sản xuất chưa có sự đột phá và chưa thu hút DN có quy mô lớn đầu tư.

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp

Kết thúc năm 2019, các ngành công nghiệp, thương mại - dịch vụ tiếp tục đà tăng trưởng, tuy nhiên ngành ngành Công Thương Tiền Giang vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, sản phẩm công nghiệp chủ lực còn ít, chưa đa dạng. Sản phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn còn hạn chế, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp chưa mạnh. Các nước tiếp tục thực hiện các rào cản kỹ thuật và các chính sách bảo hộ nhằm hạn chế hàng hóa nhập khẩu...

tien giang nganh cong nghiep che bien che tao dong vai tro chu chot
Năm 2020, ngành Công Thương tiếp tục hỗ trợ DN, HTX trong các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường đầu ra cho nông sản hàng hóa

Để khắc phục và vượt qua khó khăn này, Giám đốc Sở Công Thương Tiền Giang cho biết, trong năm 2020, ngành Công Thương sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Triển khai Đề án tái cơ cấu ngành công nghiệp theo định hướng phát triển công nghiệp đa ngành, tạo ra sản phẩm phong phú hơn, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu; Đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục liên quan đến việc tạo điều kiện cho các DN trong việc đầu tư hạ tầng cum công nghiệp (CCN); ban hành các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư phát triển CCN của Tiền Giang trong phạm vi thẩm quyền phù hợp với Nghị định 68.

Trong năm 2020, ngành Công Thương Tiền Giang tiếp tục đồng hành cùng DN, nhằm hỗ trợ, tháo gỡ những vướng mắc khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN ổn định sản xuất kinh doanh và xuất khẩu. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ DN, HTX trong các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường đầu ra cho nông sản hàng hóa. Nghiên cứu đề xuất xây dựng đề án tiêu thụ trái cây.

Bên cạnh đó, Sở sẽ theo dõi sát tình hình xuất nhập khẩu của các DN, nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy mạnh xuất khẩu; hỗ trợ phát triển thương mại điện tử, xúc tiến xuất khẩu. Đồng thời, thường xuyên thực hiện việc rà soát và loại bỏ các thủ tục hành chính và quy định không cần thiết. Cải thiện tính minh bạch các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển.

Ngoài ra, ngành Công Thương Tiền Giang tiếp tục mở các lớp tập huấn, tuyên truyền phổ biến các nội dung liên quan các hiệp định thương mại tự do (FTA) để các DN biết, tận dụng tối đa các điều kiện thuận lợi về tiếp cận thị trường, lộ trình cắt giảm thuế quan của các đối tác để đẩy mạnh xuất khẩu và nâng cao hiệu quả xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang các thị trường đã ký kết và đã có hiệu lực thực hiện FTA…

Năm 2020, Sở Công Thương Tiền Giang đề ra mục tiêu thực hiện: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 11,5%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội 68.000 tỷ đồng, tăng 9,5% so với năm 2019; Kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt 3,4 tỷ USD, tăng 9,7% so với năm 2019…
Minh Khuê

Tin mới cập nhật

Việt Nam phải là "mắt xích" trọng yếu của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu

Việt Nam phải là "mắt xích" trọng yếu của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong bối cảnh nước ta đang hội tụ đầy đủ điều kiện và yếu tố cần thiết để phát triển công nghiệp bán dẫn.
Phế liệu nhựa nhập khẩu: Cần có cách tiếp cận thông minh, bền vững

Phế liệu nhựa nhập khẩu: Cần có cách tiếp cận thông minh, bền vững

Việc trở thành điểm đến chính cho nhập khẩu phế liệu nhựa đã khiến Việt Nam chịu nhiều hậu quả, vì vậy cần có cách tiếp cận thông minh, bền vững.
Dự kiến cấp mới giấy phép thăm dò khoáng sản đá vôi, sét

Dự kiến cấp mới giấy phép thăm dò khoáng sản đá vôi, sét

Trong quy hoạch mới phê duyệt, Chính phủ dự kiến cấp mới các giấy phép thăm dò tại 36 khu vực khoáng sản đá vôi, 46 khu vực khoáng sản sét.
Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Cần có cách tiếp cận mới tham gia vào chuỗi cung ứng

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Cần có cách tiếp cận mới tham gia vào chuỗi cung ứng

Việc liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam với các công ty đa quốc gia được cho là con đường ngắn nhất để doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nội toàn cầu.
Hỗ trợ, tư vấn cải tiến năng suất: Tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Hỗ trợ, tư vấn cải tiến năng suất: Tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Bộ Công Thương đã và đang đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ cải tiến năng suất cho DN công nghiệp hỗ trợ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Cộng lực vốn hỗ trợ doanh nghiệp

Cộng lực vốn hỗ trợ doanh nghiệp

Cuối năm là giai đoạn nước rút khi doanh nghiệp tăng tốc sản xuất nhằm đạt kế hoạch. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần tăng vốn, quản lý chặt dòng tiền để giảm chi phí và thu về lợi nhuận.
Đơn đặt hàng mới vẫn giảm vì cầu yếu

Đơn đặt hàng mới vẫn giảm vì cầu yếu

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam giảm từ 49,6 trong tháng 10 xuống 47,3 trong tháng 11, dưới 50 điểm trong tháng thứ ba liên tiếp.
Việt Nam tiến đến lộ trình xanh hóa cảng biển

Việt Nam tiến đến lộ trình xanh hóa cảng biển

Xanh hóa cảng biển nhằm cân bằng giữa sự biến động môi trường và nhu cầu phát triển kinh tế đang là xu hướng mà nhiều cảng biển trên thế giới; trong đó, có Việt Nam đang lên lộ trình triển khai.
Sắp diễn ra Diễn đàn hiện thực hóa mục tiêu phát triển điện khí LNG

Sắp diễn ra Diễn đàn hiện thực hóa mục tiêu phát triển điện khí LNG

Ngày 7/12 tới tại Hà Nội sẽ diễn ra Diễn đàn “Hiện thực hoá mục tiêu phát triển Điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII”.
Công bố cẩm nang công nghệ sản xuất điện và lưu trữ điện năng

Công bố cẩm nang công nghệ sản xuất điện và lưu trữ điện năng

Cẩm nang này gồm 2 ấn phẩm: Cẩm nang công nghệ sản xuất điện và Cẩm nang công nghệ lưu trữ điện năng, nhiên liệu tái tạo và chuyển đổi từ điện năng sang các dạng năng lượng khác (Power-to-X).

Tin khác

Hoạt động M&A góp phần đa dạng vốn cho nền kinh tế

Hoạt động M&A góp phần đa dạng vốn cho nền kinh tế

Việt Nam vẫn là thị trường hấp dẫn cho hoạt động M&A nhờ sự ổn định về chính trị, tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, thị trường tiêu dùng nội địa tăng nhanh.
Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam ưu tiên đa dạng hóa sản xuất và chế tạo

Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam ưu tiên đa dạng hóa sản xuất và chế tạo

Kết quả khảo sát cho thấy xu hướng các doanh nghiệp Đức đang ưu tiên đa dạng hóa sản xuất và chế tạo, tập trung vào các dự án đầu tư xanh.
Các khu kinh tế phía Bắc có sức hút với các nhà đầu tư Trung Quốc

Các khu kinh tế phía Bắc có sức hút với các nhà đầu tư Trung Quốc

Theo Savills, các khu kinh tế phía Bắc đang có những ưu thế nhất định trong thu hút các dự án điện năng lượng mặt trời.
Mở khóa tài chính xanh cho ngành nhựa Việt Nam

Mở khóa tài chính xanh cho ngành nhựa Việt Nam

Trong những tháng gần đây, xuất khẩu nhựa đang có sự hồi phục, tháng sau cao hơn tháng trước. Do đó, xuất khẩu sản phẩm nhựa được kỳ vọng có nhiều khởi sắc.
Đắk Nông công bố 12 mỏ bô-xít là khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia

Đắk Nông công bố 12 mỏ bô-xít là khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia

UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố thực hiện công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản bô-xít tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia.
VIMEXPO 2023: Kết nối để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

VIMEXPO 2023: Kết nối để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

VIMEXPO 2023 thúc đẩy kết nối đầu tư, tạo cơ hội cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, chế biến chế tạo kết nối, mở rộng thị trường.
Ngành cao su xanh hóa chuỗi quy trình sản xuất, chế biến và xuất khẩu

Ngành cao su xanh hóa chuỗi quy trình sản xuất, chế biến và xuất khẩu

Xanh hóa chuỗi quy trình sản xuất và chế biến, xuất khẩu đang ngày càng trở nên quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp cao su.
Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Nâng cao vai trò địa phương

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Nâng cao vai trò địa phương

Hợp tác phát triển công nghiệp hỗ trợ giữa Trung ương, địa phương và các DN là một trong những chương trình hợp tác điển hình mà Bộ Công Thương đã triển khai.
Việt Nam nhiều tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam nhiều tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Chính phủ Việt Nam tiếp tục hoàn thiện môi trường kinh doanh thuận lợi và hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Intel "gác" kế hoạch mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam, Bộ trưởng KH&ĐT nói gì?

Intel "gác" kế hoạch mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam, Bộ trưởng KH&ĐT nói gì?

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nói về thông tin Intel "gác" kế hoạch đầu tư thêm 1 tỷ USD để mở rộng nhà máy sản xuất chip tại Việt Nam.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 3/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 3/3 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Rải tiền nơi cửa Phật: Xin đừng ép thần linh nhận "hối lộ"

Rải tiền nơi cửa Phật: Xin đừng ép thần linh nhận "hối lộ"

Việc rải tiền nơi cửa Phật dường như “ăn sâu bén rễ” vào tâm trí không ít người đi lễ, dường như trở thành một trong những thủ tục bắt buộc?!
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã và đang góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Giữa núi rừng mênh mông ấy, những người lính mang quân hàm xanh với nụ cười ấm áp và ý chí kiên cường trong sự nghiệp bảo vệ biên giới của Tổ quốc.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024: Giá dầu thế giới tuần này xu hướng ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024: Giá dầu thế giới tuần này xu hướng ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024, giá dầu thế giới tuần qua tăng giá với dầu WTI tăng 2,19%, dầu Brent tăng 2%, tuần này giá dầu thế giới diễn biến ra sao?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Phiên bản di động