Thái Bình tăng cường xúc tiến thương mại và đầu tư với Hà Lan

Đoàn công tác tỉnh Thái Bình đang có chuyến thăm gặp gỡ và tham gia hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư với các tập đoàn Vương quốc Hà Lan.
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cao tốc Nam Định - Thái Bình Diện mạo TP. Thái Bình thay đổi thế nào sau khi sáp nhập? FLC bị thu hồi thêm dự án quy mô hơn 3.700 tỷ đồng tại Thái Bình

Trong chương trình công tác tại châu Âu, đoàn công tác của tỉnh do ông Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình làm trưởng đoàn, đã đến thăm và làm việc cùng các Tập đoàn Boskalis, Công ty Royal Van Oord và Tập đoàn Pondera.

Đoàn cũng phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan và Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) Leeuwarden tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại vào Thái Bình tại thành phố Leeuwarden, tỉnh Friesland (Hà Lan).

Đoàn công tác tỉnh Thái Bình đang có chuyến thăm gặp gỡ và tham gia hoạt động xúc tiến đầu tư tại các tập đoàn Vương Quốc Hà Lan
Đoàn công tác tỉnh Thái Bình gặp gỡ các tập đoàn tại Vương quốc Hà Lan

Tập đoàn Boskalis, có kinh nghiệm trên toàn cầu trong lĩnh vực khai hoang, lấn biển, bảo vệ bờ biển, nạo vét và cung cấp dịch vụ hàng hải. Tập đoàn đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam cũng như đã ký các biên bản ghi nhớ về hợp tác với các tập đoàn hàng đầu của Việt Nam như T&T và Hateco. Tập đoàn này đang tham gia trong dự án xây dựng và vận hành Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (đây là dự án hợp tác giữa EU và Việt Nam.)

Kế đến là Công ty Royal Van Oord, một nhà thầu quốc tế hàng đầu thuộc sở hữu của Công ty hàng hải quốc tế tại Hà Lan với hơn 150 năm kinh nghiệm. Chuyên cung cấp các giải pháp sáng tạo để nạo vét, cải tạo đất từ biển, bảo vệ các khu vực ven biển, mở rộng và duy trì các bến cảng, đường thủy, triển khai thực hiện các công trình hàng hải và dự án ngoài khơi…

Còn Tập đoàn Pondera hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và phát triển năng lượng điện gió trên toàn cầu, sở hữu đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Thế mạnh của tập đoàn là điện gió ven bờ, ngoài khơi, xây dựng các nông trại điện gió và phát triển điện năng lượng mặt trời.

Tại các buổi làm việc, ông Lại Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu khái quát vị trí địa lý, tiềm năng phát triển của tỉnh Thái Bình và một số định hướng phát triển trong thời gian tới, đặc biệt là phát triển kinh tế hướng biển nhằm giúp các đối tác, nhà đầu tư Hà Lan nắm bắt được thông tin, cơ hội đầu tư tại Thái Bình. Với các đối tác Hà Lan, Thái Bình mong muốn được hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực, trong đó ưu tiên hoạt động trao đổi, xuất nhập khẩu hàng hóa, giao lưu văn hóa, hợp tác phát triển lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế…

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải cũng thông tin thêm về vị trí, tiềm năng để phát triển; Các dự án điện khí LNG và điện gió ngoài khơi của tỉnh và các định hướng phát triển lớn trong thời gian tới, đặc biệt là quy hoạch phát triển kinh tế xã hội theo hướng mở rộng ra phía biển. Với định hướng phát triển năng lượng xanh, sạch trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình trân trọng mời các Công ty đến khảo sát, nghiên cứu tại tỉnh; đồng thời bày tỏ mong muốn Tập đoàn Boskalis, Công ty Royal Van Oord và Tập đoàn Pondera nghiên cứu, hợp tác với các nhà đầu tư trong nước để triển khai các dự án về lấn biển, xây dựng cảng biển, điện gió trên bờ và điện gió ngoài khơi và một số nội dung khác.

Thái Bình tăng cường xúc tiến thương mại và đầu tư với Hà Lan
Ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình thông tin với các tập đoàn tại Hà Lan về tiềm năng của tỉnh Thái Bình

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Với việc thành lập Khu kinh tế Thái Bình, tỉnh đang có nhiều chính sách ưu đãi lớn nhất của Việt Nam đối với các dự án đầu tư vào địa bàn; Đặc biệt là sự đồng hành với các nhà đầu tư của chính quyền tỉnh, coi việc của nhà đầu tư chính là việc của tỉnh; Thái Bình đang vươn lên mạnh mẽ, trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn bậc nhất của các tỉnh phía Bắc Việt Nam.

Thái Bình sở hữu nhiều thế mạnh về phát triển kinh tế biển

Thái Bình là tỉnh ven biển, thuộc đồng bằng sông Hồng; nằm trong vùng ảnh hưởng của tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; có bờ biển trải dài 52km và 5 cửa sông lớn, tạo ra vùng bãi triều hơn 16.000ha, mở ra nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế biển.

Đây là khu vực có vị trí thuận lợi cho phát triển kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực; kết nối giao thông đường thủy, đường bộ thuận tiện với các tỉnh, TP trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Cùng với đó, khu vực ven biển của Thái Bình có lợi thế rất lớn về nguồn năng lượng điện, than và khí đốt tự nhiên với trữ lượng lớn, có thể khai thác lâu dài. Thái Bình cũng là địa phương có quỹ đất ven biển, nguồn nhân lực tại chỗ khá dồi dào. Đồng thời, với lợi thế về bờ biển dài, bãi triều bồi rộng và cảnh quan thiên nhiên ven biển thuần khiết, đa dạng sinh học, tỉnh cũng có nhiều thuận lợi để phát triển nuôi trồng, đánh bắt thủy sản và phát triển dịch vụ, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Thái Bình cũng tự tin là địa bàn giàu tiềm năng để phát triển dự án điện khí LNG, điện gió ngoài khơi và tỉnh đã quy hoạch, đang tập trung thu hút những nhà đầu tư đủ năng lực vào nghiên cứu, hợp tác đầu tư cùng phát triển. Trong giai đoạn 2021 - 2030, Thái Bình triển khai dự án nhà máy điện LNG với công suất 1.500MW, tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD, dự kiến triển khai thi công năm 2025 và hoàn thành năm 2029.

Với những thuận lợi từ tự nhiên cùng việc triển khai các chiến lược phát triển cụ thể, tỉnh mong muốn Tập đoàn Boskalis, Công ty Royal Van Oord và Tập đoàn Pondera nghiên cứu, hợp tác triển khai các dự án về lấn biển, xây dựng cảng biển, điện gió trên bờ và ngoài khơi và một số lĩnh vực khác.

Đại diện các doanh nghiệp Hà Lan quan tâm trao đổi với đoàn công tác của tỉnh tìm hiểu về một số lĩnh vực đầu tư như: cải tạo, san lấp, lấn biển, xây dựng các công trình năng lượng tái tạo, công nghệ quản lý nước, sản xuất giống khoai tây chất lượng cao.

Các đối tác cũng đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế xã hội tỉnh Thái Bình thời gian qua và tiềm năng phát triển của tỉnh trong thời gian tới, đặc biệt là quy hoạch phát triển mở rộng theo hướng biển. Các doanh nghiệp sẵn sàng các hoạt động hợp tác, tư vấn, hỗ trợ triển khai các Dự án trọng điểm của tỉnh và mong sớm được đến thăm khảo sát tại tỉnh.

Thu Hường

Tin mới cập nhật

Bộ Tài chính công bố Báo cáo đánh giá chi tiêu công

Bộ Tài chính công bố Báo cáo đánh giá chi tiêu công

Ngày 24/6/, tại Hà Nội, Bộ Tài chính và Ngân hàng Thế giới đã công bố Báo cáo đánh giá chi tiêu công và trách nhiệm giải trình tài chính (PEFA) của Việt Nam.
2 máy bay suýt đối đầu nhau: Tạm đình chỉ kiểm soát viên không lưu

2 máy bay suýt đối đầu nhau: Tạm đình chỉ kiểm soát viên không lưu

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VAMT) lập tổ điều tra và đình chỉ các kiểm soát viên không lưu liên quan đến sự việc hai máy bay suýt đối đầu nhau.
Phát triển kinh tế báo chí là để sáng tạo giá trị xã hội

Phát triển kinh tế báo chí là để sáng tạo giá trị xã hội

PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, Giảng viên cao cấp Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, chia sẻ về phát triển kinh tế báo chí.
Vì sao thu nhiều loại phí nhưng cảng hàng không vẫn báo lỗ?

Vì sao thu nhiều loại phí nhưng cảng hàng không vẫn báo lỗ?

Mặc dù thu đến 5 loại phí nhưng 11/21 cảng hàng không chịu cảnh chưa thể hòa vốn, thậm chí bù lỗ.
Quyết liệt kiểm soát áp dụng hoá đơn điện tử trong kinh doanh vàng

Quyết liệt kiểm soát áp dụng hoá đơn điện tử trong kinh doanh vàng

Việc yêu cầu thực hiện hóa đơn điện tử trong kinh doanh vàng là giải pháp giúp minh bạch thị trường vàng. Song, cần quyết liệt thanh kiểm tra, giám sát.
Vietnam AutoExpo 2024 chính thức khai mạc

Vietnam AutoExpo 2024 chính thức khai mạc

Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2024 đã chính thức khai mạc.
Người dân

Người dân ''đổ xô'' mua vàng: Chuyên gia cảnh báo tiềm ẩn rủi ro

Trước tình trạng người dân "đổ xô" xếp hàng mua vàng, các chuyên gia cảnh báo, người dân nên thận trọng khi mua vàng vì tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.
Hà Nội mùa này “phố cũng như sông”, chuyên gia nói gì?

Hà Nội mùa này “phố cũng như sông”, chuyên gia nói gì?

Khu vực ở nội đô Hà Nội luôn quay cuồng với tình trạng ngập lụt, phố phường như sông khi mưa lớn.
Chủ động toàn diện các biện pháp ứng phó thiên tai, bảo đảm an toàn về tính mạng sức khỏe người dân

Chủ động toàn diện các biện pháp ứng phó thiên tai, bảo đảm an toàn về tính mạng sức khỏe người dân

Dự báo từ ngày 14/6 đến ngày 17/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to, nguy cơ lũ quét sạt lở đất.
Vàng giảm giá hơn 16 triệu đồng/lượng, người dân có nên mua?

Vàng giảm giá hơn 16 triệu đồng/lượng, người dân có nên mua?

Với nhiều biện pháp quyết liệt, giá vàng trong nước 'lao dốc' mạnh khiến nhiều nhà đầu tư choáng váng song nhiều người băn khoăn, có nên mua vàng thời điểm này?

Tin khác

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Muốn hội nhập thành công, cần "trợ lực" cho doanh nghiệp trong nước

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Muốn hội nhập thành công, cần "trợ lực" cho doanh nghiệp trong nước

Trả lời chất vấn Quốc hội vào chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đưa ra một số giải pháp về hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam.
Phát triển công nghiệp bán dẫn: Việt Nam từng tụt hậu vì… không dám làm

Phát triển công nghiệp bán dẫn: Việt Nam từng tụt hậu vì… không dám làm

Phát triển công nghiệp bán dẫn không phải là câu chuyện mới mẻ ở Việt Nam nhưng trong bối cảnh hiện nay, không để lặp lại câu chuyện “không dám làm”.
Nhà trọ quy mô nhỏ phải chấp hành quy định phòng cháy chữa cháy như thế nào?

Nhà trọ quy mô nhỏ phải chấp hành quy định phòng cháy chữa cháy như thế nào?

Quy định về phòng cháy chữa cháy đối với chung cư mini, nhà trọ quy mô nhỏ cho thuê là vấn đề đang được nhiều người quan tâm.
Kinh tế 5 tháng đầu năm: Xu thế tăng trưởng ngày càng vững chắc

Kinh tế 5 tháng đầu năm: Xu thế tăng trưởng ngày càng vững chắc

Theo thông lệ hàng năm, tháng 5 luôn là thời điểm báo hiệu rõ dần những “bóng dáng” của một năm tăng trưởng kinh tế khi những thuận lợi, khó khăn đã dần lộ rõ.
Phát triển bền vững đòi hỏi sự đồng hành giữa báo chí và doanh nghiệp

Phát triển bền vững đòi hỏi sự đồng hành giữa báo chí và doanh nghiệp

Tăng cường sự liên kết, phối hợp giữa các cơ quan báo chí truyền thông và doanh nghiệp là yêu cầu đặt ra trong phát triển kinh tế hiện nay.
An toàn trong thời kỳ bùng nổ của trí tuệ nhân tạo: Không thể chủ quan

An toàn trong thời kỳ bùng nổ của trí tuệ nhân tạo: Không thể chủ quan

Bảo đảm an ninh mạng, đặc biệt là với xu thế phổ biến ứng dụng trí tuệ nhân tạo là nội dung của Vietnam Security Summit 2024 tổ chức tại Hà Nội ngày 30/5.
Kiểm soát giá vé máy bay trước cao điểm hè, xem xét thanh tra nếu cần thiết

Kiểm soát giá vé máy bay trước cao điểm hè, xem xét thanh tra nếu cần thiết

Bộ Giao thông Vận tải có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm soát chặt chẽ giá vé máy bay trước cao điểm hè 2024.
Quỹ công nghiệp quốc phòng, an ninh tập trung huy động nguồn lực, thực hiện các nhiệm vụ cấp bách

Quỹ công nghiệp quốc phòng, an ninh tập trung huy động nguồn lực, thực hiện các nhiệm vụ cấp bách

Đại biểu Đỗ Thị Việt Hà- đoàn Bắc Giang đánh giá cao dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh có nhiều chính sách mới có tính đột phá.
Triển lãm quốc tế Vietbuild Industry: Cơ hội cho doanh nghiệp khai thác thị trường

Triển lãm quốc tế Vietbuild Industry: Cơ hội cho doanh nghiệp khai thác thị trường

Với sự tham dự của gần 900 gian hàng, Triển lãm Vietbuild Industry 2024 là nhịp cầu để doanh nghiệp và công chúng gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt nhu cầu và thị hiếu.
5 tháng kim ngạch xuất khẩu tăng trên 15% so với cùng kỳ

5 tháng kim ngạch xuất khẩu tăng trên 15% so với cùng kỳ

Số liệu công bố ngày 29/5 của Tổng cục Thống kê cho biết, 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu hàng hoá cả nước đạt 156,77 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá “vàng đen” vượt đỉnh, hồ tiêu Việt còn bao nhiêu hàng để xuất khẩu?

Giá “vàng đen” vượt đỉnh, hồ tiêu Việt còn bao nhiêu hàng để xuất khẩu?

Giá hồ tiêu tiếp tục vọt lên đỉnh lịch sử, vậy đến thời điểm này, trong nước còn bao nhiêu hàng để xuất khẩu?
Viết về Đảng là trách nhiệm và vinh dự của người làm báo

Viết về Đảng là trách nhiệm và vinh dự của người làm báo

Hơn 70 năm cầm bút xuất sắc trên nhiều chủ đề nhưng với Nhà báo lão thành Hà Đăng, viết về Đảng là trách nhiệm và vinh dự của người làm báo.
3 loại trái cây “tiên dược” ngừa mụn ngày hè, ngăn ngừa ung thư

3 loại trái cây “tiên dược” ngừa mụn ngày hè, ngăn ngừa ung thư

Một số loại trái cây giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho việc chăm sóc da, ngăn ngừa ung thư được nhiều người yêu thích.
Uống nước đá mùa nắng nóng “độc hại” thế nào cho cơ thể?

Uống nước đá mùa nắng nóng “độc hại” thế nào cho cơ thể?

Thời tiết ngày càng trở nên nắng nóng, oi bức, uống nước đá hay ăn đá là thói quen để hạ nhiệt của hầu hết mọi người.
Chứng khoán hôm nay 21/6/2024: Thị trường có thêm cơ hội để kiểm tra vùng cản 1.285 – 1.293 điểm

Chứng khoán hôm nay 21/6/2024: Thị trường có thêm cơ hội để kiểm tra vùng cản 1.285 – 1.293 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 21/6/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Vạch trần chiêu thức ''rửa'' 445.747 tỷ đồng của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Vạch trần chiêu thức ''rửa'' 445.747 tỷ đồng của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát "rửa" 445.747 tỷ đồng thông qua rút tiền mặt trực tiếp tại SCB hoặc chuyển vào tài khoản các nhân, công ty ma được chỉ định.
Đà Nẵng: Bắt quả tang tàu chở 11.000 lít dầu DO đang mua, bán không có hóa đơn chứng từ

Đà Nẵng: Bắt quả tang tàu chở 11.000 lít dầu DO đang mua, bán không có hóa đơn chứng từ

Chiều 21/6, đại diện Thủy đoàn I (Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết, đơn vị vừa phát hiện vụ việc mua, bán dầu không có hóa đơn chứng từ.
Chứng khoán hôm nay 24/6/2024: Chiến lược đầu tư ngắn hạn là nhóm công nghệ, dầu khí

Chứng khoán hôm nay 24/6/2024: Chiến lược đầu tư ngắn hạn là nhóm công nghệ, dầu khí

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 24/6/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Phát triển kinh tế báo chí là để sáng tạo giá trị xã hội

Phát triển kinh tế báo chí là để sáng tạo giá trị xã hội

PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, Giảng viên cao cấp Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, chia sẻ về phát triển kinh tế báo chí.
Viglacera được gia hạn sử dụng đất tại Dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2

Viglacera được gia hạn sử dụng đất tại Dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2

UBND TP Hà Nội vừa quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng đối đối với 4 ô đất thuộc Dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2 do Viglacera làm chủ đầu tư.
Phiên bản di động