Sử dụng nấm linh chi thế nào cho hiệu quả?
Trồng nấm linh chi đỏ ở đảo Phú Quốc mang lại hiệu quả cao Nấm linh chi tiêu thụ khó Uống trà xanh có lợi ích gì cho sức khỏe? |
Được coi là một kho báu từ thiên nhiên, nấm linh chi không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc mà không phải ai cũng biết.
Nấm linh chi chứa nhiều chất chống oxy hóa và polysaccharides có khả năng kích thích hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh tật và vi khuẩn gây hại. Các hợp chất trong nấm linh chi còn có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, mệt mỏi và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Không những thế, sử dụng nấm linh chi hàng ngày còn giúp thanh nhiệt, giải độc, các enzyme có trong nấm linh chi còn giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, từ đó giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.
Nấm linh chi không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe |
Nấm linh chi còn được sử dụng như một nguyên liệu đắt tiền trong ngành mỹ phẩm. Dùng nấm linh chi làm mặt nạ hoặc sử dụng sản phẩm chứa nấm linh chi có thể giúp cải thiện tình trạng da, làm chậm quá trình lão hóa và giữ cho làn da trẻ trung, sáng mịn.
Đặc biệt, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm linh chi có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và hỗ trợ trong quá trình điều trị ung thư. Vậy nên bệnh nhân ung thư rất nên dùng nấm linh chi trong quá trình điều trị bệnh.
Một số cách sử dụng nấm linh chi
Cách đơn giản nhất mà chắc hẳn ai cũng biết đó là sử dụng nấm linh chi thái lát dùng để hãm nước uống, chú ý rửa sạch bụi bẩn, đun nước sôi để rửa qua trước khi sử dụng. Nếu không muốn lãng phí phần bã nấm, hãy xay nhuyễn mịn nấm linh chi và dùng bột nấm pha trà uống. Có thể kết hợp nấm linh chi cùng các loại thảo dược quý khác như nhân sâm, trần bì, atiso để uống hàng ngày cũng là cách cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Với những ai hay dùng rượu thuốc cũng có thể ngâm nấm linh chi rửa sạch cùng rượu trắng 39 độ, và sử dụng sau ít nhất 30 ngày, hoặc lâu hơn càng tốt. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ 1 - 2 ly mỗi ngày.
Hoàn toàn có thể sử dụng nấm linh chi trong chế biến các món ăn hàng ngày như gà hầm nấm linh chi, kho nấm linh chi cùng thịt, cá. Như vậy việc bồi bổ sức khỏe sẽ đa dạng nhóm chất và hiệu quả cao hơn.
Với phái đẹp, hãy tận dụng nguồn dưỡng chất từ nấm linh chi bằng cách sử dụng bột nấm kết hợp cùng mật ong để làm mặt nạ dưỡng da, hoặc tận dụng bã nấm sau khi pha trà để tắm. Nấm linh chi có tác dụng ngăn ngừa lão hóa da, giảm vết nhăn, thâm nám mang lại một làn da hồng hào, mịn màng và giúp kéo dài tuổi thanh xuân.
Tuy nhiên, dù là thảo dược tốt cho sức khỏe nhưng nấm linh chi rất kỵ khi dùng cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú. Không nên sử dụng nấm linh chi cho người có huyết áp thấp, vì nấm linh chi có tác dụng hạ đường huyết, gây chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn. Người bệnh hay bị đi ngoài hoặc thuộc thể hàn, các trường hợp bị dị ứng với nấm hay bất kì thành phần nào của dược liệu thì đều không nên dùng. Theo một số tài liệu khuyến cáo, bạn cũng không nên tiêu thụ quá 15g nấm linh chi mỗi ngày, kể cả khi sức khỏe bình thường..
Nhớ rằng, trước khi bắt đầu sử dụng nấm linh chi hoặc bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào khác, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng nó phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn và tránh những tác dụng phụ không mong muốn.