Sản phẩm Việt Nam đang có nhiều thuận lợi hiện diện tại thị trường Anh

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu gặp khó khăn, thành tích xuất khẩu của Việt Nam sang Anh trong thời gian vừa qua rất đáng kể. Đặc biệt, sản phẩm Việt Nam đang có nhiều thuận lợi hiện diện tại thị trường Anh
Xuất khẩu sang thị trường Anh: Doanh nghiệp cần sẵn sàng đáp ứng tiêu chuẩn UKCA Xuất khẩu sang thị trường Anh: Doanh nghiệp cần sẵn sàng đáp ứng tiêu chuẩn UKCA
Nhiều dư địa xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh Nhiều dư địa xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh

Sản phẩm Việt Nam đang được quan tâm

Ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán Công sứ, Thương vụ Việt Nam tại Anh nhận định, đến nay, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Anh đang đạt những bước tiến rất đáng kể. “Nếu như trước đây người Anh cũng như doanh nghiệp Anh ít nghe đến Việt Nam hoặc là ít nghe đến sản phẩm Việt Nam thì ngày nay khi tôi tất cả các sự kiện biết tôi là tham tán thương mại của Việt Nam tại Anh thì đều rất hứng thú hỏi chuyện và tìm các cơ hội kinh doanh, nhập hàng hóa của Việt Nam để phân phối cho thị trường Anh”- ông Cường chia sẻ.

Từ góc độ của Thương vụ, ông Nguyễn Cảnh Cường nhấn mạnh, có thể nói chưa bao giờ thương hiệu Việt Nam và sản phẩm của Việt Nam được người Anh quan tâm như ngày hôm nay. Và trên nền tảng đó thì các doanh nghiệp Việt Nam không nên chần chừ, không nên quá đắn đo trong việc ưu tiên thúc đẩy sản phẩm của mình sang thị trường Anh mà phải nhanh hơn nữa và mạnh hơn nữa.

Đồng thời, vị tham tán này cho biết, đây là thời điểm rất tốt để doanh nghiệp Việt Nam và sản phẩm Việt Nam ghi được cái dấu ấn của mình vào trong tâm trí của người tiêu dùng Anh, vào trong tâm trí của các doanh nghiệp cho một kế hoạch, chiến lược phát triển dài hạn.

Thủy sản - mặt hàng chủ lực xuất khẩu sang thị trường Anh
Thủy sản - mặt hàng chủ lực xuất khẩu sang thị trường Anh

Đề cập đến thách thức từ thị trường Anh do xu thế bảo hộ, ông Nguyễn Cảnh Cường cho rằng, so với EU thì sau khi Anh rời EU mục tiêu bảo hộ sản xuất trong nước của Anh tôi đánh giá là thấp hơn, ít hơn. Từ so sánh này, ông Nguyễn Cảnh Cường nêu, việc thâm nhập thị trường Anh đối với nhiều sản phẩm Việt Nam sau thời điểm Brexit so với trước đây không khó khăn hơn, nếu nó khó khăn hơn chủ yếu mang tính thủ tục.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Cảnh Cường, cũng do cơ cấu sản xuất của nền kinh tế Anh thì Chính phủ Anh sẽ không có thêm những chính sách hay quy định làm cho thương mại giữa Anh với các nước khác bị cản trở. Bên cạnh đó, Chính phủ Anh cũng đang rất cố gắng hỗ trợ doanh nghiệp Anh thì những xu hướng điều chỉnh chính sách hay tiêu chuẩn kỹ thuật của Anh sẽ không phải là vấn đề lớn.

Mặt khác, ông Nguyễn Cảnh Cường chỉ ra thêm, có một yếu tố có khi lại thuận lợi hơn là khó khăn đấy là hiệu ứng về marketing và hiệu ứng về mặt tâm lý của người mua hàng đối với các tiêu chuẩn của Anh trên các thị trường Anh. "Bởi khi nói đến tiêu chuẩn, thì Anh là quốc gia có bề dày lịch sử, tức tiêu chuẩn Anh có khi là lâu đời nhất trong các hệ tiêu chuẩn của thế giới. Do đó, khi doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm theo tiêu chuẩn Anh là đã đạt được một hiệu ứng về mặt tâm tâm lý ban đầu rất mạnh"- ông Cường nói.

Nâng sức cạnh tranh trên thị trường Anh

Nếu như trước đây doanh nghiệp Việt Nam khó cạnh tranh được với sản phẩm Trung Quốc và sản phẩm Thái Lan thì bây giờ, ông Nguyễn Cảnh Cường cho biết, về mặt chất lượng sản phẩm, nhiều sản phẩm Việt Nam cạnh tranh không hề thua kém sản phẩm Trung Quốc và sản phẩm Thái Lan nữa.

Tuy nhiên, đánh giá của Thương vụ Việt Nam tại Anh, hiện phương pháp tiếp cận khách hàng thì nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn đi sau doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp Thái Lan rất nhiều lần, rất nhiều năm.

Trước thực tế đó, để có thể cạnh tranh với sản phẩm Thái Lan, hay Trung Quốc cách tốt nhất được Thương vụ Việt Nam khuyến nghị đó là phải học kinh nghiệm từ các doanh nghiệp Thái Lan, Trung Quốc. Ví dụ như nói về tiêu chuẩn kỹ thuật, tất cả các doanh nghiệp Trung Quốc xuất khẩu sản phẩm sang Anh đều tự giới thiệu trên trang web sản xuất theo tiêu chuẩn Anh, là nhà cung cấp cho các công ty Anh…

Hiện nay, nông sản Việt Nam, trong đó có gạo đang có lợi thế so với sản phẩm Thái Lan vì Việt Nam có Hiệp định thương mại tự do với Anh trong khi Thái Lan chưa có. “Nhưng lợi thế cạnh tranh với nông sản Thái Lan lại cũng phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược của các doanh nghiệp Việt Nam. Bởi, doanh nghiệp Thái Lan có thể nói là cũng giỏi gần như bằng doanh nghiệp Trung Quốc về mặt thương mại, thị trường, họ có hệ hệ thống phân phối, hệ thống logistics và hệ thống tài chính tốt hơn là doanh nghiệp Việt Nam”- ông Cường nhấn mạnh.

Tới đây, để tăng tính cạnh tranh và thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu sang Anh, Thương vụ Việt Nam tại Anh cũng nêu rõ, doanh nghiệp có thể tận dụng sự điều chỉnh trong chuỗi cung ứng về xuất khẩu và nhập khẩu của Vương quốc Anh. Do, ngoài ưu đãi từ Hiệp định UKVFTA, thì sự điều chỉnh trong chuỗi cung ứng của thương mại quốc tế sẽ là một thời cơ tốt để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Vương quốc Anh.

Đồng thời, dù có những quy định mới, song chúng ta không nên quá lo ngại, bởi các doanh nghiệp Anh cũng có quá trình toàn cầu hóa và hợp tác chuyên môn sâu rộng và các doanh nghiệp Anh cũng sẽ phải có ý kiến rất mạnh đối với các quy định mới, các chính sách mới của Chính phủ Anh nhằm tránh ảnh hưởng đến sản xuất, hoạt động kinh doanh của họ.

Theo ông Nguyễn Cảnh Cường, Thương vụ Việt Nam luôn lưu ý doanh nghiệp khi tiếp cận thị trường Anh nên tích cực tham gia các hội chợ, đây biện pháp giữ vai trò quan trọng trong xúc tiến thị trường bởi như người Việt Nam hay nói là “Trăm nghe không bằng một thấy”. “Gặp gỡ online 100% không thể bằng các doanh nghiệp kết nối, thiết lập một quan hệ bạn hàng để đi tới hợp đồng, hợp tác cụ thể vẫn cứ phải gặp gỡ trực tiếp, vẫn cứ phải đến hội chợ để nhìn thấy hàng mẫu, sờ thấy hàng mẫu, người mua hàng nói chuyện với người bán hàng, nói chuyện với nhà sản xuất”- ông Cường cho hay.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Cảnh Cường, việc tham dự hội chợ quốc tế không phải chỉ để giới thiệu sản phẩm của mình, không phải chỉ để gặp gỡ người mua hàng tiềm năng mà còn để nhìn thấy sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh, nhìn thấy xu hướng tiêu dùng thay đổi như thế nào, yêu cầu của người tiêu dùng ngày hôm nay khác với ngày hôm qua, yêu cầu của người tiêu dùng của sang năm khác với năm nay.

Ông Nguyễn Cảnh Cường cho biết thêm, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Thương vụ Việt Nam tại Anh sẽ thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ cácc doanh nghiệp tham gia các hội chợ xúc tiến xuất khẩu. Đặc biệt là sẽ tìm được những hội chợ phù hợp và tìm được những đối tác phù hợp với doanh nghiệp Việt Nam để đạt được đến mục tiêu cuối cùng đó là tăng cường sự hiện diện của sản phẩm Việt Nam và tăng được thị phần của hàng hóa Việt Nam trên thị trường Anh.

Hoa Quỳnh

Tin mới cập nhật

Dán nhãn UKCA: Chuyển đổi để không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh tại thị trường Anh

Dán nhãn UKCA: Chuyển đổi để không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh tại thị trường Anh

Kể từ ngày 1/1/2023, Vương quốc Anh áp dụng bắt buộc nhãn hiệu UKCA, vì thế theo lộ trình các doanh nghiệp Việt Nam cần chuyển đổi để xuất khẩu hàng hoá.
Thực thi Hiệp định UKVFTA: Việt Nam thành lập Nhóm DAG đảm bảo đại diện cân bằng các lĩnh vực

Thực thi Hiệp định UKVFTA: Việt Nam thành lập Nhóm DAG đảm bảo đại diện cân bằng các lĩnh vực

Nhóm tư vấn trong nước Việt Nam (DAG) trong khuôn khổ Chương 13 Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - Vương Anh và Bắc Ailen (UKVFTA) đã được thành lập.
Mở rộng cửa ngõ để hàng Việt xuất khẩu sang thị trường EU theo Hiệp định UKVFTA

Mở rộng cửa ngõ để hàng Việt xuất khẩu sang thị trường EU theo Hiệp định UKVFTA

Việc thực thi Hiệp định UKVFTA đã mở rộng cánh cửa để hàng hoá Việt Nam tiếp cận thị trường xuất khẩu tiềm năng của thế giới; đặc biệt đây là thị trường EU.
Hiệp định UKVFTA "đòn bẩy" xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam

Hiệp định UKVFTA "đòn bẩy" xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam

Gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam là một trong các mặt hàng xuất khẩu mạnh sang thị trường Anh từ khi Hiệp định UKVFTA mở cửa ưu đãi với thuế suất 0% trong vòng 5 năm.
Hải Dương: Tận dụng "thời điểm vàng" của Hiệp định UKVFTA

Hải Dương: Tận dụng "thời điểm vàng" của Hiệp định UKVFTA

Doanh nghiệp Việt Nam nói chung và tỉnh Hải Dương nói riêng tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Anh, tận dụng tối đa cơ hội của Hiệp định UKVFTA mang lại.
Doanh nghiệp phải làm gì để duy trì thị phần gạo Việt Nam tại thị trường Anh?

Doanh nghiệp phải làm gì để duy trì thị phần gạo Việt Nam tại thị trường Anh?

Việt Nam hiện là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 14 vào Anh với thị phần 0,6%. Việc xây dựng thương hiệu là giải pháp lâu dài để gạo Việt Nam duy trì thị phần ở đây.
Việt Nam có nhiều dư địa xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ sang thị trường Anh

Việt Nam có nhiều dư địa xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ sang thị trường Anh

Khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) có hiệu lực, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam hưởng nhiều ưu đãi thuế quan hơn.
Tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Anh là đáng tự hào

Tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Anh là đáng tự hào

Trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, kết quả về tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Anh là đáng tự hào.
Đánh giá 2 năm thực thi Hiệp định UKVFTA

Đánh giá 2 năm thực thi Hiệp định UKVFTA

Hội nghị tổng kết, đánh giá 2 năm thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) sẽ được 2 bên tổ chức vào giữa năm 2023.
Bưởi Diễn Hòa Bình xuất khẩu chính ngạch đến Vương quốc Anh nhờ UKVFTA

Bưởi Diễn Hòa Bình xuất khẩu chính ngạch đến Vương quốc Anh nhờ UKVFTA

Những trái bưởi Diễn Yên Thủy (Hòa Bình) xuất khẩu chính ngạch và lần đầu tiên được bày bán tại chuỗi siêu thị Longdan (Anh) từ ngày 9/2.

Tin khác

“Thời điểm vàng” tận dụng cơ hội từ Hiệp định UKVFTA

“Thời điểm vàng” tận dụng cơ hội từ Hiệp định UKVFTA

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) chính thức được thực thi vào 1/5/2021.
Hàng Việt hối hả sang Anh

Hàng Việt hối hả sang Anh

Việc khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA), đã giúp tỷ trọng xuất khẩu hàng Việt tăng đáng kể, cán cân thương mại xuất siêu lớn.
Anh tiếp tục là thị trường đầy tiềm năng của nông sản Việt Nam

Anh tiếp tục là thị trường đầy tiềm năng của nông sản Việt Nam

Nông sản làm một trong các mặt hàng có lợi thế để xuất khẩu sang thị trường Anh ngay khi Hiệp định UKVFTA thực thi. Giai đoạn tới, với quy mô lớn, sức mua ổn định, Anh tiếp tục thị trường đầy tiềm năng của nông sản Việt Nam.
Tăng cường xuất khẩu sang Anh trên các kênh thương mại điện tử

Tăng cường xuất khẩu sang Anh trên các kênh thương mại điện tử

Hàng hoá xuất khẩu Việt Nam đang có thêm thuận lợi để tăng hiện diện tại thị trường Anh qua kênh thương mại điện tử.
Tiếp sức cho doanh nghiệp khai thác cơ hội từ UKVFTA

Tiếp sức cho doanh nghiệp khai thác cơ hội từ UKVFTA

Từ các ưu đãi của Hiệp định UKVFA, cho đến nay, dư địa xuất khẩu sang thị trường Anh còn rất lớn vì thế cộng đồng doanh nghiệp cần được tiếp sức để nắm bắt cơ hội.
Nâng cao giá trị, đồ gỗ Việt chinh phục thị trường Anh

Nâng cao giá trị, đồ gỗ Việt chinh phục thị trường Anh

Để phát huy lợi thế của Hiệp định UKVFTA, ngành gỗ Việt phải nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Các doanh nghiệp cũng phải tuân thủ các tiêu chuẩn và thông lệ, nhất là yêu cầu về xuất xứ nguồn nguyên liệu.
Tận dụng quyền lợi, doanh nghiệp cần chủ động dỡ bỏ rào cản kỹ thuật

Tận dụng quyền lợi, doanh nghiệp cần chủ động dỡ bỏ rào cản kỹ thuật

“Doanh nghiệp có thể chủ động dỡ bỏ rào cản kỹ thuật ngay từ khi rào cản đấy chưa hình thành. Đây là quyền lợi rất lớn mà doanh nghiệp cần lưu ý tận dụng” - Đây là vấn đề được bà Tôn Nữ Thục Uyên - Phó Giám đốc Văn phòng TBT Việt Nam (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) đề cập khi trao đổi về tiêu chuẩn kỹ thuật của các thị trường xuất khẩu, trong đó có thị trường Anh và EU.
Doanh nghiệp thủy sản cần chủ động với các quy định mới từ thị trường Anh

Doanh nghiệp thủy sản cần chủ động với các quy định mới từ thị trường Anh

Dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường Anh vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan nhập khẩu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).
“Với Hiệp định UKVFTA, ta có lợi thế của người đi trước!”

“Với Hiệp định UKVFTA, ta có lợi thế của người đi trước!”

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập – VCCI khẳng định, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Anh với sự có mặt của Hiệp định UKVFTA đã bật tăng nhờ chúng ta có lợi thế của người đi trước.
Thực thi UKVFTA, Việt Nam liên tục xuất siêu sang thị trường Anh

Thực thi UKVFTA, Việt Nam liên tục xuất siêu sang thị trường Anh

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) đã bắc cầu để hàng hóa Việt Nam tăng tốc sang Anh, cán cân thương mại liên tục xuất siêu hàng tỷ USD.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 29/5/2024: Tăng “bốc đầu”, Đắk Lắk lên mức cao chưa từng có 126.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/5/2024: Tăng “bốc đầu”, Đắk Lắk lên mức cao chưa từng có 126.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 27/5/2024: Đồng loạt chững lại sau tuần tăng mạnh tới 9.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/5/2024: Đồng loạt chững lại sau tuần tăng mạnh tới 9.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 25/5/2024: Đồng loạt tăng 1.000 đồng/kg, Đắk Nông và Bà Rịa – Vũng Tàu sát mốc 120.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/5/2024: Đồng loạt tăng 1.000 đồng/kg, Đắk Nông và Bà Rịa – Vũng Tàu sát mốc 120.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 25/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 25/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 24/5/2024: Tăng thêm 2.000 đồng/kg, Đắk Nông và Bà Rịa – Vũng Tàu cao kỷ lục 118.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 24/5/2024: Tăng thêm 2.000 đồng/kg, Đắk Nông và Bà Rịa – Vũng Tàu cao kỷ lục 118.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 24/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 24/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 30/5/2024: Tăng nóng tới 7.000 đồng/kg, Đắk Lắk lập kỷ lục mới 129.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 30/5/2024: Tăng nóng tới 7.000 đồng/kg, Đắk Lắk lập kỷ lục mới 129.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 30/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 30/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 26/5/2024: Tăng ngày thứ 5 liên tiếp, Bà Rịa – Vũng Tàu cán mốc kỷ lục 120.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/5/2024: Tăng ngày thứ 5 liên tiếp, Bà Rịa – Vũng Tàu cán mốc kỷ lục 120.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 26/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 26/5 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/5/2024: Giá dầu thế giới tuần này diễn biến ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/5/2024: Giá dầu thế giới tuần này diễn biến ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/5/2024, giá dầu thế giới vừa kết thúc tuần giảm hơn 2%, trong tuần này, dầu thế giới sẽ theo xu hướng tăng hay giảm?
Giá tiêu hôm nay 28/5/2024: Ngày thứ 2 chững giá, dao động từ 119.000 – 120.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 28/5/2024: Ngày thứ 2 chững giá, dao động từ 119.000 – 120.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 28/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 28/5 thế nào?
Học sinh lớp 1 "ngồi nhìn lớp ăn liên hoan": Vai trò của nhà giáo phải đặt trẻ làm trung tâm

Học sinh lớp 1 "ngồi nhìn lớp ăn liên hoan": Vai trò của nhà giáo phải đặt trẻ làm trung tâm

Từ sự việc học sinh phải ''ngồi nhìn lớp ăn'' cho thấy, vai trò của nhà giáo phải đặt trẻ làm trung tâm, cần đảm bảo quyền lợi và công bằng cho đứa trẻ.
Chứng khoán hôm nay 29/5/2024: VN-Index có thể quay lại mức đỉnh cũ 1.285 điểm

Chứng khoán hôm nay 29/5/2024: VN-Index có thể quay lại mức đỉnh cũ 1.285 điểm

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay ngày 29/5/2024; nhận định về thị trường chứng khoán ngành Công Thương; thị trường chứng khoán Việt Nam.
Phiên bản di động