Phó Chủ tịch EC: Việt Nam là điển hình về hợp tác thương mại ấn tượng

Từ khi EVFTA có hiệu lực, bối cảnh quốc tế và khu vực có nhiều biến động do xung đột, đứt gãy chuỗi cung ứng, song TM Việt Nam-EU vẫn tăng trưởng hơn 30%/năm
EVFTA: Tạo bước tiến về hợp tác thương mại Việt Nam – Hà Lan Việt Nam-EU thúc đẩy hợp tác thương mại về nông, lâm, thủy sản

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, phát biểu tại cuộc họp chiều 6/6 (giờ địa phương) giữa Ủy ban các nước ASEAN tại Bỉ (ABC) và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) kiêm Cao ủy Thương mại Valdis Dombrovski, Đại diện Phái đoàn Việt Nam, Phó Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Vũ Thu Thủy nhấn mạnh Liên minh châu Âu (EU) là đối tác quan trọng của Việt Nam, trong đó thương mại là điểm sáng và là trụ cột trong quan hệ Việt Nam-EU.

Pho Chu tich EC: Viet Nam la dien hinh ve hop tac thuong mai an tuong hinh anh 1
Quang cảnh cuộc họp giữa Ủy ban các nước ASEAN tại Bỉ (ABC) và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu kiêm Cao ủy Thương mại Valdis Dombrovski, chiều 6/6 tại Brussels. (Ảnh: TTXVN phát)

Từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực, dù bối cảnh quốc tế và khu vực có nhiều biến động do xung đột, dịch bệnh, đứt gãy chuỗi cung ứng, song thương mại hai chiều Việt Nam-EU vẫn tăng trưởng ấn tượng hơn 30%/năm.

Bà Vũ Thu Thủy đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả các thỏa thuận, hiệp định đã có và mở rộng hợp tác sang những lĩnh vực quan trọng, tiềm năng khác như kinh tế tuần hoàn, năng lượng xanh, nông nghiệp thông minh, kinh tế số…

Trên cơ sở đó, bà Vũ Thu Thủy bày tỏ mong muốn EU tăng cường hơn nữa đầu tư chất lượng cao vào Việt Nam, đồng thời hỗ trợ Việt Nam chuyển giao công nghệ hiện đại, nâng cao năng lực trong thời gian tới.

Về quan hệ ASEAN-EU và các chính sách mới của EU, bà Vũ Thu Thủy nhấn mạnh là một thành viên tích cực trong ASEAN và đã có FTA cũng như nhiều thỏa thuận quan trọng khác với EU, Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, cùng hướng tới mục tiêu chung của cả khối, kịp thời nắm bắt và tận dụng những cơ hội, tiềm năng hợp tác to lớn giữa ASEAN và EU trong thời gian tới.

Bà Vũ Thu Thủy đề nghị EU và ASEAN đẩy mạnh hơn nữa việc tận dụng các kênh hợp tác, các khuôn khổ, diễn đàn đã có để trao đổi thẳng thắn và phối hợp hiệu quả, giải quyết những khó khăn, thách thức trên cơ sở tính đến đặc thù và trình độ phát triển của các bên và tinh thần hợp tác cùng có lợi.

Về phần mình, Phó Chủ tịch EC Dombrovski khẳng định EU coi Việt Nam là đối tác quan trọng của EU trong khu vực và là điển hình về hợp tác thương mại ấn tượng, nhất là sau khi có EVFTA. Thời gian tới, EU sẽ tăng cường hơn nữa đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực quan trọng như chuyển đổi năng lượng công bằng, phát triển bền vững…

Pho Chu tich EC: Viet Nam la dien hinh ve hop tac thuong mai an tuong hinh anh 2
Trưởng các phái đoàn Ủy ban các nước ASEAN tại Bỉ. Ảnh: TTXVN phát

Ông Dombrovski nhấn mạnh ASEAN là một đối tác quan trọng của EU, là đối tác thương mại lớn thứ 3 của EU, và EU cũng là đối tác thương mại lớn thứ 3 của ASEAN.

Trên cơ sở những tương đồng về lợi ích và chính sách, được thể hiện trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của EU và Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP), hai khối còn rất nhiều tiềm năng và lợi thế để mở rộng hợp tác, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch EC đề nghị hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả và đầy đủ các FTA hiện hành giữa EU và 2 quốc gia thành viên ASEAN gồm Singapore và Việt Nam, thúc đẩy hoàn tất đàm phán FTA với Indonesia và Thái Lan, khởi động lại đàm phán FTA với Malaysia và Philippines; đồng thời hướng tới mục tiêu lâu dài là FTA giữa EU và ASEAN.

Ngoài thương mại, EU mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, củng cố chuỗi cung ứng bền vững, tự cường, cũng như triển khai hiệu quả Chương trình công tác thương mại và đầu tư ASEAN-EU giai đoạn 2022-2023.

Đối với một số chính sách và quy định mới của EU trong khuôn khổ Thỏa thuận Xanh châu Âu (Green Deal) liên quan đến chống phá rừng, thẩm định chuỗi cung ứng, thuế carbon…, ông Dombrovski khẳng định đây là quy định chung của EU nhằm xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững.

Những chính sách này được áp dụng chung, không phân biệt đối xử giữa các nhà sản xuất nội địa và nhà nhập khẩu, thậm chí, các sản phẩm được sản xuất trong khối sẽ phải áp dụng các quy định này trước tiên.

EU sẵn sàng lắng nghe và tăng cường hợp tác với các nước ASEAN, cùng hướng tới mục tiêu chung là tuân thủ các quy định mới một cách bền vững và hiệu quả.

Trước mắt, EU sẽ cử đoàn sang Indonesia để trao đổi về ảnh hưởng của đạo luật chống phá rừng mới và tìm kiếm phương thức hợp tác phù hợp.

Các nước ASEAN đều bày tỏ coi trọng hợp tác với EU, nhấn mạnh EU là đối tác quan trọng của ASEAN, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại. ASEAN mong muốn EU tiếp tục tăng cường hợp tác với khối trên các lĩnh vực, tương xứng với quan hệ Đối tác Chiến lược cũng như vai trò, vị thế và tiềm năng của hai bên.

Đối với các chính sách và quy định mới của EU, các nước ASEAN đề xuất hai bên đẩy mạnh đối thoại, trao đổi và đàm phán ở các cấp nhằm nâng cao sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, thu hẹp khoảng cách phát triển và thực hiện hiệu quả các chính sách, qua đó tăng cường hợp tác.

Cuộc họp kết thúc trong không khí vui vẻ và thân tình. Phó Chủ tịch kiêm Cao ủy Thương mại EC bày tỏ cảm ơn các Đại sứ quán/Phái đoàn ASEAN bên cạnh EU đã hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với EC trong thời gian qua, mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác để cùng đưa quan hệ EU-ASEAN lên bước phát triển mới./.

www.vietnamplus.vn

Tin mới cập nhật

Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp Việt ở thị trường CPTPP

Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp Việt ở thị trường CPTPP

Mặc dù gia tăng về số lượng và giá trị nhưng hàng hóa của doanh nghiệp Việt khi xuất khẩu sang thị trường Hiệp định CPTPP vẫn còn mang thương hiệu nước ngoài.
Hiệp định EVFTA, tạo “xa lộ” cho nông sản Việt thâm nhập thị trường

Hiệp định EVFTA, tạo “xa lộ” cho nông sản Việt thâm nhập thị trường

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (Hiệp định EVFTA) đã và đang tạo một “xa lộ” cho nông sản Việt vào EU - thị trường khó tính bậc nhất thế giới này.
Tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Anh là đáng tự hào

Tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Anh là đáng tự hào

Trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, kết quả về tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Anh là đáng tự hào.
Thực thi EVFTA, doanh nghiệp xuất khẩu cần làm gì để thích ứng chuyển đổi xanh?

Thực thi EVFTA, doanh nghiệp xuất khẩu cần làm gì để thích ứng chuyển đổi xanh?

Từ năm thứ 3 thực thi EVFTA, những lợi thế và kết quả đã phần nào bị ảnh hưởng bởi EU áp dụng nhiều tiêu chuẩn về chuyển đổi xanh, phát triển bền vững.
Doanh nghiệp Việt Nam tận dụng các FTA nâng cao vị thế thương hiệu

Doanh nghiệp Việt Nam tận dụng các FTA nâng cao vị thế thương hiệu

Doanh nghiệp muốn phát triển ổn định, lâu dài không ngừng mở rộng thị trường mới tăng cường đầu tư để nâng chất lượng sản phẩm, dịch vụ năng lực cạnh tranh DN.
Tận dụng hiệp định EVFTA: Hàng hóa Việt Nam gia tăng thị phần vào EU

Tận dụng hiệp định EVFTA: Hàng hóa Việt Nam gia tăng thị phần vào EU

Mặc dù đại dịch COVID-19 làm giảm thương mại toàn cầu và EU, hiện Việt Nam là nước có thị phần lớn nhất so với các nước ASEAN khác xuất khẩu vào thị trường này.
Chủ tịch Quốc hội đến thủ đô Tehran và bắt đầu thăm chính thức Iran

Chủ tịch Quốc hội đến thủ đô Tehran và bắt đầu thăm chính thức Iran

Sáng 8.8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Mehrabad, thủ đô Tehran, bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa Hồi giáo Iran theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf.
Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng các nước xây dựng một AIPA vững mạnh

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng các nước xây dựng một AIPA vững mạnh

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng các nước ASEAN và Nghị viện thành viên AIPA nỗ lực xây dựng một ASEAN - một AIPA vững mạnh.
Tận dụng các FTA, hàng Việt tiến sâu chuỗi cung ứng toàn cầu

Tận dụng các FTA, hàng Việt tiến sâu chuỗi cung ứng toàn cầu

Hội nhập kinh tế quốc tế thông qua các hiệp định thương mại tự do (FTA) là cơ hội lớn cho doanh nghiệp gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu.
Chủ tịch Quốc hội lên đường tham dự AIPA-44, thăm Indonesia và Iran

Chủ tịch Quốc hội lên đường tham dự AIPA-44, thăm Indonesia và Iran

Sáng 4/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội Việt Nam lên đường tham dự AIPA-44, thăm chính thức Indonesia và Iran

Tin khác

3 năm EVFTA: Các sản phẩm ngành nông nghiệp hưởng lợi lớn nhất

3 năm EVFTA: Các sản phẩm ngành nông nghiệp hưởng lợi lớn nhất

Các mặt hàng nông sản của Việt Nam vào EU là thủy sản, gạo, các sản phẩm trồng trọt, rau quả... đều được hưởng mức thuế suất ưu đãi ngay sau khi EVFTA có hiệu lực.
3 năm EVFTA: Cơ hội rộng mở cho hàng hóa Việt Nam vào châu Âu

3 năm EVFTA: Cơ hội rộng mở cho hàng hóa Việt Nam vào châu Âu

Trong thời gian qua, Việt Nam đã thành công trong việc đưa một số mặt hàng nông sản vào thị trường Liên minh châu Âu.
Báo chí Italia: Chuyến thăm của Chủ tịch nước là nền tảng tăng cường quan hệ Việt Nam - Italia

Báo chí Italia: Chuyến thăm của Chủ tịch nước là nền tảng tăng cường quan hệ Việt Nam - Italia

Chuyến thăm chính thức Áo, thăm cấp Nhà nước tới Italia và thăm Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước kết thúc thành công tốt đẹp với nhiều kết quả vượt mong đợi.
Chuyến thăm của Chủ tịch nước thắt chặt quan hệ Việt Nam-Italy

Chuyến thăm của Chủ tịch nước thắt chặt quan hệ Việt Nam-Italy

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Italy.
Giáo hoàng Francis mong quan hệ Tòa thánh - Việt Nam ngày càng tốt đẹp

Giáo hoàng Francis mong quan hệ Tòa thánh - Việt Nam ngày càng tốt đẹp

Giáo hoàng Francis khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch nước là cơ hội để hai bên trao đổi về tình hình Công giáo Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Tòa thánh Vatican.
28 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Chung tay vì một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh và thịnh vượng

28 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Chung tay vì một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh và thịnh vượng

Vào ngày 28/7/1995, Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ghi dấu mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập khu vực và thế giới.
Việt Nam-Ai Cập còn nhiều tiềm năng để đẩy mạnh hợp tác

Việt Nam-Ai Cập còn nhiều tiềm năng để đẩy mạnh hợp tác

Sáng 27/7, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Arab Ai Cập, PTT Chính phủ Trần Lưu Quang đã hội đàm với Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly.
Thủy sản xuất khẩu sang thị trường CPTPP khả quan

Thủy sản xuất khẩu sang thị trường CPTPP khả quan

Với lợi thế từ Hiệp định CPTPP, xuất khẩu thủy sản sang khối CPTPP có kết quả khả quan hơn trong nửa đầu năm 2023.
FTA Việt Nam-Israel: Mở cánh cửa cho hàng Việt Nam thâm nhập thị trường Trung Đông

FTA Việt Nam-Israel: Mở cánh cửa cho hàng Việt Nam thâm nhập thị trường Trung Đông

FTA Việt Nam-Israel (VIFTA) mở ra cơ hội cho hàng hóa Việt Nam không chỉ tiếp cận thị trường Israel mà còn thâm nhập vào thị trường Trung Đông rộng lớn.
Việt Nam - Áo: Tận dụng hiệu quả các lợi ích của Hiệp định EVFTA

Việt Nam - Áo: Tận dụng hiệu quả các lợi ích của Hiệp định EVFTA

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Việt Nam - Áo cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tận dụng hiệu quả các lợi ích của Hiệp định EVFTA.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá. Trong khi đó, vàng thế giới giữ vững mốc 1926 USD/ounce.
Nổ nhà máy lọc dầu lớn nhất Iran, giá dầu thế giới tăng vọt

Nổ nhà máy lọc dầu lớn nhất Iran, giá dầu thế giới tăng vọt

Vụ nổ tại nhà máy lọc dầu Bandar Abbas ở miền Nam Iran ngày 25/9 sau khi rò rỉ khí gas khiến giá dầu thế giới tăng mạnh sát mốc 94$/thùng.
Giá vé concert Westlife tại Việt Nam: Rẻ nhất bao nhiêu, cách mua thế nào?

Giá vé concert Westlife tại Việt Nam: Rẻ nhất bao nhiêu, cách mua thế nào?

Mức giá vé concert Westlife tại Việt Nam (từ 850.000 - 4.000 đồng) được cho là vừa túi tiền phần lớn người hâm mộ, cách thức đặt mua vé cũng không quá khó.
Điều gì xảy ra cho cơ thể khi uống cà phê hàng ngày?

Điều gì xảy ra cho cơ thể khi uống cà phê hàng ngày?

Cà phê là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất nếu bạn dùng đúng cách.
Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh. Vàng thế giới chạm mốc thấp nhất trong 1 tuần vừa qua.
Giá vàng chiều nay 24/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ tuần tới ra sao?

Giá vàng chiều nay 24/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ tuần tới ra sao?

Giá vàng chiều nay 24/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ tuần tới ra sao? Hiện một lượng vàng bằng bao nhiêu VND? Giá vàng SJC hôm nay bao nhiêu?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: giá dầu WTI, giá dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước thay đổi theo chu kỳ điều hành.
Liên tục xảy ra cháy chung cư trên địa bàn Hà Nội

Liên tục xảy ra cháy chung cư trên địa bàn Hà Nội

Ngoài vụ cháy chung cư mini Khương Hạ, thời gian qua liên tiếp xảy ra những vụ cháy tại Hà Nội làm thiệt hại lớn về người và tài sản, gây hoang mang cho cư dân.
Ảnh: Xem lại những ngón đòn cực hiểm của "ông trâu" vô địch Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023

Ảnh: Xem lại những ngón đòn cực hiểm của "ông trâu" vô địch Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023

Thể hình to lớn, xung trận gan lỳ, đòn thế dũng mãnh… đã giúp trâu số 03 chiến thắng các đối thủ, giành chức vô địch chọi trâu Đồ Sơn 2023.
Chứng khoán “rực lửa”, nhà đầu tư nên làm gì?

Chứng khoán “rực lửa”, nhà đầu tư nên làm gì?

Áp lực bán tháo xảy ra trên diện rộng khiến thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ, hàng trăm mã nằm sàn và các chỉ số đồng loạt rơi thẳng đứng.
Phiên bản di động