Lựa chọn và bảo quản mứt Tết thế nào cho tròn vị?
Thị trường bánh mứt tết - Thưa vắng người mua Thị trường mứt Tết: Vàng thau lẫn lộn Rục rịch thị trường bánh mứt Tết |
Ý nghĩa khay mứt cổ truyền ngày Tết
Mỗi dịp Tết đến, hầu như gia đình nào cũng bày trên bàn tiếp khách một khay với nhiều loại bánh kẹo, mứt Tết. Những năm gần đây, nhiều loại bánh kẹo và đồ ăn nhập khẩu chiếm ưu thế nên một số món mứt truyền thống dường như bị lãng quên. Dù vậy, những món mứt Tết cổ truyền vẫn luôn là một nét văn hóa ẩm thực của người Việt.
Mứt Tết đa dạng từ thành phần đến nhiều thương hiệu khác nhau trên thị trường giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn. Tuy nhiên đây cũng khiến mọi người đau đầu nếu có ít kinh nghiệm mua mứt an toàn và chất lượng.
Mứt Tết là món ăn truyền thống không thể thiếu trong phong tục đón Tết Nguyên đán |
Mẹo chọn 1 số loại mứt được yêu thích
Các nguyên liệu làm mứt hầu hết là các thực phẩm dinh dưỡng, chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể, tuy nhiên do đặc tính khi làm mứt thường sử dụng nhiều đường để món mứt được ngấm, dẻo, kết tinh đẹp mắt. Vì vậy khi sử dụng mứt cần chú ý lựa chọn và bảo quản để không ảnh hưởng tới sức khỏe.
Nên chọn mua mứt tại các siêu thị, cửa hàng lớn. Mua sản phẩm có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nên chọn mua sản phẩm từ các doanh nghiệp lớn, có uy tín, nếu mua mứt của các hộ gia đình tự làm thì nên chọn chỗ bạn quen biết và tin tưởng.
Mứt mua cùng giỏ quà thì nên xem kĩ nơi sản xuất và hạn sử dụng của từng món. Lựa mứt còn nguyên bao bì, vỏ hộp không móp méo, biến dạng.
Nên mua mứt có màu sắc tự nhiên hơn là chọn mua mứt đã được nhuộm màu vì khó biết được nguồn gốc màu nhuộm có độc hại hay không.
Mứt dừa: Tùy theo sở thích bạn có thể chọn dạng thanh hay sợi và nên mua loại màu trắng. Nếu thích đủ màu sắc thì nên mua những nơi bán uy tín, chắc chắn sử dụng màu từ rau củ.
Mứt dừa là loại mứt được đặc biệt yêu thích. |
Mứt hạt sen: Vị bùi bùi, ngọt ngọt và thơm nhẹ uống cùng ngụm trà nóng là tuyệt nhất. Bạn nên chọn loại còn nguyên hạt, không có nhiều phấn trắng, vỡ vụn hay bết dinh vào nhau.
Mứt bí: Giống như mứt dừa, chọn loại bí trắng vừa ngon miệng lại rất thanh mát. Thay vì các loại mứt xanh, đỏ đa phần sử dụng màu hóa học.
Mứt gừng: Chọn những lát mứt có màu vàng, vị cay nồng và hơi cong để đảm bảo không sử dụng chất tẩy trắng.
Bảo quản mứt đúng cách
Bảo quản mứt ở nhiệt độ phòng, đặt nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời chiếu vào.
Đối với những loại dẻo mềm như mứt táo, mứt xoài, mứt gừng, mứt thơm, mứt hồng, mứt kiwi, mứt mãng cầu nếu bạn để cho chúng tiếp xúc quá lâu với không khí thì mứt sẽ dễ bị ỉu hoặc chảy nước. Do đó, để mứt được sử dụng lâu, nếu mứt đã được bóc bỏ bao thì sau khi sử dụng xong bạn nên lấy phần mứt còn lại cho vào túi ni lông bịt kín, không để cho mứt tiếp xúc với không khí bên ngoài.
Mỗi lần dùng đến, bạn chỉ nên lấy một lượng đủ dùng ra dĩa sau đó buộc kín túi lại và tiếp tục bảo quản để tránh việc không khí lọt vào làm mứt nhanh hỏng.
Mứt được bịt kín và bảo quản ở môi trường khô ráo sẽ có thể sử dụng được từ 2 đến 3 tháng.
Tuy nhiên có một mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản tốt hơn là hay cho vào túi ni lông bịt kín thêm vài gói khử oxy, chống mốc. Tác dụng là loại bỏ lượng oxy dư thừa quá nhiều trong túi. Bởi khi oxy dư thừa tiếp xúc với mứt sẽ sản sinh ra khuẩn có thể làm mứt thay đổi mùi vị và màu sắc, nhanh hư và mốc hại.
Không nên để mứt ở gần bếp, gần nguồn nhiệt hay tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của mứt.
Một cách bảo quản mứt ngày Tết đơn giản nữa đó chính là bỏ mứt vào tủ lạnh. Bạn chỉ cần bỏ mứt vào túi bóng rồi đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, với cách làm này gói mứt để được rất lâu, đặc biệt với một số loại mứt như mứt dừa, mứt bí còn giúp mứt giòn hơn, ăn ngon hơn khi để ở ngoài. Nếu không thích cho vào túi bóng thì bạn cũng có thể cho vào các lọ rồi bỏ vào tủ lạnh để bảo quản.
Ngày Tết không thể thiếu đi món mứt tết, nếu muốn có những món mứt ngon và để được lâu bạn không nên bỏ lỡ những cách bảo quản mứt trên. Chúc các bạn có những món mứt ngon và bảo quản được lâu nhất cho ngày Tết Nguyên đán ấm cúng và trọn vị.